Thứ 4, 24/07/2019, 02:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quy hoạch đô thị thông minh cần quan tâm đến hiện tượng đảo nhiệt đô thị

Cát Nguyện 09/07/2019 06:34

TGTTO
Đảo nhiệt đô thị đang tác động lên nhiều mặt kinh tế, đời sống và cần được lưu ý trong quy hoạch phát triển đô thị thông minh.

Đây là khẳng định của các chuyên gia trong cuộc họp ngày 8/7 nhằm kêu gọi sự nghiên cứu sâu hơn của giới khoa học và sự quan tâm, ý thức của cộng đồng trước những diễn biến phức tạp của thời tiết.                

Các chuyên gia nhận định thời tiết diễn biến cực đoan ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế, xã hội đời sống. Ảnh: BTC.   

Hiện tượng “đảo nhiệt đô thị” - urban heat island (UHI), được định nghĩa là hiện tượng mà tại cùng thời điểm, nhiệt độ trung bình ở khu vực phát triển đô thị với nhiều công trình nhân tạo, cao hơn ở khu vực công viên và nông thôn có môi trường tự nhiên xung quanh (EPA, 2008a). Hiện tượng tăng nhiệt độ cục bộ này tạo nên một khu vực trung tâm như một “ốc đảo” có nhiệt độ cao hơn các nơi khác nên được gọi là “đảo nhiệt đô thị”. 

Những năm gần đây thời tiết có những diễn biến bất thường, cực đoan hơn thể hiện qua những kỷ lục mới của số liệu quan trắc. Trên quy mô toàn cầu, tác động của biến đổi khí hậu thể hiện rõ ở xu thế gia tăng nhiệt độ bề mặt trái đất và sự biến mất dần các lớp phủ băng ở hai cực trái đất.

Quá trình đô thị hóa tăng nhanh là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tính khắc nghiệt của thời tiết, đặc biệt trong những ngày hè oi ả.

Tại Hà Nội và TP.HCM, trong thời gian gần đây đã có những ngày nắng nóng kỷ lục lên đến hơn 40 độ C. Tùy việc đo nhiệt độ (dưới mặt đường hoặc cách mặt đường 2m) mà cho kết quả khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do các tia năng lượng bị giữ lại trên bề mặt và các hoạt động của con người (công trình, giao thông...). Hiện tượng này đã và đang tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc quy hoạch và phát triển đô thị.                

Nhiệt độ đo tại mặt  đất và đo cách bề mặt 2m tại TP.HCM trong tháng 4/2019. Đồ họa: DTTN.   

Theo bà Dương Thị Thúy Nga, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, qua đo đạc, chụp viễn thám tại TP.HCM cho thấy khu vực có nhiều cây xanh, thảm thực vật thì nhiệt độ sẽ thấp hơn so với khu vực mật độ dân cư nhiều, đô thị hóa cao. Kết quả đo đạc cũng cho thấy nhiệt độ ở trung tâm thành phố luôn cao hơn các khu vực lân cận như Củ Chi, Cần Giờ…

Do vậy theo bà Nga, cần xây dựng hệ thống hỗ trợ ra quyết định quy hoạch không gian xanh, quy hoạch đô thị có sự tham gia của các ban liên quan để đưa ra các giải pháp hài hòa giữa các ngành nghề khi muốn phát triển đô thị thông minh.

Bà Nga cho biết bằng cách chụp viễn thám và sử dụng các thuật toán, các nhà khoa học có thể xác định cụ thể nhiệt độ ở từng khu vực thành phố để cho kết quả chi tiết cũng như dự báo chính xác nhiệt độ trong từng thời điểm trong ngày. Các dữ liệu sẽ được lưu trữ, phân tích để phục vụ nghiên cứu khoa học lẫn ứng dụng cho người dân.

Ông Phạm Trần Hải - Phó Trưởng phòng, Phòng Nghiên cứu Quản lý Đô thị, Viện Nghiên cứu Phát triển cho biết, từ thực tế về hiện tượng đảo nhiệt, nhiều quốc gia đã đưa ra các giải pháp liên quan đến giảm nhiệt trên bề mặt đô thị. Trong đó Singapore tập trung tăng cường không gian mở, tăng cường cây xanh trên đường phố và cây xanh gắn với công trình với các chính sách cụ thể hỗ trợ tài chính cho việc tăng cường mái xanh và tường xanh (hỗ trợ 50-70 đô la Sing/m2 với mái xanh). Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) thực hiện triết lý "nước - năng lượng - thực phẩm" của mái nhà xanh (trồng cây xanh, giữ nước mưa trên mái). 

Theo ông Hải hiện nay tỷ lệ phủ xanh của TP.HCM mới chỉ đạt 18%, Singapore là 56%. Tỷ lệ đất công viên, vườn hoa của Việt Nam mới chỉ đạt 0.69m2/người, tại Singapore là 30.3m2/người, Seoul (Hàn Quốc) là 41m2/người.                

Bê tông hóa, đô thị hóa đang làm cho nhiệt độ tăng cao tại các khu trung tâm. Ảnh: TL.   

Do đó, để hướng đến đô thị thông minh, Việt Nam nói chung và TP.HCM đang rất cần nhiều giải pháp về quy hoạch, xây dựng... của các chuyên gia, nhà khoa học, đóng góp tích cực của người dân cũng như những chính sách hỗ trợ cụ thể của chính quyền. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để người dân ý thức về biến đổi khí hậu, tích cực tăng cường cây xanh trong các khu đô thị và công trình, giảm áp lực bê tông hóa…

Theo TS. Dương Thị Thúy Nga, sắp tới dựa trên các nghiên cứu về hiện tượng đảo nhiệt đô thị, nhà trường có thể ra mắt một ứng dụng (app) chạy trên thiết bị di động nhằm thông tin và dự báo nhiệt độ cụ thể tại TP.HCM để phục vụ cộng đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO