Chủ nhật, 22/09/2019, 18:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai tại Phú Quốc

LÊ HUY HẢI 05/05/2019 15:11

Thời gian gần đây, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang gia tăng làm ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội cũng như bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội của đảo Phú Quốc. Trước thực trạng này, huyện Phú Quốc đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý, xử lý vi phạm trong lấn chiếm đất, xây dựng trái phép.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân trên đảo Phú Quốc làm hàng rào, cắm bảng trên đất có chủ quyền hoặc đang tranh chấp.

Ngổn ngang xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công

Theo UBND huyện Phú Quốc, từ khi có chủ trương của Chính phủ về quy hoạch, phát triển đảo Phú Quốc thành Trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng chất lượng cao, tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai trên đảo tăng đột biến, giá đất nhảy vọt, vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép gia tăng và diễn biến phức tạp.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Trước sự phát triển mạnh, nhanh và “nóng” của Phú Quốc, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép trên đảo diễn biến phức tạp và vấn đề này còn tiềm ẩn nhiều bất lợi, nguy cơ cao. Các đối tượng tự ý, ngang nhiên bao chiếm đất Nhà nước quản lý, đất rừng, lấn chiếm suối, hành lang ven biển, hành lang giao thông, đất đã giao cho nhà đầu tư nằm trong dự án; xây dựng không phép, trái phép, sai phép, xây nhà trên đất nông nghiệp, phân lô, bán nền… gây nhiều khó khăn, trở ngại cho huyện trong quản lý đất đai, xây dựng.”

Điều hết sức nghiêm trọng là một số đối tượng sau khi lấn, bao chiếm đất công lén lút bán đất thu lợi bất chính. Có nghĩa là khi có ai đó tìm mua đất, lô nền, đối tượng hoặc “cò đất” chỉ dẫn người mua thửa đất công bị lấn chiếm để thỏa thuận bán, chuyển nhượng.

Người mua không tìm hiểu nguồn gốc, hiện trạng đất như thế nào, vội vàng bỏ ra số tiền lớn mua theo kiểu chụp giật, “thuận mua, vừa bán”. Sau đó, người mua đến cơ quan chức năng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không được chấp nhận mới vỡ ra là đất Nhà nước quản lý, đất rừng mới chuyển đổi, đất nằm trong dự án đã giao cho nhà đầu tư, đất công… dẫn đến “tiền mất, tật mang”, khiếu nại, khiếu kiện làm cho tình hình quản lý đất đai tại Phú Quốc thêm phức tạp.

Trong khi đó, nguồn lực cán bộ xã, thị trấn và huyện Phú Quốc phụ trách lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đất đai, xây dựng rất ít nên việc giải quyết, xử lý không kịp.

“Cùng một lúc, một thời điểm và cùng thời gian, trên nhiều địa bàn xảy ra xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm đất công, đất Nhà nước quản lý, đất dự án… trong khi huyện thiếu cán bộ tiếp cận hiện trường để xử lý, ngăn chặn nên tình hình vi phạm diễn biến khá phức tạp trong thời gian qua. Nhưng không vì thế mà huyện buông lỏng quản lý. Chúng tôi đang tập trung rà soát những vụ việc “nóng”, bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, trật tự xã hội, gây bất lợi cho phát triển kinh tế, triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư để xử lý, giải quyết dứt điểm.”, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho hay.

Vào cuộc quyết liệt

Chú thích ảnh
Làm hàng rào trên đất có chủ quyền hoặc đang tranh chấp.

Trước thực tế trên, UBND huyện Phú Quốc thành lập Tổ Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện (gọi tắt là Tổ công tác 3399) mà nòng cốt là các phòng chức năng, đơn vị hữu quan. Tổ công tác đến hiện trường, tiếp cận từng vụ việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, bất chấp nguy hiểm, nhất là thực hiện các vụ cưỡng chế. Lực lượng làm nhiệm vụ đối diện với những đối tượng hung hăng, manh động, băng nhóm bảo kê hoạt động theo kiểu “xã hội đen” đe dọa tính mạng, hăm dọa người thân trong gia đình… Tuy nhiên, Tổ công tác 3399 làm rất quyết liệt với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Ông Dương Minh Hải, Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cho biết, nhận được thông tin, tổ công tác lập tức có mặt tại hiện trường nhưng các đối tượng lánh mặt, tạm ngưng thi công. Khi tổ công tác ra về thì đối tượng tiếp tục thi công. Họ xây dựng vào ban đêm, ngày thứ bảy, chủ nhật, các ngày nghỉ lễ và khi tổ công tác trở lại kiểm tra thì căn nhà hoàn thành, chỉ còn biện pháp cuối cùng là lập hồ sơ thủ tục cưỡng chế tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Ông Hải chia sẻ thêm: “Trong thực thi nhiệm vụ, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, đối mặt các băng nhóm xã hội đen với nhiều hăm dọa, thách đố. Khi đối diện với những trường hợp như vậy, chúng tôi phải cảnh giác cao độ, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ. Vì nếu nhượng bộ, không ngăn chặn, cưỡng chế thì tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép sẽ tiếp tục phức tạp hơn nhiều, hệ lụy không lường trước được.”

Theo Tổ công tác 3399, đến nay, đã kiểm tra phát hiện vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai 257 vụ, đã xử lý 32 trường hợp, thu hồi thực địa hơn 228.654 m² đất, số vụ còn lại đang xử lý; lĩnh vực xây dựng 154 vụ, đã xử lý 15 trường hợp, số vụ còn lại đang xử lý; kiểm tra phát hiện, xử lý 8 trường hợp vi phạm lĩnh vực khoáng sản.

Ông Huỳnh Tấn Hùng, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc cho biết, xã Gành Dầu tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và người dân cộng đồng xã hội thực hiện đúng theo chủ trương, pháp luật của Nhà nước cũng như những quy định của địa phương, không vi phạm pháp luật về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Nhiều trường hợp bao chiếm đất công, xây dựng nhà ở trái phép đã đồng thuận, tự động di dời, tháo dỡ.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh yêu cầu các vi phạm phải được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, không để phát sinh, xử lý kịp thời, tạo hiệu ứng tích cực trong quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, mời gọi thu hút đầu tư.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nhấn mạnh, sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của huyện. Khi phát hiện nơi nào bao ví, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép là chủ tịch UBND xã địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện và pháp luật hiện hành.

“Bên cạnh đó, huyện Phú Quốc cũng sẽ tập trung cao độ, quyết liệt bằng quyết tâm cao nhất để ổn định trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng; kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đối tượng không chấp hành quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tự nguyện tháo dỡ, di dời để trả lại hiện trạng ban đầu”, ông Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Nên chọn iPhone 11 Pro Max với dung lượng bao nhiêu?

Sản phẩm - Dịch vụ - CA TIẾU - 22/09/2019 16:55
Bạn đã sẵn sàng chuyển sang iPhone 11, 11 Pro hoặc 11 Pro Max nhưng bạn không biết mình nên sử dụng iPhone với mức dung lượng bao nhiêu?

Chỉ 400 triệu, tậu ô tô Hàn, xế Nhật thoải mái vì vu

Xe - TRẦN THỦY - 22/09/2019 16:54
Với sự xuất hiện của những mẫu sedan hạng B mới, có giá bán trong khoảng 400-450 triệu đồng, chắc chắn sẽ tác động đến thị trường ô tô, khiến nhiều mẫu xe phải giảm giá theo.

Mỹ: Bán rộng rãi thịt làm từ đậu nành cho người dân

Quốc tế - THU AN - 22/09/2019 15:28
TGTTO
Công ty Impossible Foods của Mỹ đã tạo ra loại thịt được sản xuất trực tiếp từ đậu nành. Thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng này vừa được mở bán rộng rãi đến tay người dân hôm 20/9.

Loạt dự án ma 'kiểu Alibaba'

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 22/09/2019 14:36
Nhiều khu đất ở chưa lập dự án, vẫn đứng tên cá nhân và đang trồng cây lâu năm được quảng cáo bán nền phân lô.

Bỏ việc nhà nước về kiếm 300 triệu/năm từ trồng nấm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỮU DỤNG - 22/09/2019 14:35
Từ bỏ công việc nhà nước đang có thu nhập ổn định, anh Phạm Lân Quang (ở phố Ái Sơn 2, phường Đông Hải, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về quê khởi nghiệp với nghề trồng nấm. Vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, thậm chí thất bại, anh đã xây dựng thành công trang trại nấm sạch, chất lượng, bằng sự quyết tâm của mình và được nhiều người tin mua.

Sương mù bao trùm Sài Gòn

Thời sự - HỮU NGUYÊN - 22/09/2019 14:35
TP.HCM xuất hiện lớp mù đặc quánh khiến tầm nhìn hạn chế, các tòa nhà như bị biến mất sau lớp màu trắng đục; ô nhiễm không khí đang ở mức nặng.

Thiếu thị trường, nông dân không mặn mà với sản xuất hữu cơ

Nông nghiệp - THỤC ANH - 22/09/2019 14:34
Tuy giá trị sản phẩm cao hơn nhưng năng suất kém, thời gian đầu phải bù lỗ nên nhiều nông dân không muốn làm sản phẩm hữu cơ.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông bị ràng buộc ra sao khi vay vốn Trung Quốc?

Tiêu điểm - HOÀNG NHẬT - 22/09/2019 14:34
Việc vay vốn Trung Quốc trước mắt giải quyết được các vướng mắc về vốn đầu tư cho dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, nhưng gặp những ràng buộc, bất lợi cho phía Việt Nam như phải thực hiện chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện 13.751,4 tỷ đồng, chiếm 77% tổng mức đầu tư.

Camila Cabello: Sao quốc tế đầu tiên trong trang phục thuộc bộ sưu tập mới của Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/09/2019 12:20
TGTTO
Nữ ca sĩ Camila Cabello, cựu thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng Fifth Harmony, công bố hình ảnh trên trang cá nhân diện bộ sưu tập (BST) mới nhất của Công Trí vừa ra mắt cách đây không lâu tại Tuần lễ thời trang New York xuân hè 2020.

Xem Đoàn Văn Hậu chào sân ở đội bóng mới

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 22/09/2019 09:50
Lần đầu nhận xét về Văn Hậu, HLV của Heerenveen nói gì?; Aguero lập siêu kỷ lục tại Premier League; Tottenham thua Leicester, HLV Pochettino vẫn... lạc quan; HLV Zidane tự tin Real sẽ thắng Sevilla; Mandzukic nhận lương cao khi sang Qatar “dưỡng già”... là những tin tức thể thao nổi bật cuối tuần này.

Cảnh sắc đẹp nhất thế giới mỗi năm 1 lần chỉ có ở Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - LÊ ANH DŨNG - 22/09/2019 09:50
Vùng núi Tây Bắc đang mùa lúa chín - mùa đẹp nhất trong năm.

Giá bò hơi tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 22/09/2019 09:11
Giá bò hơi trong nước tăng 10-30%, còn bò nhập khẩu cũng tăng 5-10%.

Vụ án Alibaba và những bài học học mãi không xong

Tiêu điểm - VƯƠNG HÀ - 22/09/2019 09:10
Khi xảy ra các vụ án lừa đảo dạng này, dù hậu quả rất nặng nề, nhưng hầu như không một cán bộ ở các cơ quan chức năng cũng như lãnh đạo địa phương nào chịu trách nhiệm, ít nhất về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là điều khó hiểu.

Tranh luận công, tội vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng

Xã hội - VIỆT DŨNG - 22/09/2019 09:07
VKS báo buộc hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội cố ý làm trái, gây thất thoát 1.700 tỷ đồng bởi "học sinh cấp 2 cũng phân biệt được công ty tài chính và ngân hàng".

Thế giới tuần qua: Mỹ có Cố vấn An ninh Quốc gia mới, vụ tấn công Saudi Arabia chưa dứt 'nóng'

Quốc tế - HÀ LINH - 22/09/2019 08:36
Tổng thống Donald Trump công bố gương mặt mới giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia và diễn biến xoay quanh vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia là vấn đề được quan tâm trong tuần qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO