Chủ nhật, 08/12/2019, 23:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Nam: Xây nhà lầu cho gà ở, gà 'trả lễ' 200 triệu đồng/năm

HUỲNH HOA-NGUYỄN MỸ 31/03/2019 07:46

TGTTO
Chàng trai trẻ Văn Phú Quang (SN 1985) ở thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam quyết tâm từ bỏ cuộc sống nơi thành thị để về quê khởi nghiệp bằng mô hình xây nhà tầng chăn nuôi gà ta. Mô hình này đã giúp anh Quang kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cử nhân bỏ phố về quê nuôi gà

Trò chuyện với chúng tôi, anh Văn Phú Quang cho biết, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Quản trị kinh doanh đầu năm 2013. Anh Quang từng làm cho 1 công ty nhôm kính ở Đà Nẵng, sau đó mở 1 công ty riêng về lĩnh vực này nhưng nhận thấy nhu cầu của thị trường gà ta sạch là rất lớn, nên anh đã quyết định về quê khởi nghiệp. Với lợi thế có đất của gia đình, không phải thuê mặt bằng, cộng với việc nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, anh Quang bắt tay vào nuôi gà ta.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Trang trại chăn nuôi gà bằng nhà tầng của anh Văn Phú Quang (SN 1985) ở thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ngay từ khi bắt đầu gia đình không mấy ủng hộ, mẹ anh sợ sẽ không thành công với mô hình xây nhà tầng để nuôi gà. Bởi người còn phải ở nhà cấp 4 đang mà lại xây nhà cao tầng cho gà ở thì thật vô lí. Sau một thời gian thuyết phục gia đình và mọi người đều ủng hộ làm anh có thêm động lực để quyết tâm thực hiện mô hình này.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Mỗi năm trang trại của anh Quang cung cấp ra thị trường khoảng hơn 6.000 con gà ta thương phẩm.

"Năm 2014, với số tiền tích cóp được từ những năm đi làm, cộng thêm vay mượn của người thân, với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng, tôi xây dựng ngôi nhà 2 tầng, lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa để nuôi gà thịt thương phẩm. Đều quan trọng hơn hết, lý do tôi lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương là muốn ở gần nhà chăm sóc cho mẹ già khi ba tôi đã mất...", anh Quang tâm sự.

Theo anh Quang tính chất đặc thù khí hậu miền Trung là khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai bão lũ, khi nước lũ lên cao nếu không xử lý kịp thì số lượng gà đang nuôi có thể thiệt hại lớn nên anh thiết kế trang trại 2 tầng kiên cố với nhiều hạng mục, phù hợp với kiểu chăn nuôi trang trại.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Ngoài cung cấp gà thịt, trang trại của anh Văn Phú Quang còn cung cấp con giống cho bà con.

Ở tầng trệt, với không gian rộng rãi thoáng mát anh Quang xây một gian phòng riêng để nuôi gà phối giống và một gian nuôi gà thịt thương phẩm chuẩn bị xuất bán. Ở tầng lầu, anh dành 2 gian để nuôi gà lấy trứng với hệ thống thông gió điều hòa không khí cho trang trại. Ngoài ra, anh Quang còn sử dụng hệ thống máy ấp trứng công suất lớn, hệ thống máng uống nước tự động.

Để thành công và phát triển mô hình như hiện nay anh Quang luôn học hỏi và nắm vững những kiến thức kỹ thuật nuôi gà ta trên sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng hay học hỏi từ những chuyên gia. Trong quá trình học hỏi và tìm tòi anh gặp không ít khó khăn nhưng chính niềm đam mê và ham học học hỏi giúp anh thành công như ngày hôm nay.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Tầng 2 của nhà tầng, được anh Quang lắp đặt hệ thống quạt thông gió, giúp gà mát mẻ về mùa hè.

Anh luôn tuân thủ việc chăn nuôi gà ta theo quy trình. Sau khi gà con được ấp nở tiến hành tiêm vắc xin đầy đủ, nuôi 30 ngày rồi chuyển xuống cho bà con nông dân nuôi thành gà thịt thương phẩm và trực tiếp giám sát quy trình thuốc men, thức ăn, khi gà đủ ngày có thể xuất bán được thì anh thu mua lại và cung cấp ra thị trường.

Thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm

Nói về bí quyết thành công, anh Quang cho hay, trang trại của anh tuân thủ theo 3 quy trình. Trứng ấp từ 19 - 21 ngày nở thành con, trong một tháng đầu được cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, sau đó đến tháng 2 gà được cho ăn hỗn hợp vi sinh hữu cơ để kích thích tăng trưởng, tháng cuối cùng thức ăn dành cho gà chỉ là rau và lúa, nhằm nâng cao chất lượng thịt thương phẩm để xuất bán. Nuôi gà, không khó nhưng nuôi với số lượng lớn đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó, yêu nghề mới thành công được.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Ưu điểm của mô hình làm nhà tầng cho gà ở là tránh được rủi ro, khi đến mùa mưa bão, phòng tránh lũ lụt.

Với diện tích hơn 1.000m2 bao gồm cả vườn và nhà tầng (nhà 2 tầng diện tích 240m2), quy mô mỗi năm cung cấp thị trường hơn 6.000 con gà thịt thương phẩm, 10.000 con gà giống, 600 con vịt xiêm, ngoài ra anh Quang còn nuôi thêm cá trê, bán trứng gà, tư vấn kỹ thuật cho bà con… mỗi năm sau khi trừ chi phí trang trại nuôi gà của anh Quang giúp anh lãi hơn 200 triệu/năm.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Ngôi nhà 2 tầng khang trang, trị giá hơn 500 triệu đồng được anh Quang đầu tư xây dựng để nuôi gà. Đã tránh được rủi ro về mùa mưa bão.

Hiện nay, trang trại nuôi gà của anh Quang cung cấp sản phẩm chủ yếu cho thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng và đặc biệt là chuỗi siêu thị Co.opMart tại khu vực miền Trung.

“Trong tương lai với nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mô hình nuôi gà thả vườn tự nhiên. Với diện tích như bây giờ, mỗi tháng trang trại tôi xuất ra hơn 500 con gà, nếu không đủ số lượng cung cấp cho thị trường, tôi sẽ tiến hành làm một tổ hợp khác”, anh Quang chia sẻ.

quang nam: xay nha lau cho ga o, ga

Ngoài nuôi gà, anh Quang còn nuôi thêm vịt xiêm, cá trê. Nguồn thu mỗi năm từ trang trại giúp anh đút túi hơn 200 triệu đồng.

“Anh Văn Phú Quang là một trong những thanh niên điển hình trong phong trào khởi nghiệp của huyện Duy Xuyên thời gian qua ở địa phương. Năm 2017 anh Văn Phú Quang đã vinh dự được huyện Duy Xuyên tặng danh hiệu “Thanh niên làm kinh tế giỏi”. Anh Quang sẽ là tấm gương sáng để nhiều thanh niên trẻ học hỏi và mạnh dạn về quê khởi nghiệp”. Ông Nguyễn Duy Phương - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nam Phước cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).

Chưa đủ cơ sở pháp lí công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, Bình Dương

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 16:42
TGTTO
Liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết hiện tại chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này.

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO