Thứ 7, 24/10/2020, 19:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Ninh: Ngư dân hối hả bán tôm rảo, cá mú để nghỉ Tết sớm

19/01/2020 16:09

Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã trở về các bến neo đậu, tranh thủ bán hết số hải sản như tôm rảo, cá mú vừa khai thác được để gửi tàu, lên bờ trở về ăn tết với gia đình.

Những ngày cuối năm, khu vực biển miền Bắc liên tục có gió mùa, chiếc tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67 mang tên Hạ Long 68 đã trở về bến neo đậu tại phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) từ nửa tháng trước. Anh Nguyễn Văn Huy, thuyền viên trên tàu đang dở tau lau dọn, vệ sinh cabin cho biết, năm qua sản lượng đánh bắt không cao, doanh thu của tàu chỉ đủ trả lãi ngân hàng và lương cho thủy thủ. Theo đó, sản lượng hải sản, giá hải sản dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng thấp hơn mọi năm.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 1

Cảng cá phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long tấp nập những chiếc tàu cá trở về sau những chuyến ra khơi dài ngày để nghỉ Tết.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 2

Hải sản được sơ chế ngay tại cảng cá VinCom, TP.Hạ Long cho khách. Trong ảnh, nhân công đang đánh vẩy, sơ chế những con cá mú to, tươi ngon... Giá hải sản dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 giảm so với mọi năm.

“Mỗi chuyến ra khơi kéo dài khoảng 1 tháng, chi phí khoảng hơn 200 triệu đồng gồm lương thuyền viên và dầu mỡ. Năm vừa qua sản lượng đánh bắt không bằng mọi năm, đồng thời giá thu mua cũng thấp nên thu nhập của tàu chỉ đủ duy trì. Dự kiến khoảng qua rằm tàu sẽ ra khơi chuyến đầu tiên. Do anh em nghỉ Tết sớm nên chủ tàu chỉ lo được lương còn thưởng thì chỉ khoảng 3-4 triệu đồng”,anh Nguyễn Văn Huy cho biết.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 3

Chiếc tàu cá vỏ thép Hạ Long 68 đã về neo đậu từ nửa tháng trước do cuối năm có nhiều gió mùa, sóng to.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 4
Hệ thống đèn cao áp, điện, lưới ngư cụ trên tàu cũng phải thay thế bảo dưỡng nhiều sau 1 năm khai thác cá, tôm...

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 5

Thủy thủ trên tàu cá vỏ thép Hạ Long 68 dọn dẹp trước khi nghỉ Tết.

Còn ông Nguyễn Văn Lợi, chủ chiếc tàu cá công suất 250CV thường xuyên đánh bắt khu vực gần bờ vừa bán nốt gần 1 tạ tôm rảo, bề bê, cua, ghẹ… cho biết, năm nay do khu vực miền Bắc không có bão nên lộc biển ít hơn hẳn mọi năm. Bên cạnh đó giá bán tôm, cá, cua, nghẹ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng thấp hơn năm ngoái từ 10-20%. Tuy lộc biển không nhiều như những năm trước nhưng tiền bán tôm, cá dịp Tết cũng đủ trả lương cho anh em thuyền viên và có một ít lãi.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 6
Mặc du sản lượng không cao nhưng những vùng biển gần bờ Quảng Ninh vẫn mang lại cho ngư dân thu nhập ổn định.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 7

Theo các ngư dân ở đây, do năm 2019 khu vực biển Quảng Ninh không có bão nên tôm cá cũng ít hơn những năm trước.

“Như những năm trước có sau mỗi trận bão, khu vực biển gần bờ hải sản rất nhiều đặc biệt là: Tôm, ghẹ, bề bề, bạch tuộc… Tuy nhiên năm nay sản lượng đánh bắt được cũng giảm hơn nhiều so với trước. Năm nay cũng chỉ lo được lương cho anh em ở mức 9-10 triệu đồng/ tháng. Hy vọng năm tới mưa thuận, gió hòa, tôm cá lại có nhiều để bà con ngư dân đón cái tết to”, ông Nguyễn Văn Lợi nói.

Ông Lợi cũng cho biết, ngay chiều tối nay, tàu của ông cũng một số tàu khác sẽ ra khơi để đi chuyến cuối trước khi quay trở về nghỉ tết.

Quảng Ninh những năm gần đây đã ban hành nhiều quy định về bản vệ nguồn lợi thủy sản như việc cấm đánh bắt trong vùng lõi Vịnh Hạ Long, cấm sử dụng lồng bát quái, giã cào điện, nổ mìn... Chính vì vậy nhiều ngư dân đánh bắt thủy sản bằng tàu công suất nhỏ đã chuyển đổi sang tàu công suất lớn hơn để phù hợp với quy định này. 

Anh Trần Văn Nam, ngư dân quê ở TX.Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, ra tết anh và một số ngư dân khác sẽ vay thêm tiền ngân hàng để đóng tàu có công suất lớn hơn, vươn khơi bám biển.

"Vì tàu nhỏ, đánh bắt gần bờ mãi cũng cạn kiệt, không có tôm cá mà bắt. Mà theo quy định của tỉnh thì không được dùng giã cào, lồng bát quái lên phải đi ra xa mới có tôm, có cá. Hy vọng năm tới mưa thuận gió hòa, cá tôm nhiều để những ngư dân như chúng tôi có điều kiện vươn khơi", anh Nam tâm sự.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 8

Nhiều tàu cá đã có cây quất để ngư dân đón Tết trên tàu.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 9

Năm nay do các tàu cá nghỉ tết sớm nên những người chèo đò tàu phục vụ cũng nghỉ sớm hơn mọi năm.

quang ninh: ngu dan hoi ha ban tom rao, ca mu de nghi tet som hinh anh 10

Mốt số tàu cá ở Hải Phòng, Thanh Hóa sau khi đã bán hết hải sản đang trở về quê đón Tết.

Theo HẢI LONG (Dân Việt) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Xã hội - 24/10/2020 15:38
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Xuân Lan 'bật ngửa' về câu chuyện công khai giới tính của BB Trần

Xã hội - 24/10/2020 15:35
BB Trần gây chú ý với những chia sẻ thẳng thắn về giới tính của mình trong tập 5 talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” qua chủ đề “Khi con đồng tính” được phát sóng tối 23/10.

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Xã hội - 24/10/2020 15:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lãnh đạo Hà Nội về, dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Bạn đọc - 24/10/2020 15:21
Một lần nữa người dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại dựng lều bạt, mang chăn chiếu ra chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

TP.HCM lại cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Xã hội - 24/10/2020 15:13
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo sẽ cấm lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để phục vụ thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1 và quận Bình Thạnh.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km

Xã hội - H.AN - 24/10/2020 15:00
TGTTO
Lúc 13 giờ ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thời sự - 24/10/2020 13:59
Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 24/10/2020 13:54
Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau 3 ngày tích cực, khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997), trú tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đa dạng mặt hàng phục vụ lễ Halloween

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 24/10/2020 13:50
TGTTO
Còn 1 tuần nữa là đến Halloween (ngày 31/10). Hiện, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã bắt đầu bày bán đa dạng sản phẩm phục vụ lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị

Xã hội - 24/10/2020 13:37
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.

Những khuôn mặt phờ phạc sau lũ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/10/2020 12:04
TGTTO
Anh Đạo kê cao đống lúa lên 1,7 mét. Nghĩ rằng với độ cao đó nước lũ không với tới. Nhưng rồi, con nước ùa về, ngập tận 2,5 mét.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ toàn quốc

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 24/10/2020 10:59
TGTTO
Lần đầu tiên, tập đoàn Mai Linh tổ chức sự kiện quy mô lớn liên quan đến mô hình xe công nghệ Mai Linh SmartCar. Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ trên hầu hết các tỉnh thành, ngoại trừ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 10:53
Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO