Thứ 5, 02/04/2020, 21:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ra sản phẩm riêng cho dịch Covid-19, doanh nghiệp bảo hiểm 'ăn đậm'

26/03/2020 08:04

Dù mới xuất hiện trên thị trường song số lượng đơn của các sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho dịch Covid-19 theo phản ánh của một vài doanh nghiệp bảo hiểm đã lên tới hàng nghìn, chục nghìn đơn. Với mức giá phổ biến 100.000 đến 200.000 đồng/năm, doanh thu của các doanh nghiệp bảo hiểm tương ứng lên tới hàng tỷ đồng.

Sau khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liên tiếp các sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho dịch bệnh này ra đời...

Ra sản phẩm riêng cho dịch Covid-19, doanh nghiệp bảo hiểm "ăn đậm"

Đơn cử như việc Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã nhanh chóng phát triển sản phẩm bảo hiểm mới với tên gọi bảo hiểm Corona dành cho người Việt Nam từ 16 đến 60 tuổi với mức phí chưa tới 200.000 đồng/năm.

Điều đáng nói, các sản phẩm này có hiệu lực ngay lập tức sau khi khách hàng hoàn tất mua sản phẩm mà không cần phải áp dụng thời gian chờ như các hợp đồng bảo hiểm khác.

Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) cũng tung ra chương trình bảo hiểm Encovy (nCoV Shield) với 3 ưu điểm: Không giới hạn độ tuổi tham gia, không giới hạn chi trả phí điều trị và không giới hạn số ngày nằm viện…

Ðối tượng tham gia bao gồm cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Phí tham gia 200.000 đồng/người/ năm với số tiền được bảo hiểm 100 triệu đồng/người và cũng không áp dụng thời gian chờ.

Bảo hiểm Viễn Ðông (VASS) thì đưa ra gói sản phẩm Corona Care vì cộng đồng 3 không (không hoa hồng, không chi phí bán hàng, không chi phí quản lý).

Sản phẩm được chi trả độc lập với các khoản hỗ trợ từ Nhà nước, quyền lợi tối đa 100 triệu đồng/người...

Trong trường hợp người được bảo hiểm nhiễm Covid-19 và phải điều trị nội trú tại bệnh viện, VASS đồng ý trả các chi phí y tế thực tế hợp lý liên quan từ ngày đầu tiên nhập viện đến khi điều trị khỏi bệnh.

Trường hợp người được bảo hiểm tử vong do Covid-19 thuộc phạm vi bảo hiểm cũng được VASS chi trả bảo hiểm.

Mặc dù giới chuyên gia trong ngành không đánh giá cao sản phẩm bảo hiểm corona và cho rằng mức độ bán hàng chắc chắn sẽ thấp. Thế nhưng trên thực tế, chỉ sau 1 thời gian ngắn triển khai, theo phản ánh của một số doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" corona đều ghi nhận lượng đơn hàng tăng cao và doanh số lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Điều đáng nói, sản phẩm bảo hiểm corona không chỉ thu hút khách hàng cá nhân mà rất nhiều doanh nghiệp đặt hàng mua bảo hiểm cho tất cả nhân viên trong doanh nghiệp.

"Rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia bảo hiểm của gắn với dịch Covid-19, đơn nào thấp nhất cũng vài chục đơn và nhiều thì vài trăm đơn. Có doanh nghiệp mua bảo hiểm này để làm sản phẩm tặng kèm khi khách hàng mua/ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp … Tính đến thời điểm hiện tại, số đơn bảo hiểm corona đã lên tới hàng chục nghìn đơn hàng", đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho hay.

Ý kiến trái chiều

Ra đời trong "tâm bão corona", những sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" dịch Covid-19 nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Các sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" dịch Covid-19 hầu hết đều có một điểm chung đó là Công ty vẫn sẽ thanh toán toàn bộ chi phí y tế thực tế hợp lý cho người bệnh, bao gồm viện phí, thuốc, xét nghiệm, chi phí điều trị… mặc dù Nhà nước đã hỗ trợ chi phí điều trị và nằm viện.

Ðiều này có nghĩa, người được bảo hiểm sẽ được hưởng 2 khoản, một của Nhà nước hỗ trợ, một của Công ty chi trả với mức tương đương với khoản hỗ trợ của Nhà nước và không quá số tiền bảo hiểm quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (phổ biến là 100 triệu đồng).

                

      

Khách hàng Đ.H.Nhung (Mai Động – Hà Nội) thừa nhận, các sản phẩm bảo hiểm bệnh do virus Corona ra đời đúng thời điểm, giúp nhiều người dân hiểu về bảo hiểm hơn. Tuy nhiên, trong thời gian qua có rất nhiều tranh chấp liên quan đến bồi thường bảo hiểm vì thế mặc dù vẫn tham gia nhưng tôi cũng không thực sự tin tưởng lắm vào gói sản phẩm này", chị Nhung cho hay.

Chị Tuấn (TP.HCM) thì lại cho rằng, nghe quảng cáo thì rất hấp dẫn nhưng thực ra sản phẩm này có tính bảo hiểm trùng. Nếu một bên khác đã chi trả rồi thì sẽ không chi trả nữa. "Mua hay không mua sản phẩm này thì khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, đối với các khách hàng đã có hợp đồng bảo hiểm thì đương nhiên được các doanh nghiệp bảo hiểm chi rả số tiền nhất định như 20 triệu, 30 triệu tùy các doanh nghiệp đã công bố, như là một phụ lục đã đính kèm theo hợp đồng có sẵng. Tôi cho rằng, sản phẩm này chỉ dành cho khách hàng mới", ông Tuấn nhìn nhận.

Còn theo nhân viên tư vấn của một công ty bảo hiểm, tại một số sản phẩm, quyền lợi tử vong là 100 triệu đồng, tỷ lệ phí là 0,2%, nhưng chỉ bảo vệ duy nhất một bệnh do corona, trong khi cùng một tỷ lệ phí, nếu mua bảo hiểm sản phẩm sức khoẻ và con người, thì sẽ vừa được bảo hiểm sinh mạng, vừa bảo hiểm nhiều bệnh khác, bao gồm cả do nhiễm corona (có thể loại trừ một số bệnh đặc biệt như ung thư, AIDs...).

Cho dù lựa chọn bất cứ sản phẩm bảo hiểm nào, theo luật sư Bùi Quốc Tuấn - đoàn luật sư TP.HCM, điều quan trọng là người mua bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ điều khoản hợp đồng có được chi trả hay không, tham gia mức phí bảo hiểm bao nhiêu thì được chi trả, điều kiện có tính kép hay không? Hóa đơn không đồng, Nhà nước chi trả hết tiền phí thì việc thanh toán dựa trên cơ sở nào?...

"Bảo hiểm là tốt nhưng các doanh nghiệp bảo hiểm không nên chạy theo sự kiện bất khả kháng, để cho ra những sản phẩm mang tính ngắn hạn nhưng lợi nhuận dài hạn. Về phía người dân, hãy là người thông thái, cùng chung tay bảo vệ phòng và chống Covid-19 cùng Nhà nước hơn là bỏ tiền mua sản phẩm bảo hiểm mang tính ngắn hạn. Bởi nếu dịch bệnh bộc phát thì tiền không giải quyết vấn đề dịch bệnh này", ông Tuấn khuyến nghị", một chuyên gia bảo hiểm khuyến nghị.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 5 người nhiễm, Việt Nam hiện có 227 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 18:32
TGTTO
Chiều tối ngày 2/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong nước đến thời điểm hiện nay là 227.

British Airways dự dịnh cho nghỉ việc 32.000 nhân viên 

Thời sự - DUY VŨ - 02/04/2020 17:21
TGTTO
Hãng hàng không British Airways đang trong quá trình đàm phán với công đoàn cho 32.000 nhân viên nghỉ việc, nhằm giúp hãng này vượt qua khó khăn thời Covid-19, một nguồn tin thân cận nói với Reuters.

'Sếp' bệnh viện Hương Khê bị đình chỉ công tác vì tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 17:19
TGTTO
UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 2/4 đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh tạm đình chỉ công tác, xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm qui định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với ông Lê Anh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hương Khê.

Yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 16:35
TGTTO
Ngày 2/4, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị làm rõ thông tin về việc bố trí người lao động mang thai thực hiện chăm sóc người bệnh.

Tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/04/2020 16:20
TGTTO
Trung Quốc không đồng ý tài xế từ vùng dịch Việt Nam tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công tác kiểm soát phòng ngừa dịch Covid- 19 được tăng cường tại các cửa khẩu phía Bắc...

Phim truyền hình đầu tiên tái hiện chuyện chống dịch Covid-19 sắp lên sóng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 02/04/2020 16:06
TGTTO
Nhanh chóng đưa câu chuyện thời sự xã hội chống dịch Covid-19 lên phim với nhiều tình huống hài hước, vui nhộn, bộ phim truyền hình 'Những ngày không quên' do Hãng Phim truyền hình Việt Nam sản xuất chuẩn bị lên sóng lúc 21g thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ ngày 6/4 trên kênh VTV1

Chiều nay, thêm 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh được xuất viện

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 15:55
TGTTO
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chiều ngày 2/4/2020 đã có thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca đã chữa khỏi trong nước là 75.

Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:30
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Những ngành nhiều việc mùa dịch nhưng chẳng nhiều tiền

Thị trường - Tiêu dùng - 02/04/2020 15:16
Bán lẻ, tiêu dùng nhanh, giao nhận, truyền thông, thậm chí y tế... tưởng bận rộn mùa dịch sẽ khấm khá nhưng sự thật có thể ngược lại.

Giữa mùa dịch, Tăng Phúc vẫn liên tục ra sản phẩm mới

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 02/04/2020 15:03
TGTTO
Tăng Phúc phát hành liên tục 3 sản phẩm âm nhạc trong bối cảnh showbiz bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Cục Hàng hải yêu cầu lùi thời hạn kiểm tra tàu để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:00
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị các Cảng vụ lùi thời hạn kiểm tra thực tế tàu biển, đồng thời bố trí cho công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Khuyến khích doanh nghiệp làm việc qua mạng để hạn chế Covid-19 lây lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 14:31
TGTTO
Người dân, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 13:59
TGTTO
Trưa 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 73, nam, 11 tuổi, quốc tịch Anh.

Tàu hàng chở gần 200 container gặp sự cố, đâm vào cầu phao phà Cát Lái

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 13:45
TGTTO
Một tàu hàng chở khoảng 200 container chạy trên sông Soài Rạp bất ngờ đâm thẳng vào cầu phao phà Cát Lái ( quận 2, TP.HCM) khiến giao thông khu vực bị tê liệt.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên vì dịch Covid-19

Học đường - 02/04/2020 13:19
Hàng trăm nghìn sinh viên được giảm một phần học phí do chính sách từ các trường đại học (ĐH) trong thời gian nghỉ và chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO