Thứ 7, 16/01/2021, 18:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Rạp Việt thời kỳ bình thường mới: Vẫn lao đao vì dịch bệnh

21/09/2020 07:41

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 5 vừa qua, nhiều rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của các rạp chưa thể khả quan.

Điện ảnh là một trong những ngành giải trí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. Hệ thống rạp chiếu nhiều nơi đóng cửa trong giai đoạn giãn cách xã hội. Nhiều dự án điện ảnh đang quay dở dang phải tạm dừng.

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 5 vừa qua, nhiều rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại (trừ Quảng Nam, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột và những địa phương vừa bùng phát dịch đợt 2). Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của các rạp chưa thể khả quan.

Lệnh giãn cách xã hội làm ảnh hưởng đến doanh thu của các rạp chiếu phim.

Cuối tháng 8 vừa qua, Tenet - bộ phim bom tấn với ngân sách sản xuất hơn 200 triệu USD được phát hành giống như chiếc “phao cứu sinh” cho toàn bộ hệ thống rạp chiếu phim Việt Nam. Danh tiếng, tài năng cùng phong cách làm phim độc đáo của đạo diễn Christopher Nolan khiến Tenet tạo nên sức hút lớn với người hâm mộ điện ảnh. Số suất chiếu vượt trội (có lúc lên tới 10 suất/ngày) so với những phim khác cùng thời điểm, những bàn tán trên các diễn đàn mạng xã hội, kèm theo đó là lượng lớn khán giả lũ lượt đến rạp khiến nếp nhăn trên trán những nhà phát hành phim giãn ra đôi chút.

Ông Vũ Đức Lương, giám đốc vùng miền Bắc cụm rạp CGV, đơn vị phát hành Tenet tại Việt Nam cho biết, bộ phim không những “cứu” kết quả kinh doanh của công ty trong 8 tháng đầu năm 2020, mà còn biến Việt Nam trở thành điểm sáng ở châu Á bởi việc phát hành Tenet trong bối cảnh nhiều thị trường khác như Trung Quốc hoặc Singapore vẫn chưa được mở lại rạp phim.

Tenet đã khuấy động thị trường, giúp thị trường ấm lên phần nào”, ông Vũ Đức Lương nói. “Tính đến hết ngày 31/8, Tenet vẫn đang dẫn đầu phòng vé với khoảng 100.000 lượt khán giả tới rạp. Phải chiếm đến 80% tổng lượng khán giả đến rạp, gánh vác thay cho các phim khác”.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của “ngôi sao băng” Tenet là quá ít ỏi, không cứu được một năm thảm họa với hệ thống rạp chiếu toàn cầu nói chung và các rạp chiếu tại Việt Nam nói riêng. Cụm rạp CGV có số lượng rạp chiếu nhiều nhất cả nước, nhưng qui mô càng lớn thì càng chịu thiệt hại lớn trong thời kì dịch bệnh.

“Tính đến thời điểm này là gần hết quí III năm 2020 rồi, trải qua cả một giai đoạn dịch bệnh nặng nề như thế, những chi phí cố định vẫn phải chi trả, tiền lương đời sống của nhân viên vẫn phải đảm bảo. Cho nên chúng tôi cũng phải tìm cách xoay xở, cắt giảm bớt chi phí ví dụ như cắt bớt nhân lực thời vụ, đội ngũ quản lý sẽ kiêm nhiệm nhiều hơn công tác vận hành rạp”, ông Lương chia sẻ.

Cùng chung số phận như CGV, cụm rạp Galaxy cũng rất chật vật để tồn tại qua mùa dịch. Theo bà Nguyễn Thị Mai Hoa, giám đốc điều hành rạp Galaxy, giai đoạn toàn bộ các cơ sở vui chơi giải trí trên toàn quốc phải đóng cửa hồi tháng 3 khiến cụm rạp này mỗi tháng “lỗ” từ 10-15 tỷ đồng. Từ khi các rạp được mở cửa trở lại hồi tháng 5, tình hình cũng chẳng khả quan hơn.

“Từ mùng 9/5 thì rạp được mở lại nhưng do tình hình thế giới không tốt, cũng ảnh hưởng lan rộng nên được mở lại mà không có phim thì tình hình kinh doanh tháng 5, 6 cũng rất tệ (thậm chí một số rạp còn tệ hơn là giai đoạn phải đóng cửa). Trong giai đoạn đó tổn thất vẫn lớn, mỗi tháng ít nhất cũng vẫn phải chi thêm 10-15 tỷ nữa cho vận hành rạp, do lượng người xem phim thời điểm đấy chỉ bằng 20% so với thời điểm trước dịch”, bà Mai Hoa nói.

Kinh doanh rạp phim vẫn khá ế ẩm.

“Túng thế phải dùng quyền”, “cái khó ló cái khôn”, hiện nay, các rạp đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, kích cầu để lôi kéo khán giả quay lại rạp. Bên cạnh các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn mùa dịch theo khuyến cáo của các cơ quan y tế như yêu cầu nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang khi đến xem phim tại rạp; trang bị dung dịch diệt khuẩn, sát trùng; tăng cường vệ sinh phòng chiếu... một số rạp áp dụng chương trình bán vé bằng một nửa, thậm chí 1/3 giá vé bình thường.

  • Không có phim mới phát hành thì nhiều rạp đem cả những phim cũ ra chiếu phục vụ các “thượng đế”. Chẳng hạn như CGV đã chiếu lại Inception, bộ phim được xem như phần trước của Tenet. Hoặc một vài phim thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel như Captain America: Chiến binh mùa đông hay sắp tới là Doctor Strange sẽ được chiếu lại. Ông Vũ Đức Lương, giám đốc vùng miền Bắc CGV cho biết, tín hiệu khả quan từ Tenet có thể kích cầu một số phim bom tấn khác sẽ được phát hành từ nay đến cuối năm 2020.

“Quí IV của năm nay, dự kiến các phim bom tấn sẽ đồng loạt khởi chiếu. Đó là Wonder Woman, series 007 No time to die hay Black Widow. CGV cũng có kế hoạch mang những phim bom tấn rất tiêu biểu trước đây ra phục vụ lại khán giả, ví dụ như Coco, Dr Strange hay Cô hầu gái (phim kinh dị Việt Nam). CGV và các nhà phát hành khác cũng sẽ tích cực làm việc với các nhà sản xuất phim Việt để đưa nhiều phim ra rạp hơn nữa thời gian tới”.

Về phía Galaxy, họ cũng có kế hoạch tái phát hành lại một số phim hay, nhưng còn phải cân đong đo đếm nhu cầu của khán giả, bởi nếu đem phim ra chiếu mà không bán được vé thì chỉ gánh lỗ thêm. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa phân tích: “Chúng tôi cũng đang theo dõi những kế hoạch phát hành phim trên toàn thế giới để có kế hoạch tái phát hành lại những phim từ 2-3, thậm chí 4-5 năm trước. Nhưng cũng cần cân nhắc xem xét cẩn trọng, vì nếu phát hành lại mà những phim đó không đủ sức hút để kéo khán giả ra rạp thì cũng chưa chắc mang lại lợi ích cho toàn cụm rạp. Cho nên phải kháo sát khán giả, đồng thời cũng đang xem xét danh sách các phim đó để có thể rải đều ra những tháng cuối năm”.

Trong 15 năm qua, từ khi các cụm rạp quốc tế vào Việt Nam, thị trường điện ảnh nước ta được xem là một trong những thị trưởng đang lên hấp dẫn nhất châu Á. Với đặc tính dân số trẻ, sức mua lớn, nhiều nhà phát hành trên thế giới rất coi trọng thị trưởng phim Việt Nam, kèm theo đó là những đặc quyền không phải nơi nào cũng có. Ví dụ như một số phim bom tấn khán giả Việt Nam gần như được xem cùng lúc với Bắc Mỹ - thị trường điện ảnh truyền thống hàng đầu thế giới, trước cả nhiều nơi như Trung Quốc hoặc châu Âu. Covid-19 đang khiến biểu đồ phát triển của thị trường điện ảnh Việt Nam đi xuống, nhưng tin rằng, giống như tia sáng từ phim Tenet, nó sẽ sớm phục hồi.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO