Thứ 4, 27/05/2020, 12:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phụ huynh trường quốc tế Singapore vẫn phản đối thu học phí học online

14/05/2020 06:08

Trường quốc tế Singapore thu học phí học online bằng 80-85% học phí học chính, trong đó có cả thời gian học sinh không học nhưng vẫn bị tính tiền.

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa ngày 13/5, bất chấp nắng nóng, hàng chục phụ huynh trường quốc tế Singapore (Ba Đình, Hà Nội) tập trung tại cổng trường căng băng rôn phản đối việc thu học phí học online của trường.

Trao đổi với phóng viên, chị Đ.T.H có 3 con đang theo học hệ Song ngữ tại trường cho biết, mới đây, phụ huynh nhận được thông báo về vấn đề thu học phí trong thời gian học online tránh dịch Covid-19. Theo thông báo này, mức học phí học online của các khối lớp 1, lớp 2 sẽ bằng 80% mức học phí thông thường khi học sinh học trên lớp.

phu huynh truong quoc te singapore doi nang cang bien phan doi hoc phi hinh 1

Phụ huynh trường quốc tế Singapore phản đối việc thu học phí online của trường.

Các khối lớp 4, 5, mức học phí học online bằng 85% học phí bình thường của cả kỳ học.

“Chương trình song ngữ học phí mỗi tháng khoảng 22 triệu đồng. Nhà trường thông bao mức học phí online như vậy là không hợp lý. Việc thu học phí theo luật cần sự thỏa thuận và đồng thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Nhưng trường không hề có động thái trao đổi trước với phụ huynh mà tự thông báo mức học phí trên. Chúng tôi không yêu cầu trường dạy miễn phí 100%, vì còn công sức của các thầy cô bỏ ra, nhưng mức thu 80-85% của 22 triệu với hệ song ngữ mỗi tháng là quá cao. Các hệ quốc tế mức thu này còn cao gấp đôi. Trong khi đó, việc học online lại chưa hiệu quả. Đặc biệt với các cháu lớp 1, bố mẹ bỏ hàng chục triệu 1 tháng cho con học online, nhưng học xong nhiều con chữ C không biết viết”, chị Đ.T.H nói.

Cũng theo chị Đ.T.H, trong học phần 2 khoảng hơn 2 tháng, thì có đến 1 tháng học sinh được thông báo nghỉ, không đến trường, cũng không học online, nhưng mức học phí lại không được trừ.

“Nhà trường cho biết mức 20% học phí còn lại sẽ được đối trừ vào học phí năm sau, nhưng khi phụ huynh hỏi lại thì được biết, nếu năm sau không cho con học tại trường, thì cũng không được lấy lại 20% học phí trên. Chúng tôi đã nhiều lần có đơn thư kiến nghị tới nhà trường nhưng không hề được hồi đáp. Khi có quá nhiều phụ huynh có ý kiến, trường nói là sẽ trả lời sau, nhưng đến nay, sau nhiều ngày chúng tôi vẫn không nhận được thêm bất cứ thông tin gì”.

phu huynh truong quoc te singapore doi nang cang bien phan doi hoc phi hinh 2

Thông báo về việc thu học phí học online của trường.

Chị M.T, có con đang học hệ Song ngữ của trường cũng cho rằng, việc học online không đảm bảo chất lượng. Chương trình học online chính thức được đưa ra từ cuối tháng 3, nhưng đến đầu tháng 4 mới đi vào ổn định. “Nhà trường chỉ giảm 20% học phí đối với học phần 3 tính từ ngày 3/2-3/4 là hoàn toàn vô lý, không có cơ sở, khi học sinh phải nghỉ học hoàn toàn đến tận cuối tháng 3/2020 mới bắt đầu học trực tuyến. Như vậy có hơn 1 tháng các con không học nhưng vẫn mất hàng chục triệu tiền học phí.

Việc thu phí đầy đủ như bình thường với học phần 4 tính từ ngày 13/4 đến 19/6 cũng bất hợp lý, không có căn cứ, khi học sinh vẫn phải nghỉ học gần 1 nửa thời gian của học phần 4 (tính đến ngày 11/5/2020) và việc học trực tuyến thiếu ổn định với chất lượng và hiệu quả thấp”, chị M.T cho biết.

Nói thêm về chất lượng học online, phụ huynh này cho rằng: “Hệ học tiếng Việt còn có thể chấp nhận được, nhưng hệ tiếng Anh chất lượng rất kém. Có những ngày tôi phải làm cùng con đến 12h đêm mới xong”.

Phụ huynh này cũng cho biết, khi học online, nhà trường không thông báo với phụ huynh kế hoạch học tập, thời khóa biểu cũng như phiếu bài tập. “Không phải 100% phụ huynh đều có máy in ở nhà, nhưng chỉ môn Tiếng Việt gửi trước phiếu bài tập cho phụ huynh, các môn còn lại đều không có, có khi sát giờ học vài phút phụ huynh mới nhận được phiếu bài tập, nhiều khi có con học online, cả nhà như chạy loạn, cuống quýt đi in”, chị M.T cho biết.

“Mỗi năm tôi phải nộp cho con 283 triệu đồng, trừ đi khoảng 8,8 triệu tiền xe bus, số còn lại sẽ là học phí cho 4 học phần/năm. Việc học online không hiệu quả, nhưng mức học phí lại quá cao, nhà trường cũng không hề có sự đánh giá, kiểm tra chất lượng học online, vậy cơ sở nào để nhà trường đưa ra mức học phí trên. Phụ huynh không đồng thuận nhưng trường lại không hề có bất cứ cuộc đối thoại hay trả lời thẳng thắn nào", chị M.T nói thêm.

Cũng theo phụ huynh này, nhà trường dự kiến sẽ cho học sinh học bù vào thứ 7 và Chủ nhật, song không hề có bất cứ sự bàn thảo nào với phụ huynh.

Trước thông tin này, bà Ngô Thị Chi, Giám đốc Vận hành Công ty Cổ phần KinderWord Việt Nam cho biết, trường Liên cấp Quốc tế Singapore (SIS) trực thuộc công ty.

Trong thông cáo báo chí, bà Chi cho biết, trường áp dụng mức giảm học phí 20% trên học phần 3 cho lớp 1 đến lớp 3 và 15% trên học phần 3 cho lớp 4 trở lên.

Tiền ăn và tiền dịch vụ chuyên chở học sinh của học phần 3 được chuyển sang học phần 4 và sẽ hoàn trả vào cuối năm học sau khi trừ đi các ngày học ở trường. Từ ngày 11/5 khi học sinh đi học trở lại, nhà trường triển khai học bù miễn phí một tiết sau giờ học chính khóa; và học bù sáu ngày thứ Bảy, cụ thể là ngày 16/5, 23/5, 30/5, 6/6, 13/6, 20/6 và thời gian học sẽ như các ngày học bình thường trong năm họ

“Nhà trường sẽ giữ nguyên mức học phí năm học mới 2020-2021 thay vì tăng 5-10%. Với một hệ thống trường với hơn 3.000 học sinh thì khó tránh khỏi sự thiếu đồng thuận của một số ít phụ huynh. Hơn 3 tháng qua, nhà trường đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để triển khai kịp thời chương trình học tập, củng cố kiến thức cho học sinh, tránh việc học bị gián đoạn. Việc thu học phí đã được nhà trường cân nhắc rất kỹ, phù hợp hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo, đặc biệt trong tình hình đại dịch Covid-19 là một sự kiện bất khả kháng đối với tất cả mọi người”, bà Chi cho biết.

Được biết, mức học phí của trường Quốc tế Singapore giao động từ 185 triệu - 405 triệu tuỳ theo cấp, chương trình học. Đây được xem là một trong những trường đắt đỏ nhất nhì Hà Nội.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng các trường ngoài công lập chỉ được thu học phí học online khi nào đạt được thỏa thuận với phụ huynh.

“Quan điểm Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là chỉ được thu học phí khi đã thỏa thuận được với phụ huynh, chưa thỏa thuận được thì chưa được phép thu. Với trường công thì đương nhiên không được một đồng nào. Trường ngoài công lập thì thu trên nguyên tắc phải thỏa thuận với phụ huynh.

Thông thường, phụ huynh trường ngoài công lập đóng học phí từ đầu năm. Trong các tháng nghỉ phòng dịch, nhà trường chuyển sang hình thức dạy học online, nhưng mức thu thế nào thì phải thỏa thuận với phụ huynh. Không thể tùy tiện muốn khấu trừ thế nào cũng được”, ông Quang cho biết.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng trong trường hợp này, phụ huynh và nhà trường cần bình tĩnh để cùng thỏa thuận đưa ra mức thu phù hợp.

Theo NGUYỄN TRANG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 6 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có ca bệnh nặng đã từng ngừng tim

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 10:49
TGTTO
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19 là bệnh nhân nặng nhất được điều trị tại bệnh viện, tính đến thời điểm này.

Từ vụ gian lận thi ở Sơn La: Đừng để 'nén bạc đâm toạc lòng người'

Tiêu điểm - 27/05/2020 10:46
Những cán bộ từng công tác trong ngành giáo dục, công an, vì lòng tham đã lợi dụng chức vụ, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đình chỉ công tác 5 cán bộ thuế trong vụ nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 27/05/2020 10:07
Tổng cục Thuế vừa thông tin danh tính các công chức thuế bị đình chỉ công tác để thực hiện điều tra liên quan đến nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma.

Top 4 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất tại Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 09:54
TGTTO
Singapore là quốc gia có vốn DFI đầu tư vào Hà Nội cao nhất, đạt 262,7 triệu USD, tiếp đến là Nhật Bản đạt 230 triệu USD, Đài Loan 185,5 triệu USD và Hàn Quốc 106,9 triệu USD.

Những lợi thế khi sở hữu nhà phố thương mại tại Gò Vấp

Bất động sản - HOÀI ANH - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Với vị trí tâm điểm quận Gò Vấp, nhà phố thương mại nằm trong khu đô thị CityLand Park Hills vừa có thể ở, vừa kinh doanh thuận tiện.

Bị nhiễm trùng nặng vì xóa xăm tại một spa quảng cáo trên mạng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 24 tuổi đến khám trong tình trạng tổn thương trợt ướt, chảy dịch, đóng vảy tiết vùng đùi 2 bên sau xóa xăm 4 ngày.

Xuất khẩu cá tra khó khả quan trong quý 2/2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 09:02
TGTTO
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU đã ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nỗi niềm ‘phi công trẻ’ và ‘máy bay bà già’

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/05/2020 08:59
TGTTO
Trong khi dư luận chưa kịp lắng xuống vì cuộc hôn nhân của vợ 62, chồng 26 ở Cao Bằng thì mới đây không gian mạng lại dậy sóng với cô dâu 65 tuổi lấy chàng trai nước ngoài 24 ở Tây Ninh.

Người dân vẫn còn ‘ngại’ thanh toán không dùng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 08:32
TGTTO
Việc sử dụng tiền mặt vẫn còn khá phổ biến trong các giao dịch dân sự của người dân; thanh toán điện tử trong thương mại điện tử còn thấp, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, thanh toán điện tử gần đây có những diễn biến phức tạp…

Chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em còn bất cập

Xã hội - 27/05/2020 08:25
Hôm nay (27/5), Quốc hội sẽ thảo luận nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Lãi suất điều hành giảm, tại sao lãi suất cho vay chưa giảm?

Bạn đọc - 27/05/2020 07:43
Với việc cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay.

Sân khấu TP.HCM nỗ lực thu hút khán giả sau dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 27/05/2020 07:37
Đại dịch Covid-19 khiến các đơn vị hoạt động nghệ thuật sân khấu tại TP.HCM khó khăn chồng chất khó khăn.

Xóa giường bệnh dịch vụ: Để bất công không còn trong bệnh viện công

Tiêu điểm - 27/05/2020 07:29
Xã hội hóa giáo dục và y tế không đồng nghĩa với việc thu hẹp không gian, giảm bớt chất lượng dịch vụ đối với một bộ phận người dân yếu thế.

WHO: Châu Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới

Quốc tế - THU AN - 27/05/2020 07:12
TGTTO
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đánh giá, châu Mỹ trở thành điểm nóng mới của đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh chưa đến lúc các nước nới lỏng biện pháp hạn chế.

Xiaomi sẽ ngưng sản xuất điện thoại 4G vào cuối năm nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/05/2020 06:53
TGTTO
Tất cả nguồn lực, Xiaomi sẽ dùng để tập trung phát triển các sản phẩm có thể kết nối với mạng không dây thế hệ mới nhất cùng các ứng dụng liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO