Chủ nhật, 12/07/2020, 01:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phụ nữ đừng biến mình thành... đàn ông trong mắt chồng

CÁT TƯỜNG 01/10/2019 08:45

TGTTO
Một người đàn bà mạnh mẽ, tự lập, tự chủ năng động, đầy bản lĩnh và sống có trách nhiệm xứng đáng được ngợi khen và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, không nên để những thế mạnh ấy làm “hư hỏng” chồng, thậm chí làm cho cuộc hôn nhân thất bại không đáng có.

Hân lấy chồng bằng tình yêu tự nguyện. Cùng là đồng nghiệp, cùng có nhiều điểm tương đồng về hoàn cảnh gia đình. Nói chung có thể gọi họ là “đôi lứa xứng đôi”.

Chung sống hơn hai mươi năm có ba mặt con đủ trai đủ gái, đùng một cái, chị “bỏ chồng”. Chị ra đi theo đúng kiểu “bỏ của chạy lấy người” với hai bàn tay trắng và thằng út còn phải nuôi ăn học một chặng dài. Bạn bè chị và những ai đã từng biết chị cũng như bản thân chị không hề băn khoăn lo lắng việc chị làm gì để nuôi con.

Ôm đồm công việc dễ làm "hư" chồng. Ảnh: IT

Người ta chỉ tò mò thắc mắc không hiểu vì sao chị “bỏ chồng” bởi vì chị không phải là kiểu người “tham sang phụ khó”, hay “thấy trăng quên đèn”, càng không phải là hạng “con mắt liếc ngang” “đứng núi này trông núi nọ”. Còn chồng chị vốn không cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách.

Trước sự đoán già đoán non của bạn bè, người thân, chị nửa đùa nửa thật bảo: “Đơn giản vì hai người đàn ông không thể ở cùng nhau”.

Chị kể, thời của chị, điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn mà khoảng cách địa lý của hai nhà lại xa xôi cách trở, nên đám cưới chỉ tổ chức bên nhà gái, còn đàng trai đưa rể nhập phòng cho gọn. Ba ngày sau, chị theo anh về nhà. Buổi tối đầu tiên, chị bị tống vào một căn phòng tối om với một đống lùng nhùng gối mền đen đúa bẩn thỉu. Chị thấy mình hoang mang, sợ hãi, lo lắng, tủi thân, uất ức… Suốt đêm chị ngồi thu lu ở một góc giường. Anh hỏi, chị trả lời: “Lạ chỗ không ngủ được”.

Anh nói: “Ngủ tạm thôi mà”. Chị cũng không hiểu tạm là thế nào nhưng không hỏi nữa.

Thì ra, chỗ ở của chị không phải là ngôi nhà nằm trong thị trấn ấy. Vợ chồng chị “buộc” ra riêng với nhiệm vụ “giữ vườn” ở cách đó hơn 10 cây số. Cái chòi nhỏ nằm lọt thỏm trong một vườn mía bạt ngàn mới là nơi chị bắt đầu cho những tháng ngày trở thành đàn ông mà không cần tốn một chút công sức, tiền của, đau đớn nào cho việc chuyển giới.

Đầu tiên là chuyện cái nhà tắm. Anh nói, tắm thì ùm xuống sông, ở đây ai cũng vậy. Thế là chị tự xách dao ra vườn chặt cọng mì gài làm khung, cắt tàu chuối khô làm dây cột, chằm bao phân làm vách… Lụi hụi mấy ngày cũng thành cái nhà tắm. Chị cũng nhanh nhẹn vần cái lu vào đổ đầy nước. Thế là chồng chị tiện thể khỏi ra sông.

Kế đến là cái sàn nước, để ngồi giặt giũ, làm cá, rửa chân tay. Kế nữa là căng sợi dây phơi, kê hàng lu đựng nước, đóng cái vách ngăn để có chỗ kín đáo cho sinh hoạt vợ chồng…

Bao nhiêu cái “kế nữa” cùng có một câu trả lời: “Ở đây đồng không mông quạnh, có ai lui tới đâu mà “phô trương”. Người ta sao mình vậy đi, bày đặt”. Thế là, chị có nhu cầu thì chị tự làm lấy. Cái nào không dùng sức nổi thì dùng kế. Vậy rồi, cũng xong.

Chừng có con, con cái là chuyện của đàn bà, đóng cho con cái xe đồ chơi, tập con chạy xe đạp trên bờ, dạy con bơi lội dưới nước, anh bảo “Tui ghét làm mấy chuyện “lặt vặt” này lắm”, hoặc “bà làm cô giáo mà”, “bà giỏi ăn nói thì đi họp phụ huynh đi”... Thế là mọi việc vào tay chị hết.

Có lần chị bày binh bố trận ra ngồi đóng cho con cái bàn học, cưa cưa đẻo đẻo, anh thợ mộc là phụ huynh học trò đi ngang qua ghẹo: “Cô giáo để tui mần ăn với chớ”.

Sau này, con cái học trường nào, chọn ngành gì, ra trường xin việc làm ở đâu cũng là chị hướng dẫn tư vấn cho con.

Con cái lớn lên, dựng vợ gã chồng, khỏi phải nói, chị đứng ra lo liệu hết thảy từ A đến Z. Thậm chí, đứng trên sân khấu phát biểu đôi lời cám ơn họ hàng bà con quan khách cũng là chị.

Thời điện khí hóa nông thôn mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng sinh ra lắm thứ phiền hà. Cái cầu chì đứt, cái bóng đèn hư, cái vòi nước tắt, cái quạt hết quay, cái nồi cơm hỏng nút, cái màn hình ti vi chập chờn… đủ thứ công việc cần giải quyết. Công bằng mà nói, không phải chồng chị thoái thác trách nhiệm, nhưng thường là: “Để từ từ tui làm”.

Chị vốn là người mau mắn, tự chủ, hơn nữa, toàn những thứ cấp bách sao chờ được? Thế là chị lại ra tay.

Phụ nữ mạnh mẽ dễ trở thành kẻ cô đơn. Ảnh: IT

Gần ba mươi năm sau, chị bỗng nhận ra, chị không khác gì một “thằng đàn ông”. Hai người đàn ông mà làm vợ chồng thì “dị” quá. Thế là chị ra đi.

Thật ra, không ai có thể phủ nhận Hân là một người đàn bà mạnh mẽ, tự lập, tự chủ năng động, đầy bản lĩnh và sống có trách nhiệm. Nhưng xét chính những thế mạnh ấy của chị đã làm “hư” chồng và làm cho cuộc hôn nhân thất bại không đáng có.

Giá như chị biết giấu bớt nó đi, giá như chị biết cách làm cho chồng chị thấy được vai trò quan trọng của anh ấy, giá như chị đừng cái gì cũng chứng tỏ mình làm được…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không dễ dàng để thâm nhập thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 11/07/2020 17:05
TGTTO
Ngoài yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các cam kết về môi trường, lao động EVFTA cũng khiến con đường đến với thị trường EU của Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Chấn chỉnh tình trạng karaoke loa kéo - trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc - 11/07/2020 15:59
Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng.

Thủ tướng ký quyết định đình chỉ công tác ông Trần Vĩnh Tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/07/2020 15:44
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP.HCM do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Tăng cường kiểm soát ung thư

Y tế - HÀ DU - 11/07/2020 15:39
TGTTO
Hội thảo trực tuyến về “Chuẩn bị cho bao phủ kiểm soát ung thư: các chỉ số đánh giá sự sẵn sàng ở các quốc gia châu Á” vừa diễn ra tại Singapore với sự tài trợ của Roche.

Khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/07/2020 15:22
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Giải mã giấc mơ tình dục

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Bustle.com) - 11/07/2020 14:51
TGTTO
Rất nhiều người tin giấc mơ phản ánh những suy nghĩ trong ngày. Bởi thế, khi ngủ mộng thấy chuyện sinh hoạt tình dục, hầu hết đều cố đào sâu xem chúng ngầm chứa đựng những ý nghĩa gì.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn

Xã hội - 11/07/2020 14:44
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 ông này

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Xe - 11/07/2020 14:25
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/07/2020 13:17
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Xã hội - 11/07/2020 12:38
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên bí thư quận 3 và hai người khác bị khởi tố.

Giá vàng có xu hướng tăng cao tương đương với mức kỷ lục năm 2011

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 11/07/2020 12:34
TGTTO
Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, và có xu hướng tăng lên mức cao tương đương với mức kỷ lục trong năm 2011, theo các nhà phân tích.

Kiên quyết xử lý, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tham nhũng

Thời sự - A.D - 11/07/2020 12:12
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020.

Băng chơi game Mario 1985 tiếp tục phá kỷ lục giá bán

Công nghệ - HÒA DU - 11/07/2020 12:03
TGTTO
Sau 35 năm phát hành, bản sao băng chơi game này vẫn còn ở tình trạng gần như mới.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay

Quốc tế - DUY VŨ - 11/07/2020 10:07
TGTTO
Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết hôm qua (10/7).

Có 189.000 tài khoản đăng ký Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự - THIÊN THỦY - 11/07/2020 09:56
TGTTO
​​​​​​​Sau 7 tháng triển khai, cổng Cổng dịch vụ công quốc gia đã có khoảng 189.000 tài khoản đăng ký.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO