Thứ 4, 30/09/2020, 08:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phương án tuyển sinh của Đại học Quốc gia TP.HCM

05/01/2020 15:04

Các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng 5-6 phương thức tuyển sinh, tăng chỉ tiêu phương án xét điểm thi đánh giá năng lực.

Năm nay, trường Đại học Quốc tế dự kiến có hơn 1.600 chỉ tiêu với có 6 phương thức xét tuyển theo công bố ngày 5/1. Trong đó, 40-60 % tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; 3-5% xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM; 1% xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm nay, đại học này vẫn duy trì điểm tra năng lực do chính trường tổ chức với 20-40% chỉ tiêu cho phương thức này. Điểm xét tuyển là tổng hai môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm môn bắt buộc (Toán) và một môn tự chọn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh). Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS hoặc TOEFL iBT được miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi điểm tương ứng.

Ngoài ra, trường dành 20-40 % xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và 1% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên học bạ với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài.

                

Các ngành, chuyên ngành năm nay của trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Mạnh Tùng.
   

Các ngành, chuyên ngành của Đại học Quốc tế. Ảnh: Mạnh Tùng

   

Tương tự, trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển sinh với 5 phương thức xét tuyển cho 41 chương trình đào tạo trong nước với 2.020 chỉ tiêu.

Các phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tối đa 5% tổng chỉ tiêu); ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM (tối đa 15% ); xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia (tối đa 60%); xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức (tối đa 40%).

Trường tuyển dựa trên kết quả học THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với học sinh Việt Nam và học sinh có quốc tịch nước ngoài (học chương trình THPT quốc tế bằng Tiếng Anh hoặc chương trình THPT trong nước) vào các chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh (tối đa 50% tổng chỉ tiêu của các chương trình này)

So với năm trước, Đại học Kinh tế - Luật tăng tỷ trọng chỉ tiêu với phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia tổ chức và xét tuyển dựa trên kết quả học THPT cùng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Cũng trong mùa tuyển sinh mới, đại học này dự kiến mở thêm 3 chương trình đào tạo mới: Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh, Kinh doanh số và trí tuệ nhân tạo, Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại) chất lượng cao bằng tiếng Anh; đồng thời triển khai 3 chương trình song ngành liên trường trong Đại học Quốc gia TP.HCM: Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại), Quản trị kinh doanh, Luật Kinh tế.

                

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.
   

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

   

Một thành viên khác của Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin sử dụng đa dạng phương thức xét tuyển. Trong đó, 80% tổng chỉ tiêu được chia đều cho hai phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. Còn lại, trường dành cho phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM.

         

Phương án tuyển sinh các trường thuộc Đại học Quốc gia TP HCM - 2

                

Các ngành, chuyên ngành của trường Đại học Công nghệ thông tin. Ảnh: Mạnh Tùng.
   

Các ngành, chuyên ngành của Đại học Công nghệ thông tin. Ảnh: Mạnh Tùng

   

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng sử dụng 4 phương thức tuyển sinh: xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 55-65% chỉ tiêu; ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo 1%-2%; ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia 10%-15%; xét kết quả đánh giá năng lực Đại học Quốc gia tổ chức 25%-35%.

Đại học này dự kiến tuyển hơn 3.300 chỉ tiêu, trong đó có chương trình chất lượng cao ở các ngành Báo chí, Ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Quan hệ quốc tế, Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành.

Với đề án đào tạo nguồn nhân lực cho khu cho khu vực Tây Nam bộ và Tây Nguyên học tại Phân hiệu Đại học Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre, thí sinh phải có hộ khẩu thường trú từ 36 tháng trở lên tại các tỉnh ở các khu vực này.

                

Các ngành, chuyên ngành của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Ảnh: Mạnh Tùng.
   

Các ngành, chuyên ngành của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Ảnh: Mạnh Tùng

   

Trước đó, hai trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là Bách khoa và Khoa học Tự nhiên đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020.

Đại học Bách khoa tuyển 5.000 chỉ tiêu với tổ hợp môn xét tuyển không thay đổi. Ở hệ chất lượng cao, trường dự kiến mở thêm 5 chương trình mới: Kỹ thuật hàng không, Kỹ thuật y sinh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật Cơ điện tử (chuyên ngành Kỹ thuật Robot) và Khoa học máy tính (tiếng Nhật).

Đại học Khoa học Tự nhiên dự kiến với tuyển 3.500 chỉ tiêu với 6 ngành mới gồm: Khoa học dữ liệu, Công nghệ vật liệu, Vật lý y khoa, Kỹ thuật địa chất, Toán ứng dụng, Toán tin.

Theo MẠNH TÙNG (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công thức 'bánh Trung thu' cho thành công của kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 08:22
Chuyên gia của WB Victoria Kwakwa đưa ra công thức "bánh Trung thu" cho thành công của Việt Nam, bao gồm: Khu vực tư nhân sôi động, thể chế hữu hiệu, giáo dục có chất lượng.

World Bank khuyến nghị 5 giải pháp giúp Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 30/09/2020 08:01
TGTTO
Mặc dù là một trong những nền kinh tế mở, nhưng mức độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị toàn cầu vẫn thấp hơn so với các nước cùng khối ASEAN, đặc biệt, mức độ tham gia các công đoạn tinh vi phức tạp của Việt Nam rất thấp…

Yoga giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe - 30/09/2020 07:01
Ameera Nejem, một huấn luyện viên yoga từ thành phố Ramallah, Palestine, dốc sức để giúp đỡ các học viên duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang hoành hành.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Hồ sơ thuế hâm nóng cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên

Quốc tế - 30/09/2020 06:53
Tối ngày 29/9 (sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam), hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu bước vào vòng đấu trực tiếp đầu tiên tại trường  Đại học Notre Dame, TP.Cleveland, bang Ohio, mở màn cho ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ, VN-Index có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ 900 điểm?

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:50
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), sau khi chứng kiến phiên trước tăng mạnh, khi nhà đầu tư tái đánh giá lại thị trường liệu có cuộc bứt phá nữa hay không.

Vui Tết Trung thu, người dân còn lơ là công tác phòng dịch Covid-19

Xã hội - 30/09/2020 06:47
Dịch Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, nhưng người dân đi chơi Tết Trung thu tại những điểm tập trung đông đúc vẫn còn khá chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Giá vàng hôm nay 30/9: tăng nóng khi USD suy yếu

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:40
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), giá vàng không thay đổi nhiều so với phiên trước đó khi USD suy yếu, các nhà đầu tư chờ phiên tranh luận đầu tiên của kì bầu cử tổng thống và tiến trình gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ.

Nghe Hoa hậu kể chuyện đón Tết Trung thu

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 06:40
Ngọc Hân, Minh Tú, Khánh Vân và H'Hen Niê đều có những chia sẻ và hoạt động riêng trong dịp Tết Trung thu năm nay với nhiều cảm xúc thú vị.

Xuất khẩu cá tra hy vọng đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/09/2020 06:32
TGTTO
Nhu cầu tiêu thị cá tra tại các thị trường lớn đang có những tín hiệu hồi phục. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hy vọng sẽ đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch khi năm 2020 kết thúc.

Thời tiết ngày 30/9: Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông

Xã hội - 30/09/2020 06:32
Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (30/9) đến ngày mai (1/10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kỳ vọng bứt phá năng lực vận tải trục Bắc - Nam khi tuyến cao tốc hình thành

Xã hội - 30/09/2020 06:20
Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ từng bước hình thành trục tải trục Bắc - Nam có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao…

MobiFone đã khắc phục sự cố, nhiều khách hàng vẫn giận dữ đòi rời mạng

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 30/09/2020 06:06
TGTTO
Đêm 29/9, dù MobiFone lên tiếng khẳng định đã khắc phục được sự cố nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra thất vọng, tính rời bỏ mạng này vì chuyện bị mất liên lạc trong thời gian tới vài tiếng đồng hồ là điều khó chấp nhận.

Ấn Độ điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống đồng Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 18:53
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ Thương mại Ấn Độ vừa điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống đồng có mã HS: 7411.21.00; 7411.22.00; 7411.29.00, xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

Mạng MobiFone bị lỗi, hàng loạt thuê bao mất liên lạc

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 29/09/2020 18:47
TGTTO
Vào chiều tối ngày 29/9, nhiều thuê bao MobiFone trong nước cho biết không thể liên lạc được, khiến cho thông tin bị gián đoạn.

17 người trở về từ Nga mắc Covid-19

Y tế - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 18:20
TGTTO
18g ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.094 bệnh nhân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO