Thứ 2, 27/01/2020, 07:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phương án thi THPT quốc gia mới: Cần chuẩn bị kỹ điều kiện vật chất và con người

VIỆT HÀ 27/09/2019 16:02

Theo các chuyên gia, phương thức triển khai trên thực tế cần được tính toán kỹ, không gây hoang mang, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020, nhiều chuyên gia giáo dục đã bày tỏ sự đồng tình với lộ trình đổi mới thi cử, song hành với việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Nhiều thay đổi quan trọng sau năm 2020

Chia sẻ về nội dung cơ bản của dự thảo phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết: học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được hiệu trưởng trường THPT (hoặc giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên) cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Nếu có nhu cầu dự thi để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Về phương thức tổ chức thi, sẽ thi trên giấy như hiện nay và đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình nhằm đảm bảo tính khả thi.

Chú thích ảnh

Lớp học 12A8, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Ảnh: Hoàng Ngà

Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, ông Mai Văn Trinh nêu rõ: Thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập, đáp ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập của các nước như: ETs, ACT.... Đối với Việt Nam, thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và việc triển khai hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam là những tiền đề khả thi cho phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Về lộ trình thiển khai, giai đoạn 2021-2025, cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi và đặc biệt là phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Các bài thi bắt buộc về Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được giữ ổn định như năm 2019; cấu trúc lại các câu hỏi trong các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội) theo chuẩn đầu ra của chương trình, chủ yếu là đánh giá kiến thức, kỹ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực; giảm số lượng câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp. Đồng thời, từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp để phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm chỉ cho ra 1 đầu điểm duy nhất, không còn 4 đầu điểm như hiện nay.

Về việc phân công nhiệm vụ tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chỉ đạo chung gồm ban hành quy chế, ra đề thi, thanh, kiểm tra, giám sát, chủ trì tổ chức chấm thi bài thi trắc nghiệm.

UBND các địa phương (tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương) chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi tại địa phương mình; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các ban ngành hữu quan thực hiện các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi bài thi tự luận (nếu có), phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các cơ sở giáo dục đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động tham gia các khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi, tổ chức chấm thi và phúc khảo bài thi.

Phân tích về việc xây dựng dự thảo phương án thi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Qua quá trình đổi mới, phương thức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ddại học, cao đẳng đã tương đối hoàn thiện. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 được ghi nhận, năm 2020 cơ bản vẫn giữ ổn định theo phương án này. Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tham mưu Chính phủ chuẩn bị phương án thi, tuyển sinh cho năm 2021-2025. Công tác chuẩn bị phải căn cơ, thận trọng, có lộ trình, bước đi chắc chắn.

Chia sẻ về dự định tổ chức thi trên máy tính, Bộ trưởng cho rằng để thực hiện thi trên máy thì trước hết ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phải tăng cả về số lượng và chất lượng. Ngoài hạ tầng, phần mềm, hệ thống vận hành phải tính toán, tránh khâu quản lý vận hành không thống nhất, trục trặc. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến năng lực tổ chức thi bởi máy móc không thể thay thế con người; không nên quá nhấn mạnh vai trò của máy móc mà nhẹ về phần chuẩn bị, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khảo thí. Nếu công nghệ tốt nhưng quản lý không tốt, có thể là kẽ hở cho tiêu cực.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp; tiếp tục xin ý kiến để hoàn thiện phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020.

Thi trên máy tính - cần thí điểm trước khi mở rộng

Dự thảo đề xuất phương án thi THPT sau năm 2020 đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là vấn đề tổ chức thi trên máy tính. Trong đó, bên cạnh những ý kiến đồng tình với đề xuất này, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi trong điều kiện đất nước hiện nay.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhấn mạnh: Chúng ta đang ở thời đại 4.0, việc đưa công nghệ vào thi cử là đương nhiên, tuy nhiên, xét trên điều kiện thực tế của Việt Nam, việc triển khai thi trên máy tính cần được thực hiện thí điểm, có tổng kết, đánh giá nghiêm túc về phương thức này, trước khi áp dụng ở diện rộng. Vấn đề thi cử liên quan trực tiếp đến người dân nên việc thay đổi phương thức thi cần tính toán những tác động đến người học, đến nguồn nhân lực trong tương lai.

Giáo sư Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), chia sẻ, vấn đề quan trọng hàng đầu khi tổ chức thi nhiều đợt trong năm là phải đảm bảo công bằng cho thí sinh ở từng đợt thi, nghĩa là đề thi phải có độ khó bằng nhau. Nước ngoài dùng kỹ thuật để so bằng độ khó trong đề thi ở các lần thi, đây là yêu cầu bắt buộc. Bởi vì nếu không dùng kỹ thuật, việc làm đề thi có chuẩn đến mấy thì mỗi lần thi vẫn có một độ khó khác nhau, điều đó tạo ra sự không công bằng.

Đồng thời, khi thi trên máy, cần đảm bảo chuẩn hóa phòng thi, tính bảo mật và đường truyền. Chuẩn hóa nghĩa là mọi người đều phải tiếp cận một điều kiện kỹ thuật bằng nhau, không thể chỗ này chậm, chỗ kia lại nhanh, nếu vậy sẽ không thể có kết quả công bằng. Do vậy, việc tính toán, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo trước khi triển khai thi trên máy đại trà là hết sức quan trọng và cần thiết.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, rút kinh nghiệm từ những vụ gian lận thi cử vừa qua thì thấy rằng việc thi trên máy có nhiều ưu điểm nhưng một điểm mấu chốt cần cân nhắc và đưa ra bàn luận là: nếu có một người nắm giữ chìa khóa phần mềm này thì người đó có thể can thiệp vào hệ thống và làm thay đổi kết quả thi. Trước kia, nếu thi trên giấy thì việc sửa chữa, thay đổi kết quả của thí sinh chỉ có thể thực hiện với từng cá nhân nhưng nếu thi trên máy, một người nắm vị trí chủ chốt có thể can thiệp hàng loạt.

Phó Giáo sư Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, đề xuất: Nếu áp dụng tổ chức cả hai hình thức thi phù hợp với điều kiện của địa phương thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tổng kết, đánh giá, so sánh ưu, nhược điểm giữa việc thi trên giấy và thi trên máy tính để có những điều chỉnh phù hợp về khâu tổ chức, tiến tới việc thi đại trà trên máy tính hằng năm.

Bên cạnh đó, để học sinh THPT được làm quen với việc thi trên máy tính thì các trường THPT cần có phòng máy tính với các bài thi mẫu. Đồng thời, trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, các sở Giáo dục và Đào tạo cần có diễn đàn riêng, có một số đề thi và phần mềm thi để mỗi học sinh có thể vào thi thử. Bởi vì việc trang bị đủ máy tính cho tất cả các trường học trên cả nước đã là một bài toán, song quan trọng hơn, học sinh cần có thời gian thực hành trên máy tính thuần thục mới có thể triển khai phương thức thi này trên diện rộng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Hàng ngàn người tới Văn Miếu-Quốc Tử Giám xin chữ đầu năm

Du lịch - Ẩm thực - 26/01/2020 15:51
Việc xin chữ trở thành món ăn tinh thần nên nhiều người vẫn chấp nhận đợi cả tiếng đồng hồ để xin được chữ.

Tâm dịch viêm phổi cấp: Tích cực hỗ trợ lưu học sinh và du khách Việt

Y tế - 26/01/2020 15:46
Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc đã kịp thời nắm bắt thông tin, tích cực hỗ trợ các lưu học sinh và du khách Việt.

Trung Quốc cấm giao dịch động vật hoang dã vì virus Corona

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 26/01/2020 14:44
TGTTO
Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã trên toàn quốc tại các chợ, siêu thị, nhà hàng và các trang thương mại điện tử nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh gây ra bởi chủng virus corona mới.

Top gương mặt điện ảnh dự đoán 'làm nên chuyện' năm 2020

Văn hóa - Giải trí - 26/01/2020 14:20
Khả Ngân, Yoon Trần (Trần Quốc Anh), Tuấn Trần, Hương Giang đều là những “gương mặt thân quen” với khán giả yêu điện ảnh. Sang năm 2020, họ có cơ hội tham gia dự án điện ảnh khác nhau, với những vai diễn khác biệt, và đều được dự đoán là những gương mặt “vàng trong làng điện ảnh” năm Canh Tý 2020.

Loài cây trước coi là cỏ dại, nay giúp dân Cà Mau hốt bạc dịp Tết

Nông nghiệp - 26/01/2020 13:58
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị kinh tế, nhưng giờ đây cây bồn bồn đã trở thành một đặc sản trứ danh của tỉnh Cà Mau. Nhờ trồng loài cây một thời là cỏ dại này mà dân Cà Mau hốt bạc mỗi dịp Tết đến xuân về.

iPhone 11 đạt điểm nhiếp ảnh DxOMark gần bằng iPhone 11 Pro Max

Thế giới số - 26/01/2020 13:54
iPhone 11 vượt trội hơn cả iPhone XS Max trong thử nghiệm camera DxOMark, gần chạm tới iPhone 11 Pro Max.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định: Không có ca tử vong do virus Corona

Y tế - 26/01/2020 13:38
Ngày 26/1, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM khẳng định, thông tin bệnh nhân nhiễm virus Corona tử vong tại bệnh viện là hoàn toàn thất thiệt.

TQ 'bế quan tỏa cảng', rạp phim Việt vẫn đông nghẹt giữa dịch Corona

Xã hội - 26/01/2020 13:35
Trong 2 ngày đầu năm mới, lượng khán giả đổ về các rạp chiếu phim ở TP.HCM tăng đột biến. Trong khi đó, 70.000 rạp chiếu ở Trung Quốc bị đóng cửa do chính phủ e ngại sự lây lan của virus Corona.

Một du khách Trung Quốc tử vong tại Đà Nẵng

Y tế - 26/01/2020 13:33
Sáng 26/1, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện.

Tết của người xa quê

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 26/01/2020 12:47
TGTTO
Sài Gòn giống như một con tàu hành thiện, quanh năm lúc nào cũng gồng mình, quá tải, ì ạch, nhọc nhằn, chở che, nâng đỡ không biết bao nhiêu phận người bươn bả mưu sinh, lập nghiệp và đổi đời. Mệt mỏi quá, đôi khi Sài Gòn trở nên cáu gắt, phá bĩnh nhưng Sài Gòn chưa bao giờ thôi độ lượng và nới rộng vòng tay cưu mang.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sốc về virus Corona

Quốc tế - 26/01/2020 12:19
Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đang phải đối mặt với "tình hình khó khăn" trong bối cảnh virus Corona lây lan nhanh chóng mặt.

Giá rau xanh tăng vọt sau hai ngày mưa rét

Thị trường - Tiêu dùng - 26/01/2020 12:07
Mùng 2 Tết, một số chợ dân sinh ở Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc đã mở hàng trở lại nhưng giá rau, cá tăng vọt sau hai ngày mưa rét.

Các chợ và siêu thị tại TP.HCM mở bán trở lại trong ngày mùng 2 Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 26/01/2020 12:00
Trong ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), hầu hết các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng bán lẻ ở TP.HCM đã hoạt động trở lại.

Phẫu thuật cấp cứu sản phụ vỡ tử cung ngày mùng 1 Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 26/01/2020 11:11
TGTTO
Ngày 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H. (29 tuổi), ở Vân Đồn, Quảng Ninh, trong tình trạng chướng bụng, đau bụng nhiều vùng hạ vị, da niêm mạc nhợt nhạt, tiên lượng rất nặng…

Hạn chế đến chỗ đông người, đeo khẩu trang, rửa tay để phòng tránh Corona

Y tế - BS. TRẦN VĂN PHÚC - 26/01/2020 11:09
TGTTO
Liên quan đến dịch cúm Vũ Hán Corona đang hoành hành những ngày gần đây, Doanh Nhân Trẻ xin trích đăng ý kiến của BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về tình hình dịch bệnh và cách phòng, tránh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO