Hà Nội 31oC
Thứ tư, 26/01/2022

Phú Yên quy hoạch chiều dài 45 km đô thị dọc sông Ba

06/12/2021 1:00 PM (GMT+7)

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch rộng hơn 613 km2 với chiều dài khu vực nghiên cứu khoảng 45 km theo hướng đông - tây tính từ cửa sông Đà Diễn về phía tây giáp với tỉnh Gia Lai.

UBND tỉnh Phú Yên vừa tiến hành cuộc họp trực tuyến bàn phương án Quy hoạch khu vực phát triển đô thị dọc hai bờ sông Ba tỷ lệ 1/5.000 với đại diện Công ty TNHH Vinacapital Real Estate (đơn vị tài trợ lập quy hoạch).

Phú Yên quy hoạch chiều dài 45 km đô thị dọc sông Ba - Ảnh 1.

Sông Ba đoạn chảy qua cầu Đà Rằng, TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Theo khái quát của đơn vị tư vấn, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch rộng hơn 613 km2 với chiều dài khu vực nghiên cứu khoảng 45 km theo hướng đông - tây tính từ cửa sông Đà Diễn về phía tây giáp với tỉnh Gia Lai; chiều rộng khu vực nghiên cứu ở hai bờ sông Ba, mỗi bên khoảng 4-5 km. Trong đó, khu vực được định hướng để phát triển đô thị rộng gần 23.000 ha, bao gồm: khu vực phát triển đô thị mới rộng hơn 11.800 ha, khu vực cải tạo đô thị rộng 4.850 ha và khu vực có chức năng chuyên biệt rộng gần 6.300 ha.

Trong các khu vực này, tư vấn quy hoạch nêu ý tưởng đề xuất đầu tư xây dựng các công trình mang điểm nhấn như: Đảo điêu khắc, đảo nông nghiệp và chợ nổi, đảo văn hóa truyền thống địa phương, đảo khám phá và cầu biểu tượng, sân golf…

“Khi phương án này hoàn thiện sẽ góp phần cụ thể hóa đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đến năm 2025; đề án Chương trình phát triển đô thị tỉnh Phú Yên năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã được phê duyệt. Đồng thời cũng xác định những động lực chính, quy mô phát triển đô thị, dân cư trong vùng; xác định chức năng sử dụng cho từng khu đất phù hợp với từng loại hình kinh tế - xã hội; định hướng nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan và liên kết không gian cho toàn bộ khu vực...”- đại diện Công ty TNHH Vinacapital Real Estate nhận định.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ý tưởng quy hoạch của Công ty TNHH Vinacapital Real Estate nhận được sự đồng tình, thống nhất cơ bản của tỉnh, các Sở, ngành chức năng. Trong đó, đánh giá cao ý tưởng của đơn vị tư vấn về việc xây dựng các mô hình dọc bờ sông, cảng đường thủy nội địa phục vụ du lịch, sân golf tại Sông Hinh…

Tuy nhiên, ông Trần Hữu Thế cũng cho rằng, đơn vị tư vấn cần nghiên cứu, tính toán sâu và kỹ hơn yếu tố thủy văn của sông Ba đảm bảo an toàn cho các công trình kiến trúc trong khu vực, có thể tính đến việc xây dựng đê ngăn mặn để khơi thông dòng chảy, đảm bảo tàu thuyền du lịch có thể lưu thông trên sông vào mùa hè. “Đặc biệt, khi xây dựng phương án phải quan tâm đến việc thu hút được cư dân đến với khu đô thị này như thế nào, quy mô dân số, đối tượng… để đảm bảo tính khả thi khi các đơn vị vào đầu tư”- ông Thế nhấn mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thấy ghe hoa về bến Bình Đông là thấy Tết

Thấy ghe hoa về bến Bình Đông là thấy Tết

Bến Bình Đông đã nhộn nhịp không khí Tết. Cảnh "trên bến dưới thuyền" càng rõ hơn khi ghe chở hoa cập bến nhiều hơn. Bao năm, chất dân dã của người bán, người mua vẫn thế.

Hổ gỗ trăm triệu tại chợ hoa Tết

Hổ gỗ trăm triệu tại chợ hoa Tết

Hình tượng chúa tể sơn lâm được làm từ gỗ quý có giá từ vài triệu đến hơn trăm triệu đồng đang được bày bán tại hội chợ hoa xuân thu hút rất nhiều người dân.

Nhà giá rẻ có cơ hội mới

Nhà giá rẻ có cơ hội mới

Thời gian gần đây, nhiều nhà phát triển bất động sản lên kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ, mang cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với người lao động thu nhập thấp và trung bình

Điểm nhấn không gian sống với vật liệu ốp dán

Điểm nhấn không gian sống với vật liệu ốp dán

Khi ngôi nhà vào giai đoạn hoàn thiện, việc trang trí, ốp, dán tường được nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm. Trước đây, thị trường vật liệu ốp, dán tường gồm gạch, gỗ, giấy dán tường thì nay càng thêm sôi động với các vật liệu mới: tấm nhựa, kính, tấm ván xi măng sợi…

TP Hồ Chí Minh rộn ràng đón Xuân

TP Hồ Chí Minh rộn ràng đón Xuân

Những ngày này, trên nhiều tuyến đường, điểm vui chơi giải trí ở khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh đã và đang được trang hoàng rực rỡ cờ hoa chào đón một mùa xuân mới – Tết Nhâm Dần năm 2022.

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.

Dự báo “nóng” giá đất khu công nghiệp và rủi ro từ đòn bẩy tài chính

Dự báo “nóng” giá đất khu công nghiệp và rủi ro từ đòn bẩy tài chính

Không chỉ đất khu công nghiệp, triển vọng của thị trường bất động sản nói chung được đánh giá là tươi sáng và hưởng lợi từ nhiều từ nhiều dòng vốn lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rủi ro đối với nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.