Thứ 6, 23/10/2020, 17:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quản lý tài nguyên đất đai: Tư duy nhiệm kỳ, thiếu trách nhiệm với tương lai

03/10/2020 06:33

Hậu quả việc quản lý đất đai lỏng lẻo làm cho bộ mặt đô thị nhếch nhác, chắp vá. Quy hoạch hướng đến những lợi ích trước mắt, tư duy nhiệm kỳ mà thiếu trách nhiệm với tương lai.

Thời gian qua, hàng trăm khu đô thị được cấp phép khiến cung vượt cầu, thị trường bất động sản đất nền ở các địa phương trong cả nước có những biến động bất thường, đất nền dự án được rao bán, đẩy giá lên cao so với thực tế. Một số địa phương nhanh tay chuyển đổi quy hoạch từ đất thương mại, dịch vụ, đất công cộng sang đất ở đô thị, bật đèn xanh cho doanh nghiệp phân lô bán nền, thu lợi từ tiền bán đất.

Lổ hổng trong quản lý tài nguyên đất đai cũng chính là căn nguyên làm cho những vụ khiếu nại, khiếu kiện diễn ra tại nhiều địa phương. Hậu quả việc quản lý đất đai lỏng lẻo làm cho bộ mặt đô thị nhếch nhác, chắp vá. Quy hoạch hướng đến những lợi ích trước mắt, tư duy nhiệm kỳ mà thiếu trách nhiệm với tương lai. Quy hoạch đô thị theo kiểu “chọn nạc nhả xương”. Tức là lựa những phần đất nông nghiệp, đất trống ít đền bù giải tỏa hoặc đền bù với giá thấp triển khai trước, chừa những nơi đông dân cư lại. Chính cách làm thiếu khoa học này đã làm phá vỡ cảnh quan đô thị.

Đầu tháng 7 vừa qua, dư luận ở thành phố Đà Nẵng xôn xao về vụ một doanh nghiệp tự vẽ dự án trên một lô đất 'vàng' để bán. Dự án này nằm bên bờ sông Hàn do Nhà nước sở hữu nhưng một công ty tư nhân đã tự ý vẽ ra dự án, bán theo hình thức góp vốn đầu tư với giá ưu đãi thu tiền khách hàng.

Ông Trần Văn Ân, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng rất bất ngờ khi biết có việc này: "Lô đất ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) có ký hiệu là lô A2.1 là đất xây dựng chung cư có thời hạn sử dụng 50 năm. Tôi rất ngạc nhiên khi nghe nói là đất khu này có rao bán. Bởi vì ngày 10/7 mới mở cuộc bán đấu giá mới xác định được người trúng đấu giá".

Việc vẽ dự án trên giấy nhằm bán đất không thuộc sở hữu của mình như trường hợp vừa nêu khá nhiều. Công an thành phố Đà Nẵng cũng đã khởi tố bắt giam nhiều người lừa đảo bán đất nền không thuộc sở hữu của mình. Phân lô bán nên trên giấy dưới dạng hợp đồng thỏa thuận, hợp đồng góp vốn đã khiến bao nhiêu gia đình khổ sở “tiền mất, tật mang”. Tình trạng san lấp đô thị, phân lô bán nền ồ ạt trở thành thứ dịch khi mà các “dự án ma” lây lan khắc các địa phương.

Quy định phân lô bán nền dễ dãi cũng khiến các địa phương thay đổi quy hoạch, phê duyệt quy hoạch chạy theo hướng có lợi cho doanh nghiệp phá nát quy hoạch chung, khiến bộ mặt đô thị nham nhở.

Dự án Khu đô thị Phú Hải (ở phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nằm ở vị trí đắc địa. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm tạo thành khu đô thị hoàn chỉnh... Mục tiêu là vậy nhưng bằng cách làm theo kiểu “chọn nạc, nhả xương”, các nhà quy hoạch ở tỉnh Quảng Bình thống nhất lấy một phần diện tích đất không có nhà, đất ao hồ làm khu dân cư. Khu đông dân cư bị chừa lại nằm co cụm cạnh khu đất dự án. Một người dân cho biết, khu đô thị mới có cos nền cao hơn nửa mét so với nền nhà dân nên khi mưa xuống, nước từ các cống rãnh tràn vào nhà bốc mùi xú uế.

Ông Phạm Văn Quang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình giải thích: Khi quy hoạch các dự án khu đô thị mới, căn cứ dự báo về biến đổi khí hậu và quy định chung về cốt nền của TP Đồng Hới từ năm 2012 nên các cốt nền cao hơn khu đô thị cũ.

Trả lời thắc mắc vì sao không mở rộng dự án khu đô thị mới Phú Hải, thành phố Đồng Hới, di dời những hộ thấp trũng này đến khu tái định cư mới mà chừa lại như một “khúc xương”, ông Phạm Văn Quang cho biết: “Chỗ đó nếu phản ánh như vậy thì để chúng tôi xuống xem xét, kiểm tra lại chứ khu đô thị mới Phú Hải, chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc họp rồi”.

Mấy năm nay, người dân ở thôn 2, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khổ sở với dự án Đại Dương Xanh. Bà Nguyễn Thị Tích, 75 tuổi, ở thôn 2, xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam sống trong ngôi nhà tình nghĩa nay đã xuống cấp cùng với người chồng bệnh tật. Khi nhà đầu tư sầm sập đổ đất san lấp làm đô thị, khu vườn nhỏ bị thu hồi nhưng ngôi nhà nhỏ thì không được di dời đi nơi khác. Hai vợ chồng già cứ ở trong nhà ngước nhìn trời xanh và nền đất đô thị mới, muốn ra đường thì phải bắc thang bò lên.

“Họ đổ đất cao hơn ở ngoài nên nước đọng như cái ao. Dốc cao quá nên phải bò lên nên tôi bị trượt té gãy xương”, bà Nguyễn Thị Tích nói.

Năm 1999, quy hoạch Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, không có nhà đầu tư thực sự tiềm lực để đầu tư các dự án theo quy hoạch. Địa phương đã “chuyển hướng” kêu gọi các nhà đầu tư nhỏ, không đủ năng lực triển khai thực hiện. Nhiều chủ đầu tư nảy ra sáng kiến “đi vòng”, chọn chỗ “nạc” làm đường, đặt cống bán đất ăn xổi, để lại những điểm da beo, da báo loang lổ.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ những bất cập trong công tác quy hoạch, năm 2017, địa phương tiến hành tổng rà soát quy hoạch để bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch phân khu cụ thể hơn so với quy hoạch chung.

"Phải mất hơn 2 năm để tổng rà soát đánh giá lại. Trước hết là phải căn cứ vào quy hoạch phân khu mới nhất đã được điều chỉnh. Những quy hoạch chi tiết nào của các dự án mà ảnh hưởng bởi quy hoạch phân khu thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp với quy hoạch phân khu. Diện tích có thể co giãn, thay đổi”, ông Lê Trí Thanh cho hay.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng điều chỉnh quy hoạch nhiều dự án gây bức xúc dư luận. Điển hình là Dự án Khu dân cư Phan Đình Phùng. Sau 10 năm trúng đấu giá, triển khai thực hiện dự án Khu dân cư này, Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt đã bán hết đất nền nhưng các nghĩa vụ đối với phần đất công cộng vẫn chưa hoàn thành. Chưa hết, doanh nghiệp này còn muốn chuyển một diện tích lớn đất thương mại – dịch vụ sang đất ở để tiếp tục phân lô, bán nền.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lại cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch này không nhiều và chủ yếu do cấp huyện, thành phố thực hiện: “Điều chỉnh đất từ thương mại dịch vụ sang đất ở, ở đây chỉ có 1 dự án là Dự án của Công ty Phát Đạt. Từ năm 2009 nhà đầu tư thứ cấp không có. Do đó, nhà đầu tư đề nghị một phần đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Hiện nay, việc điều chỉnh đó thành phố duyệt vì cấp thành phố là cấp duyệt quy hoạch chi tiết 1 phần 500. Chúng tôi chỉ quản lý quy hoạch chung”.

Còn tại thành phố Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, khi triển khai một dự án thì việc điều chỉnh quy hoạch luôn luôn xảy ra. Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã xây dựng Nghị quyết 122 liên quan đến quản lý đầu tư và triển khai đề án quy hoạch trên địa bàn thành phố. Theo đó, yêu cầu việc điều chỉnh quy hoạch phải đảm bảo một nguyên tắc quy hoạch sau phải tốt hơn quy hoạch trước. Tuy nhiên, ông Tô Văn Hùng cho biết, tình trạng điều chỉnh quy hoạch xảy ra nhiều khiến phá vỡ ý tưởng quy hoạch ban đầu.

"Tôi theo dõi nhận thấy là đúng chúng ta kiểm soát đồ án quy hoạch chưa chặt chẽ. Có tình trạng điều chỉnh quy hoạch. Chúng ta chỉ tập trung chạy theo lợi ích của nhà đầu tư. Về mặt cơ quan quản lý nhà nước chúng ta phải kiểm soát, tránh tình trạng là quy hoạch ban đầu và cái thực tế triển khai nó phá vỡ đi ý tưởng ban đầu”, ông Tô Văn Hùng nêu ý kiến.

Trong điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, thành phố đã tiếp cận vấn đề đó và hướng theo cách là sẽ gom lại những khu đất nhỏ đã bị phân lô, tạo ra những quỹ đất lớn hơn nhằm thu hút những nhà đầu tư lớn. Qua đó, tạo ra một bộ mặt đô thị xứng đáng và hiện đại hơn.

Hậu quả của việc phân lô bán nền rầm rộ thời gian qua khiến thành phố Đà Nẵng và nhiều địa phương phải sửa sai bằng nhiều cách nhưng chưa thống nhất chung toàn quốc. Siết chặt phân lô bán nền, từng bước điều chỉnh quy hoạch với hành lang pháp lý đồng bộ là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Theo THANH HÀ - HOÀI NAM (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 cách đơn giản để có lối sống 'xanh' hơn

Gia đình - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 16:46
TGTTO
Để sống xanh không chỉ là trào lưu dừng lại trên mạng xã hội, tại sao chúng ta không thử áp dụng các thói quen đơn giản sau đây để có lối sống xanh hơn?

Giải pháp bảo vệ bản quyền số 'make in Vietnam' nhận chứng chỉ toàn cầu

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 15:55
TGTTO
Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô vừa được tổ chức quốc tế Cartesian hoàn tất kiểm định giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: "Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cách làm tốt'"

Xã hội - 23/10/2020 15:20
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh điều này và cũng lưu ý một cá nhân đứng ra vận động và trực tiếp hỗ trợ người dân vùng lũ sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vất vả.

Messi mong Ronaldo sớm khỏi Covid-19

Thế giới sao - 23/10/2020 15:17
Messi bày tỏ mong muốn Ronaldo sớm bình phục để có thể ra sân thi đấu trong trận Juventus gặp Barca sắp tới ở Champions League.

Đường sắt đô thị giúp giảm ô nhiễm cho Hà Nội, TP.HCM

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 15:11
TGTTO
Theo kết quả khảo sát các hộ gia đình sống dọc theo các tuyến đường sắt đô thị đang quy hoạch tại Hà Nội và TP.HCM, 81% người dân dọc tuyến số 1 ở TP.HCM, 66% dọc tuyến số 1 ở Hà Nội sẵn lòng sử dụng đường sắt đô thị trong tương lai để giảm phát thải CO2.

Bão số 8 Saudel giật cấp 15, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 14:33
TGTTO
Dự kiến, vào chiều ngày 25/10, bão số 8 sẽ đi vào đất liền với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục - 23/10/2020 14:11
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản Hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Trong đó có phương án thi tốt nghiệp THPT 2021.

Buôn lậu 'tăng nhiệt' dịp cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/10/2020 13:59
Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đang “tăng nhiệt” trên các tuyến đường từ đường bộ, hàng không quốc tế, và đường biển.

Chiều 23/10 sẽ thông tuyến đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 23/10/2020 13:32
Ngày 23/10, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó tư lệnh Quân khu 4 cho biết, dự kiến 14 giờ ngày 23/10, đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) sẽ được thông tuyến. Ngay sau đó, các phương tiện và thiết bị sẽ được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích còn lại.

Cán bộ công nhân viên Điện lực TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tất cả tấm lòng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 23/10/2020 13:31
TGTTO
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đại diện đến Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao tiếp đợt 2 với số tiền 500 triệu đồng tiền quyên góp của cán bộ, công nhân viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền quyên góp này.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 23/10/2020 13:14
TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 13:12
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.H.A.T (nam, 14 tuổi), sống tại Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, bị cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo.

Xem xét miễn giảm lãi, hỗ trợ vay vốn khôi phục sản xuất cho người dân vùng lũ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 12:56
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 7751/NHNN-TD về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh, phòng giao dịchhỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của do bão lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

FPT Retail: Covid-19 ập đến, chúng tôi phải chuyển sang chế độ làm việc thời chiến

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 12:11
TGTTO
Đại diện FPT Retail cho hay 2020 là một năm khó khăn đối với doanh nghiệp do Covid-19, công ty đã phải nhanh chóng thích nghi, chuyển sang chế độ làm việc thời chiến, biến nguy thành cơ để tiếp tục hoạt động.

Rực rỡ sắc màu Halloween trên phố Hàng Mã

Du lịch - Ẩm thực - 23/10/2020 11:28
Trên phố Hàng Mã bày bán rất nhiều món đồ chơi dành riêng cho ngày hội hóa trang Halloween sẽ diễn ra vào đêm 31/10 tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO