Thứ 6, 23/08/2019, 17:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quá nhiều đồ chơi sẽ hạn chế óc sáng tạo của trẻ

HẠNH NHÂN 11/02/2019 06:50

TGTTO
Những ông bố/bà mẹ ngày nay thường rất khan hiếm thời gian dành cho con trẻ, ngoài việc cho con sử dụng các thiết bị thông minh, họ sẽ mua thêm cho con cái rất nhiều đồ chơi để trẻ “yên phận”, không quấy phá cha mẹ.

1. Có thật mua nhiều đồ chơi, trẻ sẽ có thêm nhiều món đồ để khám phá?

Việc tất nhiên, nếu có nhiều đồ chơi, thì trẻ sẽ chơi thử cái này một chút, chạm vào cái kia một tý, nhưng sẽ không quan tâm tìm tòi bất kỳ thứ nào quá lâu. Với một sàn nhà đầy đồ chơi, trẻ nhìn cái gì cũng đâm ra ngán ngẩm, không thích, món đồ chơi nào cũng không thể chơi quá ba phút.

Nhưng nếu có ít đồ chơi hơn, trẻ sẽ suy nghĩ, tìm cách chơi với nó để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúng sẽ tỉ mỉ khám phá kỹ món đồ chơi, càng chơi càng thấy thích, có đôi khi sáng tạo ra thêm nhiều trò mới mẻ khác có sự “xuất hiện” của món đồ chơi đã cũ. Từ đó tình cảm của chúng đối với món đồ chơi này cũng càng trở nên sâu sắc hơn, trẻ sẽ có thêm được tính kiên nhẫn, tiết kiệm, đồng thời lúc này trí não của trẻ linh hoạt và trở nên thông minh hơn.

Điều này đã được những nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo, Mỹ chỉ ra rằng: trẻ sẽ sáng tạo hơn rất nhiều nếu xung quanh chỉ có ít đồ chơi. Họ đã quan sát 36 trẻ chơi trong khoảng thời gian 1 tiếng và phát hiện thấy rằng những trẻ chơi với ít đồ chơi hơn tập trung và sáng tạo hơn khi chơi.

Nhưng nếu có ít đồ chơi hơn, trẻ sẽ suy nghĩ, tìm cách chơi với nó để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Trải nghiệm một số thất bại nhỏ, giúp trẻ mạnh mẽ hơn

Nhiều bậc cha mẹ luôn sợ con bị ngã, sợ con sẽ bị bệnh, sợ con sẽ phải chịu oan ức, thua thiệt với bạn bè, nên đâm ra khắt khe, bảo bọc trẻ quá kỹ. Nhưng các bậc phụ huynh lại không biết “thất bại là mẹ thành công”:

- Ngã một vài lần hoặc thậm chí rất nhiều lần trong khi tập đi trẻ mới đứng dậy bằng đôi chân non nớt của mình, sau này trẻ sẽ mạnh mẽ bước những bước chân đầu tiên trên con đường khám phá thế giới.

- Khi còn bé trẻ phải học được cách thất bại, trẻ sẽ thua bạn bè khi chơi đùa, khi thi thố, để sau này trẻ mới cố gắng hơn, vượt qua giới hạn của bản thân, khẳng định thực lực của mình. Khi trẻ không nghĩ mình là nhất, trẻ sẽ trưởng thành.

Vì vậy, đừng cho trẻ ru rú trong nhà, bị vây xung quanh bởi những món đồ chơi vô thức. Bố mẹ phải lựa cho trẻ những món đồ chơi tốt cho trí tuệ của bé, đừng để bé chơi những món đồ đắt tiền nhưng vô lợi, có số lượng mà không có chất lượng. Hãy cho trẻ làm những điều trên khi trẻ thật sự thích, chơi những món đồ trẻ thật sự thấy hứng thú.

3. Đi ra ngoài là kinh nghiệm học tập có giá trị nhất

Cuộc sống không gói gọn trong dăm ba câu chuyện hoạt hình mà trẻ thường xem trên tivi, mà nó là cả một bầu trời rộng lớn. “Học đi đôi với hành”, kiến thức trong sách vở, truyền miệng từ người này sang người khác trẻ được nghe nhiều rồi, nay cũng cần kinh nghiệm thực tế.

Tất cả trẻ con đều rất thích khi được đi ra ngoài. Trẻ em được ra ngoài từ nhỏ, càng đi nhiều, cuộc sống của đứa trẻ càng phong phú, cách tư duy của chúng cũng sẽ càng hoàn hảo hơn. Trẻ sẽ thấy, sẽ hiểu, sẽ ghi nhận lại rất rất nhiều điều mà chúng ta không tưởng tượng ra, góc nhìn của trẻ con luôn khiến người lớn khâm phục về độ sáng tạo. Cho nên, giữa việc chỉ ngồi một chỗ chơi những món đồ chơi nhàm chán với việc “khám phá người thật việc thật” đâu mới là điều phụ huynh nên áp dụng ngay cho trẻ từ bây giờ?

Tất cả trẻ con đều rất thích khi được đi ra ngoài. Trẻ em được ra ngoài từ nhỏ, càng đi nhiều, cuộc sống của đứa trẻ càng phong phú, cách tư duy của chúng cũng sẽ càng hoàn hảo hơn.

4. Dẹp đồ chơi qua một góc, dọn sẵn sách ra để trẻ biết thêm tri thức

Thế giới của những cuốn sách là một nơi đầy màu sắc, một đứa trẻ nếu yêu thích sách từ nhỏ, thì phương thức tư duy cũng đa dạng hơn, trí tưởng tượng và sáng tạo cũng phong phú hơn đứa trẻ chỉ ôm khư khư những chiếc smartphone.

Cha mẹ có thể cho trẻ đọc một vài cuốn sách và nghe một vài câu chuyện trước khi đi ngủ. Những câu chuyện có thể sẽ kích thích trẻ em tìm hiểu về thế giới quan, kích thích ham muốn học hỏi của trẻ. Hãy để trẻ phát triển thói quen đọc sách, bởi đó là một loại tích lũy vô cùng hữu ích. Đây là dạng đầu tư luôn luôn có lợi nhuận trên thế giới.

Đừng cho trẻ ru rú trong nhà, bị vây xung quanh bởi những món đồ chơi vô thức.

Sẽ rất khó để bố mẹ có thể ngăn cản việc trẻ có nhiều đồ chơi, đặc biệt là khi con lại thường hay được nhận quà từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Thế nên, bạn có thể áp dụng những cách như: dặn dò con không được mè nheo, xin xỏ khi bố mẹ không mua đồ chơi mới; không đem hết đồ chơi ra cho con cùng một lúc; dạy con biết tặng đồ chơi cho những bạn không có điều kiện, khuyến khích con phải trở nên hào phóng với bạn bè.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Làn sóng tăng giá ngầm căn hộ hoàn thiện tại TP.HCM

Bất động sản - VĂN DŨNG - 23/08/2019 16:53
Thị trường căn hộ hoàn thiện nhận nhà ở và cho thuê đang có hấp lực khá tốt đối với khách hàng có nhu cầu thực, giá bán thứ cấp âm thầm tăng, nhất là những dự án sở hữu vị trí đẹp, gần khu vực tiện ích hiện hữu.

Vietnam Airlines điều chỉnh lịch khai thác đến Đài Loan vì ảnh hưởng bão Bailu

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:31
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão Bailu tại Đài Loan (Trung Quốc), Vietnam Airlines đã điều chỉnh kế hoạch khai thác nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay Cao Hùng.

Ngày 30/8, cấm các phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ

Xã hội - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:30
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, tất cả các loại xe sẽ bị cấm lưu thông vào đường Nguyễn Huệ, đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM).

VNPT hỗ trợ chuyển đổi số cho Trung ương Đoàn

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 23/08/2019 16:28
TGTTO
VNPT sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông nhằm nâng cao ứng dụng công nghệ trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, khích lệ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo...

TP.HCM: tạm ngưng đào đường, vỉa hè dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:27
TGTTO
Các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố sẽ bị ngưng thi công từ ngày 1/9 đến hết ngày 2/9/2019.

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% khi xuất khẩu sang Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/08/2019 15:55
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017 – 31/1/2018 đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Doanh nghiệp nhảy dựng vì dự thảo Luật Lao động sửa đổi

Tiêu điểm - QUỐC HẢI - 23/08/2019 15:29
Đa số ý kiến của các doanh nghiệp (DN) đều cho rằng, dự thảo Luật Lao động sửa đổi với quy định giảm giờ làm việc tiêu chuẩn từ 48 giờ/tuần như hiện nay xuống còn 44 giờ/tuần là không hợp lý.

Vì sao hàng xuất khẩu Việt Nam thường 'dính' nghi vấn gian lận?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/08/2019 14:37
Tại một số nước bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), các doanh nghiệp khắc phục bằng việc chuyển sản xuất, hàng hóa ra nước ngoài làm trung gian để xuất khẩu. Do có chính sách thuận lợi đối với đầu tư quốc tế, Việt Nam là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp như vậy.

Ford Escape sẽ lắp ráp tại Việt Nam từ năm sau

Công nghệ - THÀNH NHẠN - 23/08/2019 14:37
Bản lắp ráp của Escape nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào quý III/2020, tham gia vào cuộc đua ở phân khúc sôi động với CX-5, CR-V.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho ê kíp ghép tạng 15 ca trong 6 ngàyức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/08/2019 14:37
TGTTO
Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm, động viên các bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nguyễn Hữu Linh lãnh án 1 năm 6 tháng tù

Thời sự - HỒ VĂN - 23/08/2019 14:36
Trưa 23/8, Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo - chủ tọa phiên tòa đã tuyên án 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Vietlott trình làng xổ số 10 phút quay 1 lần, có thể trúng 2 tỷ đồng

Kinh doanh - XUÂN DŨNG - 23/08/2019 14:36
Với Keno, Vietlott sẽ quay số liên tục từ 6 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần. Qua đó, sẽ có nhiều hạng giải thưởng trong đó cao nhất là mức 2 tỷ đồng cho trường hợp chọn 10 số và trùng cả 10.

Trung Quốc cũng tự nuôi, cá tra Việt hết 'một mình một chợ'

Thị trường - Tiêu dùng - HUỲNH XÂY - 23/08/2019 10:59
Hiện nhiều nước có thể tự sản xuất được cá tra nên áp lực cạnh tranh của con cá tra Việt ngày càng lớn. Để xuất khẩu có lời, người dân và doanh nghiệp phải giảm tối đa chi phí sản xuất, làm sao để cạnh tranh giá đầu vào, không cạnh tranh giá đầu ra.

Tuýt còi ngân hàng ôm trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN THANH - 23/08/2019 10:58
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và yêu cầu các ngân hàng thương mại siết hoạt động đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

5 điện thoại chơi game hàng đầu hiện nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 23/08/2019 10:44
TGTTO
Trang Android Headlines vừa liệt kê 5 điện thoại có cấu hình mạnh mẽ, phù hợp để có thể chơi một cách mượt mà, đem lại trải nghiệm tốt nhất.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO