Thứ 5, 27/02/2020, 11:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phú Thọ: Chôn lợn bị dịch tả đầu nguồn nước, dân bức xúc phản đối

NGÔ HÙNG 05/09/2019 07:03

Trong hai ngày mùng 2 và 3/9, hàng chục hộ dân ở khu 1, xã Cáo Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ tập trung phản đối việc chính quyền chôn lợn chết ở ngay đầu nguồn nước, gần nhà dân và gây ô nhiễm.

Đến xã Cáo Điền vào ngày 3/9, phóng viên ghi nhận nhiều bức xúc của người dân khi chính quyền xã và một số hộ dân không thực hiện việc tiêu hủy lợn đúng quy định.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 1

Theo người dân, vị trí chôn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở ngay đầu nguồn nước và gây ô nhiễm nặng nề. Ảnh: DV

Cụ thể, theo người dân, từ ngày 29/8 đến 1/9, tại khu 1 của xã đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi làm hàng chục con lợn chết, với tổng trọng lượng lợn phải tiêu hủy gần 2 tấn. Điều đáng nói là chính quyền xã và cơ quan chức năng của huyện Hạ Hòa đã cho tiêu hủy lợn bằng cách chôn lấp trên thửa ruộng cấy lúa và ngay gần cống thoát nước bên cạnh đường dân sinh.

Sau 2 ngày tiêu hủy, địa điểm chôn số lợn nhiễm bệnh có hiện tượng bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, ngày 31/8, hàng chục người dân đã kéo đến khu vực tiêu hủy lợn, thể hiện sự băn khoăn về quy trình tiêu hủy lợn bệnh và hướng chỉ đạo, khắc phục hậu quả của địa phương.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 2

Ngày 31/8, người dân thấy có mùi hôi thối bốc lên từ địa điểm chôn lợn nhiễm bệnh và băn khoăn về quy trình tiêu hủy lợn chết của chính quyền. Ảnh: DV

"Vị trí tiêu hủy lợn bệnh ở cánh đồng và ngay gần cống thoát nước, nhà tôi ở cách đây không đáng bao xa, họ chôn ở đây thì nguồn nước sẽ chảy về phía đằng nhà tôi và các hộ xung quanh khác. Không những thế, mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Địa phương định rắc vôi bột, lấp đất lên để hạn chế mùi hôi thối, nhưng chúng tôi không đồng ý, đề nghị phải di chuyển toàn bộ số lợn chết sang vị trí khác", bà Trần Thị Chanh (khu 1, xã Cáo Điền) bức xúc.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Đoàn Văn Đức, khu 1, cho biết: Từ khi chính quyền cho đào hố chôn lợn chết ở khu ruộng cấy lúa và nơi có mạch nước chạy qua, nhiều người dân đã có ý kiến, tuy nhiên, việc này vẫn được thực hiện. Đến ngày thứ hai, từ hố chôn lợn mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bay khắp các xóm xung quanh khiến chúng tôi mất ăn, mất ngủ.

Sau khi sự việc xảy ra, một số hộ đã có ý kiến phản ánh lên UBND xã, sau đó chính quyền cho xe tải chở đất đến đắp thêm vào hố chôn nhưng mùi hôi vẫn còn. Đặc biệt, người dân lo lắng việc nguồn bệnh sẽ hòa theo nguồn nước lan rộng ra các khu vực khác.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 3

Bức xúc, hàng chục người dân đã tập trung để phản đối và yêu cầu chính quyền phải di chuyển số lợn chết này đi địa điểm khác, tránh gây ô nhiễm nguồn nước và không để bốc mùi hôi thối. Ảnh: DV

Bức xúc trước việc này, bắt đầu từ ngày 2/9, hàng chục người dân đã tập trung lại để phản đối. Thậm chí, ngay cả ban đêm, người dân cũng dựng bạt, cắt cử người trông nom ở gần hố chôn lợn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vi Tài, Chủ tịch UBND xã Cáo Điền cho biết: "Khi xuất hiện tình trạng lợn chết do nhiễm dịch, chúng tôi đã tiến hành đưa lợn đi tiêu hủy mà chưa họp thống nhất vị trí với người dân. Xã đã bố trí địa điểm chôn lấp tại khu vực ruộng nhà ông Tôn hiện đang canh tác, khu vực này cách xa khu dân cư. Khi tổ chức đào hố chôn lấp, chúng tôi thực hiện đúng hướng dẫn về độ sâu, chiều rộng, có lót bạt, rắc vôi và lấp đất... Song, sự cố đáng tiếc vẫn xảy ra do ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa nhiều nên ruộng úng nước.

Đây là lần đầu tiên địa phương thực hiện tiêu hủy lợn, khi đào hố chôn lấp, ruộng rất khô ráo nên không lường hết sự cố xảy ra. Ngay sau khi phát hiện sự việc, địa phương đã chỉ đạo lấp đất lên trên. Song, nhân dân cản trở, không cho làm và đề nghị phải di chuyển lợn chết đến địa điểm khác".

Cũng theo ông Tài, số lợn chết được chôn ở đây không phải hàng chục con, mà chỉ có 2 con lợn nái và 4 con lợn con. Đây là số lợn chết do dịch tả lợn châu Phi của 2 hộ gia đình nhà ông Trịnh Xuân Tố và Nguyễn Bình Lương ở khu 1.

phu tho: chon lon bi dich ta dau nguon nuoc, dan buc xuc phan doi hinh anh 4

Thậm chí vào ban đêm, người dân cũng cắt cử người để trông nom khu vực chôn lợn chết. Ảnh CTV

Trước sự việc người dân tụ tập đông người phản đối, lãnh đạo huyện Hạ Hòa đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo địa phương hướng giải quyết cụ thể, đảm bảo xử lý dứt điểm vụ việc. Ngay trong ngày 3/9, nhiều lực lượng và phương tiện đã được huy động đến để di chuyển toàn bộ số lợn chết đang chôn lấp ở cánh đồng lên khu vực đồi, gò cao ráo hơn. Tại đây, các quy trình chôn lấp được thực hiện bài bản, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh.

Qua sự việc trên cho thấy, công tác chỉ đạo, hướng dẫn tiêu hủy lợn bệnh cần được chính quyền địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa, nhất là việc quy hoạch, lựa chọn địa điểm phù hợp. Trong khi việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, thì việc tiêu hủy lợn bệnh cần phải tiến hành thận trọng hơn, tránh vội vã, qua loa, bởi như vậy sẽ làm gia tăng các nguy cơ lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO