Thứ 3, 29/09/2020, 18:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quốc Thịnh - cây hài lớn lên từ sự nghiêm túc

ANH VŨ 02/07/2019 14:45

TGTTO
Khán giả đến sân khấu 5B gần đây bắt đầu quen thuộc với Quốc Thịnh, anh chàng diễn viên có vóc dáng khiêm tốn nhưng rất có duyên, khuấy động không khí suốt cả vở kịch với một phong cách hài không thể lẫn vào đâu được. Thật ra, cây hài “tưng bừng” này là học trò của hai tên tuổi nổi tiếng nghiêm túc trong làng kịch là Thành Hội - Ái Như, và 9 năm nay anh vẫn có mặt ở sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Được vợ cũng từ duyên hài

Gia đình không có gốc gác gì dính dáng với nghệ thuật, nên tốt nghiệp lớp 12 xong Quốc Thịnh thi vào trường Trung học Kỹ thuật Cao Thắng. Nhưng học được nửa năm thì anh bắt đầu thấy… ngứa chân và lang thang thế nào mà mò vô trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM.

Vậy là nghỉ kỹ thuật, bắt đầu theo nghệ thuật từ đó. Và quả nhiên là chọn đúng nghề, Quốc Thịnh học rất nghiêm túc, học say mê, vậy nên mới chịu được cái “khó” của thầy Hội cô Như, và trở thành một trong những học trò “ruột”. Cùng thời với anh còn có Thế Sơn, Lương Duyên, Tuyết Mai đều là những gương mặt rạng danh của sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Riêng Tuyết Mai sau này trở thành vợ của anh, cặp đôi đang sống hạnh phúc cùng với hai con ở quận 12.

Quốc Thịnh ( phải) trên sân khấu 5B vở Tiền là số 1- ảnh AV

Ra trường, Quốc Thịnh và nhóm bạn theo chân thầy Hội cô Như về kịch 5B. Quốc Thịnh còn đầu quân thêm với đội múa rối Nụ Cười của IDECAF để học hỏi kinh nghiệm diễn xuất và tìm cơ hội. Do số lượng sân khấu kịch không nhiều, diễn viên trẻ còn thiếu đất diễn nên anh cùng nhóm bạn của mình hợp tác với Thiên Kim, cô chủ quán cà phê Bệt, dựng kịch và biểu diễn tại quán. Mô hình kịch cà phê từ đó xuất hiện và trở nên phổ biến rộng rãi. Đây là quãng thời gian cho Quốc Thịnh nhiều kỷ niệm. Nhóm bạn của anh đảm nhiệm tất tần tật các khâu, từ viết kịch bản, dàn dựng, diễn xuất, thậm chí đạo cụ kiêm hậu đài cũng phải tự làm. Cực nhưng lúc nào cũng phấn khởi vì được diễn, và gia tài kinh nghiệm sân khấu ngày một dày lên với hàng loạt vở hay như Chị Dậu, Ngao Sò Ốc Hến, Tiền là số 1, Rồi 30 năm sau, Lẽ ra anh nên trả cho em nhiều hơn, Đoạn tuyệt, Người ngựa ngựa người

Cùng vợ là diễn viên Tuyết Mai- ảnh NV

Vai diễn đầu tiên tôi biết đến Quốc Thịnh là trong vở Ăn khế trả vàng tại quán Bệt. Mới đọc tên vở diễn là đã thấy… hoang mang, bởi câu chuyện cổ tích đã quá đơn giản và quen thuộc thì không biết diễn như thế nào? Không ngờ con quạ sư phụ Quốc Thịnh và quạ đệ tử Thanh Tuấn tung hứng “nổ banh” sàn diễn. Cả hai duyên tới nỗi khán giả cười không ngớt từ đầu đến cuối vở, người quăng kẻ bắt không trượt phát nào. Hài vậy mà không lạm dụng ngôn ngữ tào lao lệch lạc, không cần uốn éo hình thể gây phản cảm mới hay.

Quốc Thịnh và Nghinh Lộc trong vở Tình ca phố (ảnh: H.K)

Hỏi ra thì anh nói: “Hồi đó tôi đâu có nghĩ là mình theo hài. Thầy cô dạy đủ thứ vai, già trẻ lớn bé, bi hài độc lẳng gì cũng phải làm qua hết. Tới hồi ra nghề, hôm anh Phước Lộc đổi vai cho tôi đóng Bảy trợ lý trong Ngôi nhà của những linh hồn tại 5B, tôi mới dính với hài luôn từ đó”. Nhưng thực ra cái duyên ngầm vốn đã có từ lâu, khiếu hài hước của Quốc Thịnh đã bộc lộ từ lúc còn học phổ thông, và cô vợ Tuyết Mai còn tố: “Hồi trong trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM ảnh quậy lắm, nói cái gì cả lớp cũng mắc cười. Chắc vì thích cái duyên đó nên hai đứa mới yêu nhau rồi cưới luôn như vầy nè”.

Khi tách khỏi 5B, thành lập sân khấu Hoàng Thái Thanh, thầy Thành Hội và cô Ái Như đưa nhóm học trò mình đi theo. Quốc Thịnh dần định hình phong cách của mình, duyên hài ngày một đậm đà, khẳng định được “thương hiệu” trong lòng khán giả. Một ông quản gia Bảy Dúi cứ rón ra rón rén rình rập căn phòng có ma dù trong lòng thì rất sợ ma (vở Con ma nhà họ Hứa). Một anh Ba Tây lười biếng, nhếch nhác bỏ vợ con nghèo đói nhưng không thể ghét được vì quá dễ thương (Oan tình ai thấu). Hay một anh Hội bán kẹo kéo nghĩa tình nói giọng Quảng thiệt vui (Những giấc mơ lóng lánh tại 5B).

Quốc Thịnh và NSUT Công Ninh trong vở Những giấc mơ lóng lánh (ảnh: H.K)

Hầu như các vai diễn của Quốc Thịnh đều không có vẻ ồn ào, không làm khán giả mệt, bởi anh biết điều tiết nhịp điệu, biết nhấn nhá, thả thoại, đôi khi chỉ cần một câu thoại nhẹ nhàng mà khán giả cười cái rần. Anh có thể tạo ra nhiều âm sắc trong một câu, cùng với cách diễn mộc mạc, cứ như là đang xảy ra ngoài đời thật nên khán giả dễ dàng đồng cảm. Tóm lại, nhân vật của anh có thể “quậy” nhưng không hề quá lố, một phần do ảnh hưởng của sự nghiêm túc học được từ thầy Hội cô Như.

Tìm tòi sự khác biệt

Bên cạnh những vai hài, Quốc Thịnh còn chịu khó khai thác thêm nhiều góc cạnh để tạo ra các nhân vật có chiều sâu. Một trong những vai lạ của anh là ông Tư, chủ quán cà phê trong Tình ca phố. Quán kiểu xưa, nằm trong một góc phố nhỏ, âm thầm lưu giữ những hoài niệm văn hóa Sài Gòn cũng như từng giọt tình đắng ngọt trong miền ký ức mênh mang của ông Tư về một bóng hình xưa cũ. Không phải hài, cũng không phải bi, Quốc Thịnh dẫn người xem đi suốt những rung động dịu dàng, đẹp mộng mơ như một bài thơ, khác biệt hẳn với nhiều vở diễn trong thị trường sân khấu hiện nay.

Vai anh Củi si tình trong Bên đàng dệt mộng cũng là một thể nghiệm khác của Quốc Thịnh. Một anh chàng xa rời thực tế, sống trong ảo mộng về một truyền thuyết được truyền từ đời này sang đời khác. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đè lên vai cô vợ, còn Củi thì cứ chăm chăm theo dõi cây đa mong có ngày bay lên cung trăng làm chồng Hằng Nga. Ấy vậy mà nhân vật của Quốc Thịnh không hề đáng ghét, vì cái cách anh diễn về niềm tin vào một giấc mộng hoang đường nó chất phác, ngây thơ và đáng yêu quá. Để rồi từ hài anh chuyển sang bi rất ngọt với sự hối hận muộn màng, với niềm tin sụp đổ và khao khát tìm về mái nhà xưa của anh Củi sao mà xót xa. Thì ra tất cả những cái hài trước đó chỉ là tích lũy cho một nỗi buồn khôn nguôi, Quốc Thịnh đã khéo léo biến tận cùng của hài kịch thành bi kịch và nước mắt khán giả cứ vậy mà rơi dù anh không cần gào thét.

Nghệ sĩ Ái Như và Quốc Thịnh trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

Dù cát-sê rất ít so với gameshow hoặc phim truyền hình, Quốc Thịnh vẫn ưu tiên dành thời gian và sức lực cho sân khấu. Anh quan niệm người diễn viên đứng trước một vai diễn hay sẽ cảm thấy phấn khởi, và kịch nói cho anh cảm giác đó, có yêu thích thì mới làm. May mắn là vợ anh có cùng quan điểm. Tuyết Mai cũng thuộc dạng sống chậm, cân bằng giữa kinh tế và đam mê, biết mình cần gì và không bon chen, chộn rộn. Quốc Thịnh nói: “Chúng tôi luôn nhớ lời dạy của thầy Thành Hội và cô Ái Như, giữ đạo đức làm nghề, sống vừa đủ và tử tế là hạnh phúc rồi”.

Gia đình nhỏ của Quốc Thịnh - ảnh NV

Nhưng không vì vậy mà Quốc Thịnh “dị ứng” gameshow. Anh chỉ không thích những chương trình nhảm nhí, còn nghiêm túc thì vẫn hoan nghênh. Anh nói: “Nhiều gameshow có mời, nhưng vợ chồng tôi bận quá nên không tham gia. Vì đã nhận lời thì phải làm kỹ, không thể tập tành qua loa rồi chết danh mình luôn, nhắm không đủ thời gian thì tốt nhất là từ chối”. Mà quả thật, ngoài đóng kịch, anh còn làm nhiều thứ khác như viết kịch bản, dàn dựng các chương trình, đóng phim… Thế nhưng, ít khi nào Quốc Thịnh lâm vào tình trạng hối hả chạy “vắt giò lên cổ”, do anh biết sắp xếp thời gian hợp lý. Anh sống bình dị, sáng đưa con đi học, rồi dành thời gian để quan sát và suy nghĩ về kịch bản, nhân vật. Điều đó dường như hoàn toàn tách biệt với một thế giới giải trí luôn quay cuồng, bận rộn. Quốc Thịnh nói mình nên có những khoảng lặng cần thiết.

Hiện nay vợ chồng anh đã sắm được xe hơi để đi diễn cho đỡ mệt và an toàn những lúc về khuya. Gia đình nhỏ này thật là hạnh phúc.

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhà hàng của 'Thánh rắc muối' Salt Bae bị đóng cửa vì không đáp ứng tiêu chuẩn phòng Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 29/09/2020 16:08
TGTTO
Nhà hàng của đầu bếp Nusret Gökçe, được biết đến với biệt danh Salt Bae, vừa phải đóng cửa tại thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) vì không đáp ứng các tiêu chuẩn phòng dịch Covid-19.

Hàng nghìn công nhân da giày có nguy cơ mất việc vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/09/2020 15:50
Công ty TNHH Giày Da Mỹ Phong Trà Vinh 100% vốn đầu tư của Đài Loan- Trung Quốc sắp cho toàn bộ 12.200 công nhân thôi việc, nếu sản phẩm tiếp tục không có đầu ra, vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhu cầu vào quỹ tín thác vàng ETF là động lực mới tăng giá vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 29/09/2020 15:27
TGTTO
Thị trường vàng đã bị phân đôi bởi nhiều sức ép khác nhau, khi hiện tại nhu cầu của các nhà đầu tư đối với quỹ tín thác vàng (ETF) tăng cao.

Bình Dương: Mô hình nhà ở nào được quan tâm?

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/09/2020 15:12
TGTTO
Cuộc sống tiện nghi, hiện đại và an toàn tại các dự án chung cư cao cấp đang là xu hướng lựa chọn nhà ở của người dân Bình Dương trong thời gian gần đây.

LVMH chỉ trích Tiffany yếu kém trong việc quản lí kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/09/2020 15:03
TGTTO
Tập đoàn thời trang của Pháp LVMH vừa nộp đơn phản bác lên tòa án bang Delaware nhằm nhanh chóng được rút lui khỏi thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ.

Đình chỉ 4 nữ sinh vụ bạo lực học đường

Giáo dục - 29/09/2020 14:41
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip có 3 nữ sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Thường xuyên Thành phố Bến Tre đánh và làm rách áo một nữ sinh ngay tại lớp học gây xôn xao dư luận.

Nợ phình to, tăng trưởng thấp, Covid-19 đang ‘xé toạc’ nền kinh tế Nhật Bản

Quốc tế - THU AN - 29/09/2020 14:40
TGTTO
Đại dịch Covid-19 gây ra không ít khó khăn, giáng đòn mạnh vào các nền kinh tế trên thế giới. Tại Nhật Bản, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này khiến hàng triệu người mất việc làm, phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp. Các vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi nước này đối mặt với gánh nặng nợ nần.

Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 13:40
TGTTO
Đại diện UNDP cho rằng Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công, điều này có tác động đến năng suất, hiệu quả đầu tư. Nếu tập trung giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện được năng lực của doanh nghiệp.

Á hậu Tường San đẹp ma mị trong bộ ảnh đón Trung thu

Thế giới sao - 29/09/2020 13:33
Á hậu Tường San tung bộ ảnh ngập tràn sắc đỏ, mang đến cho khán giả một khía cạnh mới đầy huyền bí, mờ ảo được lấy cảm hứng từ dịp lễ Tết Trung thu.

Nhiều tập đoàn lớn của Canada đang tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Bà Đỗ Thu Hương, Tham tán thương mại Việt Nam tại Canada cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp Canada đánh giá Việt Nam có nhiều lợi thế để hợp tác thương mại, đặc biệt là xây dựng các chuỗi cung ứng.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt điện thoại của CellphoneS chuyên hẹn giao hàng tại khách sạn

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Đối tượng đặt mua của cửa hàng CellphoneS chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite và hẹn giao hàng tại khách sạn Park Hyatt để chiếm đoạt. Tuy nhiên đã bị công an bắt gọn.

Đại dịch Covid-19 thay đổi thói quen làm việc truyền thống như thế nào?

Quốc tế - ANH DŨNG - 29/09/2020 11:18
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ập đến và đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Điều này khiến chúng ta phải đổi thói quen tiêu dùng, ăn uống, mua sắm và cả cách làm việc quen thuộc từ trước đến nay.

Cơ hội nào cho Việt Nam phục hồi kinh tế giữa đại dịch?

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 10:45
TGTTO
Việt Nam phải sẵn sàng hơn nữa trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng các cơ hội khi bước đầu kiểm soát hiệu quả Covid-19, các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số...

Mẹo giảm cân hiệu quả cho phụ nữ sau sinh

Phòng mạch - Tư vấn - 29/09/2020 10:29
Sau khi sinh, phụ nữ nên giảm cân để tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Phim 'Ròm' thu 30 tỷ đồng sau 3 ngày đầu khởi chiếu

Xem - Nghe - Đọc - 29/09/2020 10:17
'Ròm' là bộ phim gây bão phòng vé Việt cuối tuần qua khi chạm mốc doanh thu 30 tỷ đồng cùng gần 400.000 lượt xem chỉ sau 3 ngày đầu công chiếu chính thức.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO