Thứ 3, 24/09/2019, 04:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quốc Thịnh - cây hài lớn lên từ sự nghiêm túc

ANH VŨ 02/07/2019 14:45

TGTTO
Khán giả đến sân khấu 5B gần đây bắt đầu quen thuộc với Quốc Thịnh, anh chàng diễn viên có vóc dáng khiêm tốn nhưng rất có duyên, khuấy động không khí suốt cả vở kịch với một phong cách hài không thể lẫn vào đâu được. Thật ra, cây hài “tưng bừng” này là học trò của hai tên tuổi nổi tiếng nghiêm túc trong làng kịch là Thành Hội - Ái Như, và 9 năm nay anh vẫn có mặt ở sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Được vợ cũng từ duyên hài

Gia đình không có gốc gác gì dính dáng với nghệ thuật, nên tốt nghiệp lớp 12 xong Quốc Thịnh thi vào trường Trung học Kỹ thuật Cao Thắng. Nhưng học được nửa năm thì anh bắt đầu thấy… ngứa chân và lang thang thế nào mà mò vô trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM.

Vậy là nghỉ kỹ thuật, bắt đầu theo nghệ thuật từ đó. Và quả nhiên là chọn đúng nghề, Quốc Thịnh học rất nghiêm túc, học say mê, vậy nên mới chịu được cái “khó” của thầy Hội cô Như, và trở thành một trong những học trò “ruột”. Cùng thời với anh còn có Thế Sơn, Lương Duyên, Tuyết Mai đều là những gương mặt rạng danh của sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Riêng Tuyết Mai sau này trở thành vợ của anh, cặp đôi đang sống hạnh phúc cùng với hai con ở quận 12.

Quốc Thịnh ( phải) trên sân khấu 5B vở Tiền là số 1- ảnh AV

Ra trường, Quốc Thịnh và nhóm bạn theo chân thầy Hội cô Như về kịch 5B. Quốc Thịnh còn đầu quân thêm với đội múa rối Nụ Cười của IDECAF để học hỏi kinh nghiệm diễn xuất và tìm cơ hội. Do số lượng sân khấu kịch không nhiều, diễn viên trẻ còn thiếu đất diễn nên anh cùng nhóm bạn của mình hợp tác với Thiên Kim, cô chủ quán cà phê Bệt, dựng kịch và biểu diễn tại quán. Mô hình kịch cà phê từ đó xuất hiện và trở nên phổ biến rộng rãi. Đây là quãng thời gian cho Quốc Thịnh nhiều kỷ niệm. Nhóm bạn của anh đảm nhiệm tất tần tật các khâu, từ viết kịch bản, dàn dựng, diễn xuất, thậm chí đạo cụ kiêm hậu đài cũng phải tự làm. Cực nhưng lúc nào cũng phấn khởi vì được diễn, và gia tài kinh nghiệm sân khấu ngày một dày lên với hàng loạt vở hay như Chị Dậu, Ngao Sò Ốc Hến, Tiền là số 1, Rồi 30 năm sau, Lẽ ra anh nên trả cho em nhiều hơn, Đoạn tuyệt, Người ngựa ngựa người

Cùng vợ là diễn viên Tuyết Mai- ảnh NV

Vai diễn đầu tiên tôi biết đến Quốc Thịnh là trong vở Ăn khế trả vàng tại quán Bệt. Mới đọc tên vở diễn là đã thấy… hoang mang, bởi câu chuyện cổ tích đã quá đơn giản và quen thuộc thì không biết diễn như thế nào? Không ngờ con quạ sư phụ Quốc Thịnh và quạ đệ tử Thanh Tuấn tung hứng “nổ banh” sàn diễn. Cả hai duyên tới nỗi khán giả cười không ngớt từ đầu đến cuối vở, người quăng kẻ bắt không trượt phát nào. Hài vậy mà không lạm dụng ngôn ngữ tào lao lệch lạc, không cần uốn éo hình thể gây phản cảm mới hay.

Quốc Thịnh và Nghinh Lộc trong vở Tình ca phố (ảnh: H.K)

Hỏi ra thì anh nói: “Hồi đó tôi đâu có nghĩ là mình theo hài. Thầy cô dạy đủ thứ vai, già trẻ lớn bé, bi hài độc lẳng gì cũng phải làm qua hết. Tới hồi ra nghề, hôm anh Phước Lộc đổi vai cho tôi đóng Bảy trợ lý trong Ngôi nhà của những linh hồn tại 5B, tôi mới dính với hài luôn từ đó”. Nhưng thực ra cái duyên ngầm vốn đã có từ lâu, khiếu hài hước của Quốc Thịnh đã bộc lộ từ lúc còn học phổ thông, và cô vợ Tuyết Mai còn tố: “Hồi trong trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM ảnh quậy lắm, nói cái gì cả lớp cũng mắc cười. Chắc vì thích cái duyên đó nên hai đứa mới yêu nhau rồi cưới luôn như vầy nè”.

Khi tách khỏi 5B, thành lập sân khấu Hoàng Thái Thanh, thầy Thành Hội và cô Ái Như đưa nhóm học trò mình đi theo. Quốc Thịnh dần định hình phong cách của mình, duyên hài ngày một đậm đà, khẳng định được “thương hiệu” trong lòng khán giả. Một ông quản gia Bảy Dúi cứ rón ra rón rén rình rập căn phòng có ma dù trong lòng thì rất sợ ma (vở Con ma nhà họ Hứa). Một anh Ba Tây lười biếng, nhếch nhác bỏ vợ con nghèo đói nhưng không thể ghét được vì quá dễ thương (Oan tình ai thấu). Hay một anh Hội bán kẹo kéo nghĩa tình nói giọng Quảng thiệt vui (Những giấc mơ lóng lánh tại 5B).

Quốc Thịnh và NSUT Công Ninh trong vở Những giấc mơ lóng lánh (ảnh: H.K)

Hầu như các vai diễn của Quốc Thịnh đều không có vẻ ồn ào, không làm khán giả mệt, bởi anh biết điều tiết nhịp điệu, biết nhấn nhá, thả thoại, đôi khi chỉ cần một câu thoại nhẹ nhàng mà khán giả cười cái rần. Anh có thể tạo ra nhiều âm sắc trong một câu, cùng với cách diễn mộc mạc, cứ như là đang xảy ra ngoài đời thật nên khán giả dễ dàng đồng cảm. Tóm lại, nhân vật của anh có thể “quậy” nhưng không hề quá lố, một phần do ảnh hưởng của sự nghiêm túc học được từ thầy Hội cô Như.

Tìm tòi sự khác biệt

Bên cạnh những vai hài, Quốc Thịnh còn chịu khó khai thác thêm nhiều góc cạnh để tạo ra các nhân vật có chiều sâu. Một trong những vai lạ của anh là ông Tư, chủ quán cà phê trong Tình ca phố. Quán kiểu xưa, nằm trong một góc phố nhỏ, âm thầm lưu giữ những hoài niệm văn hóa Sài Gòn cũng như từng giọt tình đắng ngọt trong miền ký ức mênh mang của ông Tư về một bóng hình xưa cũ. Không phải hài, cũng không phải bi, Quốc Thịnh dẫn người xem đi suốt những rung động dịu dàng, đẹp mộng mơ như một bài thơ, khác biệt hẳn với nhiều vở diễn trong thị trường sân khấu hiện nay.

Vai anh Củi si tình trong Bên đàng dệt mộng cũng là một thể nghiệm khác của Quốc Thịnh. Một anh chàng xa rời thực tế, sống trong ảo mộng về một truyền thuyết được truyền từ đời này sang đời khác. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đè lên vai cô vợ, còn Củi thì cứ chăm chăm theo dõi cây đa mong có ngày bay lên cung trăng làm chồng Hằng Nga. Ấy vậy mà nhân vật của Quốc Thịnh không hề đáng ghét, vì cái cách anh diễn về niềm tin vào một giấc mộng hoang đường nó chất phác, ngây thơ và đáng yêu quá. Để rồi từ hài anh chuyển sang bi rất ngọt với sự hối hận muộn màng, với niềm tin sụp đổ và khao khát tìm về mái nhà xưa của anh Củi sao mà xót xa. Thì ra tất cả những cái hài trước đó chỉ là tích lũy cho một nỗi buồn khôn nguôi, Quốc Thịnh đã khéo léo biến tận cùng của hài kịch thành bi kịch và nước mắt khán giả cứ vậy mà rơi dù anh không cần gào thét.

Nghệ sĩ Ái Như và Quốc Thịnh trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

Dù cát-sê rất ít so với gameshow hoặc phim truyền hình, Quốc Thịnh vẫn ưu tiên dành thời gian và sức lực cho sân khấu. Anh quan niệm người diễn viên đứng trước một vai diễn hay sẽ cảm thấy phấn khởi, và kịch nói cho anh cảm giác đó, có yêu thích thì mới làm. May mắn là vợ anh có cùng quan điểm. Tuyết Mai cũng thuộc dạng sống chậm, cân bằng giữa kinh tế và đam mê, biết mình cần gì và không bon chen, chộn rộn. Quốc Thịnh nói: “Chúng tôi luôn nhớ lời dạy của thầy Thành Hội và cô Ái Như, giữ đạo đức làm nghề, sống vừa đủ và tử tế là hạnh phúc rồi”.

Gia đình nhỏ của Quốc Thịnh - ảnh NV

Nhưng không vì vậy mà Quốc Thịnh “dị ứng” gameshow. Anh chỉ không thích những chương trình nhảm nhí, còn nghiêm túc thì vẫn hoan nghênh. Anh nói: “Nhiều gameshow có mời, nhưng vợ chồng tôi bận quá nên không tham gia. Vì đã nhận lời thì phải làm kỹ, không thể tập tành qua loa rồi chết danh mình luôn, nhắm không đủ thời gian thì tốt nhất là từ chối”. Mà quả thật, ngoài đóng kịch, anh còn làm nhiều thứ khác như viết kịch bản, dàn dựng các chương trình, đóng phim… Thế nhưng, ít khi nào Quốc Thịnh lâm vào tình trạng hối hả chạy “vắt giò lên cổ”, do anh biết sắp xếp thời gian hợp lý. Anh sống bình dị, sáng đưa con đi học, rồi dành thời gian để quan sát và suy nghĩ về kịch bản, nhân vật. Điều đó dường như hoàn toàn tách biệt với một thế giới giải trí luôn quay cuồng, bận rộn. Quốc Thịnh nói mình nên có những khoảng lặng cần thiết.

Hiện nay vợ chồng anh đã sắm được xe hơi để đi diễn cho đỡ mệt và an toàn những lúc về khuya. Gia đình nhỏ này thật là hạnh phúc.

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO