Thứ 3, 12/11/2019, 22:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quảng Bình: Lãi hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi cá lóc trên...cát

TRẦN ANH - LÊ TẬP 13/10/2019 07:06

Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi ngang ven biển, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhựng gần đây, nhờ nuôi cá lóc trên cát, người dân mỗi năm thù về hàng trăm triệu đồng.

Từ bao đời nay, người dân xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) hầu hết chỉ dùng thuyền có công suất nhỏ để đánh bắt hải sản gần bờ. Thuyền nhỏ, hải sản ven biển ngày càng khan hiếm, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao.

Nhờ nghề nuôi cá lóc trên cát, đời sống người dân khấm khá hơn, nhà cửa khang trang, có của ăn của để.

quang binh: lai hang tram trieu dong nho nuoi ca loc tren...cat hinh anh 1

Anh Trần Kim Phi trên 20 năm nuôi cá lóc trên cát ở xã Ngư Thủy Bắc, Lệ Thủy, Quảng Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Ông Võ Văn Khiêm (SN 1969, trú tại thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy), phấn khởi nói: “Trước đây tôi đi biển gần bờ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, sau khi chuyển sang nghề nuôi cá lóc trên cát, gia đình khấm khá hẳn lên. Tôi thả nuôi 5 vạn cá lóc trên 2 ao làm trên nền cát, trừ chi phí mỗi vụ lãi 40-50 triệu đồng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Việc nuôi cá lóc trên cát ở xã Ngư Thủy Bắc có nhiều điều kiện thuận lợi, như: chi phí để đào ao cá thấp hơn nhiều so với những địa phương khác; nguồn nước trong cát dồi dào; cá lóc là loài ăn tạp nên có thể tận dụng được nguồn cá tạp đánh bắt được sau mỗi chuyến đi biển.

quang binh: lai hang tram trieu dong nho nuoi ca loc tren...cat hinh anh 2

Mô hình nuôi cá lóc trên cát ở xã Ngư Thủy Bắc đang được nhân rộng cho bà con.

Nuôi cá lóc trên cát ở xã Ngư Thủy Bắc có hai dạng, đào ao trên nền cát và làm bể lót bạt trên nền cát. Một vụ nuôi cá lóc trên cát thường kéo dài khoảng 4-5 tháng. Trước đây, người dân đi biển đánh bắt được nhiều cá tạp, dành làm thức ăn cho cá lóc, nay ngư dân không đi biển, thức ăn chủ yếu là công nghiệp.

Anh Trần Kim Phi (SN 1977, trú tại thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy), vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi thả nuôi 30 vạn cá lóc trên 1ha ao hồ, vụ mùa vừa qua cho thu nhập 300 triệu đồng).

“Nuôi được con cá lóc trên cát không phải dễ, bởi chúng có rất nhiều bệnh. Chúng tôi phải đúc rút kinh nghiệm nuôi cá lóc trên cát qua từng vụ và tự phòng bệnh, tự mua thuốc, tự xử lý cho đàn cá lóc” – anh Phi bật mí.

quang binh: lai hang tram trieu dong nho nuoi ca loc tren...cat hinh anh 3

Cá lóc được bán với giá từ 45.000-50.000 đồng/kg.

Được biết, anh Trần Kim Phi là người có diện tích hồ nuôi cá lóc lớn nhất địa phương và có trên 20 năm nuôi cá lóc trên cát. Những kinh nghiệm nuôi cá lóc trên cát tích lũy được trong việc nuôi cá lóc anh Phi đã đến từng hộ để truyền đạt, hỗ trợ bà con phát triển mô hình nuôi cá lóc.

Bên cạnh đó, anh Phi còn là nhà phân phối giống cá lóc và đầu mối thu mua, tiêu thụ cá lóc cho bà con ở xã Ngư Thủy Bắc và vùng lân cận.

Theo anh Phi, hiện giá bán cá lóc 45.000-50.000/kg, mỗi tấn cá lóc trừ chi phí, người dân cũng thu về gần 12 triệu đồng.

 “Trước năm 2007, sản lượng đánh bắt hải sản sau những chuyến ra khơi không cao, một số hộ dân tranh thủ lúc nhàn rỗi đào ao thả cá lóc nuôi và cho ăn cá tạp đánh bắt được. Sau vài vụ thu được hiệu quả cao, nhiều hộ học tập theo. Chính quyền địa phương nhận thấy nuôi cá lóc trên cát mang lại hiệu quả tích cực nên đã nhân rộng mô hình cho bà con trong xã” - ông Trần Quang Quyền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngư Thủy Bắc, cho hay.

quang binh: lai hang tram trieu dong nho nuoi ca loc tren...cat hinh anh 4

Ông Trần Quang Quyền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngư Thủy Bắc bên mô hình nuôi cá lóc trên cát.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Ngô Văn Thủy – Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc chia sẻ: “Việc phát triển mô hình nuôi cá lóc trên cát là thành công lớn của xã Ngư Thủy Bắc khi chuyển đổi cơ cấu ngành nghề cho ngư dân vùng biển. Hiện, mô hình nuôi cá lóc trên cát được nhiều hộ dân của xã triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, Ngư Thủy Bắc là vùng biển bãi ngang, từ năm 2016, xã Ngư Thủy Bắc không thuộc diện bãi ngang nữa, đời sống của bà con xã ngày càng khấm khá, nhiều hộ cũng đã thoát nghèo”.

"Hiện trên địa bàn xã Ngư Thủy Bắc có 100 hộ nuôi cá lóc trên cát. Trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn xã xuất được 137 tấn cá lóc nuôi trên cát. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, trung bình mỗi hộ thu về 100 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ các chi phí” - ông Trần Quang Quyền-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngư Thủy Bắc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO