Thứ 4, 01/04/2020, 11:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quê tôi chống dịch Covid-19

17/03/2020 13:32

Các gia đình đều có ý thức nhắn nhủ con em đi làm ăn, công tác ở xa, nhất là những địa phương có người mắc Covid-19 ở lại tránh dịch tại chỗ, không nên về quê trong dịp này.

Tôi gọi điện về quê báo mẹ ngày nghỉ sẽ về thăm nhà. Nghe thế mẹ tôi ngăn lại: “Thôi con ơi, cứ ở yên trên ấy. Giờ con về lại làm khó cho làng, cho xã”.

Tôi thực sự ngạc nhiên vì bình thường, mẹ lúc nào cũng ngóng tôi về, cứ lâu lâu không thấy con về mẹ lại gọi điện hỏi. Thì ra ở quê tôi, tinh thần chống dịch Covid-19 đang thực sự quyết liệt.

Mẹ kể, từ khi Thanh Hóa có ca dịch đầu tiên, ý thức phòng tránh dịch của mọi người rất cao. Việc chống dịch được đội ngũ y tế phối hợp với trưởng thôn/xóm quản lý khá chặt đến từng nhà. Gia đình nào có người đi ra địa phương khác và từ nơi khác đến, đều được cán bộ thôn, xã nắm rất chắc.

Nhất là sau khi phát hiện ca 17 và liên tiếp các ca mắc Covid-19, trong đó có Hà Nội thì việc kiểm soát dịch bệnh lại càng được làm chặt chẽ hơn bao giờ hết. Các gia đình đều có ý thức khuyên nhủ con em đi làm ăn, công tác ở xa, nhất là những nơi có người mắc Covid-19 ở lại tại chỗ tránh dịch, không nên về quê trong dịp này.

                
dich covid-19:
   

Minh chứng khá rõ là khi xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) với ý thức tự giác, trung thực khai báo của người dân, sau 14 ngày cách ly, đến nay không có thêm ca nhiễm mới.

   

Còn nếu ai có việc cần thiết hay bất đắc dĩ phải đi ra các địa phương khác (hay những người ở địa phương khác về), gia đình đều tự giác khai báo với cán bộ thôn. Những người ở nơi khác về đều được cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, mỗi ngày y tế xã xuống tận nhà đo thân nhiệt, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ báo cáo để đưa đi cách ly ở mức độ cao hơn theo quy định.

Từ khi có dịch, những chiếc loa ở thôn/xóm hoạt động thường xuyên. Mỗi ngày 2 lần, trên loa thông báo về việc kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn cách phòng tránh, kiểm soát dịch bệnh, khuyến cáo mọi người tránh tụ tập đông người, thông báo những gia đình đang có người ở địa phương khác để mọi người cùng nắm được.

Mẹ rất nhớ và lo cho con cháu nhưng khuyên chúng tôi nên ở lại Hà Nội, vì giờ dịch đang diễn biến phức tạp, việc di chuyển trên tàu xe cũng có thể khiến lây lan dịch bệnh. Khi có người ở nơi khác về địa phương, cũng làm khó cho địa phương khi họ phải thêm gánh nặng kiểm soát dịch bệnh.

Không chỉ mẹ tôi, mà nhiều người ở quê cũng khá nghiêm túc trong việc phòng chống dịch vì họ đều hiểu được diễn biến phức tạp, mức độ lây lan và sự nguy hiểm khi chẳng may có người mắc Covid-19. Thế mới có chuyện, trong xóm nhà nào có người ở nước ngoài về nhưng không khai báo, nhất là khi người này có biểu hiện ho và mệt mỏi, hàng xóm liền khuyên gia đình này khai báo ngay để được tư vấn của y tế. Khi nhà đó không nghe, mọi người phải báo cáo để y tế xã đến tận nơi, có biện pháp cách ly. Mới đầu, gia đình bị cách ly khá ấm ức, nghĩ rằng hàng xóm không thiện chí, nhưng sau 14 ngày cách ly, họ đã hiểu ra và cảm ơn từng người vì thấy rằng làm như vậy trước hết là tốt cho gia đình họ, cùng với đó là bảo vệ mọi người xung quanh, tránh dịch lây lan khó kiểm soát.

Vì thế, sau những chuyện như vậy, việc khai báo, phòng chống dịch ngay trong mỗi con người ở quê tôi đã như một thói quen, ai ai cũng tích cực thực hiện.

Ngay từ đầu, nếu ai cũng có ý thức, trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng thì chắc chắn dịch không thể diễn biến phức tạp. Minh chứng khá rõ là ở xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) khi đang là "điểm nóng" về dịch, họ đã khá bình tĩnh, đoàn kết và tuân thủ quyết định cách ly. Với ý thực tự giác, trung thực khai báo của người dân Sơn Lôi, sau 14 ngày cách ly, ở đây không có thêm ca nhiễm mới. Đến nay, khi mà nhiều địa phương có người mắc Covid-19, thì Sơn Lôi vẫn không có người bị mắc.

Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch, thì những những hành vi thiếu ý thức, vô trách nhiệm, không khai báo trung thực đã gây nhiều khó khăn, mệt mỏi cho công tác phòng chống dịch cũng như thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. 

Cá biệt là việc sau cả chục ngày cả nước không có ca nhiễm mới sau khi 16 ca đều đã được chữa khỏi và xuất viện, thì việc xuất hiện bệnh nhân thứ 17 (cô gái tên N.H.N ở Trúc Bạch, Hà Nội) nhiễm Covid-19 mà không khai báo trung thực, đã khiến cho dịch bệnh lây lan một cách nhanh chóng. Đến nỗi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 phải đưa ra dự báo về số mắc Covid-19 có thể tiếp tục tăng do có nhiều người trên chuyến bay VN0054 tiếp xúc với ca nhiễm do chưa thể kiểm soát hết.

Hay việc bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 34 khai báo không trung thực khiến công tác kiểm soát vô cùng khó khăn. Chỉ riêng bệnh nhân này đã làm lây lan ra cả chục người khác. Và con số này chắc chắn vẫn chưa dừng lại vì sự lây lan theo cấp lũy thừa nếu dịch không được kiểm soát chặt chẽ.

Trong khi hầu hết người dân, các ngành, các cấp đang nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, thì những hành động không trung thực, thiếu ý thức trong việc cách ly, khai báo đang đi ngược lại với sự cố gắng của cả cộng đồng, là hành vi đáng lên án, gây nguy hiểm và thậm chí vi phạm pháp luật.

 Mỗi người phải tự ý thức trong việc phòng tránh dịch, tuân thủ các khuyến cáo, quy định của cơ quan chức năng. Làm như vậy cũng chính là họ đang góp phần bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo AN AN  (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ảnh hưởng Covid-19, nguồn cung căn hộ giảm xuống mức kỉ lục

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 11:02
TGTTO
Dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM ngày càng khan hiếm hơn. Quý 1/2020, lượng căn hộ bán ra sụt giảm kỉ lục, chỉ đạt mức 1.980 căn.

Tập đoàn L'Oréal chuyển sang sản xuất nước rửa tay

Quốc tế - HN - 01/04/2020 10:55
TGTTO
​​​​​​​Tập đoàn L'Oréal đang chuyển qua sản xuất nước rửa tay kháng khuẩn để dành tặng cho các cơ quan Y tế tại Pháp và các nước khu vực châu Âu với số lượng lớn.

Đảm bảo kinh phí cho các cơ sở y tế xử lý chất thải để không phát tán mầm bệnh Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/04/2020 10:43
TGTTO
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố…, về việc tăng cường quản lý chất thải trong phòng chống Covid-19.

Smartphone đầu tiên tại Việt Nam sẵn sàng kết nối 5G Oppo Find X2 lên kệ

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 01/04/2020 10:42
TGTTO
Smartphone OPPO Find X2 tích hợp công nghệ kết nối mạng 5G đã chính thức lên kệ kể từ ngày hôm nay, 1/4.

TP.HCM đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ, bố trí cán bộ làm việc tại nhà

Thời sự - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 10:40
TGTTO
Do ảnh hưởng Covid-19, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa đề xuất cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện áp dụng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/04/2020 10:39
TGTTO
Ngày 1/4, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Microsoft ra mắt phiên bản Microsoft 365 cho cá nhân và gia đình

Công nghệ - CN - 01/04/2020 09:50
TGTTO
Microsoft vừa công bố sẽ làm mới phiên bản Office 365 hiện tại với phiên bản Microsoft 365. Phiên bản này dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/4 này.

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục

Xã hội - 01/04/2020 09:37
TGTTO
Sáng 1/4, sáng đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, người dân vẫn ra đường tập thể dục.

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội nhưng vẫn duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 09:37
TGTTO
Sáng 1/4, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… mà vẫn phải duy trì các hoạt động sản xuất, xuất khẩu, lưu thông hàng hóa.

Sony dời lịch hầu hết các phim 'bom tấn' sang năm 2021

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 01/04/2020 09:19
TGTTO
Vì đại dịch Covid-19, Sony Pictures đã phải lùi lịch hết hầu hết các phim phát hành trong năm nay và chuyển sang năm sau.

Đại dịch Covid- 19 có thể đẩy 11 triệu người châu Á lâm cảnh nghèo đói

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 09:15
TGTTO
Sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch Covid- 19 có thể khiến thêm 11 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói ở Đông Á và Thái Bình Dương, trừ khi "hành động khẩn cấp" được thực hiện, Ngân hàng Thế giới cảnh báo trong một báo cáo được công bố hôm qua (31/3).

Đưa một khách sạn của TTC làm nơi lưu trú cho y bác sĩ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QC - 01/04/2020 09:08
TGTTO
Một khách sạn 3 sao của hệ thống khách sạn thuộc Tập đoàn TTC ở TP.HCM sẽ trở thành nơi lưu trú miễn phí cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ ngày 1/4.

Tình người trong mùa dịch

Xã hội - HẢI YẾN - 01/04/2020 09:02
TGTTO
Người dân đã có nhiều hành động chung tay hỗ trợ người bán vé số vượt qua khó khăn, khi họ phải ở nhà sau thông báo của TP.HCM ngưng phát hành vé vố 15 ngày vì dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến

Văn hóa - Giải trí - 01/04/2020 08:51
Do dịch Covid-19 nên nhiều đêm nhạc, sự kiện, triển lãm nhân 19 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn buộc phải diễn ra trực tuyến.

Nhà Trắng: 100.000-240.000 người Mỹ chết vì Covid-19

Quốc tế - HOÀI ANH - 01/04/2020 08:29
TGTTO
Theo dự đoán của quan chức Nhà Trắng, virus Covid-19 có thể lấy đi tính mạng của khoảng 100.000 đến 240.000 người dân nước Mỹ, khi tỷ lệ tử vong đạt đỉnh trong 2 tuần tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO