Thứ 2, 27/01/2020, 16:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

HƯƠNG GIANG 08/12/2019 14:27

TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

                

   

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh: T.H

   

Tại Hội thảo 20 năm Luật Doanh nghiệp: Thành tựu, bài học và yêu cầu cải cách, do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, đã có cuộc trao đổi với PV về việc thực thi chính sách được quy định trong Luật Doanh nghiệp thời gian qua.

Ông có thể cho biết những điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp?

- Nổi bật nhất của Luật Doanh nghiệp để thực thi được, đó là quyền kinh doanh của người dân. Người dân được quyền tự do kinh doanh tất cả những gì mà luật không cấm.

Từ việc đảm bảo quyền tự do kinh doanh của người dân, rất nhiều rào cản đã được bãi bỏ, giảm bớt, đơn giản hóa, làm một cách có hệ thống thông qua cải cách thủ tục hành chính. 

Và Luật Doanh nghiệp là một trong những đạo luật dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính, gỡ bỏ rào cản kinh doanh, bỏ các điều kiện kinh doanh, từ đó mở ra được cơ hội kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ và tăng độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của người dân.

Xin ông nói rõ hơn về quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp?

- Quyền tự do kinh doanh thể hiện trong luật pháp, đó là chúng ta giảm rào cản đối với hoạt động kinh doanh gia nhập thị trường. Hoặc bỏ các điều kiện kinh doanh không hợp lý, giúp làm tăng cơ hội kinh doanh. 

Một doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ trong hoạt động kinh doanh, giảm rủi ro trong kinh doanh, tạo cơ hội đầu tư kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho mình, cho xã hội, qua đó thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Việc nữa là tư duy quản lý nhà nước có sự thay đổi, tự chủ, quản lý nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Và điều quan trọng hơn, đó là bỏ quan niệm năng lực của cơ quan quản lý nhà nước đến đâu thì cho người dân làm đến đó.

Theo tôi điều này rất quan trọng, từ quyền tự do kinh doanh, thúc đẩy giảm rào cản cho hoạt động kinh doanh thì thay đổi về quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với yêu cầu người dân và doanh nghiệp.

Thứ nữa là hội nhập quốc tế. Việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp của ta gần hơn với thông lệ quốc tế, đó là một trong những điều kiện gia nhập WTO cũng như các Hiệp định thương mại sau này.

                

   

Quản trị công ty tốt mới nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Ảnh: IT

   

Và bao trùm là hệ thống tư duy, mở rộng quyền tự do kinh doanh, ở mức độ nào đó đã chi phối cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh bằng việc thể hiện sửa đổi trong những đạo luật khác, nhất là Luật về đầu tư, Chứng khoán và các luật chuyên ngành khác.

Vậy những hạn chế của Luật Doanh nghiệp thì sao, thưa ông?

- Thực tế luật này cũng có nhiều hạn chế. Luật Doanh nghiệp có 2 mảng lớn là gia nhập thị trường và quản trị công ty. Nếu quản trị công ty tốt, lúc đó mới nâng cao được năng lực kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Thực ra Luật Doanh nghiệp quy định khá đầy đủ về những yêu cầu và bám sát thực tiễn, nguyên tắc quản trị của kinh tế thị trường. Tuy nhiên trên thực tế trong quản trị công ty, theo tôi, chúng ta chưa thực thi đúng Luật Doanh nghiệp. Và đó là điều cần cải thiện.

Vế thứ hai của Luật Doanh nghiệp cần cải thiện là quản trị công ty. Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều phân tầng, chúng ta cần đào tạo cho doanh nghiệp, những người quản lý doanh nghiệp về quản trị công ty nhiều hơn.

Điều thứ ba không kém phần quan trọng, chúng ta phải làm mạnh hơn, đó là chỉ khi anh quản trị công ty tốt thì mới huy động được nguồn vốn từ bên ngoài để phát triển, mới có thể gia nhập vào các chuỗi giá trị sản xuất. Nếu không quản trị tốt, chắc chắn không thể là một trong những điều kiện để tham gia được các chuỗi giá trị. Và đó là một trong những điểm yếu của các doanh nghiệp nói chung và thực thi Luật Doanh nghiệp nói riêng.

Khi nói đến Luật Doanh nghiệp là nói đến nội dung và tinh thần của Luật Doanh nghiệp. Tinh thần là cải cách mạnh mẽ theo định hướng thị trường để tạo thuận lợi nhất cho người dân đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. 

Theo tôi, có lẽ cần phải nhân rộng những bài học của Luật Doanh nghiệp và tinh thần cải cách của luật vào quá trình cải cách kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tại thời điểm này rất cần làm điều đó, bởi đây đang là thời điểm bước ngoặt để tạo ra một xung lực mới mạnh mẽ hơn, đó là tạo cho khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước trở thành một động lực quan trọng chủ yếu đối với tăng trưởng của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Theo ông có nên đưa hộ kinh doanh cá thể vào, chịu sự chi phối của Luật Doanh nghiệp?

- Quan điểm của tôi là không nên đưa hộ kinh doanh cá thể vào, hộ kinh doanh cá thể không chịu sự chi phối của Luật Doanh nghiệp. Đầu tiên, Luật Doanh nghiệp quy định các loại hình quản lý của tổ chức kinh doanh, mà hộ kinh doanh nếu không coi đó là loại hình doanh nghiệp thì không nên đưa vào.

Khi môi trường kinh doanh minh bạch, các doanh nghiệp này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Cho nên hãy áp dụng tinh thần của Luật Doanh nghiệp, chứ không nên tạo ra rủi ro pháp lý cho hộ kinh doanh cá thể.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Lạt: Trồng cây thuốc trổ bông như hoa sen, bán cả rễ, thân, lá

Nông nghiệp - 27/01/2020 14:00
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) múc thành ruộng bậc thang sau đó trồng bạt ngàn cây atiso. Với loại cây trồng bôn trổ như hoa sen này, chỉ riêng bán lá thôi anh Đông đã bán được với giá 2.500 đồng/kg. Ngoài ra, chủ nhân của khu vườn còn bán được cả hoa, thân, rễ của cây atiso.

Sao tuổi Tý - Phạm Quỳnh Anh trở thành mẹ đơn thân mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ở tuổi 36

Thế giới sao - 27/01/2020 13:44
Phạm Quỳnh Anh sinh năm 1984, từng là thành viên của nhóm nhạc Sắc Màu và H.A.T. Cô khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trải qua 16 năm hạnh phúc bên nhà sản xuất Quang Huy. Tuy nhiên, tháng 10/2018, nữ ca sĩ thừa nhận đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Phạm Quỳnh Anh trở thành bà mẹ đơn thân và chăm chỉ hoạt động nghệ thuật.

Biển người đổ về Phủ Tây Hồ cầu may những ngày đầu năm mới

Xã hội - 27/01/2020 13:40
Sáng mùng 3 Tết Canh Tý, hàng nghìn gười dân Thủ đô và du khách thập phương tìm tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu sức khoẻ, tài lộc đầu năm mới.

Du học sinh Việt Nam và nỗi niềm dịp Tết

Bạn đọc - 27/01/2020 13:35
Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học sinh giật mình nhận ra "Tết đã đến rồi".

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết âm lịch đến ngày 2/2, tức mùng 9 Tết

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/01/2020 13:34
TGTTO
Kỳ nghỉ Tết âm lịch tại Trung Quốc sẽ được kéo dài đến ngày 2/2 (mùng 9 Tết), nhằm giảm số lượng người đến các khu vực công cộng. Hiện Bắc kinh đã ra thông báo không cho mở lại trường học, cho đến khi có thông báo mới.

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/01/2020 11:51
TGTTO
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nCoV). Nhưng vấn đề là đeo như thế nào? BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sẽ hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Givral xưa và nay

Du lịch - Ẩm thực - 27/01/2020 11:21
TGTTO
Trong kí ức của người Sài Gòn, khi nhắc đến tiệm bánh ngọt, cà phê kiểu Tây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn Givral trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi, TP.HCM).

Quảng Nam lên phương án cách ly nếu có bệnh nhân nhiễm virus corona

Xã hội - 27/01/2020 10:46
Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm virus corona, trừ trường hợp đặc biệt.

BTS, Ariana Grande và dàn sao ‘náo loạn’ thảm đỏ Grammy 2020

Thế giới sao - HOÀI AN - 27/01/2020 10:16
TGTTO
Tối 26/1 (theo giờ địa phương), hàng loạt ngôi sao đình đám như Ariana Grande, BTS, Billie Eilish... đổ bộ về Trung tâm Staples ở Los Angeles (Mỹ) để tham dự lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 62.

Tết của những tín đồ ‘xê dịch’

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 27/01/2020 10:06
TGTTO
Thay vì dành trọn thời gian nghỉ Tết bên gia đình, ngay từ mùng 3 Tết, nhiều bạn trẻ đam mê phượt đã bắt đầu chuyến hành trình du xuân trên mọi nẻo đường đất nước.

Hủy chuyến du lịch vài chục triệu đồng vào phút cuối do lo sợ virus Corona

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 08:08
TGTTO
Lo sợ dịch bệnh liên quan đến virus Corona (bệnh cúm Vũ Hán) lây lan tại các tụ điểm du lịch có đông khách Trung Quốc, nhiều gia đình đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch trong nước vào phút cuối.

Google: 'Virus corona' được người Việt tìm kiếm nhiều nhất ngày nghỉ Tết

Y tế - ĐỨC HIỆP - 27/01/2020 08:00
TGTTO
Google nhận định trong ngày mồng 2 Tết và mồng 3 Tết Nguyên đán, từ khóa 'virus corona' được người dùng internet Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất.

Năm 2020: BĐS du lịch, nghỉ dưỡng vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - 27/01/2020 07:04
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nối tiếp nhưng thị trường bất động sản năm 2020 dự báo vẫn có nhiều tín hiệu tích cực trên nền tảng 2019.

Không ‘rộn ràng’ chạy show, sao Việt làm gì ngày đầu năm?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 27/01/2020 06:58
TGTTO
Dường như không còn tất bật chạy show ngày Tết như những năm trước, các nghệ sĩ trong showbiz đa phần đều dành thời gian để về quê, sum họp bên gia đình, người thân.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời cùng con gái trong tai nạn trực thăng

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/01/2020 06:57
TGTTO
Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời cùng con gái trong tai nạn trực thăng. Tổng cộng có 9 người trên chiếc trực thăng gặp nạn và tất cả đều không qua khỏi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO