Thứ 4, 22/01/2020, 21:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Quả ngọt' thu hút FDI tại Đà Nẵng: 2 tháng bằng cả năm

MINH TRANG 03/03/2019 13:49

Sau những nỗ lực từ “Năm thu hút đầu tư 2018”, đến đầu năm 2019, Đà Nẵng bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực và chờ đón làn sóng đầu tư FDI rót vào Thành phố.

Nhà máy lắp ráp và sản xuất xe ô tô Nissan tại Khu công nghiệp Hoà Khánh. Ảnh: VGP/Minh Trang

Gỡ khó đất đai cho doanh nghiệp

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, trong tháng 1, Đà Nẵng cấp mới 12 dự án FDI với tổng vốn cấp mới hơn 8,7 triệu USD, tăng hơn 13,3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, có 1 dự án tăng vốn thêm 30 triệu USD và 18 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần hoặc phần vốn góp trong các tổ chức kinh tế, tổng vốn đăng ký mua đạt hơn 8,4 triệu USD, tăng hơn 17 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 1/3 vừa qua, TP. Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đầu tư và công bố quyết định chủ trương đầu tư 8 dự án với tổng vốn đầu tư gần 490 triệu USD. Thành phố cũng có chủ trương đồng ý cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án khác với tổng vốn đầu tư gần 3,5 tỉ USD.

Như vậy, tổng số vốn thu hút đầu tư của Thành phố trong 2 tháng đầu năm 2019 đã vượt cả năm 2018. Kết quả này được xem là một sự đột phá trong công tác thu hút đầu tư, mà một trong những nhân tố đóng góp vào đó là việc chính quyền Thành phố đã dành năm 2018 để tập trung giải quyết các vướng mắc lớn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tại Tọa đàm mùa Xuân lần đầu tiên được tổ chức ở Đà Nẵng vào đầu tháng 3/2018, nhiều doanh nghiệp cho rằng khó khăn lớn nhất khi mở công ty ở Đà Nẵng là phải đi tìm mặt bằng kinh doanh, sản xuất. Quỹ đất ít ỏi, đất còn trống trong các khu công nghiệp (KCN) tương đối manh mún... khiến một số nhà đầu tư “chùn tay”, chọn cách chuyển hướng sang các địa phương khác.

Nhận diện rõ vấn đề, năm 2018, Đà Nẵng đã tổ chức rà soát tình hình sử dụng đất tại các KCN hiện có để thực hiện việc sắp xếp, thu hồi các dự án không triển khai hoặc sử dụng đất không hiệu quả để bố trí cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu.

Thành phố cũng triển khai đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới như: KCN Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Cẩm Lệ, Hòa Ninh… Ngoài ra, Khu Công nghệ thông tin tập trung nằm bên cạnh Khu Công nghệ cao với 341ha đang khẩn trương hoàn thành các công việc cuối cùng để chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với 131ha vào cuối tháng 3 tới.

TP vừa khởi công xây dựng nhà xưởng phụ trợ công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao vào cuối tháng 2. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong Kế hoạch thu hút đầu tư năm 2019 của thành phố, Đà Nẵng sẽ tiếp tục kết nối, giữ mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế như: KOTRA, Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EUROCHAM)... để đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại các thị trường tiềm năng.

Theo chương trình, Đà Nẵng sẽ ưu tiên thu hút vốn FDI vào các ngành nghề kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới… Do đó, chủ trương của thành phố là sẽ tập trung tiếp cận và mời gọi các nhà đầu tư đa quốc gia, chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc và châu Âu.

Thu hút đầu tư phải đi đôi với hấp thụ vốn

Với chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết kế hoạch thu hút đầu tư sẽ xoay quanh 5 nội dung: hoàn thiện cơ chế, chính sách, Thành phố sẽ triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045; xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số cụm công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao; chuẩn bị thủ tục, xúc tiến các dự án trọng điểm; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư; hỗ trợ các nhà đầu tư tại chỗ một cách hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh gọn, kịp thời.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, việc thu hút đầu tư phải đi đôi với hấp thụ vốn. Việc số vốn đăng ký lớn nhưng số vốn giải ngân thấp cho thấy những khó khăn, hạn chế trong quản lý và hấp thụ nguồn vốn đầu tư.

“Thực tế thì một số dự án đăng ký vốn nhưng lại không thể thực hiện vì chủ đầu tư gặp khó khăn trong huy động vốn để giải ngân. Về vấn đề này Thành phố có chủ trương quản lý chặt đối với những doanh nghiệp có dự án chậm giải ngân. Các cơ quan chuyên môn sẽ thường xuyên rà soát và rút giấy phép, hủy bỏ những dự án đầu tư ảo nhằm đảm bảo mục tiêu và hiệu quả đầu tư. Mặc khác, về phía chính quyền, Thành phố sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tạo thuận lợi về hạ tầng, mặt bằng cho các nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ cam kết”, ông Hồ Kỳ Minh cho biết.

Bà Lê Thị Kim Phương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch&Đầu tư TP. Đà Nẵng cho hay, Sở KH&ĐT đã xây dựng và đang lấy ý kiến của các ngành về Đề án “Một cửa liên thông về đầu tư”.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời phát hiện các hành vi sai trái và hạn chế sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Sở cũng đã xây dựng và đang lấy ý kiến của các ngành về Quy chế phối hợp trong công tác giám sát đầu tư đối với dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Với những quyết tâm và hành động cụ thể, lộ trình thu hút đầu tư năm 2019 đã được vạch ra đang được TP. Đà Nẵng đặt nhiều kỳ vọng thu hút đầu tư khả quan.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baochinhphu.vn

Á hậu Tường San mang Tết ấm áp đến người cao tuổi neo đơn

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/01/2020 17:15
TGTTO
Giữa tiết trời lạnh giá Hà Nội, Á hậu Tường San cùng gia đình mang những phần quà gửi tặng những người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa tại Hà Nội.

Chứng khoán VNDIRECT, Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô đồng loạt bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 17:13
TGTTO
Ngày 22/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô do các doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm.

Phố phường Hà Nội trang trí rực rỡ đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Xã hội - 22/01/2020 16:39
Vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hà Nội đã và đang trở nên đẹp hơn, tươi mới hơn trong mắt người dân và du khách. Các tuyến phố, đặc biệt là khu vực hồ Gươm, không khí đang tràn ngập sắc xuân.

Đầu năm Canh Tý 2020: 591 người chết vì tai nạn giao thông

Xã hội - 22/01/2020 16:29
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa phát đi thông cáo về tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên toàn quốc xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông.

Giám đốc sáng tạo Trisha Võ đưa áo dài đến gần người trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/01/2020 16:12
TGTTO
Với hoạ tiết chủ đạo là hoa sen, cùng các loại hoa như thiên điểu, tuy líp... được vẽ và in trên nền lụa, Trisha Võ - giám đốc sáng tạo của áo dài Liên Hương đã khiến áo dài Liên Hương trở nên trẻ trung và nữ tính.

VIB đạt lợi nhuận hơn 4.000 tỷ, tăng gần 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:10
TGTTO
Năm 2019, Ngân hàng quốc tế (VIB) đạt kết quả kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất chạm mức 4.082 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018.

VIAGS được Korean Air đánh giá phục vụ tốt nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:09
TGTTO
Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vừa được Korean Air Cargo - một trong những hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự - 22/01/2020 16:08
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Ngàn 'thượng đế' vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

Xã hội - 22/01/2020 14:37
Hàng ngàn người rồng rắn xếp hàng dài ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình.

Những chiếc bánh tét mẹ gói

Chia sẻ - 22/01/2020 14:24
Khi những cơn gió lạnh nhè nhẹ thổi ngang trước hiên nhà là tôi biết Tết đã về tới đầu ngõ từ khi nào chẳng rõ. Cứ mỗi lần Tết đến, lòng tôi lại nôn nao nhớ những mùa Tết xưa trong ký ức. Có lẽ khi người ta càng trưởng thành thì lại càng hay hoài niệm những gì xưa cũ.

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 14:15
Tết Canh Tý 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa miễn vé cho người dân và du khách là người Việt Nam tham quan từ ngày mồng 1 đến 3 Tết.

Bắp bò lõi rùa siêu rẻ, dân đua nhau mua nhậu Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 14:13
Trên thị trường đang xuất hiện bắp lõi rùa bò với giá siêu rẻ, chỉ 160.000-220.000 đồng/kg, khiến các bà nội trợ đua nhau mua về làm món nhậu Tết Canh Tý.

Trang trí nhà cửa đón Tết cần lưu ý những nguyên tắc này

Gia đình - 22/01/2020 14:07
Trang trí nhà cửa, làm cho không gian sống của mình đẹp hơn, nhất là vào những dịp lễ, Tết cần lưu ý thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây.

Sinh viên làm thêm xuyên Tết

Học đường - 22/01/2020 14:03
Bê xong chậu cảnh lên xe cho khách, Trần Xuân Đức (22 tuổi) lại đi bật máy bơm tưới cho đám hoa cúc giữa trưa nắng tại chợ hoa đường Phạm Văn Đồng.

Phá đường dây ma túy 'khủng' chuyên cấp hàng cho vũ trường, bar

Xã hội - 22/01/2020 14:00
Ngày 22/1, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang giữ Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và Cao Văn Khương (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép và sản xuất chất ma túy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO