Thứ 4, 11/12/2019, 20:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

17/11/2019 14:06

Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.

Mất một thời gian khá dài để thuyết phục cùng lời cam kết không được nêu tên, một phần mảng tối của mục đích khi liên kết lách luật để bán lúa non dự án khu dân cư được chủ đầu tư, công ty phân phối bất động sản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đồng ý tiết lộ

"Chỉ trừ trường hợp dự án nằm ở vị trí quá vàng, không sợ tồn đọng và tiềm lực kinh tế của chủ đầu tư "tiền thừa đầy trong két"... đại đa số còn lại đều thuận tình chọn, giao cho 1 công ty phân phối bán lúa non đất ở dự án mà mình đang triển khai", các chủ doanh nghiệp đầu tư bất động sản khi được hỏi xác nhận.

quang ngai: chu dau tu, nha phan phoi thu loi bao nhieu tu ban lua non du an? hinh anh 1

Dù nằm cách rất xa TP.Quảng Ngãi và chưa được cho phép, nhưng dự án khu dân cư Bàu Sen, huyện Đức Phổ đã mở bán, nhận tiền đặt cọc hàng loạt

Tùy theo vị trí và khu vực cụ thể, chủ đầu tư sẽ đưa ra 1 giá sàn/lô, nền đất thương mại của dự án đang sở hữu. Trên cơ sở này nhà phân phối sẽ thương thảo với chủ đầu tư, rồi cả 2 sẽ cùng chốt lại giá cuối cùng, ký hợp đồng nội bộ trước khi cho phép (nhà phân phối) rao bán.

"Nơi khác thì tôi không rõ, nhưng hơn 10 năm tham gia đầu tư, kinh doanh lĩnh vực bất động sản ở tỉnh này, tôi chưa bao giờ nghe có nhà phân phối nào lại tự ý đi rao bán khi chủ đầu tư chưa cho phép, như trường hợp Công ty Hà - Mỹ Á, chủ dự án khu dân cư Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa trả lời. Do Công ty Minh Minh Land tự ý làm, chứ Công ty Hà - Mỹ Á chưa ký hợp đồng giao dịch, ủy quyền bán đất với nhà phân phối này", ông "B.V.X", chủ 4 dự án đất ở, khu dân cư ở TP.Quảng Ngãi khẳng định.

Tuy nhiên như các dự án đã hoàn thiện và được cấp thẩm quyền cho phép bán, mức phí chủ đầu tư trả cho các nhà phân phối để bán lúa non thường dao động cao hơn từ 1-3%/giá trị của 1 lô, nền. Cụ thể tùy theo uy tín của nhà phân phối, tiền công trả dao động từ 4-8%/lô, nền.

quang ngai: chu dau tu, nha phan phoi thu loi bao nhieu tu ban lua non du an? hinh anh 2

Dù rao bán trái phép nhưng được nhận mức phí cao, khó bị xử lý nên các công ty, cá nhân vẫn rao bán nhan nhản lúa non tại dự án khu dân cư (trang tin batdongsan.com.vn rao bán công khai với giá 4,2 triệu đồng/m2 tại dự án khu dân cư Bàu Sen, huyện Đức Phổ)

Nói về sự thiệt thòi này, các chủ đầu tư dự án bày tỏ: "Mức tiền trả cho nhà phân phối để bán dự án lúa non như vậy có đắt hơn (so với để làm hoàn thành và được cấp phép), nhưng bù lại sẽ được bơm thêm một lượng tiền không nhỏ từ khoản đặt cọc của người mua do nhà phân phối nhận và chuyển về. Nhờ vậy chủ đầu tư sẽ giảm đi áp lực về vốn; lãi suất, thời hạn trả nợ khi đi vay từ ngân hàng". Đặc biệt theo các chủ đầu tư trong thời điểm hiện nay, với số lượng dự án nhà ở và khu dân cư nhiều nhan nhản; một số khu vực cùng lúc có 5-7 dự án thì việc cho bán lúa non, sẽ giải quyết được gánh nặng bị dồn ứ, rớt giá, thậm chí bán không ai mua...

Đối với các công ty và tổ chức phân phối, ngoài mức phí trả cao hơn từ chủ đầu tư khi bán lúa non dự án, đó là khoản lợi nhuận vô cùng béo bở nhờ sự may mắn (giá thị trường bắt ngờ tăng) và chiêu trò thổi giá tại thời điểm bán, nhận đặt cọc từ người mua. "Trường hợp thu lợi hàng chục, đến vài trăm triệu đồng/lô, nền so với giá gốc đã thỏa thuận với chủ đầu tư trước đó, là bình thường. Toàn bộ khoản lợi nhuận này nhà phân phối được hưởng trọn", ông L.N.H - Giám đốc chi nhánh một công ty phân phối lớn tại Quảng Ngãi bày tỏ.

Nhà phân phối không phải bỏ vốn đầu tư, nhưng được hưởng mức phí trả cao và có thể thu lợi "khủng" nhờ chiêu trò thổi giá; rao bán, nhận tiền cọc sai quy định (dự án chưa được cấp phép) nhưng cơ quan chức năng rất khó có căn cứ để xử lý (kể cả chủ đầu tư) và dù vi phạm bị phát hiện, chủ yếu cũng chỉ là nhắc nhở, phạt hành chính. Đây cũng là lý do để tình trạng cấu kết bán lúa non dự án đất ở, khu dân cư diễn ra tràn lan tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ngay cả những dự án "con" ở số huyện cách xa trung tâm TP.Quảng Ngãi trên 50-70 km cũng cũng không là ngoại lệ. Đơn cử là dự án khu dân cư Bàu Sen và chỉnh trang đô thị, huyện Đức Phổ, do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển 599 làm chủ đầu tư (Quyết định chủ trương đầu tư số 2553/QĐ-UBND, ngày 6/12/2016).

quang ngai: chu dau tu, nha phan phoi thu loi bao nhieu tu ban lua non du an? hinh anh 3

Tương tự dù thi công dở dang và chưa được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng dự án dân cư đô thị An Điền Phát, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, do Công ty TNHH An Điền Phát Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được rao bán, nhận đặt cọc

Theo thông tin Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cung cấp, dự án khu dân cư Bàu Sen (thời hạn thực hiện từ năm 2016-2018 và sau đó được gia hạn đến quý IV/2019), có diện tích 4,95ha, trong đó đất thương mại hơn 2 ha/85 lô, nền. Mặc dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng được trang tin batdongsan.com.vn ngang nhiên mở rao bán công khai với giá 4,2 triệu đồng/m2 (lô 96m2). Qua tìm hiểu hiện ước hơn 1/2 tổng số lô, nền của dự án này đã được các doanh nghiệp, cá nhân phân phối bán, nhận tiền đặt cọc.

Như loạt bài phản ánh trước đó, tính trong khoảng thời gian chưa đến 36 tháng, gần 100 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu dân cư đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép và phê duyệt tại các huyện, thành với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng. Trong đó số có diện tích dưới 5ha là 33 dự án, chiếm tỷ lệ hơn 1/3, số dưới 2ha là 10 dự án và nhỏ nhất chỉ khoảng 7000m2, tương đương 0,7ha.

Theo CÔNG XUÂN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Bom tấn Nhật Bản' One Piece chính thức trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 11/12/2019 16:40
TGTTO
'One Piece' đã trở thành thương hiệu manga Nhật Bản đình đám, được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là bộ truyện manga bán chạy nhất thời đại. Sau nhiều phần phim hoạt hình được công chiếu từ năm 1999, mới đây ‘bom tấn Nhật Bản’ chính thức phát hành phần phim - 'One Piece Stampede'.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 tuyến Bến Thành – Suối Tiên và Bến Thành – Tham Lương

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 16:39
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm để kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù, tìm biện pháp giải quyết.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Việt Nam lập câu lạc bộ điện toán đám mây

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 16:37
TGTTO
Ngày 11/12, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã chính thức ra mắt, qui tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…

'Phạm sai lầm, thầy cô cũng cần được cảm thông!'

Giáo dục - 11/12/2019 16:20
Giáo viên cũng là con người, có áp lực công việc, cuộc sống… nên có lúc phạm sai lầm. Khi đó, người thầy cần sự cảm thông, chia sẻ, bỏ qua lỗi lầm để tiếp tục phấn đấu", nhà giáo Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT TP.HCM nói tại hội thảo Đóng góp ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản, toàn diện và triệt để giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 16:08
Trước những sai phạm trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 11/12/2019 14:49
TGTTO
Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CICEM), cho rằng, sau sự cố môi trường Formosa, Việt Nam không lựa chọn đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế.

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 14:37
TGTTO
Sáng 11/12, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:34
Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi, xỏ chân vào đôi giày cao gót, đứng trước gương, tập catwalk.

Lương Thuỳ Linh lọt Top 10 Hoa hậu có dự án nhân ái xuất sắc Miss World

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:27
Nối tiếp thành công, dự án nhân ái “ Đắp đường, xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh chính thức lọt Top 10 dự án nhân ái hay nhất tại Miss World 2019

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020

Du lịch - Ẩm thực - 11/12/2019 14:15
Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, Ninh Bình sẽ tổ chức đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020 cùng với sự tham dự hưởng ứng của 24 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

TP.HCM: Vùng ven sẽ quyết định nguồn cung bất động sản 2020

Bất động sản - 11/12/2019 14:10
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động,trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP.HCM đang bị “đứng hình” về nguồn cung.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO