Thứ 3, 22/10/2019, 09:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phụ nữ đừng biến mình thành... đàn ông trong mắt chồng

CÁT TƯỜNG 01/10/2019 08:45

TGTTO
Một người đàn bà mạnh mẽ, tự lập, tự chủ năng động, đầy bản lĩnh và sống có trách nhiệm xứng đáng được ngợi khen và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, không nên để những thế mạnh ấy làm “hư hỏng” chồng, thậm chí làm cho cuộc hôn nhân thất bại không đáng có.

Hân lấy chồng bằng tình yêu tự nguyện. Cùng là đồng nghiệp, cùng có nhiều điểm tương đồng về hoàn cảnh gia đình. Nói chung có thể gọi họ là “đôi lứa xứng đôi”.

Chung sống hơn hai mươi năm có ba mặt con đủ trai đủ gái, đùng một cái, chị “bỏ chồng”. Chị ra đi theo đúng kiểu “bỏ của chạy lấy người” với hai bàn tay trắng và thằng út còn phải nuôi ăn học một chặng dài. Bạn bè chị và những ai đã từng biết chị cũng như bản thân chị không hề băn khoăn lo lắng việc chị làm gì để nuôi con.

Ôm đồm công việc dễ làm "hư" chồng. Ảnh: IT

Người ta chỉ tò mò thắc mắc không hiểu vì sao chị “bỏ chồng” bởi vì chị không phải là kiểu người “tham sang phụ khó”, hay “thấy trăng quên đèn”, càng không phải là hạng “con mắt liếc ngang” “đứng núi này trông núi nọ”. Còn chồng chị vốn không cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút sách.

Trước sự đoán già đoán non của bạn bè, người thân, chị nửa đùa nửa thật bảo: “Đơn giản vì hai người đàn ông không thể ở cùng nhau”.

Chị kể, thời của chị, điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn mà khoảng cách địa lý của hai nhà lại xa xôi cách trở, nên đám cưới chỉ tổ chức bên nhà gái, còn đàng trai đưa rể nhập phòng cho gọn. Ba ngày sau, chị theo anh về nhà. Buổi tối đầu tiên, chị bị tống vào một căn phòng tối om với một đống lùng nhùng gối mền đen đúa bẩn thỉu. Chị thấy mình hoang mang, sợ hãi, lo lắng, tủi thân, uất ức… Suốt đêm chị ngồi thu lu ở một góc giường. Anh hỏi, chị trả lời: “Lạ chỗ không ngủ được”.

Anh nói: “Ngủ tạm thôi mà”. Chị cũng không hiểu tạm là thế nào nhưng không hỏi nữa.

Thì ra, chỗ ở của chị không phải là ngôi nhà nằm trong thị trấn ấy. Vợ chồng chị “buộc” ra riêng với nhiệm vụ “giữ vườn” ở cách đó hơn 10 cây số. Cái chòi nhỏ nằm lọt thỏm trong một vườn mía bạt ngàn mới là nơi chị bắt đầu cho những tháng ngày trở thành đàn ông mà không cần tốn một chút công sức, tiền của, đau đớn nào cho việc chuyển giới.

Đầu tiên là chuyện cái nhà tắm. Anh nói, tắm thì ùm xuống sông, ở đây ai cũng vậy. Thế là chị tự xách dao ra vườn chặt cọng mì gài làm khung, cắt tàu chuối khô làm dây cột, chằm bao phân làm vách… Lụi hụi mấy ngày cũng thành cái nhà tắm. Chị cũng nhanh nhẹn vần cái lu vào đổ đầy nước. Thế là chồng chị tiện thể khỏi ra sông.

Kế đến là cái sàn nước, để ngồi giặt giũ, làm cá, rửa chân tay. Kế nữa là căng sợi dây phơi, kê hàng lu đựng nước, đóng cái vách ngăn để có chỗ kín đáo cho sinh hoạt vợ chồng…

Bao nhiêu cái “kế nữa” cùng có một câu trả lời: “Ở đây đồng không mông quạnh, có ai lui tới đâu mà “phô trương”. Người ta sao mình vậy đi, bày đặt”. Thế là, chị có nhu cầu thì chị tự làm lấy. Cái nào không dùng sức nổi thì dùng kế. Vậy rồi, cũng xong.

Chừng có con, con cái là chuyện của đàn bà, đóng cho con cái xe đồ chơi, tập con chạy xe đạp trên bờ, dạy con bơi lội dưới nước, anh bảo “Tui ghét làm mấy chuyện “lặt vặt” này lắm”, hoặc “bà làm cô giáo mà”, “bà giỏi ăn nói thì đi họp phụ huynh đi”... Thế là mọi việc vào tay chị hết.

Có lần chị bày binh bố trận ra ngồi đóng cho con cái bàn học, cưa cưa đẻo đẻo, anh thợ mộc là phụ huynh học trò đi ngang qua ghẹo: “Cô giáo để tui mần ăn với chớ”.

Sau này, con cái học trường nào, chọn ngành gì, ra trường xin việc làm ở đâu cũng là chị hướng dẫn tư vấn cho con.

Con cái lớn lên, dựng vợ gã chồng, khỏi phải nói, chị đứng ra lo liệu hết thảy từ A đến Z. Thậm chí, đứng trên sân khấu phát biểu đôi lời cám ơn họ hàng bà con quan khách cũng là chị.

Thời điện khí hóa nông thôn mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng sinh ra lắm thứ phiền hà. Cái cầu chì đứt, cái bóng đèn hư, cái vòi nước tắt, cái quạt hết quay, cái nồi cơm hỏng nút, cái màn hình ti vi chập chờn… đủ thứ công việc cần giải quyết. Công bằng mà nói, không phải chồng chị thoái thác trách nhiệm, nhưng thường là: “Để từ từ tui làm”.

Chị vốn là người mau mắn, tự chủ, hơn nữa, toàn những thứ cấp bách sao chờ được? Thế là chị lại ra tay.

Phụ nữ mạnh mẽ dễ trở thành kẻ cô đơn. Ảnh: IT

Gần ba mươi năm sau, chị bỗng nhận ra, chị không khác gì một “thằng đàn ông”. Hai người đàn ông mà làm vợ chồng thì “dị” quá. Thế là chị ra đi.

Thật ra, không ai có thể phủ nhận Hân là một người đàn bà mạnh mẽ, tự lập, tự chủ năng động, đầy bản lĩnh và sống có trách nhiệm. Nhưng xét chính những thế mạnh ấy của chị đã làm “hư” chồng và làm cho cuộc hôn nhân thất bại không đáng có.

Giá như chị biết giấu bớt nó đi, giá như chị biết cách làm cho chồng chị thấy được vai trò quan trọng của anh ấy, giá như chị đừng cái gì cũng chứng tỏ mình làm được…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Cơ nghiệp trăm tỷ của ông chủ công ty đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 22/10/2019 08:23
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, được dư luận quan tâm...

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Phó Chủ tịch HĐND quận cùng 6 anh em xây nhà sai phép ở Thủ Đức

Thời sự - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 07:32
Ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM bị cơ quan chức năng xác định xây dựng sai phép. Không chỉ ông Thành, cơ quan chức năng còn phát hiện có tới… 6 người anh em khác trong đại gia đình, họ tộc ông Thành cùng sai phạm về trật tự đô thị.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.

Báo động: Hơn 80% 'sếp' trong ngành sản xuất muốn chuyển việc

Tuyển sinh - Việc làm - NGUYỄN HÀ - 22/10/2019 07:18
Có đến hơn 80% các ứng viên từ 40 tuổi trở lên, làm giám đốc hoặc quản lý trong doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Rapper Đen Vâu: ‘Tôi làm nhạc vì bản thân mình’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/10/2019 07:01
TGTTO
“Tôi luôn muốn làm nhạc để khiến bản thân vui và thoải mái trước đã, còn chuyện khán giả đón nhận như thế nào thì mỗi người sẽ có một cảm xúc riêng, đừng bắt tôi phải chạy theo thị hiếu hay trào lưu”, rapper Đen Vâu chia sẻ.

Từ vụ “nước sạch sông Đà”, cấp thiết phải có luật về dịch vụ công

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/10/2019 06:46
TGTTO
Vụ "nước sạch sông Đà" đã cho thấy việc ban hành pháp luật để tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp khi thị trường hóa dịch vụ công là rất quan trọng.

Trailer 'Bloodshot': Siêu anh hùng Vin Diesel

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 22:15
TGTTO
Trong "Bloodshot", Vin Diesel sẽ trở thành siêu anh hùng với siêu sức mạnh và khả năng phục hồi siêu nhanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO