Thứ 5, 01/10/2020, 02:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

HƯƠNG GIANG 08/12/2019 14:27

TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

                

   

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh: T.H

   

Tại Hội thảo 20 năm Luật Doanh nghiệp: Thành tựu, bài học và yêu cầu cải cách, do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, đã có cuộc trao đổi với PV về việc thực thi chính sách được quy định trong Luật Doanh nghiệp thời gian qua.

Ông có thể cho biết những điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp?

- Nổi bật nhất của Luật Doanh nghiệp để thực thi được, đó là quyền kinh doanh của người dân. Người dân được quyền tự do kinh doanh tất cả những gì mà luật không cấm.

Từ việc đảm bảo quyền tự do kinh doanh của người dân, rất nhiều rào cản đã được bãi bỏ, giảm bớt, đơn giản hóa, làm một cách có hệ thống thông qua cải cách thủ tục hành chính. 

Và Luật Doanh nghiệp là một trong những đạo luật dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính, gỡ bỏ rào cản kinh doanh, bỏ các điều kiện kinh doanh, từ đó mở ra được cơ hội kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ và tăng độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của người dân.

Xin ông nói rõ hơn về quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp?

- Quyền tự do kinh doanh thể hiện trong luật pháp, đó là chúng ta giảm rào cản đối với hoạt động kinh doanh gia nhập thị trường. Hoặc bỏ các điều kiện kinh doanh không hợp lý, giúp làm tăng cơ hội kinh doanh. 

Một doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ trong hoạt động kinh doanh, giảm rủi ro trong kinh doanh, tạo cơ hội đầu tư kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho mình, cho xã hội, qua đó thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Việc nữa là tư duy quản lý nhà nước có sự thay đổi, tự chủ, quản lý nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Và điều quan trọng hơn, đó là bỏ quan niệm năng lực của cơ quan quản lý nhà nước đến đâu thì cho người dân làm đến đó.

Theo tôi điều này rất quan trọng, từ quyền tự do kinh doanh, thúc đẩy giảm rào cản cho hoạt động kinh doanh thì thay đổi về quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với yêu cầu người dân và doanh nghiệp.

Thứ nữa là hội nhập quốc tế. Việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp của ta gần hơn với thông lệ quốc tế, đó là một trong những điều kiện gia nhập WTO cũng như các Hiệp định thương mại sau này.

                

   

Quản trị công ty tốt mới nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Ảnh: IT

   

Và bao trùm là hệ thống tư duy, mở rộng quyền tự do kinh doanh, ở mức độ nào đó đã chi phối cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh bằng việc thể hiện sửa đổi trong những đạo luật khác, nhất là Luật về đầu tư, Chứng khoán và các luật chuyên ngành khác.

Vậy những hạn chế của Luật Doanh nghiệp thì sao, thưa ông?

- Thực tế luật này cũng có nhiều hạn chế. Luật Doanh nghiệp có 2 mảng lớn là gia nhập thị trường và quản trị công ty. Nếu quản trị công ty tốt, lúc đó mới nâng cao được năng lực kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Thực ra Luật Doanh nghiệp quy định khá đầy đủ về những yêu cầu và bám sát thực tiễn, nguyên tắc quản trị của kinh tế thị trường. Tuy nhiên trên thực tế trong quản trị công ty, theo tôi, chúng ta chưa thực thi đúng Luật Doanh nghiệp. Và đó là điều cần cải thiện.

Vế thứ hai của Luật Doanh nghiệp cần cải thiện là quản trị công ty. Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều phân tầng, chúng ta cần đào tạo cho doanh nghiệp, những người quản lý doanh nghiệp về quản trị công ty nhiều hơn.

Điều thứ ba không kém phần quan trọng, chúng ta phải làm mạnh hơn, đó là chỉ khi anh quản trị công ty tốt thì mới huy động được nguồn vốn từ bên ngoài để phát triển, mới có thể gia nhập vào các chuỗi giá trị sản xuất. Nếu không quản trị tốt, chắc chắn không thể là một trong những điều kiện để tham gia được các chuỗi giá trị. Và đó là một trong những điểm yếu của các doanh nghiệp nói chung và thực thi Luật Doanh nghiệp nói riêng.

Khi nói đến Luật Doanh nghiệp là nói đến nội dung và tinh thần của Luật Doanh nghiệp. Tinh thần là cải cách mạnh mẽ theo định hướng thị trường để tạo thuận lợi nhất cho người dân đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. 

Theo tôi, có lẽ cần phải nhân rộng những bài học của Luật Doanh nghiệp và tinh thần cải cách của luật vào quá trình cải cách kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tại thời điểm này rất cần làm điều đó, bởi đây đang là thời điểm bước ngoặt để tạo ra một xung lực mới mạnh mẽ hơn, đó là tạo cho khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước trở thành một động lực quan trọng chủ yếu đối với tăng trưởng của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Theo ông có nên đưa hộ kinh doanh cá thể vào, chịu sự chi phối của Luật Doanh nghiệp?

- Quan điểm của tôi là không nên đưa hộ kinh doanh cá thể vào, hộ kinh doanh cá thể không chịu sự chi phối của Luật Doanh nghiệp. Đầu tiên, Luật Doanh nghiệp quy định các loại hình quản lý của tổ chức kinh doanh, mà hộ kinh doanh nếu không coi đó là loại hình doanh nghiệp thì không nên đưa vào.

Khi môi trường kinh doanh minh bạch, các doanh nghiệp này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Cho nên hãy áp dụng tinh thần của Luật Doanh nghiệp, chứ không nên tạo ra rủi ro pháp lý cho hộ kinh doanh cá thể.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người Việt cần bớt mặn khi nấu, chấm nhẹ khi ăn để giảm tử vong

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:47
TGTTO
Tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch; mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành Việt Nam gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.

Bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại spa

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:39
TGTTO
Chiều 30/9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho hay, mới đây các bác sĩ bệnh viện đã cấp cứu cho một bệnh nhân bị mù mắt ngay sau tiêm filler tại 1 spa.

Xem xét yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 30/09/2020 17:32
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá hóa chất Sorbitol nhập khẩu trước khi trình Bộ Công thương.

Huy động thành công hơn 14.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 30/09/2020 17:27
TGTTO
Ngày 30/9, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 14.447 tỷ đồng.

Thị trường mua bán nợ chính thống - 'phao cứu sinh' giúp ngân hàng xử lý nợ xấu

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 16:30
TGTTO
Nợ xấu hiện ở mức 1,96% và dự kiến sẽ còn tăng nếu dịch Covid-19 kéo dài. Theo các chuyên gia, thị trường mua bán nợ được luật hóa và được thực hiện công khai, minh bạch sẽ cứu nguy cho các ngân hàng.

Nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 16:11
Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2020 thấp nhất trong một thập kỷ qua, nhưng Tổng cục Thống kê đánh giá đây vẫn là "thành công lớn".

Người 30 năm giữ nét đẹp của đèn Trung thu truyền thống

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 15:15
Hơn 30 năm nay, cứ vào mỗi mùa Trung thu, người dân TP.Hà Tĩnh lại thấy ông Trương Viết Dũng (70 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh) đứng bên chiếc xe máy trước công viên Lý Tự Trọng bán những chiếc đèn ông sao, đèn cá rực rỡ sắc màu.

Những câu đối đáp nổi bật trong tranh luận đầu tiên của Tổng thống Trump và ông Biden

Quốc tế - 30/09/2020 14:55
Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã trải qua cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9 (giờ địa phương). Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã liệt kê lại những câu đối đáp đáng chú ý nhất trong sự kiện này.

Săn 'vàng xanh' giữa lưng chừng núi quanh năm mây phủ

Du lịch - Ẩm thực - 30/09/2020 14:45
Cây chè shan tuyết - Tà Xùa sống trong môi trường quanh năm mây mù và sương giá bao phủ. Chè shan tuyết là sản vật quý báu của bà con dân tộc Mông và được bà con yêu mến gọi là "vàng xanh".

Từ 1/10, sẽ phạt tới 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Tiêu điểm - 30/09/2020 14:25
Theo Nghị định số 91 thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.

Ngành logistics vẫn ‘ì ạch’ khi chuyển đổi số vì lợi nhuận thấp, thiếu vốn đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 30/09/2020 14:24
TGTTO
Là ngành xương sống của chuỗi cung ứng, thế nhưng việc chuyển đổi số trong ngành logistics hiện còn chưa đạt được nhiều kì vọng khi chỉ có 40% ứng dụng thông tin cơ bản hiện được sử dụng trong các doanh nghiệp logistics.

WTO ủng hộ cho phép EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 30/09/2020 14:14
TGTTO
Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đã đồng ý cho phép Liên minh châu Âu EU áp thuế đối với 4 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhằm trả đũa Mỹ đã trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing, một nguồn tin nói với Reuters.

TP.HCM đề xuất tăng các loại thuế, phí để bảo vệ môi trường

Xã hội - 30/09/2020 14:09
UBND TP.HCM vừa đề xuất tăng các loại phí, lệ phí bảo vệ môi trường cũng như đề xuất các loại phí, lệ phí mới vào hoạt động doanh nghiệp có ảnh hưởng đến môi trường để bảo vệ môi trường.

Thủ tướng: Không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch

Thời sự - 30/09/2020 13:52
Yêu cầu rút kinh nghiệm từ sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xuất hiện thông tin điện thoại gập Huawei Mate X2 sắp ra mắt

Thế giới số - ANH DŨNG - 30/09/2020 13:50
TGTTO
Liên tục xuất hiện các bằng chứng cho thấy mẫu điện thoại gập thế hệ thứ 2 của Huawei là MateX2 đang chuẩn bị được ra mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO