Thứ 6, 14/08/2020, 17:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ra sản phẩm riêng cho dịch Covid-19, doanh nghiệp bảo hiểm 'ăn đậm'

26/03/2020 08:04

Dù mới xuất hiện trên thị trường song số lượng đơn của các sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho dịch Covid-19 theo phản ánh của một vài doanh nghiệp bảo hiểm đã lên tới hàng nghìn, chục nghìn đơn. Với mức giá phổ biến 100.000 đến 200.000 đồng/năm, doanh thu của các doanh nghiệp bảo hiểm tương ứng lên tới hàng tỷ đồng.

Sau khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liên tiếp các sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho dịch bệnh này ra đời...

Ra sản phẩm riêng cho dịch Covid-19, doanh nghiệp bảo hiểm "ăn đậm"

Đơn cử như việc Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã nhanh chóng phát triển sản phẩm bảo hiểm mới với tên gọi bảo hiểm Corona dành cho người Việt Nam từ 16 đến 60 tuổi với mức phí chưa tới 200.000 đồng/năm.

Điều đáng nói, các sản phẩm này có hiệu lực ngay lập tức sau khi khách hàng hoàn tất mua sản phẩm mà không cần phải áp dụng thời gian chờ như các hợp đồng bảo hiểm khác.

Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) cũng tung ra chương trình bảo hiểm Encovy (nCoV Shield) với 3 ưu điểm: Không giới hạn độ tuổi tham gia, không giới hạn chi trả phí điều trị và không giới hạn số ngày nằm viện…

Ðối tượng tham gia bao gồm cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Phí tham gia 200.000 đồng/người/ năm với số tiền được bảo hiểm 100 triệu đồng/người và cũng không áp dụng thời gian chờ.

Bảo hiểm Viễn Ðông (VASS) thì đưa ra gói sản phẩm Corona Care vì cộng đồng 3 không (không hoa hồng, không chi phí bán hàng, không chi phí quản lý).

Sản phẩm được chi trả độc lập với các khoản hỗ trợ từ Nhà nước, quyền lợi tối đa 100 triệu đồng/người...

Trong trường hợp người được bảo hiểm nhiễm Covid-19 và phải điều trị nội trú tại bệnh viện, VASS đồng ý trả các chi phí y tế thực tế hợp lý liên quan từ ngày đầu tiên nhập viện đến khi điều trị khỏi bệnh.

Trường hợp người được bảo hiểm tử vong do Covid-19 thuộc phạm vi bảo hiểm cũng được VASS chi trả bảo hiểm.

Mặc dù giới chuyên gia trong ngành không đánh giá cao sản phẩm bảo hiểm corona và cho rằng mức độ bán hàng chắc chắn sẽ thấp. Thế nhưng trên thực tế, chỉ sau 1 thời gian ngắn triển khai, theo phản ánh của một số doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" corona đều ghi nhận lượng đơn hàng tăng cao và doanh số lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Điều đáng nói, sản phẩm bảo hiểm corona không chỉ thu hút khách hàng cá nhân mà rất nhiều doanh nghiệp đặt hàng mua bảo hiểm cho tất cả nhân viên trong doanh nghiệp.

"Rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia bảo hiểm của gắn với dịch Covid-19, đơn nào thấp nhất cũng vài chục đơn và nhiều thì vài trăm đơn. Có doanh nghiệp mua bảo hiểm này để làm sản phẩm tặng kèm khi khách hàng mua/ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp … Tính đến thời điểm hiện tại, số đơn bảo hiểm corona đã lên tới hàng chục nghìn đơn hàng", đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho hay.

Ý kiến trái chiều

Ra đời trong "tâm bão corona", những sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" dịch Covid-19 nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Các sản phẩm bảo hiểm "ăn theo" dịch Covid-19 hầu hết đều có một điểm chung đó là Công ty vẫn sẽ thanh toán toàn bộ chi phí y tế thực tế hợp lý cho người bệnh, bao gồm viện phí, thuốc, xét nghiệm, chi phí điều trị… mặc dù Nhà nước đã hỗ trợ chi phí điều trị và nằm viện.

Ðiều này có nghĩa, người được bảo hiểm sẽ được hưởng 2 khoản, một của Nhà nước hỗ trợ, một của Công ty chi trả với mức tương đương với khoản hỗ trợ của Nhà nước và không quá số tiền bảo hiểm quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (phổ biến là 100 triệu đồng).

                

      

Khách hàng Đ.H.Nhung (Mai Động – Hà Nội) thừa nhận, các sản phẩm bảo hiểm bệnh do virus Corona ra đời đúng thời điểm, giúp nhiều người dân hiểu về bảo hiểm hơn. Tuy nhiên, trong thời gian qua có rất nhiều tranh chấp liên quan đến bồi thường bảo hiểm vì thế mặc dù vẫn tham gia nhưng tôi cũng không thực sự tin tưởng lắm vào gói sản phẩm này", chị Nhung cho hay.

Chị Tuấn (TP.HCM) thì lại cho rằng, nghe quảng cáo thì rất hấp dẫn nhưng thực ra sản phẩm này có tính bảo hiểm trùng. Nếu một bên khác đã chi trả rồi thì sẽ không chi trả nữa. "Mua hay không mua sản phẩm này thì khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, đối với các khách hàng đã có hợp đồng bảo hiểm thì đương nhiên được các doanh nghiệp bảo hiểm chi rả số tiền nhất định như 20 triệu, 30 triệu tùy các doanh nghiệp đã công bố, như là một phụ lục đã đính kèm theo hợp đồng có sẵng. Tôi cho rằng, sản phẩm này chỉ dành cho khách hàng mới", ông Tuấn nhìn nhận.

Còn theo nhân viên tư vấn của một công ty bảo hiểm, tại một số sản phẩm, quyền lợi tử vong là 100 triệu đồng, tỷ lệ phí là 0,2%, nhưng chỉ bảo vệ duy nhất một bệnh do corona, trong khi cùng một tỷ lệ phí, nếu mua bảo hiểm sản phẩm sức khoẻ và con người, thì sẽ vừa được bảo hiểm sinh mạng, vừa bảo hiểm nhiều bệnh khác, bao gồm cả do nhiễm corona (có thể loại trừ một số bệnh đặc biệt như ung thư, AIDs...).

Cho dù lựa chọn bất cứ sản phẩm bảo hiểm nào, theo luật sư Bùi Quốc Tuấn - đoàn luật sư TP.HCM, điều quan trọng là người mua bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ điều khoản hợp đồng có được chi trả hay không, tham gia mức phí bảo hiểm bao nhiêu thì được chi trả, điều kiện có tính kép hay không? Hóa đơn không đồng, Nhà nước chi trả hết tiền phí thì việc thanh toán dựa trên cơ sở nào?...

"Bảo hiểm là tốt nhưng các doanh nghiệp bảo hiểm không nên chạy theo sự kiện bất khả kháng, để cho ra những sản phẩm mang tính ngắn hạn nhưng lợi nhuận dài hạn. Về phía người dân, hãy là người thông thái, cùng chung tay bảo vệ phòng và chống Covid-19 cùng Nhà nước hơn là bỏ tiền mua sản phẩm bảo hiểm mang tính ngắn hạn. Bởi nếu dịch bệnh bộc phát thì tiền không giải quyết vấn đề dịch bệnh này", ông Tuấn khuyến nghị", một chuyên gia bảo hiểm khuyến nghị.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.

Bộ Xây dựng đánh giá cao chất lượng công trình dự án Phú Đông Premier

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/08/2020 14:46
TGTTO
Bộ Xây dựng đã kiểm tra toàn bộ các hạng mục tại dự án Phú Đông Premier (Bình Dương). Theo đó, đoàn đánh giá cao chất lượng xây dựng của công trình và đề nghị chủ đầu tư tập hợp hồ sơ để đăng ký biểu dương công trình chất lượng cao.

Phạt một nam thanh niên Bình Phước 5 triệu đồng vì trốn cách ly

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 14:44
TGTTO
V.M.C, 28 tuổi đã bị UBND huyện Bù Đốp, Bình Phước quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng do trốn khỏi nơi cách ly tập trung.

Cảnh báo một số website, ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 14:12
TGTTO
Một số website, ứng dụng đưa ra mức hoàn tiền hấp dẫn (từ 80% - 100%) nhưng thực tế, khi chuyển đổi ra tiền mặt, các tỷ lệ này rất nhỏ, không đáng kể (thường chỉ khoảng từ 0,05% - 0,1%/ ngày).

Hương Tràm mừng MV sắp 100 triệu view bằng bài song ca cùng Bằng Kiều

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 14/08/2020 14:07
TGTTO
Hương Tràm và Bằng Kiều tiếp tục khiến khán giả thổn thức khi song ca ăn ý ca khúc "Những ngày đẹp trời". Nữ ca sĩ cũng thông báo tin vui bản hit "Duyên mình lỡ" của mình đã sắp chạm mốc 100 triệu view và bồi hồi nhớ về những kỉ niệm khi thực hiện MV này.

‘Google Trung Quốc’ giảm doanh thu quý II nhưng vượt dự báo của Phố Wall

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU HOÀI - 14/08/2020 13:55
TGTTO
Baidu - ‘gã khổng lồ’ công cụ tìm kiếm Trung Quốc ghi nhận doanh thu quý II giảm nhẹ và có thể tiếp tục lao dốc trong những tháng tiếp theo, do chịu sức ép từ các đối thủ như ByteDance và Tencent.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 13:47
TGTTO
Ngày 14/8, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi họ có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 13:23
TGTTO
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa bị khởi tố vì tội "Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Sợi DTY Việt Nam được lựa chọn bởi Adidas và Target 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 13:18
TGTTO
Sản phẩm sợi DTY do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã được các nhà cung cấp chính của các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam là Adidas và Target lựa chọn.

Thị trường bất động sản: Ứng dụng công nghệ cho cuộc sống xanh

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/08/2020 13:05
TGTTO
Trong xu thế cả thế giới hướng tới lối sống thân thiện và bền vững cùng tự nhiên, công nghệ trở thành một vế tất yếu cho cuộc sống xanh hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO