Thứ 2, 26/08/2019, 09:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quản lý thị trường, nỗi lo về điểm tập kết thuốc bảo vệ thực vật

23/06/2018 08:42

TGTTO
Đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng vật tư nông nghiệp đang đặt ra cho cơ quan quản lý Nhà nước nhiều việc.

        

Các địa phương cần bố trí điểm tập kết thuốc BVTV để có sự quản lý tốt hơn

Từ con người đến hành lang pháp luật, trang thiệt bị... bằng một chế tài đủ mạnh đảm bảo sự quản lý Nhà nước thống nhất, làm lành mạnh hóa hoạt động SXKD vật tư nông nghiệp là điều không phải đến bây giờ mới bàn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cách làm và có dám làm mạnh hay không lại là chuyện đáng bàn.

Hôm gặp ông Nguyễn Văn Hùng, Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tôi được biết, vấn nạn gian lận thương mại, hàng lậu, hàng kém chất lượng trên địa bàn vẫn còn diễn ra khá phức tạp. Song với quyết tâm của các cơ quan chức năng mà nòng cốt là lực lượng Quản lý thị trường đã góp phần tạo niềm tin trong nhân dân và chấn chỉnh kịp thời các đơn vị sai phạm.

Hỏi ông Hùng vấn đề gì hiện nay thấy vướng mắc nhất trong quản lý nhà nước ở cơ sở, ông Hùng đáp nhanh, đó là nỗi lo thiếu điểm tập kết thuốc BVTV và chồng chéo trong quản lý hoạt động phân bón. Về lĩnh vực phân bón, theo ông Hùng, Nghị định của Chính phủ mới ban hành giao toàn bộ khâu quản lý về cho ngành NN-PTNT, trong khi trước đây, một khối lượng lớn công việc này ngành quản lý thị trường đảm trách.

Lý giải về vướng mắc hiện nay, ông Hùng cho biết, đó là quy định tại Điều 17 Pháp lệnh Quản lý thị trường. Theo đó, phạm vi kiểm tra của Quản lý thị trường là, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại trên thị trường. Trong quá trình kiểm tra hàng hóa, nếu phát hiện có vi phạm thì lực lượng Quản lý thị trường được quyền thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất hàng hóa, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật vềxử lý vi phạm hành chính.

“Ở đây có sự vênh và chồng chéo trong quản lý giữa một bên là Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao quyền cho Quản lý thị trường và một bên là Nghị định của Chính phủ trao quyền cho ngành NN-PTNT”, ông Hùng băn khoăn.

Vấn đề thứ hai được ông Hùng nêu lên mà theo chúng tôi, nếu một mình Quản lý thị trường vào cuộc thì sẽ khó giải quyết. Đó là việc siết chặt hay buông lỏng quản lý thuốc BVTV. Điều này không chỉ có mỗi Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn, trở ngại mà có lẽ là tình trạng chung của cả nước.

Nông dân không có đủ thông tin để phân biệt phân bón thật, giả (Ảnh minh họa)

Trong số các mặt hàng vật tư nông nghiệp, điều làm vị Chi cục trưởng Quản lý thị trường bày tỏ nỗi lo âu, trăn trở nhất chính là việc siết chặt hay buông lỏng quản lý thuốc BVTV. Số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn toàn tỉnh có 944 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV. Điều đáng nói là, thuốc BVTV chủ yếu nhập khẩu trực tiếp hoặc nhập khẩu hoạt chất về gia công, đóng gói chiếm trên 90%, trong đó thị phần nhập khẩu trên 70% từ Trung Quốc.

Vấn đề đang đặt ra đối với thanh, kiểm tra các cơ sở SXKD thuốc BVTV chính là con người, thiết bị máy móc và vị trí tập kết sản phẩm tịch thu. Chi cục trưởng Chi cục QLTT Thanh Hóa cho rằng, con người rồi sẽ được đào tạo nâng cao kiến thức, thiết bị máy móc dẫu rằng còn thiếu thốn trăm bề nhưng dần mua sắm được. Trong điều kiện địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm nghiệm thì có thể gửi mẫu ra Trung ương để kiểm tra.

“Duy chỉ có địa điểm tập kết hàng tịch thu là đang bí bách nhất hiện nay”, ông Hùng thở dài.

Cũng theo ông Hùng, đơn vị đã cùng với Sở NN-PTNT đề xuất, tham mưu với tỉnh, đồng thời thăm dò, đặt vấn đề với các địa phương về việc đặt địa điểm tập kết hàng tịch thu từ sai phạm nhưng tất cả lãnh đạo các huyện thị đều nhất quyết từ chối việc này.

“Sự đoạn tuyệt” với thuốc BVTV tịch thu được đang là nỗi lo của chính những người thừa hành nhiệm vụ và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương. Xuất phát từ thực tế này, việc ra quân ồ ạt thanh kiểm tra mặt hàng này đôi khi gặp phải tâm lý tịch thu về để đâu? Trụ sở làm việc của các đội và Chi cục thì không có chỗ để; đặt vấn đề địa phương quy hoạch bãi tập kết thì không nơi nào đồng ý.

Khi nói lên những tâm tư thật lòng này, ông Hùng vẫn lo ngại rằng, liệu một số cơ sở SXKD thuốc BVTV có coi đó là điểm yếu của quản lý Nhà nước để lấn tới sai phạm? Tuy nhiên, theo chúng tôi phải nói thẳng lên thực trạng đó. Có như vậy mới mạnh dạn đưa ra những giải pháp quyết liệt cho việc giải quyết bài toán này.

        
         Theo Nông nghiệp        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Siết' tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để gian lận

Tiêu điểm - NGUYÊN ĐỨC - 25/08/2019 14:10
TGTTO
Bộ Tài chính đang xây dựng đề án nhằm kiểm soát chặt thương mại điện tử, tránh việc lợi dụng thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO