Thứ 7, 20/07/2019, 22:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Nam: Đếm tiền 'khỏe re' từ cây ra quả 'khổng lồ', thơm cả xóm

THANH NGỌC 20/04/2019 07:49

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57 tuổi, ở thôn Thái Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại lộc, Quảng Nam) đang có thu nhập ổn định nhờ mô hình trồng cây ăn quả. Trong vườn nhà ông Hạt, bà Nhung có những cây mít cho trái sai, trái to bự "khổng lồ", khi chín cây thơm cả xóm.

  1. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Thành Hạt cho hay, trước đây gia đình sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Thế nên đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khi con vào đại học, kinh tế gia đình càng khó khăn. Thế là vợ chồng ông cố tìm kiếm mô hình vốn đầu tư ít mà thu nhập ổn định để thoát nghèo khó.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thành Hạt cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Hạt bên 1 cây mít cho trái sai, có những trái lớn bự hàng chục ký rất "khổng lồ", khi chín cây mít này thơm lừng lan ra cả xóm.

Năm 2004, gia đình ông Hạt bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả, trong đó có trồng mít "khổng lồ". Lúc đó, Hợp tác xã ở địa phương phổ biến một số giống cây mới. Vợ chồng ông dồn tiền mua một số giống cây quýt về trồng thử, sau 3 năm cây cho trái bói, từ năm thứ 4 thì cây bắt đầu cho năng suất tốt. Thế nhưng tuổi thọ cây quýt thường chỉ trong vòng 6 năm.

Ông Hạt dự kiến mở rộng 3.500m2 vườn mít để tăng thêm thu nhập. Ông Hạt bên 1 cây mít trẻ nhưng cho trái rất sai.

Tiếp đó, vợ chồng ông Hạt chuyển sang mô hình trồng cây mít. Chỉ sau 3 năm trồng, mít đã bắt đầu cho trái. "Năm 2006 tôi bắt đầu trồng cây mít, thấy cây phát triển tốt. Tuổi thọ trung bình cho trái của cây mít từ 15-20 năm, lại đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên tôi tiếp tục mở rộng vườn, chọn cây mít làm cây chủ lực. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng thêm các loại cây khác như sapoche, vú sữa…”, ­ ông Hạt cho hay.

Nhờ vườn cây ăn quả này, mà gia đình ông Hạt vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ông Hạt bên một cây vú sữa trái trĩu cả cành.

Theo vợ chồng ông Hạt, mít khá dễ trồng nó trồng được ở cả vùng đất nghèo dinh dưỡng và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chỉ trừ vùng đất ngập úng, quá phèn hay mặn, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Một năm bón 2-3 lần phân hóa học, còn bón phân chuồng hay phân hữu cơ là chính.

Đặc biệt, cây mít không ưa phân đạm, nên nếu bón nhiều cây bị sâu, xơ. Vợ chồng ông bón cho cây mít chủy yếu bằng phân đa vi lượng. Để cây mít sinh trưởng, phát triển tốt thì không nên để cây có quá nhiều quả, phải cắt tỉa bớt quả nhỏ để cây được xanh to, có tuổi thọ lâu hơn.

Ông Hạt đang chăm sóc vườn cây ăn quả, vườn mít của gia đình. Những cây mít đeo lủng lẳng những trái rất to, ai trông cũng thích mắt và biết ngay là mít ngon.

Mít ở vườn ông Hạt có 2 loại đó là giống mít Viên Linh và mít Thái siêu sớm. Đối với mít Viên Linh, khi trồng khoảng cách giữa các cây khoảng từ 7–9m vì tán cây của giống mít này to. Đối với mít Thái siêu sớm thì khoảng cách giữa các cây khi trồng khoảng 5m để cây có thể cho năng suất cao hơn.

Với cây sapoche tùy vào giống và điều kiện đất đai để tính mật độ trồng và chuẩn cây giống, cây có tán đứng thường trồng cách nhau 7–9m. Khi trồng nên lột bỏ vỏ bầu đất và cắt bớt một phần lá để giảm bớt bốc thoát hơi nước.…

Ông Hạt cho biết thêm, mít là giống cây dễ trồng cho năng suất và thu nhập ổn định. Đối với giống mít Viên Linh, từ khi trồng đến năm thứ 3 thì cây cho quả và có thể thu hoạch, còn đối với giống mít Thái siêu sớm thì 20 tháng cây đã cho trái, mỗi năm giống mít này có thể thu hoạch được 2 vụ.

Vườn cây ăn quả của ông Hạt trồng các loại cây như mít, sapoche và cây vú sữa, mỗi năm giúp gia đình ông Hạt đút túi hơn 120 triệu đồng.

Hiện vườn cây ăn quả của vợ chồng ông Hạt có tổng diện tích 5.500m2 có khoảng hơn 100 cây mít (gồm cả 2 giống mít là Viên Linh và mít Thái siêu sớm), 50 cây sapoche, 15 cây vú sữa. Trong đó, diện tích 2.000m2 trồng cây mít đã cho quả thu hoạch chính, còn 3.500m2 diện tích mới mở rộng thêm vẫn đang được chăm sóc và sắp đến đợt thu hoạch đầu tiên. Dự kiến, vụ tới năm nay và những năm tiếp theo khi diện tích mới mở rộng 3.500m2 đi vào thu hoạch chính, khi đó doanh thu sẽ cao hơn rất nhiều.

Vợ chồng ông Hạt hạnh phúc bên vườn cây ăn quả của gia đình.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, chăm sóc tốt nên mô hình trồng cây ăn quả của của gia đình ông Hạt phát triển và đem lại thu nhập khá ổn định. Đối với giống mít thời gian tuổi thọ mỗi cây từ 15–20 năm cho trái tốt, mỗi năm một cây mít đem lại hơn 1,5tạ/1 cây (tương đương doanh thu khoảng 1.5 triệu đồng/cây).Ngoài thu nhập chính từ mít, trong vụ tới này khoảng 50 cây sapoche và 15 cây vú sữa đi vào thu hoạch sẽ giúp thu nhập của vợ chồng ông Hạt tăng lên rất nhiều.

Nhờ trồng cây ăn quả mà ông Hạt mới xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố.

Trung bình mỗi trái mít nặng từ 10-12kg, mỗi cây cho khoảng 15 trái, mỗi kg mít có giá khoảng 15.000-20.000 đồng. Trong 2 năm vừa rồi thì đầu ra của mít là khá ổn định, ngoài bỏ mối cho các chợ trên địa bàn huyện, số còn lại thì thương lái đến tận nhà thu mua.

Mỗi năm, vườn cây ăn quả của gia đình ông Hạt cho thu nhập hơn 120 triệu đồng. Cũng nhờ trồng cây ăn quả mà vợ chông ông Hạt đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, nuôi 2 đứa con ăn học đại học, đến nay đã ra trường và đi làm.

“Thời gian sắp đến, tôi sẽ tập trung chăm sóc tốt các loại cây ăn quả trong vườn và theo dõi, thu hoạch lứa đầu của giống cây sapoche và cây vú sữa xem kết quả như thế nào. Nếu đạt năng suất tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, mở rộng thêm các giống cây này. Tôi cũng khuyến khích nhiều người trong xã chuyển đổi trồng cây hoa màu sang cây ăn quả để có thu nhập cao hơn”, ông Nguyễn Thành Hạt nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

H’Hen Niê và Lệ Hằng quyến rũ trong sắc hồng mùa hạ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 18:04
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.

Hơn 6,2 triệu cổ phiếu CTCP Cấp nước Sơn La chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 20/07/2019 16:11
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, ngày 22/7 tới, CTCP Cấp nước Sơn La sẽ chính thức đưa hơn 6,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 62,09 tỷ đồng lên sàn UPCoM.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là sai lầm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/07/2019 15:59
TGTTO
GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y cho biết, có đến 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Phải xử lý theo quy mô quốc gia

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 15:42
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chính quyền TP.Hà Nội phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ô nhiễm, xử lý, cải tạo sông Tô Lịch không phải là của Hà Nội mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở lân cận, thậm chí phải xử lý theo quy mô quốc gia.

Đông Nhi ngạc nhiên với sự trưởng thành của Đỗ Hoàng Dương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 15:27
TGTTO
6 năm kể từ khi được biết đến qua chương trình 'Giọng hát Việt nhí' mùa đầu tiên, Đỗ Hoàng Dương chính thức ra mắt Vpop với vai trò ca sĩ độc quyền của D GROUP Media bằng sản phẩm âm nhạc mang tên 'Úm ba la'.

Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có 1.300 con lợn chết vì dịch tả

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÒE - 20/07/2019 15:11
Mỗi ngày bình quân ở Thừa Thiên - Huế có hơn 1.300 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Giá lợn hơi ở tỉnh xuống thấp do ảnh hưởng của dịch.

Quảng Trị: Kêu gọi chủ tịch huyện đi bán cá nục tồn kho cho dân

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC VŨ - 20/07/2019 15:04
Trước tình trạng cá nục hấp sấy khô của người dân bị tồn đọng khoảng 1.000 tấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nếu cá tôm của dân đọng lại không bán được thì chủ tịch huyện đi bán cá vẫn tốt”.

Cơ quan chức năng nói gì về dự án Marina Tower lấn sông nghiêm trọng?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/07/2019 15:00
Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng khẳng định công trình dự án Marina Tower đã lấn chiếm lòng rạch Thầy Năm, nhưng đã gần 1 năm vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Lũ cục bộ ở Yên Bái, bí thư kêu gọi dân dự trữ lương thực

Thời sự - HOÀNG HỮU - 20/07/2019 14:51
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đặc biệt là ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải mưa lớn đã gây ra lũ cục bộ tại các khe, suối.

Đề xuất hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải biển

Tài chính - Chứng khoán - THẾ ANH - 20/07/2019 14:48
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu giải pháp cho các doanh nghiệp vận tải biển được vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển.

Tiếp nhận 30 lao động trái phép người Việt bị trục xuất về nước

Xã hội - TUẤN MINH - 20/07/2019 14:41
Ngày 20/7, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tuyên truyền, nhắc nhở 30 công dân về các quy định xuất nhập cảnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ những công dân này về nơi cư trú.

Chuyển cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn, người dân có bị ảnh hưởng?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 20/07/2019 14:39
Sau khi được TP.Hà Nội đồng ý chủ trương, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Đức Hiệp - 20/07/2019 10:33
TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

'Mỹ nhân hành động' - chương trình thực tế đầu tiên về công an lên sóng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 09:19
TGTTO
Chương trình truyền hình thực tế “Mỹ nhân hành động” sẽ chính thức lên sóng lúc 20h10 tối Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 28/07 trên Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV).

Hơn 10 năm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 09:01
Để giải cứu, hồi sinh sông Tô Lịch, hơn 10 năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra nhiều phương án xử lý nước, chất thải trên sông Tô Lịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO