Thứ 3, 20/08/2019, 12:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quán ăn, nhà hàng tăng doanh thu nhờ dịch vụ giao hàng

LÃNG DU 30/05/2019 07:31

TGTTO
Nhiều quán ăn, nhà hàng nhỏ đã tăng doanh thu gấp đôi nhờ sự góp sức của các dịch vụ đặt và giao hàng trên các ứng dụng.

Khi quán ăn xuất hiện trên “áp” (application), các quán ăn hủy hợp đồng với các bác tài xe ôm, thay vào đó tuyển thêm nhân viên để phục vụ bán hàng cho nhóm dịch vụ này.

Trời mưa không cần phải lo đói vì đã có dịch vụ giao thức ăn đến tận nơi. Ảnh: Lãng Du.

Phải xếp hàng

Một ngày nóng kinh khủng, chừng 36 – 38 độ C. Nhưng tại quán cơm gà Mệ Vui trên đường Trần Quốc Toản (Q.3, TP.HCM), 5 tài xế của GrabFood, GoFood… phải dang đầu ngoài nắng, xếp hàng để chờ tới lượt nhận đơn hàng vì bên trong không còn bàn để các anh tránh nắng. Nhìn vào bịch nhựa của mỗi đơn hàng, ít nhất từ 2 hộp trở lên.

Từ khi quán bún thịt nướng tại địa chỉ 88 Mạc Đĩnh Chi (Q.1, TP.HCM) xuất hiện trên các ứng dụng như Now.vn, GrabFood, Foody, Diadiemanuong.com…, theo chủ quán, có ngày bán cả 100 kg bún. Quan sát quán từ 11 giờ cho đến 1 giờ chiều, lúc nào cũng thấy sắc áo xanh (Grab), áo đỏ (Now)… xếp hàng chờ tới lượt nhận giao hàng.

Nguyệt, chủ quán sinh tố số 10 trên đường Yên Thế (Tân Bình, TP.HCM) nói: “Từ khi quán lên áp của Grab và Now, bán nhiều hẳn lên, bán từ 9 giờ sáng tới gần 12 giờ đêm. Có khi gần đóng cửa vẫn còn tài xế Grab tới đặt hàng. Họ có khách. Còn mình cũng bán được nhiều hàng hơn. Có ngày bán được cả 100 ly cho nhóm khách kiểu này”.

Thị là một điểm hẹn ăn trưa và nhậu của giới nhân viên văn phòng, nằm ở gần giao lộ Trần Quốc Thảo – Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) giờ đã gắn lên mấy “áp” mua hàng quen thuộc lên vách. Bà chủ Thị quán cho biết, trước đây chỉ bán món ăn tại chỗ, nhưng gần đây, các dịch vụ giao hàng tới đặt vấn đề, tên quán xuất hiện trên ứng dụng.

“Chưa bán được nhiều cho nhóm khách hàng này nhưng thêm được đơn hàng nào hay đơn hàng đó. Chủ yếu khách quen mua món để nhậu tại nhà”, chủ quán nói.

Lên “áp” không khó

Kể từ khi dịch vụ giao thức ăn có mặt tại các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Vũng Tàu…, số lượng quán ăn, nhà hàng, xe bán hàng rong có uy tín tham gia làm đối tác ngày càng tăng mạnh. Ở bất kỳ đâu cũng thấy những tấm decal hoặc “màu cờ sắc áo” của các dịch vụ giao đồ ăn xuất hiện. Để thu hút hàng quán tham gia, hiện các dịch vụ khá dễ dãi trong việc thủ tục đăng ký.

Chia sẻ với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện GrabFood cho biết, để hợp tác, hoặc là đội ngũ nhân viên GrabFood chủ động liên lạc với các nhà hàng, quán ăn... để mời làm đối tác hoặc chủ quán tự đăng ký làm đối tác của GrabFood tại website: www.grab.com/vn/merchant/food/.

Sau khi quán đăng ký, nhân viên của GrabFood tiếp nhận thông tin, hoàn tất thủ tục để hai bên trở thành đối tác chính.

Xuất hiện vào tháng 5/2018, đến nay, ước tính đã có hàng chục ngàn quán tham gia dịch vụ GrabFood, còn con số chính xác về số lượng quán ăn và nhân viên GrabFood không được Grab chia sẻ.

Với dịch vụ của Now.vn, quy trình có phần phức tạp hơn. Trước hết, khách hàng cần đăng ký qua Foody để tạo trang, sau đó đăng ký qua Now.vn để kích hoạt dịch vụ giao nhận hàng. Nói là vậy, nhưng theo lời của bà Nguyệt, để tạo lập trang trên Foody và Now.vn khá nhanh.

Hoạt động từ năm 2012, đến nay Foody đã có 309.774 địa chỉ kinh doanh các dịch vụ: cưới hỏi, giải trí, ăn và uống… Riêng về dịch vụ ăn uống, hiện có 14.662 quán ăn, 989 quán nhậu, 1.283 tiệm bánh, 164 quán cơm văn phòng, 72 khu du lịch, 3.122 nhà hàng, 5.292 xe hàng rong vỉa hè… xuất hiện trên trang web của Foody. Tại địa bàn TP.HCM, có 32.431 nhà hàng và quán ăn các loại, Hà Nội có 14.447 điểm, Đà Nẵng có 3.998 điểm, Hải Phòng có 1.946 quán ăn… có mặt trên Foody.

Trên thị trường còn có nhiều dịch vụ giao thức ăn tận tay cho khách như GoFood, Giao Hàng Nhanh (GHN)… nhưng quy mô “đối tác” còn quá nhỏ như GoFood hoặc chỉ nhận giao hàng theo yêu cầu của các cửa hàng nằm trong hệ thống đối tác như GHN.

Địa hạt cạnh tranh mới

Theo báo cáo của Euromonitor, tốc độ tăng trưởng của dịch vụ đặt món trực tuyến tại thị trường Việt Nam là 11%/năm. Ước tính giá trị đặt món trực tuyến ở Việt Nam năm 2019 khoảng 33 triệu USD.

Cuối năm 2018, theo khảo sát của hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), dịch vụ giao đồ ăn của Now.vn, GrabFood, Go Viet... có tỷ lệ tăng trưởng 30 - 70%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, những con số trên chỉ là tính theo kiểu “đếm cua trong lỗ”, thực tế khó đong đếm được trừ khi các nhà cung cấp dịch vụ chịu mở máy tính với các số liệu hiển thị trên màn hình!

Chưa biết độ lớn của mảng dịch vụ này là bao nhiêu, chỉ biết, nhiều nhà đầu tư đã nhảy vào lĩnh vực này. Tháng 5/2018, Grab có thêm dịch vụ GrabFood, ban đầu là một số quận trung tâm của TP.HCM, giờ đã lan ra nhiều tỉnh thành như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Vũng Tàu khi đã có dịch vụ GrabBike. Tháng 12/2018, GoViet cũng tham gia lĩnh vực giao nhận thức ăn để cạnh tranh với các đối thủ.

Để cạnh tranh, các dịch vụ giao nhận thường xuyên giảm giá từ 10 - 20% so với giá niêm yết, miễn phí giao nhận và… xa mấy cũng giao theo yêu cầu của khách. Khách thường xuyên đi Grabcar hoặc GrabBike sẽ được nhận phiếu quà tặng dịch vụ GrabFood với mức giảm từ 50 – 100.000 đồng khi đặt mua thức ăn. Còn Foody, thường xuyên chạy các chương trình khuyến mại như giảm giá thức ăn hoặc tặng phí giao hàng cho khách…

Đến thời điểm này, chưa có nhà cung cấp dịch vụ giao nhận thức ăn nào nói rằng có lãi, ngay cả “ông lão” của dịch vụ này là Foody! Biết rằng lỗ nhưng các nhà đầu tư vẫn say sưa đầu tư vào lĩnh vực này vì cho rằng nhu cầu giao món ăn tại nhà thay vì lang thang ra quán đang có xu hướng tăng, kể cả dân nhậu chuyên nghiệp!

Ông Nguyễn Hoành Tiến, giám đốc điều hành của Seedcom cho rằng, sau 7 năm đầu tư, đến nay GHN vẫn còn lỗ nhưng vẫn tiếp tục đầu tư vì giá trị của thương hiệu này ngày càng lớn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO