Thứ 2, 16/12/2019, 02:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quốc Thịnh - cây hài lớn lên từ sự nghiêm túc

ANH VŨ 02/07/2019 14:45

TGTTO
Khán giả đến sân khấu 5B gần đây bắt đầu quen thuộc với Quốc Thịnh, anh chàng diễn viên có vóc dáng khiêm tốn nhưng rất có duyên, khuấy động không khí suốt cả vở kịch với một phong cách hài không thể lẫn vào đâu được. Thật ra, cây hài “tưng bừng” này là học trò của hai tên tuổi nổi tiếng nghiêm túc trong làng kịch là Thành Hội - Ái Như, và 9 năm nay anh vẫn có mặt ở sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Được vợ cũng từ duyên hài

Gia đình không có gốc gác gì dính dáng với nghệ thuật, nên tốt nghiệp lớp 12 xong Quốc Thịnh thi vào trường Trung học Kỹ thuật Cao Thắng. Nhưng học được nửa năm thì anh bắt đầu thấy… ngứa chân và lang thang thế nào mà mò vô trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM.

Vậy là nghỉ kỹ thuật, bắt đầu theo nghệ thuật từ đó. Và quả nhiên là chọn đúng nghề, Quốc Thịnh học rất nghiêm túc, học say mê, vậy nên mới chịu được cái “khó” của thầy Hội cô Như, và trở thành một trong những học trò “ruột”. Cùng thời với anh còn có Thế Sơn, Lương Duyên, Tuyết Mai đều là những gương mặt rạng danh của sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Riêng Tuyết Mai sau này trở thành vợ của anh, cặp đôi đang sống hạnh phúc cùng với hai con ở quận 12.

Quốc Thịnh ( phải) trên sân khấu 5B vở Tiền là số 1- ảnh AV

Ra trường, Quốc Thịnh và nhóm bạn theo chân thầy Hội cô Như về kịch 5B. Quốc Thịnh còn đầu quân thêm với đội múa rối Nụ Cười của IDECAF để học hỏi kinh nghiệm diễn xuất và tìm cơ hội. Do số lượng sân khấu kịch không nhiều, diễn viên trẻ còn thiếu đất diễn nên anh cùng nhóm bạn của mình hợp tác với Thiên Kim, cô chủ quán cà phê Bệt, dựng kịch và biểu diễn tại quán. Mô hình kịch cà phê từ đó xuất hiện và trở nên phổ biến rộng rãi. Đây là quãng thời gian cho Quốc Thịnh nhiều kỷ niệm. Nhóm bạn của anh đảm nhiệm tất tần tật các khâu, từ viết kịch bản, dàn dựng, diễn xuất, thậm chí đạo cụ kiêm hậu đài cũng phải tự làm. Cực nhưng lúc nào cũng phấn khởi vì được diễn, và gia tài kinh nghiệm sân khấu ngày một dày lên với hàng loạt vở hay như Chị Dậu, Ngao Sò Ốc Hến, Tiền là số 1, Rồi 30 năm sau, Lẽ ra anh nên trả cho em nhiều hơn, Đoạn tuyệt, Người ngựa ngựa người

Cùng vợ là diễn viên Tuyết Mai- ảnh NV

Vai diễn đầu tiên tôi biết đến Quốc Thịnh là trong vở Ăn khế trả vàng tại quán Bệt. Mới đọc tên vở diễn là đã thấy… hoang mang, bởi câu chuyện cổ tích đã quá đơn giản và quen thuộc thì không biết diễn như thế nào? Không ngờ con quạ sư phụ Quốc Thịnh và quạ đệ tử Thanh Tuấn tung hứng “nổ banh” sàn diễn. Cả hai duyên tới nỗi khán giả cười không ngớt từ đầu đến cuối vở, người quăng kẻ bắt không trượt phát nào. Hài vậy mà không lạm dụng ngôn ngữ tào lao lệch lạc, không cần uốn éo hình thể gây phản cảm mới hay.

Quốc Thịnh và Nghinh Lộc trong vở Tình ca phố (ảnh: H.K)

Hỏi ra thì anh nói: “Hồi đó tôi đâu có nghĩ là mình theo hài. Thầy cô dạy đủ thứ vai, già trẻ lớn bé, bi hài độc lẳng gì cũng phải làm qua hết. Tới hồi ra nghề, hôm anh Phước Lộc đổi vai cho tôi đóng Bảy trợ lý trong Ngôi nhà của những linh hồn tại 5B, tôi mới dính với hài luôn từ đó”. Nhưng thực ra cái duyên ngầm vốn đã có từ lâu, khiếu hài hước của Quốc Thịnh đã bộc lộ từ lúc còn học phổ thông, và cô vợ Tuyết Mai còn tố: “Hồi trong trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM ảnh quậy lắm, nói cái gì cả lớp cũng mắc cười. Chắc vì thích cái duyên đó nên hai đứa mới yêu nhau rồi cưới luôn như vầy nè”.

Khi tách khỏi 5B, thành lập sân khấu Hoàng Thái Thanh, thầy Thành Hội và cô Ái Như đưa nhóm học trò mình đi theo. Quốc Thịnh dần định hình phong cách của mình, duyên hài ngày một đậm đà, khẳng định được “thương hiệu” trong lòng khán giả. Một ông quản gia Bảy Dúi cứ rón ra rón rén rình rập căn phòng có ma dù trong lòng thì rất sợ ma (vở Con ma nhà họ Hứa). Một anh Ba Tây lười biếng, nhếch nhác bỏ vợ con nghèo đói nhưng không thể ghét được vì quá dễ thương (Oan tình ai thấu). Hay một anh Hội bán kẹo kéo nghĩa tình nói giọng Quảng thiệt vui (Những giấc mơ lóng lánh tại 5B).

Quốc Thịnh và NSUT Công Ninh trong vở Những giấc mơ lóng lánh (ảnh: H.K)

Hầu như các vai diễn của Quốc Thịnh đều không có vẻ ồn ào, không làm khán giả mệt, bởi anh biết điều tiết nhịp điệu, biết nhấn nhá, thả thoại, đôi khi chỉ cần một câu thoại nhẹ nhàng mà khán giả cười cái rần. Anh có thể tạo ra nhiều âm sắc trong một câu, cùng với cách diễn mộc mạc, cứ như là đang xảy ra ngoài đời thật nên khán giả dễ dàng đồng cảm. Tóm lại, nhân vật của anh có thể “quậy” nhưng không hề quá lố, một phần do ảnh hưởng của sự nghiêm túc học được từ thầy Hội cô Như.

Tìm tòi sự khác biệt

Bên cạnh những vai hài, Quốc Thịnh còn chịu khó khai thác thêm nhiều góc cạnh để tạo ra các nhân vật có chiều sâu. Một trong những vai lạ của anh là ông Tư, chủ quán cà phê trong Tình ca phố. Quán kiểu xưa, nằm trong một góc phố nhỏ, âm thầm lưu giữ những hoài niệm văn hóa Sài Gòn cũng như từng giọt tình đắng ngọt trong miền ký ức mênh mang của ông Tư về một bóng hình xưa cũ. Không phải hài, cũng không phải bi, Quốc Thịnh dẫn người xem đi suốt những rung động dịu dàng, đẹp mộng mơ như một bài thơ, khác biệt hẳn với nhiều vở diễn trong thị trường sân khấu hiện nay.

Vai anh Củi si tình trong Bên đàng dệt mộng cũng là một thể nghiệm khác của Quốc Thịnh. Một anh chàng xa rời thực tế, sống trong ảo mộng về một truyền thuyết được truyền từ đời này sang đời khác. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đè lên vai cô vợ, còn Củi thì cứ chăm chăm theo dõi cây đa mong có ngày bay lên cung trăng làm chồng Hằng Nga. Ấy vậy mà nhân vật của Quốc Thịnh không hề đáng ghét, vì cái cách anh diễn về niềm tin vào một giấc mộng hoang đường nó chất phác, ngây thơ và đáng yêu quá. Để rồi từ hài anh chuyển sang bi rất ngọt với sự hối hận muộn màng, với niềm tin sụp đổ và khao khát tìm về mái nhà xưa của anh Củi sao mà xót xa. Thì ra tất cả những cái hài trước đó chỉ là tích lũy cho một nỗi buồn khôn nguôi, Quốc Thịnh đã khéo léo biến tận cùng của hài kịch thành bi kịch và nước mắt khán giả cứ vậy mà rơi dù anh không cần gào thét.

Nghệ sĩ Ái Như và Quốc Thịnh trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

Dù cát-sê rất ít so với gameshow hoặc phim truyền hình, Quốc Thịnh vẫn ưu tiên dành thời gian và sức lực cho sân khấu. Anh quan niệm người diễn viên đứng trước một vai diễn hay sẽ cảm thấy phấn khởi, và kịch nói cho anh cảm giác đó, có yêu thích thì mới làm. May mắn là vợ anh có cùng quan điểm. Tuyết Mai cũng thuộc dạng sống chậm, cân bằng giữa kinh tế và đam mê, biết mình cần gì và không bon chen, chộn rộn. Quốc Thịnh nói: “Chúng tôi luôn nhớ lời dạy của thầy Thành Hội và cô Ái Như, giữ đạo đức làm nghề, sống vừa đủ và tử tế là hạnh phúc rồi”.

Gia đình nhỏ của Quốc Thịnh - ảnh NV

Nhưng không vì vậy mà Quốc Thịnh “dị ứng” gameshow. Anh chỉ không thích những chương trình nhảm nhí, còn nghiêm túc thì vẫn hoan nghênh. Anh nói: “Nhiều gameshow có mời, nhưng vợ chồng tôi bận quá nên không tham gia. Vì đã nhận lời thì phải làm kỹ, không thể tập tành qua loa rồi chết danh mình luôn, nhắm không đủ thời gian thì tốt nhất là từ chối”. Mà quả thật, ngoài đóng kịch, anh còn làm nhiều thứ khác như viết kịch bản, dàn dựng các chương trình, đóng phim… Thế nhưng, ít khi nào Quốc Thịnh lâm vào tình trạng hối hả chạy “vắt giò lên cổ”, do anh biết sắp xếp thời gian hợp lý. Anh sống bình dị, sáng đưa con đi học, rồi dành thời gian để quan sát và suy nghĩ về kịch bản, nhân vật. Điều đó dường như hoàn toàn tách biệt với một thế giới giải trí luôn quay cuồng, bận rộn. Quốc Thịnh nói mình nên có những khoảng lặng cần thiết.

Hiện nay vợ chồng anh đã sắm được xe hơi để đi diễn cho đỡ mệt và an toàn những lúc về khuya. Gia đình nhỏ này thật là hạnh phúc.

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kỷ lục mới của nông, lâm, thủy sản: Xuất khẩu đạt 41,3 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 16:41
Mặc dù khó khăn về thị trường, giá hầu hết các mặt hàng nông sản giảm từ 10 - 15%, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,5% so với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018.

Khởi tố vụ án buôn lậu hơn trăm tấn dược liệu tại Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 15/12/2019 15:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Làng hoa chong đèn chuẩn bị vụ hoa Tết

Nông nghiệp - 15/12/2019 14:01
Hàng nghìn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên ruộng cúc trước thềm vụ Tết làm bừng sáng không gian làng Dạ Lê Chánh.

Giá xăng ngày 16/12, đảo chiều trong đợt điều chỉnh cuối năm

Nhịp đập thị trường - 15/12/2019 13:56
Giá xăng ngày 16/12 chặn được đà tăng do giá xăng dầu thế giới đi xuống.

6 cáo buộc tại vụ án MobiFone mua AVG

Tiêu điểm - 15/12/2019 13:42
VKSND Tối cao cho rằng cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất trong 14 bị can liên quan vụ án MobiFone mua AVG.

Quảng Nam: Chưa Tết nhưng quất Cẩm Hà được bán hết

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 13:37
Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP.Hội An) tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất cảnh ra thị trường chào đón năm mới, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hơn 1.000 học sinh ghép tranh 'Mảnh ghép xanh' với thông điệp bảo vệ rừng ngập mặn

Học đường - THẠCH HƯƠNG - 15/12/2019 13:36
TGTTO
Ngày 14/12, hơn 1.000 học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã tham gia sự kiện ghép tranh“Mảnh ghép xanh”, nhằm truyền tải thông điệp “Bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ cuộc sống khỏi sóng biển, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Người dân sống lay lắt trên 'đất vàng' của Vinafood 2 tại TP.HCM

Xã hội - 15/12/2019 13:31
Nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Vinafood 2 (TP.HCM) sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

iPhone 12 5G có thể không ra mắt đúng như kỳ vọng

Công nghệ - HOÀI ANH - 15/12/2019 12:42
TGTTO
Rất nhiều người mong đợi Apple kết nối 5G trên iPhone 12 vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Gene Munster, lịch phát hành lô hàng mới này có lẽ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Song, đây không phải là lỗi của Táo khuyết.

Hai thẩm phán xử vụ ông Nguyễn Bắc Son từng xử những đại án nào?

Xã hội - 15/12/2019 10:02
Sáng mai (16/12), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

HLV thứ 8 sắp bay ghế vì thua HLV Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - 15/12/2019 09:54
Theo truyền thông Indonesia, Liên đoàn bóng đá nước này đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng với HLV Indra Sjafri.

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 09:48
Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Thỏa thuận Mỹ - Trung đập tan kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu

Quốc tế - THU AN - 15/12/2019 09:13
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu tích cực giúp mở ra triển vọng cho tăng trưởng kinh tế thế giới, vốn được cảnh báo có nguy cơ suy thoái.

Tật gói mang về khi đi ăn cỗ

Chia sẻ - LOAN NGẪN - 15/12/2019 09:11
TGTTO
Có thể nói ở nhà quê bây giờ cái khoản tổ chức tiệc tùng khá chuyên nghiệp rồi, có  điều mấy năm gần đây bỗng  nổi lên “phong trào” phụ nữ đua nhau gói thức ăn mang về.

Giá heo hơi vừa tăng, lại lo giảm thuế nhập khẩu thịt heo, thịt gà

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 07:41
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo và gà đang khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi lượng thịt nhập khẩu có thể tăng đột biến, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Thực tế, theo các hiệp định thương mại, việc này bắt buộc phải làm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO