Chủ nhật, 19/05/2019, 21:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Nam: Đếm tiền 'khỏe re' từ cây ra quả 'khổng lồ', thơm cả xóm

THANH NGỌC 20/04/2019 07:49

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57 tuổi, ở thôn Thái Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại lộc, Quảng Nam) đang có thu nhập ổn định nhờ mô hình trồng cây ăn quả. Trong vườn nhà ông Hạt, bà Nhung có những cây mít cho trái sai, trái to bự "khổng lồ", khi chín cây thơm cả xóm.

  1. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Thành Hạt cho hay, trước đây gia đình sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Thế nên đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khi con vào đại học, kinh tế gia đình càng khó khăn. Thế là vợ chồng ông cố tìm kiếm mô hình vốn đầu tư ít mà thu nhập ổn định để thoát nghèo khó.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thành Hạt cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Hạt bên 1 cây mít cho trái sai, có những trái lớn bự hàng chục ký rất "khổng lồ", khi chín cây mít này thơm lừng lan ra cả xóm.

Năm 2004, gia đình ông Hạt bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả, trong đó có trồng mít "khổng lồ". Lúc đó, Hợp tác xã ở địa phương phổ biến một số giống cây mới. Vợ chồng ông dồn tiền mua một số giống cây quýt về trồng thử, sau 3 năm cây cho trái bói, từ năm thứ 4 thì cây bắt đầu cho năng suất tốt. Thế nhưng tuổi thọ cây quýt thường chỉ trong vòng 6 năm.

Ông Hạt dự kiến mở rộng 3.500m2 vườn mít để tăng thêm thu nhập. Ông Hạt bên 1 cây mít trẻ nhưng cho trái rất sai.

Tiếp đó, vợ chồng ông Hạt chuyển sang mô hình trồng cây mít. Chỉ sau 3 năm trồng, mít đã bắt đầu cho trái. "Năm 2006 tôi bắt đầu trồng cây mít, thấy cây phát triển tốt. Tuổi thọ trung bình cho trái của cây mít từ 15-20 năm, lại đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên tôi tiếp tục mở rộng vườn, chọn cây mít làm cây chủ lực. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng thêm các loại cây khác như sapoche, vú sữa…”, ­ ông Hạt cho hay.

Nhờ vườn cây ăn quả này, mà gia đình ông Hạt vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ông Hạt bên một cây vú sữa trái trĩu cả cành.

Theo vợ chồng ông Hạt, mít khá dễ trồng nó trồng được ở cả vùng đất nghèo dinh dưỡng và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chỉ trừ vùng đất ngập úng, quá phèn hay mặn, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Một năm bón 2-3 lần phân hóa học, còn bón phân chuồng hay phân hữu cơ là chính.

Đặc biệt, cây mít không ưa phân đạm, nên nếu bón nhiều cây bị sâu, xơ. Vợ chồng ông bón cho cây mít chủy yếu bằng phân đa vi lượng. Để cây mít sinh trưởng, phát triển tốt thì không nên để cây có quá nhiều quả, phải cắt tỉa bớt quả nhỏ để cây được xanh to, có tuổi thọ lâu hơn.

Ông Hạt đang chăm sóc vườn cây ăn quả, vườn mít của gia đình. Những cây mít đeo lủng lẳng những trái rất to, ai trông cũng thích mắt và biết ngay là mít ngon.

Mít ở vườn ông Hạt có 2 loại đó là giống mít Viên Linh và mít Thái siêu sớm. Đối với mít Viên Linh, khi trồng khoảng cách giữa các cây khoảng từ 7–9m vì tán cây của giống mít này to. Đối với mít Thái siêu sớm thì khoảng cách giữa các cây khi trồng khoảng 5m để cây có thể cho năng suất cao hơn.

Với cây sapoche tùy vào giống và điều kiện đất đai để tính mật độ trồng và chuẩn cây giống, cây có tán đứng thường trồng cách nhau 7–9m. Khi trồng nên lột bỏ vỏ bầu đất và cắt bớt một phần lá để giảm bớt bốc thoát hơi nước.…

Ông Hạt cho biết thêm, mít là giống cây dễ trồng cho năng suất và thu nhập ổn định. Đối với giống mít Viên Linh, từ khi trồng đến năm thứ 3 thì cây cho quả và có thể thu hoạch, còn đối với giống mít Thái siêu sớm thì 20 tháng cây đã cho trái, mỗi năm giống mít này có thể thu hoạch được 2 vụ.

Vườn cây ăn quả của ông Hạt trồng các loại cây như mít, sapoche và cây vú sữa, mỗi năm giúp gia đình ông Hạt đút túi hơn 120 triệu đồng.

Hiện vườn cây ăn quả của vợ chồng ông Hạt có tổng diện tích 5.500m2 có khoảng hơn 100 cây mít (gồm cả 2 giống mít là Viên Linh và mít Thái siêu sớm), 50 cây sapoche, 15 cây vú sữa. Trong đó, diện tích 2.000m2 trồng cây mít đã cho quả thu hoạch chính, còn 3.500m2 diện tích mới mở rộng thêm vẫn đang được chăm sóc và sắp đến đợt thu hoạch đầu tiên. Dự kiến, vụ tới năm nay và những năm tiếp theo khi diện tích mới mở rộng 3.500m2 đi vào thu hoạch chính, khi đó doanh thu sẽ cao hơn rất nhiều.

Vợ chồng ông Hạt hạnh phúc bên vườn cây ăn quả của gia đình.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, chăm sóc tốt nên mô hình trồng cây ăn quả của của gia đình ông Hạt phát triển và đem lại thu nhập khá ổn định. Đối với giống mít thời gian tuổi thọ mỗi cây từ 15–20 năm cho trái tốt, mỗi năm một cây mít đem lại hơn 1,5tạ/1 cây (tương đương doanh thu khoảng 1.5 triệu đồng/cây).Ngoài thu nhập chính từ mít, trong vụ tới này khoảng 50 cây sapoche và 15 cây vú sữa đi vào thu hoạch sẽ giúp thu nhập của vợ chồng ông Hạt tăng lên rất nhiều.

Nhờ trồng cây ăn quả mà ông Hạt mới xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố.

Trung bình mỗi trái mít nặng từ 10-12kg, mỗi cây cho khoảng 15 trái, mỗi kg mít có giá khoảng 15.000-20.000 đồng. Trong 2 năm vừa rồi thì đầu ra của mít là khá ổn định, ngoài bỏ mối cho các chợ trên địa bàn huyện, số còn lại thì thương lái đến tận nhà thu mua.

Mỗi năm, vườn cây ăn quả của gia đình ông Hạt cho thu nhập hơn 120 triệu đồng. Cũng nhờ trồng cây ăn quả mà vợ chông ông Hạt đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, nuôi 2 đứa con ăn học đại học, đến nay đã ra trường và đi làm.

“Thời gian sắp đến, tôi sẽ tập trung chăm sóc tốt các loại cây ăn quả trong vườn và theo dõi, thu hoạch lứa đầu của giống cây sapoche và cây vú sữa xem kết quả như thế nào. Nếu đạt năng suất tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, mở rộng thêm các giống cây này. Tôi cũng khuyến khích nhiều người trong xã chuyển đổi trồng cây hoa màu sang cây ăn quả để có thu nhập cao hơn”, ông Nguyễn Thành Hạt nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới

Kinh doanh - THÙY DƯƠNG - 19/05/2019 14:26
TGTTO
Thời gian qua, tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang có xu hướng chậm lại và xuất hiện nhiều áp lực mới. Do đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến trình, tránh bị các nhóm lợi ích định giá thấp, thôn tính doanh nghiệp với giá rẻ làm thất thoát vốn của nhà nước.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG TUYẾT - 19/05/2019 14:21
TGTTO
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người.

Ứng dụng công nghệ lên kế hoạch đám cưới

Trải nghiệm - AN HI - 19/05/2019 14:13
TGTTO
Dưới đây là danh sách 5 app phổ biến giúp các cặp đôi thuận tiện trong việc lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - ĐỨC TUÂN - 19/05/2019 14:10
TGTTO
– Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Giữa mùa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/05/2019 14:09
TGTTO
Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 19/05/2019 14:06
TGTTO
Tại hội nghị ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng số vào quản lý bệnh viện tổ chức chiều 18/5 tại TP.HCM, TS-BS Bùi Quốc Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nhận hơn 300 tỷ đồng sau 10 năm thành lập

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 19/05/2019 13:57
TGTTO
Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nhận hơn 300 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup, Vietjet, Trường Hải, SunGroup, FPT...

Khách hàng bán điện mặt trời được nhận gần 1 tỷ đồng

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 13:54
TGTTO
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. TP Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên về số khách hàng bán điện mặt trời áp mái.

Chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/05/2019 13:51
TGTTO
Thị trường chung tuần qua phục hồi với thanh khoản cải thiện theo sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dầu khí bất động sản. Tuy nhiên tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần do tâm lý chốt lời trong ngắn hạn và các nhóm cổ phiếu trở nên phân hóa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO