Thứ 2, 27/01/2020, 11:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quốc Thịnh - cây hài lớn lên từ sự nghiêm túc

ANH VŨ 02/07/2019 14:45

TGTTO
Khán giả đến sân khấu 5B gần đây bắt đầu quen thuộc với Quốc Thịnh, anh chàng diễn viên có vóc dáng khiêm tốn nhưng rất có duyên, khuấy động không khí suốt cả vở kịch với một phong cách hài không thể lẫn vào đâu được. Thật ra, cây hài “tưng bừng” này là học trò của hai tên tuổi nổi tiếng nghiêm túc trong làng kịch là Thành Hội - Ái Như, và 9 năm nay anh vẫn có mặt ở sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Được vợ cũng từ duyên hài

Gia đình không có gốc gác gì dính dáng với nghệ thuật, nên tốt nghiệp lớp 12 xong Quốc Thịnh thi vào trường Trung học Kỹ thuật Cao Thắng. Nhưng học được nửa năm thì anh bắt đầu thấy… ngứa chân và lang thang thế nào mà mò vô trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM.

Vậy là nghỉ kỹ thuật, bắt đầu theo nghệ thuật từ đó. Và quả nhiên là chọn đúng nghề, Quốc Thịnh học rất nghiêm túc, học say mê, vậy nên mới chịu được cái “khó” của thầy Hội cô Như, và trở thành một trong những học trò “ruột”. Cùng thời với anh còn có Thế Sơn, Lương Duyên, Tuyết Mai đều là những gương mặt rạng danh của sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Riêng Tuyết Mai sau này trở thành vợ của anh, cặp đôi đang sống hạnh phúc cùng với hai con ở quận 12.

Quốc Thịnh ( phải) trên sân khấu 5B vở Tiền là số 1- ảnh AV

Ra trường, Quốc Thịnh và nhóm bạn theo chân thầy Hội cô Như về kịch 5B. Quốc Thịnh còn đầu quân thêm với đội múa rối Nụ Cười của IDECAF để học hỏi kinh nghiệm diễn xuất và tìm cơ hội. Do số lượng sân khấu kịch không nhiều, diễn viên trẻ còn thiếu đất diễn nên anh cùng nhóm bạn của mình hợp tác với Thiên Kim, cô chủ quán cà phê Bệt, dựng kịch và biểu diễn tại quán. Mô hình kịch cà phê từ đó xuất hiện và trở nên phổ biến rộng rãi. Đây là quãng thời gian cho Quốc Thịnh nhiều kỷ niệm. Nhóm bạn của anh đảm nhiệm tất tần tật các khâu, từ viết kịch bản, dàn dựng, diễn xuất, thậm chí đạo cụ kiêm hậu đài cũng phải tự làm. Cực nhưng lúc nào cũng phấn khởi vì được diễn, và gia tài kinh nghiệm sân khấu ngày một dày lên với hàng loạt vở hay như Chị Dậu, Ngao Sò Ốc Hến, Tiền là số 1, Rồi 30 năm sau, Lẽ ra anh nên trả cho em nhiều hơn, Đoạn tuyệt, Người ngựa ngựa người

Cùng vợ là diễn viên Tuyết Mai- ảnh NV

Vai diễn đầu tiên tôi biết đến Quốc Thịnh là trong vở Ăn khế trả vàng tại quán Bệt. Mới đọc tên vở diễn là đã thấy… hoang mang, bởi câu chuyện cổ tích đã quá đơn giản và quen thuộc thì không biết diễn như thế nào? Không ngờ con quạ sư phụ Quốc Thịnh và quạ đệ tử Thanh Tuấn tung hứng “nổ banh” sàn diễn. Cả hai duyên tới nỗi khán giả cười không ngớt từ đầu đến cuối vở, người quăng kẻ bắt không trượt phát nào. Hài vậy mà không lạm dụng ngôn ngữ tào lao lệch lạc, không cần uốn éo hình thể gây phản cảm mới hay.

Quốc Thịnh và Nghinh Lộc trong vở Tình ca phố (ảnh: H.K)

Hỏi ra thì anh nói: “Hồi đó tôi đâu có nghĩ là mình theo hài. Thầy cô dạy đủ thứ vai, già trẻ lớn bé, bi hài độc lẳng gì cũng phải làm qua hết. Tới hồi ra nghề, hôm anh Phước Lộc đổi vai cho tôi đóng Bảy trợ lý trong Ngôi nhà của những linh hồn tại 5B, tôi mới dính với hài luôn từ đó”. Nhưng thực ra cái duyên ngầm vốn đã có từ lâu, khiếu hài hước của Quốc Thịnh đã bộc lộ từ lúc còn học phổ thông, và cô vợ Tuyết Mai còn tố: “Hồi trong trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM ảnh quậy lắm, nói cái gì cả lớp cũng mắc cười. Chắc vì thích cái duyên đó nên hai đứa mới yêu nhau rồi cưới luôn như vầy nè”.

Khi tách khỏi 5B, thành lập sân khấu Hoàng Thái Thanh, thầy Thành Hội và cô Ái Như đưa nhóm học trò mình đi theo. Quốc Thịnh dần định hình phong cách của mình, duyên hài ngày một đậm đà, khẳng định được “thương hiệu” trong lòng khán giả. Một ông quản gia Bảy Dúi cứ rón ra rón rén rình rập căn phòng có ma dù trong lòng thì rất sợ ma (vở Con ma nhà họ Hứa). Một anh Ba Tây lười biếng, nhếch nhác bỏ vợ con nghèo đói nhưng không thể ghét được vì quá dễ thương (Oan tình ai thấu). Hay một anh Hội bán kẹo kéo nghĩa tình nói giọng Quảng thiệt vui (Những giấc mơ lóng lánh tại 5B).

Quốc Thịnh và NSUT Công Ninh trong vở Những giấc mơ lóng lánh (ảnh: H.K)

Hầu như các vai diễn của Quốc Thịnh đều không có vẻ ồn ào, không làm khán giả mệt, bởi anh biết điều tiết nhịp điệu, biết nhấn nhá, thả thoại, đôi khi chỉ cần một câu thoại nhẹ nhàng mà khán giả cười cái rần. Anh có thể tạo ra nhiều âm sắc trong một câu, cùng với cách diễn mộc mạc, cứ như là đang xảy ra ngoài đời thật nên khán giả dễ dàng đồng cảm. Tóm lại, nhân vật của anh có thể “quậy” nhưng không hề quá lố, một phần do ảnh hưởng của sự nghiêm túc học được từ thầy Hội cô Như.

Tìm tòi sự khác biệt

Bên cạnh những vai hài, Quốc Thịnh còn chịu khó khai thác thêm nhiều góc cạnh để tạo ra các nhân vật có chiều sâu. Một trong những vai lạ của anh là ông Tư, chủ quán cà phê trong Tình ca phố. Quán kiểu xưa, nằm trong một góc phố nhỏ, âm thầm lưu giữ những hoài niệm văn hóa Sài Gòn cũng như từng giọt tình đắng ngọt trong miền ký ức mênh mang của ông Tư về một bóng hình xưa cũ. Không phải hài, cũng không phải bi, Quốc Thịnh dẫn người xem đi suốt những rung động dịu dàng, đẹp mộng mơ như một bài thơ, khác biệt hẳn với nhiều vở diễn trong thị trường sân khấu hiện nay.

Vai anh Củi si tình trong Bên đàng dệt mộng cũng là một thể nghiệm khác của Quốc Thịnh. Một anh chàng xa rời thực tế, sống trong ảo mộng về một truyền thuyết được truyền từ đời này sang đời khác. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đè lên vai cô vợ, còn Củi thì cứ chăm chăm theo dõi cây đa mong có ngày bay lên cung trăng làm chồng Hằng Nga. Ấy vậy mà nhân vật của Quốc Thịnh không hề đáng ghét, vì cái cách anh diễn về niềm tin vào một giấc mộng hoang đường nó chất phác, ngây thơ và đáng yêu quá. Để rồi từ hài anh chuyển sang bi rất ngọt với sự hối hận muộn màng, với niềm tin sụp đổ và khao khát tìm về mái nhà xưa của anh Củi sao mà xót xa. Thì ra tất cả những cái hài trước đó chỉ là tích lũy cho một nỗi buồn khôn nguôi, Quốc Thịnh đã khéo léo biến tận cùng của hài kịch thành bi kịch và nước mắt khán giả cứ vậy mà rơi dù anh không cần gào thét.

Nghệ sĩ Ái Như và Quốc Thịnh trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

Dù cát-sê rất ít so với gameshow hoặc phim truyền hình, Quốc Thịnh vẫn ưu tiên dành thời gian và sức lực cho sân khấu. Anh quan niệm người diễn viên đứng trước một vai diễn hay sẽ cảm thấy phấn khởi, và kịch nói cho anh cảm giác đó, có yêu thích thì mới làm. May mắn là vợ anh có cùng quan điểm. Tuyết Mai cũng thuộc dạng sống chậm, cân bằng giữa kinh tế và đam mê, biết mình cần gì và không bon chen, chộn rộn. Quốc Thịnh nói: “Chúng tôi luôn nhớ lời dạy của thầy Thành Hội và cô Ái Như, giữ đạo đức làm nghề, sống vừa đủ và tử tế là hạnh phúc rồi”.

Gia đình nhỏ của Quốc Thịnh - ảnh NV

Nhưng không vì vậy mà Quốc Thịnh “dị ứng” gameshow. Anh chỉ không thích những chương trình nhảm nhí, còn nghiêm túc thì vẫn hoan nghênh. Anh nói: “Nhiều gameshow có mời, nhưng vợ chồng tôi bận quá nên không tham gia. Vì đã nhận lời thì phải làm kỹ, không thể tập tành qua loa rồi chết danh mình luôn, nhắm không đủ thời gian thì tốt nhất là từ chối”. Mà quả thật, ngoài đóng kịch, anh còn làm nhiều thứ khác như viết kịch bản, dàn dựng các chương trình, đóng phim… Thế nhưng, ít khi nào Quốc Thịnh lâm vào tình trạng hối hả chạy “vắt giò lên cổ”, do anh biết sắp xếp thời gian hợp lý. Anh sống bình dị, sáng đưa con đi học, rồi dành thời gian để quan sát và suy nghĩ về kịch bản, nhân vật. Điều đó dường như hoàn toàn tách biệt với một thế giới giải trí luôn quay cuồng, bận rộn. Quốc Thịnh nói mình nên có những khoảng lặng cần thiết.

Hiện nay vợ chồng anh đã sắm được xe hơi để đi diễn cho đỡ mệt và an toàn những lúc về khuya. Gia đình nhỏ này thật là hạnh phúc.

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hủy chuyến du lịch vài chục triệu đồng vào phút cuối do lo sợ virus Corona

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 08:08
TGTTO
Lo sợ dịch bệnh liên quan đến virus Corona (bệnh cúm Vũ Hán) lây lan tại các tụ điểm du lịch có đông khách Trung Quốc, nhiều gia đình đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch trong nước vào phút cuối.

Google: 'Virus corona' được người Việt tìm kiếm nhiều nhất ngày nghỉ Tết

Y tế - ĐỨC HIỆP - 27/01/2020 08:00
TGTTO
Google nhận định trong ngày mồng 2 Tết và mồng 3 Tết Nguyên đán, từ khóa 'virus corona' được người dùng internet Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất.

Năm 2020: BĐS du lịch, nghỉ dưỡng vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - 27/01/2020 07:04
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nối tiếp nhưng thị trường bất động sản năm 2020 dự báo vẫn có nhiều tín hiệu tích cực trên nền tảng 2019.

Không ‘rộn ràng’ chạy show, sao Việt làm gì ngày đầu năm?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 27/01/2020 06:58
TGTTO
Dường như không còn tất bật chạy show ngày Tết như những năm trước, các nghệ sĩ trong showbiz đa phần đều dành thời gian để về quê, sum họp bên gia đình, người thân.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời cùng con gái trong tai nạn trực thăng

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/01/2020 06:57
TGTTO
Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời cùng con gái trong tai nạn trực thăng. Tổng cộng có 9 người trên chiếc trực thăng gặp nạn và tất cả đều không qua khỏi.

Trung Quốc phong tỏa 18 thành phố của tỉnh Hồ Bắc vì virus Corona

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 27/01/2020 06:54
TGTTO
Đến ngày 26/1, Trung Quốc đã ghi nhận 1.979 trường hợp mắc virus nCoV tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố của tỉnh Hồ Bắc.

5 nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất 5 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - 27/01/2020 06:51
Pháp lý, chứng khoán, tài chính, bất động sản, tự động hóa là những ngành tăng tuyển người mạnh nhất 5 năm qua, theo Navigos.

Đạo diễn Quang Huy: ‘Phim của tôi không có tiếng cười dễ dãi mua vui ngày Tết’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 27/01/2020 06:49
TGTTO
''30 chưa phải Tết' không hào nhoáng long lanh, không tiếng cười dễ dãi mua vui.... Tôi sẽ không bao giờ thay đổi cam kết của bản thân để thoả hiệp làm phim dễ dãi kiếm tiền”, đạo diễn Quang Huy chia sẻ.

Phát hiện 92 tài xế vi phạm nồng độ cồn ngày mồng 2 Tết

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 06:47
TGTTO
Lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 92 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mồng 2 Tết, trong đó Đắk Lắk có 46 trường hợp, Hà Nội 19 trường hợp.

AirPods nhái được sản xuất tại Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm

Công nghệ - 27/01/2020 06:35
Có 60 triệu người tiêu dùng đã sử dụng tai nghe AirPods nhái được sản xuất tại Trung Quốc, tạp chí French ghi nhận.

Đổi đời nhờ loài cây thân như cột nhà 'nhả' ra thứ hạt đắt như vàng

Nông nghiệp - 27/01/2020 06:29
Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã đổi đời nhờ trồng cây dổi lấy hạt. Nhờ trồng loài cây thân gỗ, có cây thân to như cột nhà cho thứ hạt bán đắt như vàng mà hàng năm mỗi hộ dân cóthu nhập hàng trăm triệu đồng, cuộc sống ngày càng sung túc và dư giả.

Đổ xô mua khẩu trang chống dịch viêm phổi Vũ Hán

Thị trường - Tiêu dùng - 27/01/2020 06:28
Lo lắng dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh, nhiều người dân lùng mua các loại khẩu trang y tế phòng bệnh.

Hàng ngàn người tới Văn Miếu-Quốc Tử Giám xin chữ đầu năm

Du lịch - Ẩm thực - 26/01/2020 15:51
Việc xin chữ trở thành món ăn tinh thần nên nhiều người vẫn chấp nhận đợi cả tiếng đồng hồ để xin được chữ.

Tâm dịch viêm phổi cấp: Tích cực hỗ trợ lưu học sinh và du khách Việt

Y tế - 26/01/2020 15:46
Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc đã kịp thời nắm bắt thông tin, tích cực hỗ trợ các lưu học sinh và du khách Việt.

Trung Quốc cấm giao dịch động vật hoang dã vì virus Corona

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 26/01/2020 14:44
TGTTO
Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã trên toàn quốc tại các chợ, siêu thị, nhà hàng và các trang thương mại điện tử nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh gây ra bởi chủng virus corona mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO