Thứ 4, 20/11/2019, 13:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phú Thọ: Chôn lợn bị dịch tả đầu nguồn nước, dân bức xúc phản đối

NGÔ HÙNG 05/09/2019 07:03

Trong hai ngày mùng 2 và 3/9, hàng chục hộ dân ở khu 1, xã Cáo Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ tập trung phản đối việc chính quyền chôn lợn chết ở ngay đầu nguồn nước, gần nhà dân và gây ô nhiễm.

Đến xã Cáo Điền vào ngày 3/9, phóng viên ghi nhận nhiều bức xúc của người dân khi chính quyền xã và một số hộ dân không thực hiện việc tiêu hủy lợn đúng quy định.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 1

Theo người dân, vị trí chôn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở ngay đầu nguồn nước và gây ô nhiễm nặng nề. Ảnh: DV

Cụ thể, theo người dân, từ ngày 29/8 đến 1/9, tại khu 1 của xã đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi làm hàng chục con lợn chết, với tổng trọng lượng lợn phải tiêu hủy gần 2 tấn. Điều đáng nói là chính quyền xã và cơ quan chức năng của huyện Hạ Hòa đã cho tiêu hủy lợn bằng cách chôn lấp trên thửa ruộng cấy lúa và ngay gần cống thoát nước bên cạnh đường dân sinh.

Sau 2 ngày tiêu hủy, địa điểm chôn số lợn nhiễm bệnh có hiện tượng bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, ngày 31/8, hàng chục người dân đã kéo đến khu vực tiêu hủy lợn, thể hiện sự băn khoăn về quy trình tiêu hủy lợn bệnh và hướng chỉ đạo, khắc phục hậu quả của địa phương.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 2

Ngày 31/8, người dân thấy có mùi hôi thối bốc lên từ địa điểm chôn lợn nhiễm bệnh và băn khoăn về quy trình tiêu hủy lợn chết của chính quyền. Ảnh: DV

"Vị trí tiêu hủy lợn bệnh ở cánh đồng và ngay gần cống thoát nước, nhà tôi ở cách đây không đáng bao xa, họ chôn ở đây thì nguồn nước sẽ chảy về phía đằng nhà tôi và các hộ xung quanh khác. Không những thế, mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Địa phương định rắc vôi bột, lấp đất lên để hạn chế mùi hôi thối, nhưng chúng tôi không đồng ý, đề nghị phải di chuyển toàn bộ số lợn chết sang vị trí khác", bà Trần Thị Chanh (khu 1, xã Cáo Điền) bức xúc.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Đoàn Văn Đức, khu 1, cho biết: Từ khi chính quyền cho đào hố chôn lợn chết ở khu ruộng cấy lúa và nơi có mạch nước chạy qua, nhiều người dân đã có ý kiến, tuy nhiên, việc này vẫn được thực hiện. Đến ngày thứ hai, từ hố chôn lợn mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bay khắp các xóm xung quanh khiến chúng tôi mất ăn, mất ngủ.

Sau khi sự việc xảy ra, một số hộ đã có ý kiến phản ánh lên UBND xã, sau đó chính quyền cho xe tải chở đất đến đắp thêm vào hố chôn nhưng mùi hôi vẫn còn. Đặc biệt, người dân lo lắng việc nguồn bệnh sẽ hòa theo nguồn nước lan rộng ra các khu vực khác.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 3

Bức xúc, hàng chục người dân đã tập trung để phản đối và yêu cầu chính quyền phải di chuyển số lợn chết này đi địa điểm khác, tránh gây ô nhiễm nguồn nước và không để bốc mùi hôi thối. Ảnh: DV

Bức xúc trước việc này, bắt đầu từ ngày 2/9, hàng chục người dân đã tập trung lại để phản đối. Thậm chí, ngay cả ban đêm, người dân cũng dựng bạt, cắt cử người trông nom ở gần hố chôn lợn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vi Tài, Chủ tịch UBND xã Cáo Điền cho biết: "Khi xuất hiện tình trạng lợn chết do nhiễm dịch, chúng tôi đã tiến hành đưa lợn đi tiêu hủy mà chưa họp thống nhất vị trí với người dân. Xã đã bố trí địa điểm chôn lấp tại khu vực ruộng nhà ông Tôn hiện đang canh tác, khu vực này cách xa khu dân cư. Khi tổ chức đào hố chôn lấp, chúng tôi thực hiện đúng hướng dẫn về độ sâu, chiều rộng, có lót bạt, rắc vôi và lấp đất... Song, sự cố đáng tiếc vẫn xảy ra do ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa nhiều nên ruộng úng nước.

Đây là lần đầu tiên địa phương thực hiện tiêu hủy lợn, khi đào hố chôn lấp, ruộng rất khô ráo nên không lường hết sự cố xảy ra. Ngay sau khi phát hiện sự việc, địa phương đã chỉ đạo lấp đất lên trên. Song, nhân dân cản trở, không cho làm và đề nghị phải di chuyển lợn chết đến địa điểm khác".

Cũng theo ông Tài, số lợn chết được chôn ở đây không phải hàng chục con, mà chỉ có 2 con lợn nái và 4 con lợn con. Đây là số lợn chết do dịch tả lợn châu Phi của 2 hộ gia đình nhà ông Trịnh Xuân Tố và Nguyễn Bình Lương ở khu 1.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 4

Thậm chí vào ban đêm, người dân cũng cắt cử người để trông nom khu vực chôn lợn chết. Ảnh CTV

Trước sự việc người dân tụ tập đông người phản đối, lãnh đạo huyện Hạ Hòa đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo địa phương hướng giải quyết cụ thể, đảm bảo xử lý dứt điểm vụ việc. Ngay trong ngày 3/9, nhiều lực lượng và phương tiện đã được huy động đến để di chuyển toàn bộ số lợn chết đang chôn lấp ở cánh đồng lên khu vực đồi, gò cao ráo hơn. Tại đây, các quy trình chôn lấp được thực hiện bài bản, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh.

Qua sự việc trên cho thấy, công tác chỉ đạo, hướng dẫn tiêu hủy lợn bệnh cần được chính quyền địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa, nhất là việc quy hoạch, lựa chọn địa điểm phù hợp. Trong khi việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, thì việc tiêu hủy lợn bệnh cần phải tiến hành thận trọng hơn, tránh vội vã, qua loa, bởi như vậy sẽ làm gia tăng các nguy cơ lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Sông Đà 1 bị xử phạt do sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 20/11/2019 10:42
TGTTO
Công ty Cổ phần Sông Đà 1 bị phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố thông tin theo qui định pháp luật đối với hàng loạt báo cáo thường niên các năm 2015, 2016, 2017 và 2018, biên bản và nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019…

Xử phạt Công ty Windlas Biotech vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 20/11/2019 10:11
TGTTO
Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông vừa ký quyết định số 701/QĐ-XPHC đối với Công ty Windlas Biotech Pvt.Ltd (Ấn Độ) với đại diện là Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa.

Vingroup tiết lộ chi tiết về những chiếc tivi đầu tiên sắp ra mắt

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 10:08
TGTTO
Dự kiến tháng 12/2019 VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ đưa ra thị trường 5 mẫu ti vi thông minh sử dụng Android TV, được thiết kế siêu mỏng với màn hình tràn viền 3 cạnh, độ phân giải 4K.

Vietnam Airlines cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 09:55
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay pin Lithium và các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng để bảo đảm an toàn bay. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Quốc hội đồng ý Lễ Quốc khánh sẽ được nghỉ thêm một ngày

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 20/11/2019 09:47
TGTTO
Sáng nay (20/11), Quốc hội đã thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành. Bộ Luật lao động sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Bình Dương: 124 căn nhà 'mọc' trái phép trong Khu dân cư An Trung

Bất động sản - 20/11/2019 09:39
Mặc dù dự án đã được phê duyệt chủ trương cách đây 13 năm, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng An Trung đã thu của khách hàng 70% giá trị hợp đồng; thế nhưng, đến nay vẫn chưa có cơ sở hạ tầng, chưa ra sổ đỏ theo đúng cam kết khiến khách hàng bức xúc. Điều đáng nói, đã có 124 căn nhà được xây dựng trái phép khi dự án chưa đủ pháp lý.

Anh Thư tái xuất, làm giám khảo Hoa khôi du lịch Đồng Nai 2019

Văn hóa - Giải trí - cẨM LỆ - 20/11/2019 09:05
TGTTO
Giám khảo của vòng bán kết Hoa khôi Du lịch Đồng Nai là những gương mặt quen thuộc của làng thời trang Việt như: diễn viên, người mẫu Anh Thư, Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 Diễm Hương, đạo diễn thời trang Tạ Nguyên Phúc.

324 đề cử tham gia giải thưởng công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 09:04
TGTTO
Lễ khai mạc Giải thưởng công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019) vừa được diễn ra ngày 19/11 tại tỉnh Quảng Ninh, thu hút tới 324 đề cử đến từ 16 quốc gia và nền kinh tế.

Điện thoại tiếp theo của Huawei có camera 'trước sau như một'

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/11/2019 08:12
TGTTO
Huawei vừa được Cơ quan Sở hữu trí tuệ châu Âu cấp chứng nhận hai bằng sáng chế với việc thiết lập chế độ camera tương tự nhau

‘Dọn dẹp’ cholesterol để phòng chữa bệnh động mạch vành

Sức khỏe - NGUYÊN TRÂN - 20/11/2019 07:55
TGTTO
Mức độ cholesterol cao trong máu có thể làm tắc nghẽn mạch máu và làm tổn thương các bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim gây bệnh nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch vành tim.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ tăng thuế mạnh hơn nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc

Quốc tế - THU AN - 20/11/2019 07:48
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo rằng Mỹ sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu cả hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian tới.

Doanh nghiệp hướng tới mô hình đột phá cho bất động sản du lịch

Bất động sản - 20/11/2019 07:04
Hiện nay, một số chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch đã tiên phong nhập cuộc và sẵn sàng kiến tạo các loại hình sản phẩm mới, kết hợp các xu hướng mới vào dự án trong tương lai, hướng tới đa trải nghiệm cho khách hàng và tạo ra “dấu ấn riêng”.

Trọng Hoàng bị treo giò sau trận Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - 20/11/2019 06:59
Thẻ vàng ở trận hòa Thái Lan hôm 19/11 khiến tiền vệ Trọng Hoàng phải nghỉ trận tiếp theo của Việt Nam gặp Malaysia, ở vòng loại World Cup 2022.

Đừng để thầy cô 'cô đơn' trên mạng

Giáo dục - 20/11/2019 06:49
Các thầy, cô giáo luôn được cha mẹ kỳ vọng sẽ dạy dỗ, giáo dục con em mình thành người có đức, có tài. Nhưng ngày nay, thầy cô đang bị giám sát chặt chẽ bằng công nghệ, và “ném đá” cộng đồng, khiến họ e ngại không dám uốn nắn, dạy dỗ trẻ một cách quyết liệt.

Nồi lẩu tok 59.000 đồng ngập trên 'chợ mạng' chỉ là thức ăn trôi nổi

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 06:42
Loại lẩu Hàn Quốc đang tràn ngập "chợ mạng", giá chỉ 59.000 đồng đang thu hút giới trẻ đặt mua. Tuy nhiên, những sản phẩm này xuất xứ từ đâu lại không ai hay biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO