Chủ nhật, 25/10/2020, 11:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Rạp Việt thời kỳ bình thường mới: Vẫn lao đao vì dịch bệnh

21/09/2020 07:41

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 5 vừa qua, nhiều rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của các rạp chưa thể khả quan.

Điện ảnh là một trong những ngành giải trí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. Hệ thống rạp chiếu nhiều nơi đóng cửa trong giai đoạn giãn cách xã hội. Nhiều dự án điện ảnh đang quay dở dang phải tạm dừng.

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 5 vừa qua, nhiều rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại (trừ Quảng Nam, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột và những địa phương vừa bùng phát dịch đợt 2). Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của các rạp chưa thể khả quan.

Lệnh giãn cách xã hội làm ảnh hưởng đến doanh thu của các rạp chiếu phim.

Cuối tháng 8 vừa qua, Tenet - bộ phim bom tấn với ngân sách sản xuất hơn 200 triệu USD được phát hành giống như chiếc “phao cứu sinh” cho toàn bộ hệ thống rạp chiếu phim Việt Nam. Danh tiếng, tài năng cùng phong cách làm phim độc đáo của đạo diễn Christopher Nolan khiến Tenet tạo nên sức hút lớn với người hâm mộ điện ảnh. Số suất chiếu vượt trội (có lúc lên tới 10 suất/ngày) so với những phim khác cùng thời điểm, những bàn tán trên các diễn đàn mạng xã hội, kèm theo đó là lượng lớn khán giả lũ lượt đến rạp khiến nếp nhăn trên trán những nhà phát hành phim giãn ra đôi chút.

Ông Vũ Đức Lương, giám đốc vùng miền Bắc cụm rạp CGV, đơn vị phát hành Tenet tại Việt Nam cho biết, bộ phim không những “cứu” kết quả kinh doanh của công ty trong 8 tháng đầu năm 2020, mà còn biến Việt Nam trở thành điểm sáng ở châu Á bởi việc phát hành Tenet trong bối cảnh nhiều thị trường khác như Trung Quốc hoặc Singapore vẫn chưa được mở lại rạp phim.

Tenet đã khuấy động thị trường, giúp thị trường ấm lên phần nào”, ông Vũ Đức Lương nói. “Tính đến hết ngày 31/8, Tenet vẫn đang dẫn đầu phòng vé với khoảng 100.000 lượt khán giả tới rạp. Phải chiếm đến 80% tổng lượng khán giả đến rạp, gánh vác thay cho các phim khác”.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của “ngôi sao băng” Tenet là quá ít ỏi, không cứu được một năm thảm họa với hệ thống rạp chiếu toàn cầu nói chung và các rạp chiếu tại Việt Nam nói riêng. Cụm rạp CGV có số lượng rạp chiếu nhiều nhất cả nước, nhưng qui mô càng lớn thì càng chịu thiệt hại lớn trong thời kì dịch bệnh.

“Tính đến thời điểm này là gần hết quí III năm 2020 rồi, trải qua cả một giai đoạn dịch bệnh nặng nề như thế, những chi phí cố định vẫn phải chi trả, tiền lương đời sống của nhân viên vẫn phải đảm bảo. Cho nên chúng tôi cũng phải tìm cách xoay xở, cắt giảm bớt chi phí ví dụ như cắt bớt nhân lực thời vụ, đội ngũ quản lý sẽ kiêm nhiệm nhiều hơn công tác vận hành rạp”, ông Lương chia sẻ.

Cùng chung số phận như CGV, cụm rạp Galaxy cũng rất chật vật để tồn tại qua mùa dịch. Theo bà Nguyễn Thị Mai Hoa, giám đốc điều hành rạp Galaxy, giai đoạn toàn bộ các cơ sở vui chơi giải trí trên toàn quốc phải đóng cửa hồi tháng 3 khiến cụm rạp này mỗi tháng “lỗ” từ 10-15 tỷ đồng. Từ khi các rạp được mở cửa trở lại hồi tháng 5, tình hình cũng chẳng khả quan hơn.

“Từ mùng 9/5 thì rạp được mở lại nhưng do tình hình thế giới không tốt, cũng ảnh hưởng lan rộng nên được mở lại mà không có phim thì tình hình kinh doanh tháng 5, 6 cũng rất tệ (thậm chí một số rạp còn tệ hơn là giai đoạn phải đóng cửa). Trong giai đoạn đó tổn thất vẫn lớn, mỗi tháng ít nhất cũng vẫn phải chi thêm 10-15 tỷ nữa cho vận hành rạp, do lượng người xem phim thời điểm đấy chỉ bằng 20% so với thời điểm trước dịch”, bà Mai Hoa nói.

Kinh doanh rạp phim vẫn khá ế ẩm.

“Túng thế phải dùng quyền”, “cái khó ló cái khôn”, hiện nay, các rạp đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, kích cầu để lôi kéo khán giả quay lại rạp. Bên cạnh các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn mùa dịch theo khuyến cáo của các cơ quan y tế như yêu cầu nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang khi đến xem phim tại rạp; trang bị dung dịch diệt khuẩn, sát trùng; tăng cường vệ sinh phòng chiếu... một số rạp áp dụng chương trình bán vé bằng một nửa, thậm chí 1/3 giá vé bình thường.

  • Không có phim mới phát hành thì nhiều rạp đem cả những phim cũ ra chiếu phục vụ các “thượng đế”. Chẳng hạn như CGV đã chiếu lại Inception, bộ phim được xem như phần trước của Tenet. Hoặc một vài phim thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel như Captain America: Chiến binh mùa đông hay sắp tới là Doctor Strange sẽ được chiếu lại. Ông Vũ Đức Lương, giám đốc vùng miền Bắc CGV cho biết, tín hiệu khả quan từ Tenet có thể kích cầu một số phim bom tấn khác sẽ được phát hành từ nay đến cuối năm 2020.

“Quí IV của năm nay, dự kiến các phim bom tấn sẽ đồng loạt khởi chiếu. Đó là Wonder Woman, series 007 No time to die hay Black Widow. CGV cũng có kế hoạch mang những phim bom tấn rất tiêu biểu trước đây ra phục vụ lại khán giả, ví dụ như Coco, Dr Strange hay Cô hầu gái (phim kinh dị Việt Nam). CGV và các nhà phát hành khác cũng sẽ tích cực làm việc với các nhà sản xuất phim Việt để đưa nhiều phim ra rạp hơn nữa thời gian tới”.

Về phía Galaxy, họ cũng có kế hoạch tái phát hành lại một số phim hay, nhưng còn phải cân đong đo đếm nhu cầu của khán giả, bởi nếu đem phim ra chiếu mà không bán được vé thì chỉ gánh lỗ thêm. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa phân tích: “Chúng tôi cũng đang theo dõi những kế hoạch phát hành phim trên toàn thế giới để có kế hoạch tái phát hành lại những phim từ 2-3, thậm chí 4-5 năm trước. Nhưng cũng cần cân nhắc xem xét cẩn trọng, vì nếu phát hành lại mà những phim đó không đủ sức hút để kéo khán giả ra rạp thì cũng chưa chắc mang lại lợi ích cho toàn cụm rạp. Cho nên phải kháo sát khán giả, đồng thời cũng đang xem xét danh sách các phim đó để có thể rải đều ra những tháng cuối năm”.

Trong 15 năm qua, từ khi các cụm rạp quốc tế vào Việt Nam, thị trường điện ảnh nước ta được xem là một trong những thị trưởng đang lên hấp dẫn nhất châu Á. Với đặc tính dân số trẻ, sức mua lớn, nhiều nhà phát hành trên thế giới rất coi trọng thị trưởng phim Việt Nam, kèm theo đó là những đặc quyền không phải nơi nào cũng có. Ví dụ như một số phim bom tấn khán giả Việt Nam gần như được xem cùng lúc với Bắc Mỹ - thị trường điện ảnh truyền thống hàng đầu thế giới, trước cả nhiều nơi như Trung Quốc hoặc châu Âu. Covid-19 đang khiến biểu đồ phát triển của thị trường điện ảnh Việt Nam đi xuống, nhưng tin rằng, giống như tia sáng từ phim Tenet, nó sẽ sớm phục hồi.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Phòng mạch - Tư vấn - 25/10/2020 10:46
Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Cụ ông 98 tuổi mua 3 tấn gạo gửi đồng bào vùng lũ

Xã hội - 25/10/2020 10:34
Dù đã 98 tuổi, cụ Lê Văn Dỏng vẫn trích một phần lương hưu, kêu gọi con cháu cùng chung tay mua 3 tấn gạo, nhu yếu phẩm gửi tới đồng bào vùng lũ.

Không ra rạp, 'No Time To Die' sẽ được bán cho Netflix hoặc Apple?

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/10/2020 09:57
TGTTO
Đại dịch Covid-19 đã khiến hãng phim MGM suy nghĩ lại về việc đưa 'No Time To Die' ra rạp và cân nhắc việc bán phim cho các dịch vụ phát trực tuyến.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 25/10/2020 09:20
TGTTO
Sau 6 năm nằm viện, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời ngày 25/10.

Nhà đầu tư ‘đông như kiến’, đặt cược vào Ant Group của Jack Ma là quá mạo hiểm?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 25/10/2020 08:00
TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Ant Group với niềm lạc quan rằng “viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma chạm đến đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc, đầu tư vào đây là quyết định đúng đắn.

Doanh nghiệp kinh doanh spa đẩy mạnh nhượng quyền sau Covid-19

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:43
TGTTO
Tập đoàn Shynh Group đã mạnh dạn ra mắt dự án nhượng quyền Shynh Beauty Spa - Lợi nhuận cao mô hình bền vững. Tập đoàn hứa hẹn hoàn vốn lại cho nhà đầu tư sau 10 tháng.

Chủ đầu tư phản hồi trước thông tin Viva Park xây dựng 'không phép'

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:32
TGTTO
Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (tên thương mại là Khu đô thị Viva Park) có quy mô 18,2ha và được LDG Group đầu tư xây dựng. Vừa qua, Thanh trở Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy trình quy định. Chuyện này thực hư thế nào?

Nông dân Khánh Hòa nuôi cá mú đạt hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 25/10/2020 07:05
Là loài thủy sản biển có giá trị dinh dưỡng cao, món ăn đặc sản đắt giá trong các nhà hàng, cá mú hiện được nhiều người dân ở tỉnh Khánh Hòa đầu tư phát triển, trở thành một nghề nuôi.

Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Quốc tế - 25/10/2020 06:52
Sáng 25/10, thế giới đã có gần 43 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1.154.214 ca tử vong.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra: Gia đình có 2 con gái thì dễ thành công hơn

Gia đình - 25/10/2020 06:38
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng: Nhà có 2 con gái thường hạnh phúc hơn, người cha dễ thành công hơn trong sự nghiệp. Tại sao ?

Chứng khoán phố Wall sẽ có một tuần đầy khó khăn trước mắt

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 25/10/2020 06:22
TGTTO
“Sẽ là một tuần khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với nhiều bối rối trước mắt. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng, nhưng nếu bạn thích cổ phiếu nào thì hãy chờ nó xuống thấp mới mua vào”, Jim Cramer thuộc CNBC nói.

Bệ phóng này có thể khiến giá vàng tăng cao tuần tới

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 25/10/2020 06:16
TGTTO
Trong tuần tới, có một bệ phóng có thể đẩy giá vàng lên cao trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, đó là gói kích thích kinh tế.

Bão số 8 Saudel sắp đổ vào miền Trung, cơn bão số 9 Molave đang đe dọa biển Đông

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/10/2020 06:09
TGTTO
Dự kiến bão số 8 Saudel sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay 25/10. Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Molave.

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO