Thứ 2, 25/05/2020, 12:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Rạp chiếu phim đóng cửa vì Covid-19: Cơ hội cho phát hành trực tuyến

31/03/2020 09:16

Khi người dùng ồ ạt tìm đến ứng dụng xem phim online, thì thấy rõ sự thiếu vắng của phim Việt.

Đại dịch cúm virus Covid-19 đang vào đỉnh, cũng là lúc gần như mọi hoạt động của giải trí đều ở trong nhà, và lúc này dịch vụ giải trí trực tuyến, trong đó có các nền tảng xem phim trực tuyến, có mức tăng trưởng đáng kể.

Nhưng khi người dùng ồ ạt tìm đến ứng dụng xem phim online, thì thấy rõ sự thiếu vắng của phim Việt. Dường như các nhà làm phim Việt vẫn chưa kết nối với kênh phát hành tiềm năng này.

rap chieu phim dong cua vi covid-19: co hoi cho phat hanh truc tuyen hinh 1

Phim "Hai Phượng".

Hollywood Reporter nhận định các dịch vụ phát hành phim trực tuyến đang chiếm ưu thế. Khi số ca cúm do virus Covid-19 mỗi ngày một tăng, người dân hạn chế ra ngoài, học sinh nghỉ học dẫn đến nhu cầu xem trực tuyến, truyền hình tăng cao.

Variety đưa tin, Tencent - công ty cung cấp các dịch vụ trên internet, trong đó có phim ảnh - tăng giá cổ phiếu 0,8%. Cổ phiếu của trang video online Bilibili cũng tăng 7%.

Xem phim trực tuyến là xu thế chung

“Biết làm gì trong thời gian phải ở yên trong nhà để phòng dịch?” - câu hỏi được đặt ra trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Với nhiều người, giải pháp đầu tiên thường nghĩ tới chính là các dịch vụ giải trí trực tuyến, đang được cho là xu hướng mang tính toàn cầu. Các chuyên gia của quỹ đầu tư Columbia Threadneedle nhận định: “Những hình thức giải trí online và chơi game rõ ràng đang được hưởng lợi với lượng người dùng cũng như thời gian chơi tăng cao trong bối cảnh người dân ở nhà tránh dịch”.

Trên tờ New York Times, nhà phân tích của Moody Investors Services cũng nhất trí rằng: “Nếu dịch bệnh lây lan ở mức vừa phải, sẽ có nhiều người tìm kiếm những lựa chọn giải trí tại nhà như Netflix, HBO, Disney...”. Về mặt kỹ thuật, Roger Entner - nhà phân tích của Công ty Nghiên cứu viễn thông Recon Analytics cho rằng, hiện có tới 70% lưu lượng truy cập internet mỗi ngày chỉ để xem video. Nhu cầu sử dụng các ứng dụng giải trí như Netflix, YouTube... đang chiếm phần lớn lưu lượng truy cập internet trong các hộ gia đình.

rap chieu phim dong cua vi covid-19: co hoi cho phat hanh truc tuyen hinh 2

Phim "Hạnh phúc của mẹ".

Nhưng thật ra, không phải chỉ do dịch bệnh mà người ta tìm đến các dịch vụ giải trí trực tuyến mà sự tăng trưởng của lĩnh vực này mang tính xu thế. Nền tảng xem phim trực tuyến ghi nhận rõ ràng những thay đổi này. Năm 2019, nền tảng chiếu phim trực tuyến bùng nổ và lần đầu tiên đạt doanh thu lớn hơn doanh thu phòng chiếu; “phía trực tuyến” thu về khoảng 58,8 tỷ USD trong khi doanh thu phòng chiếu là 42,2 tỷ USD.

Quý I/2020, nền tảng này có sự tăng trưởng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, thời gian xem phim tăng hơn 30%. Số người xem phim trên nền tảng Netflix tại nhiều quốc gia dự đoán trong năm 2020 tăng 30,9% so với năm 2019.

Hollywood Reporter cho rằng nhiều hãng khác có thể tiếp bước phong trào, khiến các nền tảng phim trực tuyến thu lợi. Và điều này đe dọa cách xem phim rạp truyền thống: "Quan ngại nhất với các chủ rạp là những hãng khác cũng chọn kênh online, khiến ngành rạp chiếu - vốn đã tổn thương - lại càng ít sản phẩm tốt hơn một khi tái hoạt động", cây bút Patrick Brzeski viết.

Phim Việt còn quá mỏng và chưa hay

Ở Việt Nam, lượng người xem ở một số nền tảng video trực tuyến tăng đột biến kể từ khi dịch bệnh, và càng tăng cao ở thời điểm này, khi tất cả đều hạn chế ra đường. Sau Tết, tỷ lệ người truy cập hệ thống Fim+ tăng 56%, trong đó phim Việt, phim bộ cổ trang và phim hành động Âu Mỹ được xem nhiều nhất. Tại rạp chiếu, dù chưa có thống kê chính thức, nhưng sau khi hết tuần lễ Tết, cũng là khi dịch bện bắt đâu lan trong cộng đồng, thì các rạp cũng giảm dần cho đến không có khách xem.

rap chieu phim dong cua vi covid-19: co hoi cho phat hanh truc tuyen hinh 3

Phim "Danh gia vọng tộc".

Phim Bí mật của gió do Nguyễn Phan Quang Bình làm đạo diễn, đã phải hoãn ra rạp. Buổi ra mắt phim bom tấn Birds of Prey ngày 4/2 ở TP. HCM cũng được tổ chức với quy mô nhỏ hơn nhiều phim trước của. Ngoài ra còn nhiều dư án phim ra mắt vào tháng 2- 3 đều ngưng lại hoặc chiếu vài buổi rồi quá vắng khách mà tự rút ra khỏi rạp.

Cùng với xu thế giải trí của thế giới, khán giả Việt Nam tìm đến các nền tảng giải trí trực tuyến; số người xem phim trực tuyến ngày càng nhiều, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh kéo dài. Theo khảo sát về truyền hình trực tuyến trong tháng 2/2020 của Công ty Nghiên cứu thị trường Q&Me (Việt Nam), tần suất sử dụng truyền hình trực tuyến tăng do có đến 78% số người được khảo sát nói rằng họ giảm việc ra ngoài vui chơi.

rap chieu phim dong cua vi covid-19: co hoi cho phat hanh truc tuyen hinh 4

Phim "Ngôi nhà bươm bướm".

Ngoài YouTube, các nền tảng xem phim trực tuyến có bản quyền như FPT Play, MyTV, NetTV, Netflix, Fim+... ngày càng trở nên quen thuộc với người xem ở Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ...

Nhưng, phim Việt có rất ít trên các nền tảng này, trong danh sách chủ yếu là phim bộ Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc những bộ phim “bom tấn” của Hollywood. Mặc dù trong thời gian gần đây, từ 15/12/2019 Netflix đã bổ sung một số phim Việt như: Sài Gòn anh yêu em, Em chưa 18, Hạnh phúc của mẹ, Lửa Phật, Hậu duệ mặt trời, Ngôi nhà bươm bướm, Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi, Siêu sao siêu ngố, Mẹ chồng, Về quê ăn tết, Hương Ga, Âm mưu giày gót nhọn, Cô dâu đại chiến, Taxi em tên gì?, Thưa mẹ con đi... nhưng vẫn còn quá ít so với nhu cầu thưởng thức phim Việt của khán giả.

Một điều đáng nói nữa, đa số phim Việt mới chỉ lên Netflix Việt Nam chứ chưa lên Netflix International. Nghĩa là Việt Nam hầu như vẫn chưa tiếp cận được nền tảng chiếu phim trực tuyến đang giữ vị trí quan trọng này. Việc đưa phim lên Netflix Việt Nam cũng rất lẻ tẻ, dù việc đưa phim lên các nền tảng chiếu phim trực tuyến đem lại nhiều lợi ích như tạo thêm một khoản lợi nhuận cho phim, giúp phim đến được với khán giả một lần nữa..., nhưng việc này xem ra hiện tại được rất ít đơn vị sản xuất hay phát hành phim trong nước quan tâm.

rap chieu phim dong cua vi covid-19: co hoi cho phat hanh truc tuyen hinh 5

"Em chưa 18".

Chỉ có một số ít phim được chào bán cho các nền tảng này trước khi phát hành ngoài rạp, như trường hợp của Hai Phượng, đa số còn lại đều là phim đã phát hành ngoài rạp hoặc chiếu trên truyền hình từ lâu. Trong khi đó, trước lợi nhuận khổng lồ từ lĩnh vực này, nhiều nền tảng đã chuyển hướng từ việc mua phim sang sản xuất phim để phát độc quyền. Chẳng hạn, Netflix cho biết sẽ chi từ 17 đến 18 tỷ USD cho việc sản xuất nội dung vào năm 2020, Fim+ cũng đang lên kế hoạch sản xuất các bộ phim độc quyền để công chiếu trên nền tảng trực tuyến...

Giải trí trực tuyến đã trở thành một xu hướng có tính toàn cầu, thậm chí là xu hướng nổi trội trong lĩnh vực phát hành phim. Các nhà làm phim Việt Nam cần nắm bắt xu hướng này để mang phim đến với khán giả nhiều hơn, nhất là khi việc đưa phim “ra rạp” đang gặp nhiều khó khăn trong thời điểm này.

Theo HOÀI HƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra ngày 17-18/7

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/05/2020 11:42
TGTTO
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào các trường THPT công lập, ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Bệnh viện Việt Đức khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/05/2020 11:10
TGTTO
Nhằm giúp các bậc cha mẹ phát hiện sớm các bệnh lý ở trẻ nhỏ để bảo vệ sức khỏe của con em mình, từ ngày 30/5 tới, các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức sẽ tổ chức khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em.

Tăng trưởng GDP Ấn Độ sẽ xuống mức âm sâu nhất kể từ 1979

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/05/2020 10:56
TGTTO
Việc kéo dài thêm thời gian phong tỏa tại Ấn Độ nhằm tránh Covid-19 lây lan sẽ khiến kinh tế quốc gia này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết.

Trung Quốc nhập lượng thịt lợn kỷ lục 400.000 tấn

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/05/2020 10:53
TGTTO
Trung Quốc, nước tiêu thụ thị lớn lớn nhất thế giới đã nhập khẩu số lượng kỷ lục: 400.000 tấn thịt lợn trong tháng 4 vừa qua, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan.

Trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM tạm dừng thi đánh giá năng lực

Xã hội - 25/05/2020 10:38
Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo tạm dừng kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Giá dầu giảm khi căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao

Quốc tế - DUY VŨ - 25/05/2020 10:05
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay (25/5), do mối lo ngại tăng lên khi căng thẳng Mỹ - Trung về luật an ninh tại Hong Kong tăng cao, và khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc.

Ngủ trong ô tô bật điều hòa và những sai lầm chết người

Sức khỏe - 25/05/2020 10:00
Rất nhiều tài xế trong những lúc mệt mỏi, thường đóng kín cửa kính rồi ngủ trong ô tô đang bật điều hòa và đã có không ít vụ việc tử vong.

Nhật Bản tung gói kích thích kinh tế 930 tỉ đô la, nới lỏng phong tỏa Tokyo

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/05/2020 09:51
TGTTO
Nhật Bản đang có kế hoạch nới lỏng tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, tung ra chương trình kích thích kinh tế mới trị giá 930 tỉ đô la nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng do Covid-19, tờ Nikkei đưa tin hôm nay (25/5).

Điện lực miền Nam giảm tiền điện cho hơn 8 triệu khách hàng ảnh hưởng Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/05/2020 09:43
TGTTO
Hơn 8,2 triệu khách hàng sử dụng điện ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam dự kiến sẽ được giảm giá điện, miễn tiền điện với tổng số tiền hơn 3.580 tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu trong giai đoạn 'bình thường mới'

Tiêu điểm - 25/05/2020 09:06
Bước vào giai đoạn “bình thường mới” nhưng sức mua ở thị trường nội địa vẫn chưa tăng, thị trường xuất khẩu đang khó khăn do đơn hàng tạm ngưng.

Thu phí tự động không dừng: Gỡ 'nút thắt' thói quen của người dân

Xã hội - 25/05/2020 08:50
Hệ thống thu phí không dừng ETC chưa đồng bộ, tìm chỗ dán thẻ E-tag khó khăn khiến nhiều chủ xe chưa mặn mà sử dụng thẻ này.

Ơn giời cậu đây rồi tập 1: Hoa hậu Khánh Vân bỏ danh hiệu về quê sống khổ...

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 07:08
Trong tập 1 "Ơn giời cậu đây rồi", Hoa hậu Khánh Vân bất ngờ tuyên bố bỏ danh hiệu, về quê sống khổ cùng "người yêu", Lý Nhã Kỳ giành cúp.

Sáng 25/5: 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid- 19 trong cộng đồng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 07:01
TGTTO
Bản tin lúc 6g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã tròn 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. 11/58 ca đang điều trị đã âm tính từ 1-2 lần.

Thời tiết ngày 25/5: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, chiều tối mưa dông

Xã hội - 25/05/2020 06:58
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 34-37 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 38 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ sáng có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Người nước ngoài 'núp bóng' mua bất động sản: Có dễ xử lý?

Bất động sản - 25/05/2020 06:49
Mua bán bất động sản đều được kiểm soát nếu làm trái luật thì quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý, mua bán trái luật thì thu hồi, cho thuê trái xử phạt...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO