Thứ 5, 28/05/2020, 12:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Trị: Làm gì để cá khô không còn cảnh tồn kho?

Nguyễn Đắc Thành 16/08/2019 16:30

TGTTO
Hàng trăm tấn cá khô các loại của 19 kho hàng ở xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang bị tồn kho, không xuất khẩu được.

Nguyên nhân là do Hải quan Trung Quốc siết chặt thương mại thủy sản qua đường tiểu ngạch, yêu cầu người bán phải phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

600 tấn cá khô bị tồn đọng

Chỉ riêng huyện Gio Linh có 171 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ, hoạt động ở các ngư trường dồi dào tiềm năng. Hằng năm, địa phương có sản lượng thủy sản khai thác đạt khoảng 15.000 tấn, chiếm 60% tổng sản lượng hải sản trên toàn tỉnh.

Sản lượng hải sản lớn kéo theo nghề hấp sấy cá ra đời và mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân các xã bãi ngang của huyện này. Hàng chục lò hấp sấy cá mọc lên, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Tuy nhiên, khi cung quá lớn và cầu bị ách tắt do phía Hải quan Trung Quốc siết chặt thương mại thủy sản qua đường tiểu ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Cá của người dân tồn kho vì không có giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: TL.

Ông Trần Văn Quảng - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh nói rằng sự việc trên dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng cá khô các loại trên địa bàn tỉnh trở nên thụ động, hàng tồn khi vì không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, vệ sinh toàn thực phẩm.

Theo thống kê, từ những ngày đầu tháng 5 đến tháng cuối 7, có 1.100 tấn thủy sản khô đông lạnh thuộc 19 kho hàng của tư thương xã Gio Việt (700 tấn) và thị trấn Cửa Việt (400 tấn) bị tồn kho vì thiếu giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Nhiều tiểu thương ở đây thông tin rằng số cá này được thu mua trực tiếp từ ngư dân địa phương và hoạt động hấp, phơi, đóng gói cá khô đều diễn ra thủ công, không có nhãn mác, không được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do những tác động từ thủ tục khiến giá cá nục khô giảm mạnh từ 15.000 - 16.000 đồng/kg xuống còn 7.000-8.000 đồng/kg. Cá khô không xuất bán được khiến nhiều tàu thuyền phải nghỉ đi biển hàng tháng trời vì giá cá bán thấp không đủ chi phí xăng dầu.

Chính quyền huyện Gio Linh mới đây đã đứng ra kết nối với một số cơ sở thu mua thủy sản ở Đà Nẵng và Quảng Nam để hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân.

“Khoảng 500 tấn cá khô đã được xuất bán và đang tiếp tục đàm phán để xuất bán thêm 600 tấn cá còn tồn kho trong thời gian tới”- ông Quảng cho biết.

Việc chế biến, xuất khẩu thủy sản của người dân chủ yếu là thủ công khiến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Ảnh: TL.

Nguyên nhân khiến hơn 1.000 tấn cá khô hấp sấy bị tồn kho một phần là do phía Trung Quốc thắt chặt hàng rào kĩ thuật, siết chặt thương mại thủy sản qua đường tiểu ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất khẩu qua đường chính ngạch… Tuy nhiên, có thể thấy rằng từ trước tới nay, người dân chế biến thủy sản vẫn theo cách làm thủ công hoàn toàn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cơ sở hấp sấy cá thi nhau mọc tự phát theo mô hình hộ gia đình, không được quản lý, không thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc doanh nghiệp để có cơ sở pháp lí. Chính quyền các địa phương và các đơn vị liên quan vẫn chưa thực sự quan tâm, hỗ trợ người dân trong việc chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Hướng đi nào để tránh “giải cứu”?

Để tránh tình trạng cá khô bị tồn đọng như thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Huân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất người dân cần tuân thủ nghiêm túc quy định ghi nhật kí khai thác và kê khai rõ ràng sản lượng đánh bắt thủy sản.

Các cơ sở hấp sấy cá cần hợp tác với nhau để thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc các doanh nghiệp để hỗ trợ nhau chế biến, xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi hơn.

“Cái cốt lõi là người dân cần đăng ký chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng”- ông Huân nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh - ông Trần Ngọc Lân cho rằng để xuất khẩu thủy sản theo hướng bền vững cần phải hoàn thiện thủ tục truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho thủy sản đánh bắt, kiểm định vệ sinh an toàn chất lượng thủy sản hấp sấy tại các lò hấp sấy cá. Và đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu tập thể.

“Tôi lấy ví dụ như sản phẩm đăng ký nhãn hiệu sẽ có tên “Cá khô Cửa Việt” chẳng hạn. Như vậy, khi tạo được thương hiệu thì sẽ dễ dàng tiếp cận được thị trường hơn”, ông Lân nói.

Chính quyền tỉnh Quảng Trị đang hướng đến xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho cá khô vùng biển nơi đây. Ảnh: TL.

Ông Trần Ngọc Lân cũng thông tin thêm về lâu dài, cần có chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh cho cá khô hấp sấy ở xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt; đưa công nghệ vào chế biến thủy sản; hướng đến xây dựng làng nghề, cụm làng nghề chế biến thủy sản.

“Chúng tôi đã hoàn thành mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc và hiện đang làm giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Cá khô Cửa Việt”- ông Lân cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Níu giữ người yêu bằng ngọn lửa bùng lên giữa đêm phố núi

Chuyện phòng the - CÁT TƯỜNG    - 28/05/2020 09:23
TGTTO
Phố núi mùa đông lạnh và buồn làm chị cảm thấy cô đơn. Những tưởng tình yêu sẽ sưởi ấm cõi lòng lạnh giá của người cô phụ. Không ngờ bỗng chốc nó hóa thành ngọn lửa thiêu rụi tất cả.

Doanh nghiệp lo lắng chuyện bảo mật khi nhiều nhân viên làm việc từ xa do Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 09:22
TGTTO
Do phải thích ứng với Covid-19, nhiều doanh nghiệp muốn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn cho hệ thống mạng khi lượng nhân viên làm việc từ xa lớn. Tuy nhiên, nhiều nơi đang loay hoay chưa biết cách triển khai.

Tăng cường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá xăng dầu

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 09:20
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, kinh doanh kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Boeing cắt giảm hơn 12.000 việc làm tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 28/05/2020 08:35
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing lớn nhất thế giới vừa công bố cắt giảm hơn 12.000 lao động vì lỗ nặng trong đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng TN-MT: 'Người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất'

Bất động sản - 28/05/2020 07:28
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, cá nhân người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất đai.

Boeing 737 Max được sản xuất trở lại sau 5 tháng gián đoạn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/05/2020 07:25
TGTTO
Số phận của Boeing 737 Max đến giờ vẫn còn khá "tăm tối" khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) chưa quyết định khi nào máy bay này sẽ cất cánh trở lại.

Sử dụng email mục đích kinh doanh khác gì với email cá nhân?

Xem - Nghe - Đọc - GIÁNG NGỌC - 28/05/2020 07:06
TGTTO
Rất nhiều vấn đề của email tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều rắc rối. Văn hóa email là cuốn sách giúp chúng ta sử dụng công cụ giao tiếp này hiệu quả hơn trong công việc.

Lùi vào cột bơm xăng Hào Nam, xe Fadil của Vinfast cháy dữ dội

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 06:52
TGTTO
Theo ghi nhận, khoảng 23h05 đêm qua (27/5), tại cây xăng trên phố Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Hà Nội, chiếc xe ô tô Fadil của Vinfast khi vào trạm bơm đã lùi xe trúng cột bơm xăng. Hậu quả, xe ô tô bốc cháy và một xe máy cháy rụi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 28/5: USD hồi phục sau nhiều phiên giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:50
TGTTO
Đồng USD hôm nay, 28/5, ổn định trở lại, sau hàng loạt phiên giảm mạnh trước đó, trong bối cảnh đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ.

Sản xuất hàng loạt Samsung Galaxy Fold 2, chuẩn bị ra mắt tháng 8/2020

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/05/2020 06:47
TGTTO
Mẫu điện thoại gập Galaxy Fold 2 mới được dự đoán sẽ có màn hình bền hơn, giá rẻ hơn và tốt hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Số ca bệnh Covid-19 tử vong ở Mỹ vượt 100.000

Quốc tế - THU AN - 28/05/2020 06:45
TGTTO
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số người chết vì Covid-19 của Mỹ hôm nay đã vượt quá 100.000. Bên cạnh đó, xứ cờ hoa cũng báo cáo hơn 1,69 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Giá vàng hôm nay, 28/5: Giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, sắp 'thủng' mốc 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:30
TGTTO
Hôm nay (28/5), giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua khi các nhà đầu tư hướng tới thị trường nhiều rủi ro hơn, mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung liên quan dự luật tại Hong Kong đang leo thang nhanh chóng, khiến sàn chứng khoán đỏ lửa.

Sáng 28/5: Không có ca nhiễm Covid-19 mới, 17 người sắp khỏi bệnh

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 06:23
TGTTO
Bản tin lúc 6g sáng ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Nhà hát Kịch Việt Nam kéo khán giả trở lại với vở diễn 'Điều còn lại'

Văn hóa - Giải trí - 28/05/2020 06:14
Sau thành công của vở “Bệnh sĩ”, mở màn chuỗi hoạt động nghệ thuật trở lại, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến khán giả vở kịch "Điều còn lại".

Phi công người Anh có tín hiệu tỉnh, hội chẩn trực tuyến để có hướng điều trị phù hợp

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 06:07
TGTTO
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 đang điều trị nội khoa tại bệnh viện đã có tín hiệu tỉnh, chức năng phổi có cải thiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO