Thứ 5, 27/02/2020, 13:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phương án tuyển sinh của Đại học Quốc gia TP.HCM

05/01/2020 15:04

Các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng 5-6 phương thức tuyển sinh, tăng chỉ tiêu phương án xét điểm thi đánh giá năng lực.

Năm nay, trường Đại học Quốc tế dự kiến có hơn 1.600 chỉ tiêu với có 6 phương thức xét tuyển theo công bố ngày 5/1. Trong đó, 40-60 % tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; 3-5% xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM; 1% xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm nay, đại học này vẫn duy trì điểm tra năng lực do chính trường tổ chức với 20-40% chỉ tiêu cho phương thức này. Điểm xét tuyển là tổng hai môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm môn bắt buộc (Toán) và một môn tự chọn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh). Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS hoặc TOEFL iBT được miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi điểm tương ứng.

Ngoài ra, trường dành 20-40 % xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM và 1% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên học bạ với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài.

                

Các ngành, chuyên ngành năm nay của trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Mạnh Tùng.
   

Các ngành, chuyên ngành của Đại học Quốc tế. Ảnh: Mạnh Tùng

   

Tương tự, trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển sinh với 5 phương thức xét tuyển cho 41 chương trình đào tạo trong nước với 2.020 chỉ tiêu.

Các phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tối đa 5% tổng chỉ tiêu); ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM (tối đa 15% ); xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia (tối đa 60%); xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức (tối đa 40%).

Trường tuyển dựa trên kết quả học THPT và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với học sinh Việt Nam và học sinh có quốc tịch nước ngoài (học chương trình THPT quốc tế bằng Tiếng Anh hoặc chương trình THPT trong nước) vào các chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh (tối đa 50% tổng chỉ tiêu của các chương trình này)

So với năm trước, Đại học Kinh tế - Luật tăng tỷ trọng chỉ tiêu với phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia tổ chức và xét tuyển dựa trên kết quả học THPT cùng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Cũng trong mùa tuyển sinh mới, đại học này dự kiến mở thêm 3 chương trình đào tạo mới: Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh, Kinh doanh số và trí tuệ nhân tạo, Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại) chất lượng cao bằng tiếng Anh; đồng thời triển khai 3 chương trình song ngành liên trường trong Đại học Quốc gia TP.HCM: Kinh tế quốc tế (Kinh tế đối ngoại), Quản trị kinh doanh, Luật Kinh tế.

                

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.
   

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

   

Một thành viên khác của Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin sử dụng đa dạng phương thức xét tuyển. Trong đó, 80% tổng chỉ tiêu được chia đều cho hai phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. Còn lại, trường dành cho phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM.

         

Phương án tuyển sinh các trường thuộc Đại học Quốc gia TP HCM - 2

                

Các ngành, chuyên ngành của trường Đại học Công nghệ thông tin. Ảnh: Mạnh Tùng.
   

Các ngành, chuyên ngành của Đại học Công nghệ thông tin. Ảnh: Mạnh Tùng

   

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng sử dụng 4 phương thức tuyển sinh: xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 55-65% chỉ tiêu; ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo 1%-2%; ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia 10%-15%; xét kết quả đánh giá năng lực Đại học Quốc gia tổ chức 25%-35%.

Đại học này dự kiến tuyển hơn 3.300 chỉ tiêu, trong đó có chương trình chất lượng cao ở các ngành Báo chí, Ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Quan hệ quốc tế, Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành.

Với đề án đào tạo nguồn nhân lực cho khu cho khu vực Tây Nam bộ và Tây Nguyên học tại Phân hiệu Đại học Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre, thí sinh phải có hộ khẩu thường trú từ 36 tháng trở lên tại các tỉnh ở các khu vực này.

                

Các ngành, chuyên ngành của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Ảnh: Mạnh Tùng.
   

Các ngành, chuyên ngành của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Ảnh: Mạnh Tùng

   

Trước đó, hai trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là Bách khoa và Khoa học Tự nhiên đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020.

Đại học Bách khoa tuyển 5.000 chỉ tiêu với tổ hợp môn xét tuyển không thay đổi. Ở hệ chất lượng cao, trường dự kiến mở thêm 5 chương trình mới: Kỹ thuật hàng không, Kỹ thuật y sinh, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật Cơ điện tử (chuyên ngành Kỹ thuật Robot) và Khoa học máy tính (tiếng Nhật).

Đại học Khoa học Tự nhiên dự kiến với tuyển 3.500 chỉ tiêu với 6 ngành mới gồm: Khoa học dữ liệu, Công nghệ vật liệu, Vật lý y khoa, Kỹ thuật địa chất, Toán ứng dụng, Toán tin.

Theo MẠNH TÙNG (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO