Thứ 3, 15/10/2019, 03:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quy hoạch đô thị thông minh cần quan tâm đến hiện tượng đảo nhiệt đô thị

Cát Nguyện 09/07/2019 06:34

TGTTO
Đảo nhiệt đô thị đang tác động lên nhiều mặt kinh tế, đời sống và cần được lưu ý trong quy hoạch phát triển đô thị thông minh.

Đây là khẳng định của các chuyên gia trong cuộc họp ngày 8/7 nhằm kêu gọi sự nghiên cứu sâu hơn của giới khoa học và sự quan tâm, ý thức của cộng đồng trước những diễn biến phức tạp của thời tiết.                

Các chuyên gia nhận định thời tiết diễn biến cực đoan ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế, xã hội đời sống. Ảnh: BTC.   

Hiện tượng “đảo nhiệt đô thị” - urban heat island (UHI), được định nghĩa là hiện tượng mà tại cùng thời điểm, nhiệt độ trung bình ở khu vực phát triển đô thị với nhiều công trình nhân tạo, cao hơn ở khu vực công viên và nông thôn có môi trường tự nhiên xung quanh (EPA, 2008a). Hiện tượng tăng nhiệt độ cục bộ này tạo nên một khu vực trung tâm như một “ốc đảo” có nhiệt độ cao hơn các nơi khác nên được gọi là “đảo nhiệt đô thị”. 

Những năm gần đây thời tiết có những diễn biến bất thường, cực đoan hơn thể hiện qua những kỷ lục mới của số liệu quan trắc. Trên quy mô toàn cầu, tác động của biến đổi khí hậu thể hiện rõ ở xu thế gia tăng nhiệt độ bề mặt trái đất và sự biến mất dần các lớp phủ băng ở hai cực trái đất.

Quá trình đô thị hóa tăng nhanh là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tính khắc nghiệt của thời tiết, đặc biệt trong những ngày hè oi ả.

Tại Hà Nội và TP.HCM, trong thời gian gần đây đã có những ngày nắng nóng kỷ lục lên đến hơn 40 độ C. Tùy việc đo nhiệt độ (dưới mặt đường hoặc cách mặt đường 2m) mà cho kết quả khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do các tia năng lượng bị giữ lại trên bề mặt và các hoạt động của con người (công trình, giao thông...). Hiện tượng này đã và đang tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc quy hoạch và phát triển đô thị.                

Nhiệt độ đo tại mặt  đất và đo cách bề mặt 2m tại TP.HCM trong tháng 4/2019. Đồ họa: DTTN.   

Theo bà Dương Thị Thúy Nga, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, qua đo đạc, chụp viễn thám tại TP.HCM cho thấy khu vực có nhiều cây xanh, thảm thực vật thì nhiệt độ sẽ thấp hơn so với khu vực mật độ dân cư nhiều, đô thị hóa cao. Kết quả đo đạc cũng cho thấy nhiệt độ ở trung tâm thành phố luôn cao hơn các khu vực lân cận như Củ Chi, Cần Giờ…

Do vậy theo bà Nga, cần xây dựng hệ thống hỗ trợ ra quyết định quy hoạch không gian xanh, quy hoạch đô thị có sự tham gia của các ban liên quan để đưa ra các giải pháp hài hòa giữa các ngành nghề khi muốn phát triển đô thị thông minh.

Bà Nga cho biết bằng cách chụp viễn thám và sử dụng các thuật toán, các nhà khoa học có thể xác định cụ thể nhiệt độ ở từng khu vực thành phố để cho kết quả chi tiết cũng như dự báo chính xác nhiệt độ trong từng thời điểm trong ngày. Các dữ liệu sẽ được lưu trữ, phân tích để phục vụ nghiên cứu khoa học lẫn ứng dụng cho người dân.

Ông Phạm Trần Hải - Phó Trưởng phòng, Phòng Nghiên cứu Quản lý Đô thị, Viện Nghiên cứu Phát triển cho biết, từ thực tế về hiện tượng đảo nhiệt, nhiều quốc gia đã đưa ra các giải pháp liên quan đến giảm nhiệt trên bề mặt đô thị. Trong đó Singapore tập trung tăng cường không gian mở, tăng cường cây xanh trên đường phố và cây xanh gắn với công trình với các chính sách cụ thể hỗ trợ tài chính cho việc tăng cường mái xanh và tường xanh (hỗ trợ 50-70 đô la Sing/m2 với mái xanh). Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) thực hiện triết lý "nước - năng lượng - thực phẩm" của mái nhà xanh (trồng cây xanh, giữ nước mưa trên mái). 

Theo ông Hải hiện nay tỷ lệ phủ xanh của TP.HCM mới chỉ đạt 18%, Singapore là 56%. Tỷ lệ đất công viên, vườn hoa của Việt Nam mới chỉ đạt 0.69m2/người, tại Singapore là 30.3m2/người, Seoul (Hàn Quốc) là 41m2/người.                

Bê tông hóa, đô thị hóa đang làm cho nhiệt độ tăng cao tại các khu trung tâm. Ảnh: TL.   

Do đó, để hướng đến đô thị thông minh, Việt Nam nói chung và TP.HCM đang rất cần nhiều giải pháp về quy hoạch, xây dựng... của các chuyên gia, nhà khoa học, đóng góp tích cực của người dân cũng như những chính sách hỗ trợ cụ thể của chính quyền. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để người dân ý thức về biến đổi khí hậu, tích cực tăng cường cây xanh trong các khu đô thị và công trình, giảm áp lực bê tông hóa…

Theo TS. Dương Thị Thúy Nga, sắp tới dựa trên các nghiên cứu về hiện tượng đảo nhiệt đô thị, nhà trường có thể ra mắt một ứng dụng (app) chạy trên thiết bị di động nhằm thông tin và dự báo nhiệt độ cụ thể tại TP.HCM để phục vụ cộng đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chính phủ đề xuất giao ACV làm sân bay Long Thành

Thời sự - ANH MINH - 14/10/2019 16:48
Một trong những lý do giao ACV đầu tư chính ở dự án sân bay Long Thành, theo ông Nguyễn Văn Thể, là "đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ, lãnh đạo".

Lâm Đồng: Hàng trăm nhà ngập sâu trong nước do mưa lớn

Xã hội - PHONG LÂM - 14/10/2019 16:43
Hơn 100 hộ dân tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị ngập sâu trong nước từ 0,5 - 1,5m sau trận mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ chiều ngày 13/10.

309 bài thi được nâng điểm tại Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang

Thời sự - BẢO HÀ - 14/10/2019 16:42
Vũ Trọng Lương khai thuê xe tải chở hòm đựng bài thi trắc nghiệm về phòng làm việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để sửa điểm suốt 5 tiếng.

Điều chỉnh hệ số giá đất dự án trường học tại huyện Hóc Môn

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 15:42
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp… áp dụng cho dự án xây dựng trường học tại địa bàn huyện Hóc Môn.

Hà Nội: 5 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:40
TGTTO
Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết có 210 xã, phường và 5 quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO