Thứ 7, 30/05/2020, 21:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quy tắc xuất xứ hàng hóa là điểm khó khi Việt Nam tham gia EVFTA

HUYỀN TRANG 20/05/2020 10:50

TGTTO
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, việc tuân thủ các quy tắc về xuất xứ và yêu cầu về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) là một trong những khó khăn lớn của Việt Nam trong quá trình thực hiện để tối đa hóa lợi ích của EVFTA.

                

   

Thách thức về quy tắc xuất xứ hàng hóa sẽ hạn chế Việt Nam hưởng ưu đãi về thuế quan của EU khi tham gia EVFTA. Ảnh: I.T.

   

Trong báo cáo “Việt Nam: Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA” của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, chỉ riêng việc tận dụng các ưu đãi thuế quan thực thi theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12%; đồng thời giúp thêm từ 100.000 đến 800.000 người thoát nghèo vào năm 2030.

Hơn nữa, nếu thực hiện đồng thời cả EVFTA và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), GDP của Việt Nam có thể tăng thêm tới 3,2% trong thập kỷ tới và có thể tăng đến 6,8% vào năm 2030 nếu có các biện pháp kích thích kinh tế. Hội nhập sâu hơn sẽ giúp Việt Nam ứng phó tốt hơn và phục hồi nhanh chóng sau những cú sốc toàn cầu như đại dịch Covid-19 hiện nay. 

Tuy nhiên, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, thực hiện các cam kết hội nhập toàn cầu như EVFTA, đồng nghĩa Việt Nam phải thực hiện một chương trình cải cách trong nước toàn diện và quyết đoán, và đây là một quá trình có nhiều khó khăn. 

Thứ nhất, thách thức về quy tắc xuất xứ thể hiện qua những quy định cao và nghiêm ngặt cả về nguồn gốc trong nước tối thiểu hoặc nguyên liệu có nguồn gốc ngoài EU tối đa,... mà hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đáp ứng để được hưởng ưu đãi trong biểu thuế quan của EU. 

Thứ hai, hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch động thực vật cao và nghiêm ngặt. Điều này rất quan trọng đối với một nền kinh tế như Việt Nam, nơi mà nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng.

Thứ ba, EVFTA sẽ thúc đẩy gia tăng dòng vốn FDI, và thách thức cơ bản đối với Việt Nam là phải quản lý được số lượng các khiếu nại về thương mại ngày càng tăng do tranh chấp giữa các nhà đầu tư và nhà nước và phải tuân thủ các điều khoản bảo vệ đầu tư được quy định trong Hiệp định EVIPA. 

Cuối cùng, đại dịch có thể ảnh hưởng lớn đến các giải pháp chính sách nếu Việt Nam muốn khai thác lợi ích của Hiệp định EVFTA trong thời kỳ hậu Covid-19.

                

   

Covid- 19 và EVFTA là cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: I.T.

   

Hiện trong chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam chỉ tham gia vào những công đoạn lắp ráp sản xuất đơn giản. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu của những sản phẩm chính phụ thuộc sâu sắc vào các quốc gia ngoài EU. Đây là rào cản chính cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tận dụng tối đa lợi ích từ việc giảm thuế. 

Các quy định về biện pháp phi thuế quan nói chung và các biện pháp SPS nói riêng vẫn còn phức tạp, khiến tỷ lệ chi phí tuân thủ biện pháp phi thuế quan ở Việt Nam cao hơn so với hầu hết các nước ASEAN khác. Đây cũng là một yếu tố làm hạn chế năng lực thương mại của Việt Nam nói chung và lợi ích tiềm năng từ EVFTA nói riêng. Vì vậy theo Ngân hàng thế giới, Việt Nam cần có giải pháp xử lý dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng lên khi thực hiện EVFTA. 

Ngoài ra, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp phục hồi sau đại dịch Covid-19 cho tất cả các ngành định hướng xuất khẩu, nhưng nên ưu tiên đặc biệt cho những ngành quan trọng có đóng góp nhiều nhất vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU trong thời gian gần đây để tận dụng lợi thế khi thực hiện EVFTA. 

Theo nhận định từ Ngân hàng thế giới, Covid-19 và căng thẳng thương mại có thể đưa đến quá trình tái cấu trúc sâu sắc các chuỗi giá trị toàn cầu. Các chuỗi giá trị toàn cầu có xu hướng sẽ ít phụ thuộc hơn vào một số trung tâm sản xuất toàn cầu, như Trung Quốc, mở đường cho Việt Nam bước vào để lấp đầy chỗ trống trong chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng toàn cầu cũng có thể ngắn hơn với ít quốc gia tham gia hơn. 

Đối với một số trường hợp, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa song phương ngày càng tăng, các tập đoàn hàng đầu có thể tìm cách đưa toàn bộ hoặc một phần nguồn cung của mình về nước hoặc đến các nước cùng có lợi ích chung. Hiện tượng này có thể có thể tạo ra cạnh tranh không lành mạnh và nghiêm trọng hơn ở cấp độ toàn cầu. Cấu trúc chuỗi giá trị toàn cầu có thể thay đổi theo hướng tích hợp xuôi nhiều hơn và tích hợp ngược ít hơn trước. 

Theo thông tin từ Bộ Công thương mới công bố, hiện số lượng doanh nghiệp đăng ký mã số tự chứng nhận xuất xứ (REX) đến thời điểm hiện tại còn ít so với số lượng thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu A năm trước. Trong khi đó, thời hạn để thương nhân đăng ký mã số REX chỉ còn gần hai tháng. Sau ngày 30/6/2020, cơ quan hải quan EU, Na Uy, Thụy Sỹ không chấp nhận Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu A để cho hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP. 

Chính vì vậy, để không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất khẩu đi Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ cần khẩn trương đăng ký mã số REX trực tuyến theo hướng dẫn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong thời gian sớm nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sức khỏe bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 trở về từ Nga hiện ra sao?

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 18:19
TGTTO
Hiện bé khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, tuy nhiên có đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày. Mẹ bệnh nhi có kết quả âm tính, được mặc trang phục bảo hộ cẩn thận để chăm sóc con.

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - 30/05/2020 15:02
Dư luận quốc tế có những phản ứng đầu tiên sau khi ông Trump cắt đứt quan hệ với WHO ngay khi dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hành trên thế giới.

Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

Y tế - 30/05/2020 14:10
Hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan.

Ca sĩ Hồng Ngọc kỷ niệm 11 năm ngày cưới sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 14:05
Ca sĩ Hồng Ngọc đăng tải đoạn trạng thái kỷ niệm 11 năm ngày cưới và 15 năm yêu nhau trên trang cá nhân sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi.

ThaiBev bác thông tin bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/05/2020 13:28
TGTTO
Trước việc nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) bán lại mảng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mới đây đơn vị này khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.

Ham muốn tình dục suy giảm vì chuyện gối chăn đơn điệu 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 30/05/2020 13:23
TGTTO
Một cuộc sinh hoạt tình dục vợ chồng cũng cần chuẩn bị như một bữa ăn hằng ngày. Các món ăn và cách bài trí cần luôn thay đổi, mới không gây cảm giác “ngán”.

Sạt lở, sụt lún 'bủa vây' miền Tây

Xã hội - 30/05/2020 13:21
Tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông, rạch ở vùng ĐBSCL đã liên tục báo động với những dấu hiệu nguy hiểm.

Vải chín sớm Lục Ngạn mới tiêu thụ được gần 1/4 sản lượng

Nhịp đập thị trường - 30/05/2020 13:16
Dự báo sản lượng vải chín sớm của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) khoảng 18.000-20.000 tấn, đến ngày 29/5/2020 đã tiêu thụ được 415 tấn vải.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận 'trái đắng'

Thị trường - Tiêu dùng - 30/05/2020 13:13
Người tiêu dùng như vào “ma trận” khi hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, còn trái cây Việt lại “đóng giả” hàng ngoại.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã từ trần vào lúc 1g39 phút ngày 30/5/2020.

Sân bay Changi sẽ cho khách quá cảnh từ ngày 2/6

Quốc tế - TP - 30/05/2020 11:47
TGTTO
Sân bay Changi (Singapore) sẽ từng bước mở cửa đón nhận khách quá cảnh từ ngày 2/6 khi Singapore bắt đầu ngưng giãn cách xã hội.

Bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 30/05/2020 11:22
TGTTO
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong vòng ba năm qua, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sốt xuất huyết vào mùa, lo ngại nguy cơ 'dịch chồng dịch'

Sức khỏe - 30/05/2020 10:48
Cuối tháng 6, đầu tháng 7, sốt xuất huyết vào mùa, tháng 8 đạt đỉnh. Trong khi dịch Covid-19 chưa kết thúc, người dân lo ngại nguy cơ "dịch chồng dịch".

Thi thử online ở Hà Nội: 19g30 làm bài, 21g học sinh vẫn chưa thể đăng nhập

Xã hội - 30/05/2020 10:39
Trong buổi thi thử tốt nghiệp THPT đầu tiên tại Hà Nội theo hình thức online, nhiều học sinh chật vật vì hàng loạt các sự cố kỹ thuật.

Cây đổ đè học sinh tử vong: Cảnh giác nhưng không phản ứng thái quá

Tiêu điểm - 30/05/2020 10:25
Công tác chăm sóc, cắt tỉa, thay thế cây xanh cần được tiến hành thường xuyên liên tục nhưng không nên phản ứng thái quá bằng việc chặt cây hàng loạt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO