Hà Nội 31oC
Thứ ba, 18/01/2022

Phú Yên muốn xây dựng chợ đấu giá cá ngừ đại dương giống như Nhật Bản

30/11/2021 1:00 PM (GMT+7)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tỉnh Phú Yên đã ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura - "vua cá ngừ" Nhật Bản trong phát triển thủy sản. Đây là cơ hội để nghề khai thác cá ngừ đại dương của Phú Yên nâng chất sản phẩm, tăng thu nhập bền vững cho ngư dân.

Tại cảng cá Đông Tác (Tuy Hòa, Phú Yên), ngư dân Nguyễn Công Thành cho biết, tàu của gia đình đã thực hiện được 6 chuyến đánh bắt xa bờ trong năm nay. 

Giá cá ngừ đại dương được mua tại bến hiện ở mức 110.000-120.000 đồng/kg. Đây là mức giá mua đại trà, có nhích hơn chút đỉnh so với đầu năm. Tuy nhiên, càng về cuối năm, thời tiết giông bão thất thường nên sản lượng cá ngừ đại dương giảm rõ rệt.

Cơ hội lớn để thay đổi giá trị ngành khai thác cá ngừ đại dương Phú Yên - Ảnh 1.

Cá ngừ đại dương vừa được ngư dân Phú Yên đánh bắt. Ảnh: H.P

"Hiện tại, tàu nhà tôi cũng như nhiều gia đình khác đều "làm đủ thứ" chứ không chuyên câu cá ngừ đại dương. Nghĩa là mỗi tàu xa bờ phải kiêm thêm câu mực, cá ngừ sọc dưa, cá chuồn,… Bởi sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương không ổn định. Giá cả lại khá bấp bênh, nhiều chuyến biển không đủ tổn phí khi mọi nguyên liệu như dầu, đá lạnh, thực phẩm,… cho đều tăng cao. Nhân công đi biển hiện ngày càng hiếm", ông Thành nói.

Ông Thành hy vọng những chuyến biển dịp đầu năm mới, "ăn Tết trên biển" sẽ có bội thu. Vì theo kinh nghiệm nhiều năm qua, đây là giai đoạn biển bắt đầu êm thuận, cá ngừ đại dương đi nhiều từ vùng biển phía Bắc vào phía Nam. 

Nếu khai thác đúng luồng cá lớn thì sẽ đạt hiệu quả cao. Các tàu câu cá ngừ đại dương đều có cơ hội đạt sản lượng, rút ngắn chuyến biển, tăng thu nhập.

Cơ hội lớn để thay đổi giá trị ngành khai thác cá ngừ đại dương Phú Yên - Ảnh 2.

Một điểm thu mua cá ngừ đại dương tại Phú Yên. Ảnh: H.P

Theo ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, Tuy Hòa (Phú Yên), mấu chốt khó khăn của ngành đánh bắt cá ngừ đại dương hiện tại là không thể nâng chất được giá trị sản phẩm. 

Mỗi chuyến câu cá ngừ đại dương hiện đều năm trên biển ít nhất một tháng. Trong khi, ngư dân Phú Yên vẫn bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương theo lối "đập đầu, móc ruột, ướp đá". 

Kiểu câu truyền thống, ướp lạnh thủ công trên chuyến biển dài ngày đã làm chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương giảm rõ rệt. Rất ít cá đạt chuẩn loại 1 để xuất khẩu.   

"Thu nhập từ nghề câu cá ngừ đại dương chưa tương xứng công sức, đầu tư. Hầu hết chủ tàu muốn thay đổi cách khai thác, bảo quản sản phẩm nhưng không có điều kiện", ông Thuẫn cho hay.

Thống kê của Sở NNPTNT Phú Yên, toàn tỉnh hiện có 655 tàu đạt chuẩn đánh bắt thủy sản vùng khơi (xa bờ), có chiều dài thân tàu từ 15m trở lên. 

Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 2.847 tấn; ước cả năm 2021 đạt gần 3.000 tấn, trị giá trên 300 tỷ đồng. 

Hầu hết sản phẩm cá ngừ đại dương khai thác được, ngư dân đều bán cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Cơ hội lớn để thay đổi giá trị ngành khai thác cá ngừ đại dương Phú Yên - Ảnh 3.

Sơ chế cá ngừ đại dương tại Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: H.P

Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên cho biết, thách thức lớn nhất cho hoạt động khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh hiện nay vẫn chủ yếu là tàu vỏ gỗ có chiều dài dưới 24m. 

Bên cạnh đó, trang thiết bị bảo quản sản phẩm trên tàu cá còn thô sơ, thời gian của chuyến biển dài làm cho chất lượng sản phẩm khi về cảng thường bị giảm sút nhiều.

Phú Yên hiện vẫn chưa có chợ đấu giá cá ngừ đại dương nên giá cả, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, ngư dân bị thua thiệt nhiều.

 Cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần tại các cảng cá chưa đáp ứng quy mô và chất lượng; luồng lạch được cải tạo thường xuyên nhưng độ sâu không ổn định, ảnh hưởng đến việc tàu cá xuất cảng về cảng vào thời điểm chính vụ.

Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên cũng chỉ ra cách thức cải thiện, nâng cao chất ngành khai thác cá ngừ đại dương, góp phần tăng thu nhập cho ngư dân đánh bắt xa bờ. Đó là phải tập trung tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới trong khai thác, xử lý, bảo quản cho đội tàu câu  cá ngừ đại dương. Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm  cá ngừ đại dương; định mức kinh tế - kỹ thuật cho tàu, nghề khai thác, kỹ thuật bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, chế biến.

Tổ chức hoạt động của đội tàu tham gia đề án, phát triển sản xuất  cá ngừ đại dương chất lượng cao; thu mua, xuất khẩu thông qua việc giám sát quá trình đánh bắt, xử lý, bảo quản và vận chuyển cá về cảng. 

Nâng cao hiệu quả về phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong thu mua, kinh doanh sản phẩm  cá ngừ đại dương.

Cơ hội lớn để thay đổi giá trị ngành khai thác cá ngừ đại dương Phú Yên - Ảnh 4.

Chuyên gia thủy sản Nhật Bản đang kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương tại Bình Định. Ảnh: H.P

Một thông tin đáng quan tâm là mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Kiyomura (Nhật Bản) nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm  cá ngừ đại dương của tỉnh. Thỏa thuận hợp tác này là điều kiện để trao đổi các mô hình phát triển thủy sản, đặc biệt là tổ chức và phát triển sản phẩm  cá ngừ đại dương. Ngư dân, doanh nghiệp và nhà quản lý sẽ chia sẻ thông tin về các vấn đề như khai thác kinh tế và công nghệ, quản trị và marketing sản phẩm thủy sản; đóng góp vào việc phát triển bền vững ngành công nghiệp thủy sản.

Tại Nam Trung bộ, tỉnh Bình Định cũng từng có chương trình hợp tác với Nhật Bản để nâng cấp ngành khai thác  cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, chương trình này hiện chưa có báo cáo đánh giá cụ thể.

"Khi triển khai lĩnh vực có liên quan theo thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Phú Yên với Tập đoàn Kiyomura, Sở NNPTNT sẽ tham khảo chương trình hợp tác nói trên của tỉnh Bình Định. Điều này nhằm tham mưu chính quyền Phú Yên để chương trình hợp tác phát triển thực chất, hiệu quả cho nghề khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh", ông Nguyễn Trọng Tùng nhấn mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhiều đường bay Tết đã gần hết vé

Nhiều đường bay Tết đã gần hết vé

Nhiều đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh có tỷ lệ lấp đầy từ 70% đến 90% trong những ngày áp Tết, hàng không tính chuyện tăng chuyến.

Hệ thống siêu thị Vinmart chính thức đổi tên

Hệ thống siêu thị Vinmart chính thức đổi tên

Sau hơn 2 năm về tay tập đoàn Massan, hệ thống siêu thị Vinmart chính thức đổi tên thành Winmart.

Chợ nhà giàu Rằm tháng Chạp

Chợ nhà giàu Rằm tháng Chạp

Chợ Hàng Bè ( Hà Nội) nổi tiếng với những đồ cúng phục vụ các ngày lễ, tết. Ngoài những món ăn truyền thống, gà luộc sẵn ngậm hoa hồng buộc cánh tiên là một trong những đồ cúng lễ hút khách.

Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây qua cửa khẩu Kim Thành từ 18/1

Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây qua cửa khẩu Kim Thành từ 18/1

Lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu đang ùn ứi cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên với trên dưới 100 xe/ngày.

Giá lợn hơi đồng loạt tăng trong tháng giáp Tết

Giá lợn hơi đồng loạt tăng trong tháng giáp Tết

Trong mấy ngày gần đây, giá lợn hơi trên cả 3 miền đều tăng liên tục lên mức 50.000-55.000 đồng/kg. Từ nay đến Tết Nguyên đán, dự báo giá lợn hơi có thể tăng thêm vài giá nữa.

Giá hoa, cây cảnh ở TP.HCM biến động mạnh trước Tết Nhâm Dần

Giá hoa, cây cảnh ở TP.HCM biến động mạnh trước Tết Nhâm Dần

Lo ngại dịch COVID-19, nhiều nhà vườn ở TP.HCM đã chủ động giảm số lượng nên giá các loại cây kiểng được dự đoán sẽ tăng trong những ngày cận Tết.

Giá vàng hôm nay 15/1: Giảm do USD đảo chiều tăng giá

Giá vàng hôm nay 15/1: Giảm do USD đảo chiều tăng giá

Giá vàng hôm nay đi xuống trong bối cảnh dữ liệu kinh tế khá thất vọng, đồng USD đảo chiều tăng giá, lãi suất trái phiếu Mỹ nóng lên