Thứ 3, 27/10/2020, 15:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quyền chọn sách giáo khoa có thuộc các trường?

30/12/2019 09:48

Việc chọn sách giáo khoa làm sao đảm bảo sự công bằng, minh bạch là điều dư luận đang quan tâm khi thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách.

Liệu có sự chỉ đạo ngầm?

Giáo sư (GS) Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, lần đổi mới này có nhiều nhà xuất bản cùng tham gia làm sách giáo khoa (SGK), do đó, thông tư hướng dẫn việc chọn SGK cũng cần quy định rõ quyền của các nhà xuất bản được tiếp thị sách như thế nào để đảm bảo sự minh bạch, công bằng.

can ton trong quyen chon sach cua cac truong hinh 1

Việc chọn sách giáo khoa làm sao đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Không chỉ có vậy, hiện dư luận xã hội cũng lo ngại sẽ có sự chỉ đạo ngầm của lãnh đạo địa phương trong việc lựa chọn SGK. GS Đào Trọng Thi cho rằng: Nghị quyết Quốc hội 88 về đổi mới chương trình - sách giáo khoa chủ trương giao cho cơ sở giáo dục lựa chọn, nghĩa là trường chọn và trường phải dựa vào giáo viên, học sinh, đằng sau là phụ huynh, đảm bảo có ý kiến từ những thành phần trực tiếp liên quan.

Tuy nhiên, Luật Giáo dục 2019 mới được được thông qua có hiệu lực từ năm 2020 lại giao việc lựa chọn SGK cho địa phương, nghĩa là UBND tỉnh quyết định việc chọn SGK. Như vậy, UBND tỉnh có thể giao cho sở GD-ĐT hay giao cho các cơ sở giáo dục lại phụ thuộc vào quyết định của từng địa phương. Ví dụ, UBND TP. Hà Nội giao trường chọn SGK, còn TP.HCM thì giao sở… Tất cả vấn đề này vẫn chưa được làm rõ khiến dư luận băn khoăn.

“Bộ GD-ĐT phải ra văn bản hướng dẫn làm sao để phát huy được quyền dân chủ cơ sở, chứ nếu tỉnh nào ham chút lợi ích, “hoa hồng” mà chọn SGK không theo sát thực tế của địa phương thì sẽ rất nguy…”-GS Nguyễn Minh Thuyết

Vì thế, theo GS Đào Trọng Thi, quan trọng là việc Bộ chuẩn bị hướng dẫn quy trình lựa chọn SGK như thế nào để vừa phù hợp với Nghị quyết 88, vừa phù hợp với Luật Giáo dục.

Về vấn đề này GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định, từ trước đến nay, các phòng, sở giáo dục và đào tạo vẫn quen chỉ đạo theo một bộ SGK nên dễ xảy ra trường hợp địa phương muốn cả tỉnh chọn 1 bộ SGK nhất định để dễ chỉ đạo. “Cũng không loại trừ khả năng sẽ có những tác động vật chất không tiện nói khiến sự chỉ đạo sai lệch”, GS Thuyết lưu ý.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng thông tin, trước nay vẫn có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo, đôi khi những chỉ đạo này không cần văn bản. “Báo chí gần đây cũng đã phản ánh hiện tượng Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam chi lương cho các lãnh đạo và chuyên viên Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh suốt 4 năm liền. Việc lãnh đạo và tất cả các chuyên viên chỉ đạo môn học của Sở nhận lương tháng của nhà xuất bản chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn SGK”, GS Thuyết nhấn mạnh.

Tôn trọng quyền của các trường

Nghị quyết 88 của Quốc hội nêu rõ, các trường được quyền tự chọn SGK, song GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, Bộ GD-ĐT cần có những quy định để thông tư hướng dẫn việc chọn SGK mang tính dài hạn hơn cho nhiều lớp và nhiều năm khác nhau. “Được biết thông tư này chỉ phục vụ cho việc chọn SGK lớp 1 trong năm tới. Bộ nên xin ý kiến Quốc hội để hướng dẫn việc lựa chọn SGK vừa phù hợp với Nghị quyết 88, vừa phù hợp với Luật Giáo dục. Luật Giáo dục mới quy định UBND cấp tỉnh quyết định “việc chọn SGK”, chứ không nói UBND cấp tỉnh “quyết định chọn SGK”. Vậy thì UBND cấp tỉnh vẫn có thể giao cho các trường chọn theo Nghị quyết 88. Thông tư ấy cũng phải quy định trách nhiệm, quyền của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương. Cụ thể là UBND cấp tỉnh được làm gì và không được làm gì, nhiệm vụ của Sở và các phòng GD-ĐT ra sao”, GS Thuyết nêu.

can ton trong quyen chon sach cua cac truong hinh 2

GS Thuyết cho rằng, việc chọn SGK giao cho trường là đúng, giao cho sở, tỉnh sẽ không thể sát thực tế bằng.

GS Thuyết cho rằng, việc chọn SGK giao cho trường là đúng, giao cho sở, tỉnh sẽ không thể sát thực tế bằng. Các cơ quan cấp trên phải tôn trọng quyền dân chủ của các trường khi chọn SGK, không được chỉ đạo thiên lệch, kể cả chỉ đạo miệng. Tránh trường hợp cách đây chưa lâu, một vị giám đốc Sở GD-ĐT đứng lên giữa hội nghị ca ngợi hết lời một bộ sách, hay nói thẳng là chỉ chọn sách này sách kia. Như vậy thì cấp dưới sao dám chọn sách khác? Và như vậy thì cần gì Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 88 hay Luật Giáo dục nữa?.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, Bộ GD-ĐT nên công khai ý kiến đánh giá của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK về từng cuốn sách: Phụ huynh, giáo viên đọc ý kiến thẩm định sẽ biết hội đồng thẩm định khen gì, chê gì, số phiếu cho từng cuốn sách ra sao. Có những cuốn sách chỉ được 3/4 số phiếu đánh giá “Đạt, không cần sửa chữa” cũng đã đạt; nhưng cũng có những cuốn sách được 100% số phiếu.

Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, việc lựa chọn SGK cần làm hết sức cẩn thận, tránh trường hợp chọn SGK không phù hợp khiến thầy không dạy được, trò không học nổi thì rất dễ xảy ra “vỡ trận” SGK.

Theo THU HẰNG (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không tiếp tục huỷ nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/10/2020 14:32
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO và Vietjet Air tiếp tục có kế hoạch huỷ nhiều chuyến bay đến/đi khu vực miền Trung để đảm bảo an toàn.

Rùng mình lời khai của kẻ cướp của, dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 14:31
TGTTO
Công an TP.Hà Nội đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích từ tối ngày 23/10/2020.

Nhiều hoạt động hút khách du lịch dịp cuối năm

Du lịch - Ẩm thực - 27/10/2020 14:25
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, đời sống KT-XH trên cả nước gần như đã trở lại bình thường, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ, nhiều địa phương tiếp tục tổ chức hoạt động du lịch nhằm hút khách dịp cuối năm.

Chim khổng lồ, chim trĩ, chim bồ câu giúp nông dân thu lợi lớn, phất lên nhanh

Nhịp đập thị trường - 27/10/2020 13:45
Chuyện bỏ phố về quê nuôi chim, hay mạo hiểm đầu tư loài chim khổng lồ nhất thế giới đã không còn xa lạ với những "lão nông" khát khao làm giàu.

Đường sắt tạm dừng nhiều chuyến tàu để tránh bão số 9

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 13:36
TGTTO
Do ảnh hưởng của bão số 9, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh lịch khai thác của nhiều chuyến tàu xuất phát tại các ga Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Diêu Trì.

Miền Trung 'nín thở', căng mình trước cơn bão số 9 Molave

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 27/10/2020 13:12
TGTTO
Các tỉnh dọc miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 Molave đang như nín thở, căng mình gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống.

10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng cãi nhau

Gia đình - 27/10/2020 11:04
Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc cũng không tránh khỏi các cuộc tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày. Và dưới đây là 10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”.

Hàng loạt hãng hàng không đổi giờ, hủy chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 10:27
TGTTO
Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air vừa thông báo điều chỉnh lịch bay do ảnh hưởng của bão số 9 trong ngày hôm nay (ngày 27/10)

Dự kiến vốn đầu tư trung hạn 2021-2025 là 2.750 nghìn tỷ đồng

Kinh doanh - 27/10/2020 10:23
Vốn đầu tư công sẽ tập trung vào các ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, các dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng yếu...

Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng kỷ lục trong 3 thập kỷ

Quốc tế - AN HI - 27/10/2020 10:10
TGTTO
Nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng trở lại trong quý III, khi chính phủ thúc đẩy các biện pháp kích thích, nới lỏng những hạn chế phòng chống Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/10: USD giữ đà tăng nhẹ giữa làn sóng bán tháo chứng khoán

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/10/2020 09:56
TGTTO
USD giữ nguyên đà tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay 27/10. Sức hút của USD đã giảm bớt khi các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng mạnh, cũng như chứng khoán bị bán tháo mạnh nhất trong tháng 10 tại phiên hôm qua.

Tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm ngay lập tức WeChat

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/10/2020 09:13
TGTTO
Lệnh cấm ngay lập tức WeChat của Bộ Tư pháp Mỹ vừa liên tiếp bị bác bỏ bởi thẩm phán và tòa án nước này.

Giá dầu ổn định trở lại sau khi bị bán tháo

Quốc tế - DUY VŨ - 27/10/2020 09:12
TGTTO
Giá dầu thế giới ổn định sáng nay (27/10), sau khi chứng kiến phiên giảm sâu tại phiên trước đó, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên toàn cầu dẫn đến sự lo ngại về sụt giảm nhu cầu.

Oscar Isaac chuẩn bị đóng vai siêu anh hùng Marvel trên Disney+

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 27/10/2020 08:39
TGTTO
Mối quan hệ hợp tác giữa Disney và Oscar Isaac vẫn chưa kết thúc khi Nhà Chuột đang nhắm nam diễn viên 41 tuổi này cho một dự án phim mới, dự kiến chiếu trên Disney+.

Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Xã hội - 27/10/2020 08:15
Cáo trạng của VKSND Tối cao về vụ án ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương có nhắc đến vai trò của hai Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO