Thứ 4, 27/05/2020, 13:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phụ nữ càng thành đạt càng khó hạnh phúc ?

PHƯƠNG QUỲNH 15/05/2020 06:49

TGTTO
Cuộc sống hiện đại giúp người phụ nữ có cơ hội phấn đấu, học tập và thăng tiến hơn trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng, người ta cũng đúc kết phụ nữ thành đạt khó hơn trong xây dựng hạnh phúc.

Trong giới kinh doanh địa ốc ở miền Tây, ai cũng ngưỡng mộ chị Kim Dung, một nữ doanh nhân tài sắc vẹn toàn. Chị không chỉ có nhan sắc mặn mà, duyên dáng hiếm thấy ở tuổi 40, mà doanh nghiệp do chị đứng đầu với hàng trăm nhân viên, còn liên tục thắng lợi với nhiều dự án tầm cỡ. Ở ngoài nhìn vào, ai cũng cho rằng chồng chị tốt phước mới cưới được chị. Chỉ rất ít bạn bè thân thiết, có dịp được chị tâm sự mới hiểu hết chị cũng có lắm nỗi muộn phiền.

Đám cưới của chị và anh diễn ra khi họ hoàn toàn còn tay trắng với rất nhiều khó khăn. Nhưng đó có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của chị dù tiền bạc luôn thiếu trước hụt sau.

Có phải người phụ nữ thành đạt khó có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc? Ảnh: IT

Cơ hội đến với họ khi miếng đất mà cha mẹ chị cho làm của hồi môn bị giải tỏa để mở rộng quốc lộ. Cầm tiền đền bù đi mua miếng đất khác, chưa kịp cất nhà thì đã có người đến trả giá gấp đôi. Cơ hội mở ra cho chị một con đường sáng. Chị đã trở thành một người kinh doanh địa ốc khá thành công. Trong khi đó, anh xưa nay chỉ quen với công việc hành chánh – văn thư ở ủy ban xã, sau giờ làm thì về nhà trồng trọt chăn nuôi.

Từ lúc gia đình bắt đầu khấm khá hơn với tài xoay xở của chị thì cũng là lúc gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ với đủ thứ bất đồng. Từ suy nghĩ, cách sống cho đến chuyện dạy dỗ, chăm sóc con cái. Đến lúc mọi thứ đã không thể hàn gắn được nữa họ đã kết thúc cuộc hôn nhân vừa tròn 10 năm ở tòa án huyện. Sau đó, mỗi người theo đuổi mỗi con đường, mỗi lý tưởng sống khác nhau. Chị cho biết, cuộc sống hiện tại của các con khá đủ đầy, chỉ thấy tiếc là chị đã không thể giữ cha cho các con.

Đó cũng là tâm trạng mà chị Ngọc Nga, giảng viên một trường đại học. Anh chị yêu nhau khi học chung đại học. Ra trường hơn một năm, họ cưới nhau. Anh làm ở một công ty xuất nhập khẩu trong lúc chị được trường giữ lại làm giảng viên. Do yêu cầu công tác, chị được cử đi học thạc sĩ rồi tiến sĩ ở nước ngoài. Đến lúc chị quay về, anh đưa lá đơn ly hôn cho chị ký. Anh tự nhận hai người chênh lệch trình độ, anh cảm thấy khó sống với một người có học thức cao như chị. Chị đã cố níu kéo nhưng không thể nào thuyết phục được anh. Và cái kết của cuộc hôn nhân ấy cũng là một câu chuyện buồn.

Thông thường, khi người vợ kiếm tiền giỏi hơn, phần lớn các ông dễ có cảm giác tự ti, phụ thuộc khi phải ngửa tay xin tiền vợ hoặc bị người ngoài gièm pha. Cũng có khi do người phụ nữ nắm quyền, xếp đặt, chi phối mọi hoạt động của các thành viên trong nhà khiến các ông cho rằng mình bị xem thường. Thế là mâu thuẫn, bất đồng lâu ngày không được giải quyết rốt ráo sẽ dẫn đến những đổ vỡ không thể cứu vãn.

Đó còn do sự kỳ vọng của xã hội đối với vai trò của mỗi giới vẫn không thay đổi mặc dù cuộc sống biến chuyển không ngừng. Người đàn ông luôn được coi là trụ cột gia đình với những trách nhiệm lớn lao, to tát trong khi phụ nữ là người gánh vác những công việc không tên. Cho nên, việc người phụ nữ chịu lùi lại phía sau để hậu thuẫn cho sự nghiệp của chồng được xem là hợp lẽ, được ca ngợi. Trong khi nếu vì lẽ gì mà người chồng phải nghỉ việc để ở nhà lo nội trợ, đưa đón con cái, họ sẽ bị coi là thất bại hoàn toàn, khó có thể chấp nhận.

Nhiều cặp vợ chồng đã trở nên căng thẳng và không thể ngồi lại bàn bạc với nhau khi người vợ có sự thay đổi về vị trí công việc theo hướng tốt hơn. Bởi ngay sau đó là không ít xáo trộn về giờ giấc, phân chia trách nhiệm, công việc trong gia đình. Từ việc chợ búa, cơm nước cho đến đưa đón, coi sóc chuyện học hành của con cái…

Hạnh phúc với người phụ nữ thành đạt cần sự thấu hiểu của người chồng. Ảnh: IT

Thêm nữa, người phụ nữ thành đạt thường có khả năng làm chủ cảm xúc, vững vàng về kinh tế, ít lệ thuộc vào người phối ngẫu khi gặp những mâu thuẫn, bất đồng cho nên cũng dễ chấp nhận ly hôn hơn khi cuộc hôn nhân trở nên “cơm không lành, canh không ngọt”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngay tại các quốc gia có sự tiến bộ về bình đẳng giới thì phụ nữ thành đạt vẫn khó khăn hơn nhiều so với phái mạnh để duy trì cuộc hôn nhân bền vững, hạnh phúc. Không kể đôi khi họ phải chọn lựa giữa sự nghiệp và hạnh phúc vợ chồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 6 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có ca bệnh nặng đã từng ngừng tim

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 10:49
TGTTO
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19 là bệnh nhân nặng nhất được điều trị tại bệnh viện, tính đến thời điểm này.

Từ vụ gian lận thi ở Sơn La: Đừng để 'nén bạc đâm toạc lòng người'

Tiêu điểm - 27/05/2020 10:46
Những cán bộ từng công tác trong ngành giáo dục, công an, vì lòng tham đã lợi dụng chức vụ, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đình chỉ công tác 5 cán bộ thuế trong vụ nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 27/05/2020 10:07
Tổng cục Thuế vừa thông tin danh tính các công chức thuế bị đình chỉ công tác để thực hiện điều tra liên quan đến nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma.

Top 4 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất tại Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 09:54
TGTTO
Singapore là quốc gia có vốn DFI đầu tư vào Hà Nội cao nhất, đạt 262,7 triệu USD, tiếp đến là Nhật Bản đạt 230 triệu USD, Đài Loan 185,5 triệu USD và Hàn Quốc 106,9 triệu USD.

Những lợi thế khi sở hữu nhà phố thương mại tại Gò Vấp

Bất động sản - HOÀI ANH - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Với vị trí tâm điểm quận Gò Vấp, nhà phố thương mại nằm trong khu đô thị CityLand Park Hills vừa có thể ở, vừa kinh doanh thuận tiện.

Bị nhiễm trùng nặng vì xóa xăm tại một spa quảng cáo trên mạng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 24 tuổi đến khám trong tình trạng tổn thương trợt ướt, chảy dịch, đóng vảy tiết vùng đùi 2 bên sau xóa xăm 4 ngày.

Xuất khẩu cá tra khó khả quan trong quý 2/2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 09:02
TGTTO
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU đã ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nỗi niềm ‘phi công trẻ’ và ‘máy bay bà già’

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/05/2020 08:59
TGTTO
Trong khi dư luận chưa kịp lắng xuống vì cuộc hôn nhân của vợ 62, chồng 26 ở Cao Bằng thì mới đây không gian mạng lại dậy sóng với cô dâu 65 tuổi lấy chàng trai nước ngoài 24 ở Tây Ninh.

Người dân vẫn còn ‘ngại’ thanh toán không dùng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 08:32
TGTTO
Việc sử dụng tiền mặt vẫn còn khá phổ biến trong các giao dịch dân sự của người dân; thanh toán điện tử trong thương mại điện tử còn thấp, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, thanh toán điện tử gần đây có những diễn biến phức tạp…

Chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em còn bất cập

Xã hội - 27/05/2020 08:25
Hôm nay (27/5), Quốc hội sẽ thảo luận nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Lãi suất điều hành giảm, tại sao lãi suất cho vay chưa giảm?

Bạn đọc - 27/05/2020 07:43
Với việc cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay.

Sân khấu TP.HCM nỗ lực thu hút khán giả sau dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 27/05/2020 07:37
Đại dịch Covid-19 khiến các đơn vị hoạt động nghệ thuật sân khấu tại TP.HCM khó khăn chồng chất khó khăn.

Xóa giường bệnh dịch vụ: Để bất công không còn trong bệnh viện công

Tiêu điểm - 27/05/2020 07:29
Xã hội hóa giáo dục và y tế không đồng nghĩa với việc thu hẹp không gian, giảm bớt chất lượng dịch vụ đối với một bộ phận người dân yếu thế.

WHO: Châu Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới

Quốc tế - THU AN - 27/05/2020 07:12
TGTTO
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đánh giá, châu Mỹ trở thành điểm nóng mới của đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh chưa đến lúc các nước nới lỏng biện pháp hạn chế.

Xiaomi sẽ ngưng sản xuất điện thoại 4G vào cuối năm nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/05/2020 06:53
TGTTO
Tất cả nguồn lực, Xiaomi sẽ dùng để tập trung phát triển các sản phẩm có thể kết nối với mạng không dây thế hệ mới nhất cùng các ứng dụng liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO