Dân Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM) bảo "cây này chỉ Cần Giờ và Nhà Bè mới có". Tôi không tin, vì chẳng có cây đặc hữu nào chỉ trong một vùng nhỏ. Lên Google tìm kiếm mãi mới hay cây bui là cây hải cúc (cúc biển), cúc mặt trời. Hỏi nguồn gốc từ "bui", có người bảo do đọc chệch từ "bụi", cây mọc hoang. Người khác nói "do biến âm vì lá cây có vị bùi?".
Đây là loài thực vật thân bụi, cao trên dưới 1 m, mọc hoang và rất khỏe ở bìa rừng ven biển và kênh rạch nước lợ. Lá hình trứng mọc đối, bìa lá có răng cưa, mũi lá nhọn dài; hoa mọc thành chùm màu vàng rực. Quả hình giọt nước ngược đính trên đế, phát tán nhờ gió và động vật. Mới nhìn lá bui, tưởng lá cỏ hôi nhưng không phải. Cây bui lá cứng hơn, có vị the, là dược liệu chữa mề đay, thông tiểu, trị tiểu ra máu (vắt nước uống); trị vết thương, côn trùng đốt, giang mai, sỏi thận (sắc rễ uống)...
Trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, bui là loại rau phổ biến của dân nghèo, chủ yếu là luộc, ăn kèm mắm; nấu canh hoặc xào chay. Với bộ đội đặc công Rừng Sác, bui là nguồn rau xanh chủ lực. Canh bui là món ăn hoạt huyết, bổ máu, hạ đau dạ dày.
Khi kinh tế và du lịch phát triển, nhiều món nghèo dân dã thành sang chảnh. Vàm Sát có nhiều món ngon từ bui nhưng chưa biết quảng bá. Rất tiếc cho ẩm thực TP HCM, khi chưa có các món ngon "bẻ rổ" từ bui trong thực đơn. Cần kíp phải bổ sung và không ngừng sáng tạo thêm nhiều món mới.
Lá bui non ăn như rau sống rất lạ miệng. Ăn chung các loại rau khác càng ngon. Luộc chấm mắm tép, mắm còng. Xào với tỏi (chay) và các loại thịt, cá, ếch nhái, tôm tép, cua còng, hàu, nghêu, sò… ngon điếc mũi. Nấu canh và lẩu ngọt hay chua đều không đụng hàng. Lá bui thái nhỏ, được dùng thay tía tô, chiên với trứng. Lá bui nấu hoặc xào mì gói, ngon bất ngờ. Lá, hoa, rễ bui phơi khô, hãm uống thay trà - dược liệu thanh nhiệt.
Du lịch Cần Giờ và Nhà Bè thiếu rau bui, khác nào thức ăn thiếu gia vị.
Theo Người Lao Động
Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.
Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.
Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.
Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.
Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.