Thứ 3, 19/01/2021, 02:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quyền chọn sách giáo khoa có thuộc các trường?

30/12/2019 09:48

Việc chọn sách giáo khoa làm sao đảm bảo sự công bằng, minh bạch là điều dư luận đang quan tâm khi thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách.

Liệu có sự chỉ đạo ngầm?

Giáo sư (GS) Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, lần đổi mới này có nhiều nhà xuất bản cùng tham gia làm sách giáo khoa (SGK), do đó, thông tư hướng dẫn việc chọn SGK cũng cần quy định rõ quyền của các nhà xuất bản được tiếp thị sách như thế nào để đảm bảo sự minh bạch, công bằng.

can ton trong quyen chon sach cua cac truong hinh 1

Việc chọn sách giáo khoa làm sao đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Không chỉ có vậy, hiện dư luận xã hội cũng lo ngại sẽ có sự chỉ đạo ngầm của lãnh đạo địa phương trong việc lựa chọn SGK. GS Đào Trọng Thi cho rằng: Nghị quyết Quốc hội 88 về đổi mới chương trình - sách giáo khoa chủ trương giao cho cơ sở giáo dục lựa chọn, nghĩa là trường chọn và trường phải dựa vào giáo viên, học sinh, đằng sau là phụ huynh, đảm bảo có ý kiến từ những thành phần trực tiếp liên quan.

Tuy nhiên, Luật Giáo dục 2019 mới được được thông qua có hiệu lực từ năm 2020 lại giao việc lựa chọn SGK cho địa phương, nghĩa là UBND tỉnh quyết định việc chọn SGK. Như vậy, UBND tỉnh có thể giao cho sở GD-ĐT hay giao cho các cơ sở giáo dục lại phụ thuộc vào quyết định của từng địa phương. Ví dụ, UBND TP. Hà Nội giao trường chọn SGK, còn TP.HCM thì giao sở… Tất cả vấn đề này vẫn chưa được làm rõ khiến dư luận băn khoăn.

“Bộ GD-ĐT phải ra văn bản hướng dẫn làm sao để phát huy được quyền dân chủ cơ sở, chứ nếu tỉnh nào ham chút lợi ích, “hoa hồng” mà chọn SGK không theo sát thực tế của địa phương thì sẽ rất nguy…”-GS Nguyễn Minh Thuyết

Vì thế, theo GS Đào Trọng Thi, quan trọng là việc Bộ chuẩn bị hướng dẫn quy trình lựa chọn SGK như thế nào để vừa phù hợp với Nghị quyết 88, vừa phù hợp với Luật Giáo dục.

Về vấn đề này GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định, từ trước đến nay, các phòng, sở giáo dục và đào tạo vẫn quen chỉ đạo theo một bộ SGK nên dễ xảy ra trường hợp địa phương muốn cả tỉnh chọn 1 bộ SGK nhất định để dễ chỉ đạo. “Cũng không loại trừ khả năng sẽ có những tác động vật chất không tiện nói khiến sự chỉ đạo sai lệch”, GS Thuyết lưu ý.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng thông tin, trước nay vẫn có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo, đôi khi những chỉ đạo này không cần văn bản. “Báo chí gần đây cũng đã phản ánh hiện tượng Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam chi lương cho các lãnh đạo và chuyên viên Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh suốt 4 năm liền. Việc lãnh đạo và tất cả các chuyên viên chỉ đạo môn học của Sở nhận lương tháng của nhà xuất bản chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn SGK”, GS Thuyết nhấn mạnh.

Tôn trọng quyền của các trường

Nghị quyết 88 của Quốc hội nêu rõ, các trường được quyền tự chọn SGK, song GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, Bộ GD-ĐT cần có những quy định để thông tư hướng dẫn việc chọn SGK mang tính dài hạn hơn cho nhiều lớp và nhiều năm khác nhau. “Được biết thông tư này chỉ phục vụ cho việc chọn SGK lớp 1 trong năm tới. Bộ nên xin ý kiến Quốc hội để hướng dẫn việc lựa chọn SGK vừa phù hợp với Nghị quyết 88, vừa phù hợp với Luật Giáo dục. Luật Giáo dục mới quy định UBND cấp tỉnh quyết định “việc chọn SGK”, chứ không nói UBND cấp tỉnh “quyết định chọn SGK”. Vậy thì UBND cấp tỉnh vẫn có thể giao cho các trường chọn theo Nghị quyết 88. Thông tư ấy cũng phải quy định trách nhiệm, quyền của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương. Cụ thể là UBND cấp tỉnh được làm gì và không được làm gì, nhiệm vụ của Sở và các phòng GD-ĐT ra sao”, GS Thuyết nêu.

can ton trong quyen chon sach cua cac truong hinh 2

GS Thuyết cho rằng, việc chọn SGK giao cho trường là đúng, giao cho sở, tỉnh sẽ không thể sát thực tế bằng.

GS Thuyết cho rằng, việc chọn SGK giao cho trường là đúng, giao cho sở, tỉnh sẽ không thể sát thực tế bằng. Các cơ quan cấp trên phải tôn trọng quyền dân chủ của các trường khi chọn SGK, không được chỉ đạo thiên lệch, kể cả chỉ đạo miệng. Tránh trường hợp cách đây chưa lâu, một vị giám đốc Sở GD-ĐT đứng lên giữa hội nghị ca ngợi hết lời một bộ sách, hay nói thẳng là chỉ chọn sách này sách kia. Như vậy thì cấp dưới sao dám chọn sách khác? Và như vậy thì cần gì Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 88 hay Luật Giáo dục nữa?.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, Bộ GD-ĐT nên công khai ý kiến đánh giá của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK về từng cuốn sách: Phụ huynh, giáo viên đọc ý kiến thẩm định sẽ biết hội đồng thẩm định khen gì, chê gì, số phiếu cho từng cuốn sách ra sao. Có những cuốn sách chỉ được 3/4 số phiếu đánh giá “Đạt, không cần sửa chữa” cũng đã đạt; nhưng cũng có những cuốn sách được 100% số phiếu.

Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, việc lựa chọn SGK cần làm hết sức cẩn thận, tránh trường hợp chọn SGK không phù hợp khiến thầy không dạy được, trò không học nổi thì rất dễ xảy ra “vỡ trận” SGK.

Theo THU HẰNG (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cục Hàng không Việt Nam siết bảo dưỡng tàu bay trong mùa dịch

Xã hội - QUANG TOÀN - 18/01/2021 17:09
TGTTO
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản dừng bay.

Ngành da giày đón những tín hiệu tích cực trong những ngày đầu năm 2021

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/01/2021 17:06
TGTTO
Ngay từ đầu năm 2021 nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày chia sẻ đã nhận được những tín hiệu khởi sắc khi đơn hàng từ các nước Mỹ, EU và nhiều thị trường khác.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh khi đạt 1.200 điểm, áp lực chốt lời lớn

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 18/01/2021 15:59
TGTTO
Khi VN-Index chạm mức 1.200 điểm, xuất hiện áp lực bán dồn vào nhóm VN30, sắc đỏ phủ kín thị trường, VN-Index giảm nhẹ xuống 1.191 điểm.

Dàn nghệ sĩ làm nên thương hiệu Táo Quân

Văn hóa - Giải trí - NHẬT HẠ - 18/01/2021 15:00
TGTTO
Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, Vân Dung… là những gương mặt quen thuộc, có một phần tuổi trẻ tại Táo Quân - chương trình đã có thương hiệu 16 năm gắn bó với khán giả cả nước mỗi đêm giao thừa.

Chứng khoán sáng 18/1: 'Lình xình' chưa thể vượt đỉnh

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 18/01/2021 13:51
TGTTO
Chỉ số VN - Index đang giao dịch rất gần mốc đỉnh lịch sử. Đây được đánh giá là mốc nhạy cảm quyết định xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Xpander và Outlander do lỗi bơm xăng

Xe - VĂN XUYÊN - 18/01/2021 13:48
TGTTO
Kể từ ngày 18/1/2021, Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV) bắt đầu thực hiện chiến dịch triệu hồi 9.066 xe Xpander và Outlander để thay thế bơm xăng mới.

Vinamilk xuất lô hàng lớn sữa hạt và sữa đặc đi Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HẰNG TRẦN - 18/01/2021 13:44
TGTTO
Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.

Foxconn đầu tư dự án sản xuất máy tính trị giá 270 triệu USD tại Bắc Giang

Kinh doanh - ĐỒNG THÚY - 18/01/2021 13:38
TGTTO
Ngày 18/1 tại TP.Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án của 3 nhà đầu tư.

Đầu tuần, giá vàng biến động nhẹ

Nhịp đập thị trường - THU AN - 18/01/2021 10:45
TGTTO
Sáng nay (18/1), giá vàng trong nước biến động nhẹ và ổn định trên mốc 56 triệu đồng mỗi lượng.

Lâm Đồng cung ứng gần 800.000 tấn rau cho thị trường Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN DŨNG - 18/01/2021 10:19
TGTTO
Nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 sắp tới, các vùng trồng rau trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã gieo trồng 24.135 ha rau các loại, sản lượng ước tính 780.000 tấn, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020.

Hoa Kỳ xác định lốp xe ô tô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá

Quốc tế - UYÊN HƯƠNG - 18/01/2021 10:13
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/12/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ đối với nội dung phá giá trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe ô tô của Việt Nam và một số nền kinh tế khác.

Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 18/01/2021 10:06
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 18/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.141 VND/USD, tăng 5 đồng so với cuối tuần qua.

Bloomberg: Từ 'không biết gì', Trần Đình Long trở thành ‘vua’ ngành thép Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2021 08:20
TGTTO
Ngày 18/1, hãng tin Bloomberg đăng tải bài viết về Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long - tỷ phú Việt Nam giàu lên nhanh nhất trong năm 2020 khi “bỏ túi” hơn 1 tỷ USD.

OCB lấy chuyển đổi số làm bệ phóng, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 20%/năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LÊ PHƯƠNG - 18/01/2021 07:44
TGTTO
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) cho biết, kể từ năm 2021 cho đến 5 năm tới, OCB kỳ vọng mức tăng lợi nhuận khoảng từ 20%/năm. Tổng tài sản tăng khoảng 25%/năm, mức tương tự cho vốn điều lệ.

Hai chiếc bánh khảo và phép màu của bố mẹ

Gia đình - 18/01/2021 07:07
TGTTO
Mỗi khi Tết đến xuân về, mẹ tôi đều mua hai chiếc bánh khảo bày Tết. Đó không đơn giản chỉ là nét đẹp ngày xuân, mà còn là kỷ niệm về giai đoạn gia đình cùng nhau đùm bọc, vượt qua gian khó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO