Chủ nhật, 17/02/2019, 09:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Quá nhiều đồ chơi sẽ hạn chế óc sáng tạo của trẻ

HẠNH NHÂN 11/02/2019 06:50

TGTTO
Những ông bố/bà mẹ ngày nay thường rất khan hiếm thời gian dành cho con trẻ, ngoài việc cho con sử dụng các thiết bị thông minh, họ sẽ mua thêm cho con cái rất nhiều đồ chơi để trẻ “yên phận”, không quấy phá cha mẹ.

1. Có thật mua nhiều đồ chơi, trẻ sẽ có thêm nhiều món đồ để khám phá?

Việc tất nhiên, nếu có nhiều đồ chơi, thì trẻ sẽ chơi thử cái này một chút, chạm vào cái kia một tý, nhưng sẽ không quan tâm tìm tòi bất kỳ thứ nào quá lâu. Với một sàn nhà đầy đồ chơi, trẻ nhìn cái gì cũng đâm ra ngán ngẩm, không thích, món đồ chơi nào cũng không thể chơi quá ba phút.

Nhưng nếu có ít đồ chơi hơn, trẻ sẽ suy nghĩ, tìm cách chơi với nó để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúng sẽ tỉ mỉ khám phá kỹ món đồ chơi, càng chơi càng thấy thích, có đôi khi sáng tạo ra thêm nhiều trò mới mẻ khác có sự “xuất hiện” của món đồ chơi đã cũ. Từ đó tình cảm của chúng đối với món đồ chơi này cũng càng trở nên sâu sắc hơn, trẻ sẽ có thêm được tính kiên nhẫn, tiết kiệm, đồng thời lúc này trí não của trẻ linh hoạt và trở nên thông minh hơn.

Điều này đã được những nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo, Mỹ chỉ ra rằng: trẻ sẽ sáng tạo hơn rất nhiều nếu xung quanh chỉ có ít đồ chơi. Họ đã quan sát 36 trẻ chơi trong khoảng thời gian 1 tiếng và phát hiện thấy rằng những trẻ chơi với ít đồ chơi hơn tập trung và sáng tạo hơn khi chơi.

Nhưng nếu có ít đồ chơi hơn, trẻ sẽ suy nghĩ, tìm cách chơi với nó để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Trải nghiệm một số thất bại nhỏ, giúp trẻ mạnh mẽ hơn

Nhiều bậc cha mẹ luôn sợ con bị ngã, sợ con sẽ bị bệnh, sợ con sẽ phải chịu oan ức, thua thiệt với bạn bè, nên đâm ra khắt khe, bảo bọc trẻ quá kỹ. Nhưng các bậc phụ huynh lại không biết “thất bại là mẹ thành công”:

- Ngã một vài lần hoặc thậm chí rất nhiều lần trong khi tập đi trẻ mới đứng dậy bằng đôi chân non nớt của mình, sau này trẻ sẽ mạnh mẽ bước những bước chân đầu tiên trên con đường khám phá thế giới.

- Khi còn bé trẻ phải học được cách thất bại, trẻ sẽ thua bạn bè khi chơi đùa, khi thi thố, để sau này trẻ mới cố gắng hơn, vượt qua giới hạn của bản thân, khẳng định thực lực của mình. Khi trẻ không nghĩ mình là nhất, trẻ sẽ trưởng thành.

Vì vậy, đừng cho trẻ ru rú trong nhà, bị vây xung quanh bởi những món đồ chơi vô thức. Bố mẹ phải lựa cho trẻ những món đồ chơi tốt cho trí tuệ của bé, đừng để bé chơi những món đồ đắt tiền nhưng vô lợi, có số lượng mà không có chất lượng. Hãy cho trẻ làm những điều trên khi trẻ thật sự thích, chơi những món đồ trẻ thật sự thấy hứng thú.

3. Đi ra ngoài là kinh nghiệm học tập có giá trị nhất

Cuộc sống không gói gọn trong dăm ba câu chuyện hoạt hình mà trẻ thường xem trên tivi, mà nó là cả một bầu trời rộng lớn. “Học đi đôi với hành”, kiến thức trong sách vở, truyền miệng từ người này sang người khác trẻ được nghe nhiều rồi, nay cũng cần kinh nghiệm thực tế.

Tất cả trẻ con đều rất thích khi được đi ra ngoài. Trẻ em được ra ngoài từ nhỏ, càng đi nhiều, cuộc sống của đứa trẻ càng phong phú, cách tư duy của chúng cũng sẽ càng hoàn hảo hơn. Trẻ sẽ thấy, sẽ hiểu, sẽ ghi nhận lại rất rất nhiều điều mà chúng ta không tưởng tượng ra, góc nhìn của trẻ con luôn khiến người lớn khâm phục về độ sáng tạo. Cho nên, giữa việc chỉ ngồi một chỗ chơi những món đồ chơi nhàm chán với việc “khám phá người thật việc thật” đâu mới là điều phụ huynh nên áp dụng ngay cho trẻ từ bây giờ?

Tất cả trẻ con đều rất thích khi được đi ra ngoài. Trẻ em được ra ngoài từ nhỏ, càng đi nhiều, cuộc sống của đứa trẻ càng phong phú, cách tư duy của chúng cũng sẽ càng hoàn hảo hơn.

4. Dẹp đồ chơi qua một góc, dọn sẵn sách ra để trẻ biết thêm tri thức

Thế giới của những cuốn sách là một nơi đầy màu sắc, một đứa trẻ nếu yêu thích sách từ nhỏ, thì phương thức tư duy cũng đa dạng hơn, trí tưởng tượng và sáng tạo cũng phong phú hơn đứa trẻ chỉ ôm khư khư những chiếc smartphone.

Cha mẹ có thể cho trẻ đọc một vài cuốn sách và nghe một vài câu chuyện trước khi đi ngủ. Những câu chuyện có thể sẽ kích thích trẻ em tìm hiểu về thế giới quan, kích thích ham muốn học hỏi của trẻ. Hãy để trẻ phát triển thói quen đọc sách, bởi đó là một loại tích lũy vô cùng hữu ích. Đây là dạng đầu tư luôn luôn có lợi nhuận trên thế giới.

Đừng cho trẻ ru rú trong nhà, bị vây xung quanh bởi những món đồ chơi vô thức.

Sẽ rất khó để bố mẹ có thể ngăn cản việc trẻ có nhiều đồ chơi, đặc biệt là khi con lại thường hay được nhận quà từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Thế nên, bạn có thể áp dụng những cách như: dặn dò con không được mè nheo, xin xỏ khi bố mẹ không mua đồ chơi mới; không đem hết đồ chơi ra cho con cùng một lúc; dạy con biết tặng đồ chơi cho những bạn không có điều kiện, khuyến khích con phải trở nên hào phóng với bạn bè.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không để lái xe sử dụng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện

Xã hội - VIỆT HÙNG - 17/02/2019 09:08
TGTTO
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị các hội viên trực thuộc là đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra sức khỏe lái xe, kiên quyết không để những lái xe có biểu hiện sử dụng ma túy, sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Bùi ngùi mùi Tết

Gia đình - 17/02/2019 09:07
TGTTO
Một sớm mai nghe gió tết đã len lén về tận ngõ. Lòng thổn thức, bùi ngùi nhớ những cái tết đơn sơ mà ấm áp. Nhớ sao thứ mùi vị tết của gia đình. Thứ mùi rất riêng. Rất đặc trưng và đậm đà.

Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

Facebook bị tố 'tiếp tay' cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria

Công nghệ - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO