Thứ 6, 24/05/2019, 11:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quản lý thị trường, nỗi lo về điểm tập kết thuốc bảo vệ thực vật

23/06/2018 08:42

TGTTO
Đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng vật tư nông nghiệp đang đặt ra cho cơ quan quản lý Nhà nước nhiều việc.

        

Các địa phương cần bố trí điểm tập kết thuốc BVTV để có sự quản lý tốt hơn

Từ con người đến hành lang pháp luật, trang thiệt bị... bằng một chế tài đủ mạnh đảm bảo sự quản lý Nhà nước thống nhất, làm lành mạnh hóa hoạt động SXKD vật tư nông nghiệp là điều không phải đến bây giờ mới bàn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cách làm và có dám làm mạnh hay không lại là chuyện đáng bàn.

Hôm gặp ông Nguyễn Văn Hùng, Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tôi được biết, vấn nạn gian lận thương mại, hàng lậu, hàng kém chất lượng trên địa bàn vẫn còn diễn ra khá phức tạp. Song với quyết tâm của các cơ quan chức năng mà nòng cốt là lực lượng Quản lý thị trường đã góp phần tạo niềm tin trong nhân dân và chấn chỉnh kịp thời các đơn vị sai phạm.

Hỏi ông Hùng vấn đề gì hiện nay thấy vướng mắc nhất trong quản lý nhà nước ở cơ sở, ông Hùng đáp nhanh, đó là nỗi lo thiếu điểm tập kết thuốc BVTV và chồng chéo trong quản lý hoạt động phân bón. Về lĩnh vực phân bón, theo ông Hùng, Nghị định của Chính phủ mới ban hành giao toàn bộ khâu quản lý về cho ngành NN-PTNT, trong khi trước đây, một khối lượng lớn công việc này ngành quản lý thị trường đảm trách.

Lý giải về vướng mắc hiện nay, ông Hùng cho biết, đó là quy định tại Điều 17 Pháp lệnh Quản lý thị trường. Theo đó, phạm vi kiểm tra của Quản lý thị trường là, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại trên thị trường. Trong quá trình kiểm tra hàng hóa, nếu phát hiện có vi phạm thì lực lượng Quản lý thị trường được quyền thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất hàng hóa, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật vềxử lý vi phạm hành chính.

“Ở đây có sự vênh và chồng chéo trong quản lý giữa một bên là Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao quyền cho Quản lý thị trường và một bên là Nghị định của Chính phủ trao quyền cho ngành NN-PTNT”, ông Hùng băn khoăn.

Vấn đề thứ hai được ông Hùng nêu lên mà theo chúng tôi, nếu một mình Quản lý thị trường vào cuộc thì sẽ khó giải quyết. Đó là việc siết chặt hay buông lỏng quản lý thuốc BVTV. Điều này không chỉ có mỗi Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn, trở ngại mà có lẽ là tình trạng chung của cả nước.

Nông dân không có đủ thông tin để phân biệt phân bón thật, giả (Ảnh minh họa)

Trong số các mặt hàng vật tư nông nghiệp, điều làm vị Chi cục trưởng Quản lý thị trường bày tỏ nỗi lo âu, trăn trở nhất chính là việc siết chặt hay buông lỏng quản lý thuốc BVTV. Số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn toàn tỉnh có 944 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV. Điều đáng nói là, thuốc BVTV chủ yếu nhập khẩu trực tiếp hoặc nhập khẩu hoạt chất về gia công, đóng gói chiếm trên 90%, trong đó thị phần nhập khẩu trên 70% từ Trung Quốc.

Vấn đề đang đặt ra đối với thanh, kiểm tra các cơ sở SXKD thuốc BVTV chính là con người, thiết bị máy móc và vị trí tập kết sản phẩm tịch thu. Chi cục trưởng Chi cục QLTT Thanh Hóa cho rằng, con người rồi sẽ được đào tạo nâng cao kiến thức, thiết bị máy móc dẫu rằng còn thiếu thốn trăm bề nhưng dần mua sắm được. Trong điều kiện địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm nghiệm thì có thể gửi mẫu ra Trung ương để kiểm tra.

“Duy chỉ có địa điểm tập kết hàng tịch thu là đang bí bách nhất hiện nay”, ông Hùng thở dài.

Cũng theo ông Hùng, đơn vị đã cùng với Sở NN-PTNT đề xuất, tham mưu với tỉnh, đồng thời thăm dò, đặt vấn đề với các địa phương về việc đặt địa điểm tập kết hàng tịch thu từ sai phạm nhưng tất cả lãnh đạo các huyện thị đều nhất quyết từ chối việc này.

“Sự đoạn tuyệt” với thuốc BVTV tịch thu được đang là nỗi lo của chính những người thừa hành nhiệm vụ và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương. Xuất phát từ thực tế này, việc ra quân ồ ạt thanh kiểm tra mặt hàng này đôi khi gặp phải tâm lý tịch thu về để đâu? Trụ sở làm việc của các đội và Chi cục thì không có chỗ để; đặt vấn đề địa phương quy hoạch bãi tập kết thì không nơi nào đồng ý.

Khi nói lên những tâm tư thật lòng này, ông Hùng vẫn lo ngại rằng, liệu một số cơ sở SXKD thuốc BVTV có coi đó là điểm yếu của quản lý Nhà nước để lấn tới sai phạm? Tuy nhiên, theo chúng tôi phải nói thẳng lên thực trạng đó. Có như vậy mới mạnh dạn đưa ra những giải pháp quyết liệt cho việc giải quyết bài toán này.

        
         Theo Nông nghiệp        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.

Nhiều hãng lữ hành đổi mới sản phẩm tour thu hút du khách dịp Hè

Du lịch - Ẩm thực - THANH TRÀ - 24/05/2019 09:41
TGTTO
Nắm bắt nhu cầu Hè, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM và địa phương ở Tây Nam Bộ không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour để đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch.

Tạo không gian riêng cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 09:31
TGTTO
Với trẻ em thì phòng riêng cũng có công năng chính là nơi ngủ nghỉ nhưng đa số được kết hợp thêm làm chỗ chơi đùa, góc học học tập và nhiều khi còn là nơi để đồ riêng.

Lạng Sơn: Bắt quả tang xe ô tô chở 3 tạ mỡ lợn nhập lậu hôi thối

Xã hội - TUẤN MINH - 24/05/2019 09:29
Ngày 23/5 Công an Lạng Sơn cho biết, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc vừa kiểm tra và bắt giữ 1 xe 16 chỗ chở 300kg mỡ lợn đang có dấu hiệu hỏng, bốc mùi ôi thiu. Qua kiểm tra, chủ của số hàng trên không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc xuất xứ số mỡ lợn này.

Mang âm hưởng Tây Nguyên đến Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - KIM SÁNG - 24/05/2019 08:51
TGTTO
Kon Plei, tên gọi thân thương của ban nhạc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên chính là diễn đàn kết nối đam mê, nhiệt huyết của những người yêu nhạc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại Sài Gòn.

Mỹ dùng thuế trừng phạt hỗ trợ 16 tỉ đô la cho nông dân

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/05/2019 08:40
TGTTO
Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra đối với ngành nông nghiệp, mới đây, chính quyền Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá lớn cho các hộ nông dân.

Viết cho tuổi 20 đầy chênh vênh

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 24/05/2019 08:34
TGTTO
Tuổi 20, tôi mắc kẹt giữa những  hoài bão, ước mơ của chính mình. Trước khoảng chông chênh tôi mơ hồ con đường mình đang bước bởi muôn vàn ngã rẽ phía trước kia, chẳng biết đôi chân nên đi về hướng nào.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

Nông nghiệp - QUỲNH NGUYỄN - 24/05/2019 08:12
Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Kệ đồ cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 07:49
TGTTO
Trong không gian sống của trẻ  em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO