Chủ nhật, 19/05/2024

Quán bún bò trong hẻm sâu quận 3, có chén mỡ lạ

13/07/2022 2:46 PM (GMT+7)

Quán bún bò mỡ nổi cô Như nằm trong một con hẻm nhỏ ở quận 3. Độc chiêu của quán là chén mỡ nổi béo ngậy, nếm vào cứ như tan ra trong miệng. Nhờ đó, thực khách truyền tai nhau đến ăn đông.

Bún bò là món ăn được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Có xuất xứ từ Huế, món ăn này ngay trên mảnh đất cố đô chỉ được gọi là "bún bò", song khi có mặt ở các địa phương khác, người ta thường gắn chữ Huế vào, gọi là "bún bò Huế".

Vào đến Sài Gòn, món bún bò đã được biến tấu đa dạng, rất khó để giữ nguyên "chất Huế", đồng thời lại có nét phong phú riêng, hấp dẫn thực khách. 

Giữa nhiều quán bún bò ở thành phố phương Nam sôi động, quán cô Như thu hút thực khách gần xa bởi "độc chiêu" riêng: Chén mỡ nổi béo ngậy.

Quán bún bò mỡ nổi "hẻm nằm trong hẻm"

Ở quận 3, hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu thông với đường Võ Văn Tần. Đi trên hai con đường này, người ta đều có thể rẽ vào con hẻm ấy. "Nghe" theo Google Map, tìm tới số nhà 287/38 Nguyễn Đình Chiểu - là địa chỉ quán bún bò mỡ nổi cô Như, vẫn… chưa thấy quán đâu!

Thực ra, quán bún bò mỡ nổi cô Như ở nơi "hẻm nằm trong hẻm". Đến đây, thực khách sẽ thấy ngay bảng chỉ dẫn. Để xe phía ngoài, đi theo một lối nhỏ rẽ khuất bên trong mới vào được quán. Bạn có thể yên tâm, vì ngoài bảng chỉ dẫn, nhân viên của quán cũng luôn túc trực đầu hẻm để đón khách, nhất là những ai mới đến lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ.

Sài Gòn quán: Quán bún bò trong hẻm sâu quận 3, có chén mỡ lạ bảo sao không hút khách - Ảnh 1.

Quán bún bò mỡ nổi "hẻm nằm trong hẻm", đoạn đường Nguyễn Đình Chiểu thông với đường Võ Văn Tần. Ảnh: Nguyên Thịnh

Quán do cô Như, nay đã hơn 60 tuổi, mở bán gần 30 năm trước, song hiện nay phụ trách chính là vợ chồng chị Uyên, con gái cô. Khung giờ mở cửa của quán bún bò mỡ nổi cô Như cũng khá lạ. Không bán ăn sáng, không bán cả ngày, quán chỉ bán từ 11h30 trưa đến khoảng 18h tối. 

Trước đây, quán mở bán trễ hơn, ở cái giờ mà theo mọi người vẫn nói là… "lỡ cỡ" - tầm 14h chiều, như để phục vụ nhu cầu ăn "bữa xế" của thực khách. Nhiều người muốn ăn phải đến đúng khung giờ này. 

Khách bước vào quán, sẽ thấy ngay nồi nước lèo sôi sùng sục, có nhiều miếng mỡ vàng nổi bồng bềnh lên phía trên lớp dầu điều màu đỏ cam bắt mắt. 

Sài Gòn quán: Quán bún bò trong hẻm sâu quận 3, có chén mỡ lạ bảo sao không hút khách - Ảnh 3.

Nồi nước lèo sôi sùng sục, có nhiều miếng mỡ vàng nổi bồng bềnh lên phía trên lớp dầu điều màu đỏ cam bắt mắt. Ảnh: Nguyên Thịnh

Mỡ nổi này vốn là một nguyên liệu giúp nước lèo thêm thơm ngon. Mỡ mềm ra, nhưng không bị tan đi hết mà nổi lên trên bề mặt nước lèo. Theo chủ quán chia sẻ, ban đầu quán vốn phục vụ lai rai mỡ nổi này chỉ cho khách nào thích ăn. Dần dà, khách truyền tai nhau về hương vị mỡ nổi độc đáo, nên đến nay, đây chính là "độc chiêu", tạo nên nét đặc biệt của quán.

"Chén mỡ nổi này mình thấy lạ, đó cũng là lý do khiến mình tìm đến quán cô Như ăn thử. Mỡ thơm, mềm, tất nhiên ăn nhiều sẽ rất ngán, với lại mình cũng sợ… mập nữa, nhưng vẫn cứ thích ăn. Ăn rồi về nhà… tập thể dục bù vậy", Minh Thư (thực khách ngụ quận 1) chia sẻ.

Sài Gòn quán: Quán bún bò trong hẻm sâu quận 3, có chén mỡ lạ bảo sao không hút khách - Ảnh 4.

Tô bún bò có chén mỡ nổi riêng giá 40.000 đồng. Ảnh: Nguyên Thịnh

Mỡ nổi chủ yếu là mỡ bò, quán phục vụ miễn phí cho khách. Khách vào, gọi bún bò, quán tự động dọn kèm luôn chén mỡ nổi. Những ai muốn ăn thêm có thể gọi chén nữa. Theo nhiều thực khách sành ăn, muốn ăn "đúng điệu", phải chấm mỡ nổi với chén nước mắm được quán dọn kèm. 

Bún bò mỡ nổi cô Như giá bình dân, chỉ 40.000 đồng

Quán bún bò mỡ nổi cô Như có đủ nạm, tái, gân, chả cây, chả miếng, giò heo. Khách muốn ăn gì cứ gọi theo khẩu vị, sở thích. Một tô thập cẩm ở đây có giá 40.000 đồng.

"Giá tô bún bò ở đây khá rẻ. Năm ngoái chỉ 38.000 đồng, năm nay chắc giữa mùa "bão giá", đã lên 40.000 đồng một tô. Thịt nạm bò khá ngon, mềm, thơm. Theo mình, dù lượng thịt hơi ít, nhưng cũng hợp với giá tiền. Ai sức ăn mạnh chắc phải gọi… 2 tô", anh Bảo Huy (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) nhận xét.

Sài Gòn quán: Quán bún bò trong hẻm sâu quận 3, có chén mỡ lạ bảo sao không hút khách - Ảnh 5.

Chén mỡ nổi là điểm đặc biệt nhất của quán, khách tới ăn là gọi ngay 1-2 chén. Ảnh: Nguyên Thịnh

Bún bò được dọn kèm với đủ rau thơm, giá trụng, rau muống, bắp chuối bào. Ngoài ra, mỗi thực khách còn có chén nước mắm ăn kèm. Khách thích ăn cay cũng có thể thêm sa tế "nhà làm", vị đậm đà. Bạn có thể nêm sa tế vào tô bún bò hoặc nêm vào chén nước mắm được dọn sẵn để chấm thịt. 

Quán bún bò mỡ nổi cô Như nằm trong hẻm, không gian quán cũng khá khiêm tốn nên khách ngồi hơi chật. Quán có thể bán hết sớm, nên những lúc đó, khách ghé đến cũng hơi có chút phiền lòng. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.