Thứ 7, 08/08/2020, 16:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Quả đắng' môi giới nhà đất

NGUYỄN PHÚC 29/05/2019 08:30

TGTTO
Vai trò của doanh nghiệp môi giới là giúp các chủ đầu tư bán hàng hiệu quả hơn, nhưng trên thực tế, nhiều chủ đầu tư đã phải nhận “quả đắng” từ chính các doanh nghiệp môi giới này.

Số lượng doanh nghiệp (DN) môi giới mới tăng mạnh thời gian gần đây là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang phát triển.

Phần lớn các dự án bất động sản đều bị các công ty môi giới thổi phồng nhằm thu hút khách hàng. Ảnh minh họa: IT.

90% là quảng cáo… láo

Ông T.Đ.V, Tổng giám đốc một công ty địa ốc lớn tại Long An kể lại, khi chuẩn bị chào bán dự án mới, công ty hợp tác với một doanh nghiệp môi giới địa ốc. Sau đó, doanh nghiệp này đã tự ý “thổi” dự án lên bằng những thông tin không chính xác nhằm hút khách. Thậm chí, đội ngũ môi giới này còn tự ý tăng giá bán và ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng.

“Cuối cùng, chúng tôi phải hủy hợp đồng với công ty môi giới đó. Hậu quả để lại không chỉ là khoản thiệt hại lên tới hơn 4 tỷ đồng, mà uy tín của công ty còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông T.Đ.V nói.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hà Đô, cho biết thời gian gần đây, có nhiều khách hàng gọi điện đến để phản ánh một số công ty môi giới đã tự ý đăng quảng cáo, thu nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng tại dự án Hà Đô Green Lane.

“Hiện Tập đoàn Hà Đô chưa có kế hoạch bán hàng tại dự án Hà Đô Green Lane, nhưng nhiều công ty môi giới tự ý quảng cáo là đơn vị môi giới độc quyền, phân phối chính thức của Hà Đô rồi đứng ra nhận tiền đặt cọc của khách hàng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chúng tôi”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, không chỉ Tập đoàn Hà Đô bị các sàn môi giới lợi dụng uy tín để làm ăn phi pháp, mà nhiều dự án của các tập đoàn lớn cũng đang trong tình cảnh tương tự.

“Đối với những dự án có đầy đủ hồ sơ pháp lý còn đỡ, còn những dự án chưa đủ pháp lý, nhưng những công ty môi giới này vẫn đứng ra nhận tiền đặt cọc. Do đó rủi ro sẽ đẩy về phía khách hàng, rồi các cơ quan chức năng lại nghĩ chủ đầu tư đang bán chui dự án”, ông Tuấn bức xúc.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay, ai cũng có thể làm môi giới bất động sản. Họ không qua trường lớp, không cần bằng cấp gì cả. Người thất nghiệp cũng có thể làm môi giới, bà nội trợ có thời gian rảnh thì tranh thủ rao bán dự án khắp nơi… mà vẫn có khả năng kiếm ra tiền. Để bán được hàng, họ dùng đủ chiêu nhằm tiếp cận khách mà không cần quan tâm đến nhu cầu, tâm lý khách hàng.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết ông đã xem nhiều trang thông tin, quảng báo rao bán bất động sản thì có đến 90% thông tin mà những người môi giới rao bán là không chính xác. Ví dụ, thông tin rao bán đất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM giá 5 triệu đồng/m2 nhưng khách đến tận nơi xem thì giá cao gấp 4 lần. Người môi giới sau đó viện đủ cớ để dẫn dụ khách hàng mua miếng đất khác với giá rẻ hơn nhưng không nằm ở vị trí hay khu vực rao bán ban đầu. Điều này làm cho người mua tốn rất nhiều thời gian và phiền phức.

Phải có chế tài để xử lý

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam, việc nhân viên môi giới thông tin không đúng làm cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp môi giới bất động sản rất đau đầu. Thông tin sai khiến khách hàng giao dịch không thành công sẽ gây thiệt hại lớn cho các bên và làm mất uy tín cho cả nghề môi giới.

"Về phía doanh nghiệp, chúng tôi đã xử lý, sa thải những nhân viên làm sai, đồng thời bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Còn trên bình diện chung thị trường, chúng tôi kiến nghị cơ quan quản lý cần cấp mã hành nghề riêng cho từng người môi giới để quản lý và cơ quan chức năng cũng có cơ sở để kiểm soát lực lượng này. Nếu không có cơ chế, chế tài xử lý thì họ cứ mãi làm sai" - ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding, cho biết việc “nở rộ” doanh nghiệp môi giới địa ốc đang tạo ra áp lực cạnh tranh lớn. Những mối lợi doanh thu, cộng với áp lực cạnh tranh, bán hàng, gánh nặng chi phí thuê mặt bằng, trả lương nhân viên… khiến không ít công ty môi giới không ngại dùng “chiêu trò”, thậm chí bất chấp các quy định của pháp luật. Hậu quả, chủ đầu tư và khách hàng phải chịu thiệt hại.

“Trước tình trạng doanh nghiệp môi giới địa ốc đang bùng phát hiện nay, các cơ quan chức năng cần có chế tài quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và khách hàng cần hết sức tỉnh táo trong việc lựa chọn môi giới, để có thể hạn chế tối đa thiệt hại”, ông Hậu nhấn mạnh.

Ông Trần Minh Hoàng chỉ rõ khâu quản lý người môi giới hiện quá lỏng lẻo dù đã có quy định xử phạt tại Nghị định 139 nhưng không có đủ nhân lực thực thi. Ông dẫn chứng ở các nước, khi nhân viên môi giới đăng tin rao bán nhà đất phải đăng cả mã số hành nghề. Nếu tin đăng không chính xác, cơ quan chức năng sẽ có đầu mối để xử lý. Ngoài ra, phải có ủy quyền, tức người chủ bất động sản phải có giấy ủy quyền cho người môi giới rao bán chứ không thể giao cho 9-10 người cùng đăng tin.

"Nhà nước lâu nay “coi thường" nghề môi giới nên cũng không chú trọng quản lý dù đây là nghề rất quan trọng, góp phần phát triển thị trường bất động sản. Chúng ta cần mổ xẻ vấn đề này và kiến nghị chính sách, giúp thị trường minh bạch hơn, nâng cao uy tín nghề cũng như loại bỏ những người làm môi giới không có tâm", ông Hoàng bày tỏ.

Theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy cả nước có khoảng 160.000 người làm môi giới bất động sản nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. Thời gian tới, hội sẽ cố gắng kiến nghị, làm sao cho cơ sở pháp lý về lĩnh vực này được chặt chẽ hơn nhằm có thể loại bỏ người môi giới không tốt, qua đó giúp cho nghề môi giới ngày càng được tôn trọng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cách lái xe hơi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 15:26
TGTTO
Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập.

Thêm bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 08/08/2020 15:23
TGTTO
Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của bệnh viện đã lên đường ra hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh lý về thận là loại bệnh nền đi kèm mà hiện nay những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đang điều trị thường gặp.

40% điện thoại Android trên thế giới đang gặp nguy cơ hack

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/08/2020 14:29
TGTTO
Nguyên nhân được xác định là do các lỗi hổng bảo mật từ các chip xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO