Thứ 4, 26/02/2020, 00:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai tại Phú Quốc

LÊ HUY HẢI 05/05/2019 15:11

Thời gian gần đây, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang gia tăng làm ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội cũng như bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội của đảo Phú Quốc. Trước thực trạng này, huyện Phú Quốc đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý, xử lý vi phạm trong lấn chiếm đất, xây dựng trái phép.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân trên đảo Phú Quốc làm hàng rào, cắm bảng trên đất có chủ quyền hoặc đang tranh chấp.

Ngổn ngang xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công

Theo UBND huyện Phú Quốc, từ khi có chủ trương của Chính phủ về quy hoạch, phát triển đảo Phú Quốc thành Trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng chất lượng cao, tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai trên đảo tăng đột biến, giá đất nhảy vọt, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép gia tăng và diễn biến phức tạp.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Trước sự phát triển mạnh, nhanh và “nóng” của Phú Quốc, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép trên đảo diễn biến phức tạp và vấn đề này còn tiềm ẩn nhiều bất lợi, nguy cơ cao. Các đối tượng tự ý, ngang nhiên bao chiếm đất Nhà nước quản lý, đất rừng, lấn chiếm suối, hành lang ven biển, hành lang giao thông, đất đã giao cho nhà đầu tư nằm trong dự án; xây dựng không phép, trái phép, sai phép, xây nhà trên đất nông nghiệp, phân lô, bán nền… gây nhiều khó khăn, trở ngại cho huyện trong quản lý đất đai, xây dựng.”

Điều hết sức nghiêm trọng là một số đối tượng sau khi lấn, bao chiếm đất công lén lút bán đất thu lợi bất chính. Có nghĩa là khi có ai đó tìm mua đất, lô nền, đối tượng hoặc “cò đất” chỉ dẫn người mua thửa đất công bị lấn chiếm để thỏa thuận bán, chuyển nhượng.

Người mua không tìm hiểu nguồn gốc, hiện trạng đất như thế nào, vội vàng bỏ ra số tiền lớn mua theo kiểu chụp giật, “thuận mua, vừa bán”. Sau đó, người mua đến cơ quan chức năng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không được chấp nhận mới vỡ ra là đất Nhà nước quản lý, đất rừng mới chuyển đổi, đất nằm trong dự án đã giao cho nhà đầu tư, đất công… dẫn đến “tiền mất, tật mang”, khiếu nại, khiếu kiện làm cho tình hình quản lý đất đai tại Phú Quốc thêm phức tạp.

Trong khi đó, nguồn lực cán bộ xã, thị trấn và huyện Phú Quốc phụ trách lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đất đai, xây dựng rất ít nên việc giải quyết, xử lý không kịp.

“Cùng một lúc, một thời điểm và cùng thời gian, trên nhiều địa bàn xảy ra xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm đất công, đất Nhà nước quản lý, đất dự án… trong khi huyện thiếu cán bộ tiếp cận hiện trường để xử lý, ngăn chặn nên tình hình vi phạm diễn biến khá phức tạp trong thời gian qua. Nhưng không vì thế mà huyện buông lỏng quản lý. Chúng tôi đang tập trung rà soát những vụ việc “nóng”, bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, trật tự xã hội, gây bất lợi cho phát triển kinh tế, triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư để xử lý, giải quyết dứt điểm.”, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho hay.

Vào cuộc quyết liệt

Chú thích ảnh
Làm hàng rào trên đất có chủ quyền hoặc đang tranh chấp.

Trước thực tế trên, UBND huyện Phú Quốc thành lập Tổ Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện (gọi tắt là Tổ công tác 3399) mà nòng cốt là các phòng chức năng, đơn vị hữu quan. Tổ công tác đến hiện trường, tiếp cận từng vụ việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, bất chấp nguy hiểm, nhất là thực hiện các vụ cưỡng chế. Lực lượng làm nhiệm vụ đối diện với những đối tượng hung hăng, manh động, băng nhóm bảo kê hoạt động theo kiểu “xã hội đen” đe dọa tính mạng, hăm dọa người thân trong gia đình… Tuy nhiên, Tổ công tác 3399 làm rất quyết liệt với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Ông Dương Minh Hải, Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cho biết, nhận được thông tin, tổ công tác lập tức có mặt tại hiện trường nhưng các đối tượng lánh mặt, tạm ngưng thi công. Khi tổ công tác ra về thì đối tượng tiếp tục thi công. Họ xây dựng vào ban đêm, ngày thứ bảy, chủ nhật, các ngày nghỉ lễ và khi tổ công tác trở lại kiểm tra thì căn nhà hoàn thành, chỉ còn biện pháp cuối cùng là lập hồ sơ thủ tục cưỡng chế tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Hải chia sẻ thêm: “Trong thực thi nhiệm vụ, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, đối mặt các băng nhóm xã hội đen với nhiều hăm dọa, thách đố. Khi đối diện với những trường hợp như vậy, chúng tôi phải cảnh giác cao độ, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ. Vì nếu nhượng bộ, không ngăn chặn, cưỡng chế thì tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép sẽ tiếp tục phức tạp hơn nhiều, hệ lụy không lường trước được.”

Theo Tổ công tác 3399, đến nay, đã kiểm tra phát hiện vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai 257 vụ, đã xử lý 32 trường hợp, thu hồi thực địa hơn 228.654 m² đất, số vụ còn lại đang xử lý; lĩnh vực xây dựng 154 vụ, đã xử lý 15 trường hợp, số vụ còn lại đang xử lý; kiểm tra phát hiện, xử lý 8 trường hợp vi phạm lĩnh vực khoáng sản.

Ông Huỳnh Tấn Hùng, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc cho biết, xã Gành Dầu tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và người dân cộng đồng xã hội thực hiện đúng theo chủ trương, pháp luật của Nhà nước cũng như những quy định của địa phương, không vi phạm pháp luật về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Nhiều trường hợp bao chiếm đất công, xây dựng nhà ở trái phép đã đồng thuận, tự động di dời, tháo dỡ.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh yêu cầu các vi phạm phải được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, không để phát sinh, xử lý kịp thời, tạo hiệu ứng tích cực trong quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, mời gọi thu hút đầu tư.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nhấn mạnh, sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của huyện. Khi phát hiện nơi nào bao ví, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép là chủ tịch UBND xã địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện và pháp luật hiện hành.

“Bên cạnh đó, huyện Phú Quốc cũng sẽ tập trung cao độ, quyết liệt bằng quyết tâm cao nhất để ổn định trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng; kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đối tượng không chấp hành quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tự nguyện tháo dỡ, di dời để trả lại hiện trạng ban đầu”, ông Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO