Thứ 4, 27/01/2021, 16:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phụ huynh tố Hà Nội Academy không minh bạch trong việc tăng học phí

26/05/2020 06:52

Theo phụ huynh học sinh trường Hà Nội Academy, nhà trường đã bưng bít thông tin khi có sự cố và phớt lờ những ý kiến phản hồi từ phụ huynh.

Nhiều phụ huynh trường Hà Nội Academy bức xúc, tháng 3/2020, trong khi học sinh vẫn chưa bắt đầu học kỳ II năm học 2019-2020, lãnh đạo trường đã thông báo học phí năm học mới, rồi âm thầm tăng không giải thích lý do.

Trường song ngữ quốc tế Hà Nội Academy (Hà Nội Academy), có địa chỉ tại D45-D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long - Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, do Công ty Cổ phần đầu tư và Giáo dục Hà Nội Academy làm chủ quản.

Thông tin với phóng viên, nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học tại đây cho biết, mức học phí của cấp Tiểu học tại trường vào khoảng 140 triệu đồng/năm, cấp THCS khoảng 166 triệu đồng/năm và THPT là hơn 200 triệu/năm. Trong đó, nhiều gia đình đầu tư cho cả 2 con theo học tại Hà Nội Academy. Bất cứ bậc phụ huynh nào khi đưa con đi học đều đặt niềm tin vào giáo viên vào nhà trường. Họ sẵn sàng chi khoản đầu tư không nhỏ này để đổi lấy chất lượng dạy và học tốt nhất, cũng như cơ sở vật chất mà nhà trường mang lại.

Vậy điều gì đã gây bức xúc, dẫn đến lá đơn kiến nghị từ phụ huynh của 480 học sinh trường Hà Nội Academy gửi tới Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại TP.Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ vào ngày 18/5/2020 vừa qua?

ha noi academy bi phu huynh to co nhieu khuat tat, am tham tang hoc phi hinh 1
Phụ huynh trường Hà Nội Academy bức xúc, phản ánh các vấn đề của trường với phóng viên.

Âm thầm tăng học phí không có lý do

Theo tìm hiểu của phóng viên, đơn kiến nghị của Ban đại diện thay mặt cho phụ huynh của 480 học sinh đang theo học tại Hà Nội Academy nêu rõ những bức xúc tích tụ trong cả một năm học vừa qua, với nhiều vấn đề nghiêm trọng mà nhà trường và Ban lãnh đạo đã bưng bít thông tin và phớt lờ ý kiến của phụ huynh.

Theo phản ánh của phụ huynh trong đơn kiến nghị, tháng 3/2020, khi cả nước còn đang gồng mình chống lại đại dịch Covid-19 và các học sinh vẫn chưa bắt đầu học kỳ II của năm học 2019-2020 thì lãnh đạo trường Hà Nội Academy đã chỉ đạo gửi thông báo đóng tiền học cho năm học mới 2020-2021, mặc dù toàn bộ học phí học kỳ II của năm học 2019-2020 các phụ huynh đã nộp hết.

Không những vậy, trong thông báo đóng học phí của năm học mới, nhà trường đã âm thầm điều chỉnh tăng học phí so với năm học trước mà không có thông báo chính thức về mức tăng này. Đã là 3 năm liên tiếp trường điều chỉnh tăng học phí theo cách này.

Cũng theo đơn kiến nghị gửi Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại TP.Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ngày 18/5/2020, sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh, nhà trường đã có những động thái xoa dịu như: Thông báo không thu tiền học phí trong những tháng nghỉ, không áp dụng mức tăng học phí cho các học sinh cũ. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến an toàn tài chính, cũng như cam kết về chất lượng giáo dục vẫn không được đưa ra.

Ngày 22/4/2020, ban đại diện phụ huynh đã có cuộc gặp với Chủ tịch HĐQT của trường Hà Nội Academy để trao đổi trực tiếp về những vấn đề được nêu trong đơn kiến nghị, Chủ tịch HĐQT của trường hứa sẽ họp với ban lãnh đạo xử lý các kiến nghị này.

Ngày 6/5/2020, Tổng Giám đốc của trường có họp với ban đại diện phụ huynh và hứa sẽ đưa ra cam kết bằng văn bản theo những nội dung đã thống nhất trong cuộc họp vào ngày 7/5/2020.

Đến 8/5/2020, thay vì việc thông báo về những cam kết với ban đại diện phụ huynh, nhà trường lại gửi email cho các phụ huynh và thông báo rằng nhà trường không tổ chức bầu ban đại diện phụ huynh, do đó ban đại diện tự phát không được công nhận và không đại diện cho tiếng nói của các phụ huynh, và lại đề nghị nếu có phụ huynh nào có ý kiến thì gửi email trực tiếp cho trường.

Cách giải quyết của nhà trường khiến “giọt nước tràn ly”

Anh Nghiêm Việt Anh, một phụ huynh có 2 con theo học tại Hà Nội Academy cho biết: “Kiến nghị của tập thể lớp không được trả lời, các phụ huynh đã phải lên gặp trực tiếp tổng giám đốc để truy vấn, yêu cầu phản hồi, nhưng cuối cùng cũng vẫn không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào. Cách hành xử này đã khiến bức xúc tích tụ lại trong cả năm học qua”.

Anh Việt Anh và các phụ huynh xác nhận, trong thông báo đóng học phí của năm học mới (2020-2021), ban lãnh đạo đã điều chỉnh tăng học phí so với năm học trước mà không thông báo chính thức về mức tăng này.

Trong các vấn đề của Hà Nội Academy, phụ huynh cũng bức xúc vì chất lượng giáo dục không được đảm bảo, thu nhập của giáo viên thấp nên giáo viên xin chuyển công tác nhiều. “Phụ huynh chúng tôi chỉ muốn nhà trường công bố tiêu chí tuyển dụng và tiêu chuẩn giáo viên đứng lớp là gì? Nhưng nhà trường chưa công bố được điều này và thông tin chúng tôi chỉ được biết qua website, nói rằng các giáo viện hệ trong nước đều có trình độ đại học và tương đương trở lên. Nhưng phụ huynh phản ánh có giáo viên mới học cao đẳng. Việc các cô có bằng cấp để đảm nhận lớp hay không thì phụ huynh chưa xác minh được. Nhưng đến thời điểm này, có hiện tượng cô giáo đang dạy mầm non, nhưng do thiếu giáo viên nên chuyển lên dạy lớp 1, hay giáo viên cấp 2,3 xuống dạy cấp 1 và việc dồn lớp do thiếu giáo viên. Đó là những vấn đề phụ huynh nhìn thấy thực tế”, anh Việt Anh nói.

Theo anh Việt Anh, cuộc gặp của ban đại diện phụ huynh với Chủ tịch HĐQT và của Tổng Giám đốc trường Hà Nội Academy với mong muốn hai bên giải quyết ổn thỏa để không ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học của trường. Tuy nhiên, khi ban lãnh đạo nhà trường bác bỏ kết quả cuộc họp, không công nhận ban đại diện phụ huynh đã trở thành “giọt nước làm tràn ly” và buộc phụ huynh của 480 học sinh tiếp tục có kiến nghị gửi Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội; Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại TP.Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ giải quyết.

ha noi academy bi phu huynh to co nhieu khuat tat, am tham tang hoc phi hinh 2

Trường song ngữ quốc tế Hà Nội Academy.

Nhiều phụ huynh cho con chuyển trường vì không biết kêu ai

Theo tìm hiểu của phóng viên, vì những bức xúc với nhà trường, nhiều phụ huynh tham gia ký đơn kiến nghị đã xin chuyển trường cho con. “Chúng tôi chưa thấy ngôi trường nào mà một giáo viên phải vừa làm Hiệu trưởng/Hiệu phó vừa phải tham gia giảng dạy rất nhiều tiết học cho các lớp trong một ngày như tại Hà Nội Academy. Điều này cho thấy trường đang cắt giảm nhân sự một cách vô lý, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Tiền học vẫn tăng đều trong khi nhân sự phục vụ giảng dạy lại cắt giảm là điều hết sức vô lý. Chất lượng giáo dục của một ngôi trường phụ thuộc rất lớn vào trình độ, kinh nghiệm và sự tâm huyết của giáo viên”, anh Việt Anh bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, các phụ huynh học sinh trường Hà Nội Academy cũng quan ngại về chất lượng dịch vụ ăn uống không được cải thiện dù đã có nhiều ý kiến góp ý. Thậm chí, nhà trường còn bưng bít thông tin khi xảy ra sự cố lớn như ngộ độc thực phẩm toàn trường trong năm học 2019-2020.

“Trong năm học vừa qua, có rất nhiều lần trường gặp sự cố liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và sự an toàn của học sinh, như ngộ độc thức ăn và sự cố liên quan đến dị ứng thuốc phun muỗi. Tất cả những sự cố trên, phụ huynh đều không hề được cập nhật thông báo để cùng phối hợp xử lý, các phụ huynh chỉ biết khi được những phụ huynh khác báo, thậm chí khi có các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin. Chúng tôi gửi con đến trường, chúng tôi có quyền được biết về sự an toàn của con chúng tôi khi sinh hoạt ở trường và chúng tôi sẵn sàng phối hợp để cùng giải quyết vấn đề. Nhưng có lẽ các sự cố nêu trên đều do lỗi chủ quan của nhà trường nên nhà trường đã không lựa chọn cách minh bạch thông tin mà lại lựa chọn phương án bưng bít để xử lý”, chị Nguyễn Minh Nguyệt, phụ huynh có 2 con đang học lớp 6 và lớp 2 tại trường bức xúc nói.

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến học sinh, mới nhất là việc chậm trễ trong triển khai học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều phụ huynh không đồng tình với cách nhà trường cho “học online theo kiểu offline” - là chỉ giao bài tập qua Email, Google form, YouTube để bố mẹ cho các con làm bài, không có sự tương tác trực tiếp giữa thầy cô và học sinh…

Theo những phụ huynh như anh Việt Anh và chị Minh Nguyệt, khi họ còn muốn đóng góp ý kiến là họ còn muốn gắn bó với Hà Nội Academy và đưa con đến trường.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với Phòng Giáo dục quận Tây Hồ, theo đó được biết, UBND quận đã nhận được đơn kiến nghị và đang cùng Phòng Giáo dục lập đoàn kiểm tra để làm rõ các vấn đề tại trường Hà Nội Academy. Sau khi có kết quả, Phòng Giáo dục quận Tây Hồ sẽ thông tin cụ thể với báo chí.

Trước những bức xúc nêu trên của các phụ huynh, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch HĐQT và Ban lãnh đạo của trường Hà Nội Academy nhưng chưa được.

Theo THIÊN BÌNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào Việt Nam

Kinh doanh - XUÂN ANH - 27/01/2021 16:15
TGTTO
Tập đoàn Intel đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam - nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu. Đây là thông tin được ông Alan Danner, Giám đốc tài chính của công ty TNHH Intel Products Việt Nam công bố tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp đầu năm 2021 do Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức ngày 27/1.

Chứng khoán ngày 27/1: VN - Index 'rơi' gần 40 điểm, cổ phiếu chứng khoán đồng loạt giảm sàn

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 27/01/2021 16:08
TGTTO
Thị trường lại có thêm một phiên giảm sâu khiến VN - Index thủng mốc 1.100 điểm. Hàng loạt nhóm cổ phiếu có mức giảm rất sâu; trong đó, nhóm chứng khoán đồng loạt giảm sàn.

Liên tục phát hiện hàng tấn hồng sấy dẻo nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 27/01/2021 15:11
TGTTO
Ngày 27/1, Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT) cho biết lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện số lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu khi các đối tượng đang vận chuyển và tập kết để vận chuyển về phía sau tiêu thụ.

HDBank kiểm soát nợ xấu dưới mức 1%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LÊ PHƯƠNG - 27/01/2021 14:57
TGTTO
Chiều 27/1, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.818 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ dưới 1%.

Apple khuyến cáo người dùng iPhone và iPad nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/01/2021 14:14
TGTTO
Apple đang kêu gọi người dùng iPhone và iPad nhanh chóng cập nhật hệ điều hành để sửa các lỗi bảo mật có thể bị tin tặc lợi dụng.

Thay đổi chiến thuật, Intel ký hợp đồng sản xuất chip 3nm với TSMC

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/01/2021 14:07
TGTTO
Thay vì tự sản xuất chip như trước, Intel đang bắt đầu thay đổi chiến thuật để có thể lấy lại vị thế trên thị trường chip xử lý máy tính.

Điều gì khiến King Gold Art thu hút giới doanh nhân chọn làm quà tặng?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.ANH - 27/01/2021 13:45
TGTTO
Với 12 năm kinh nghiệm, King Gold Art trở thành thương hiệu uy tín chế tác quà tặng cao cấp tại Việt Nam. Các sản phẩm đúc đồng mạ vàng được giới doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm và "săn lùng", đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này.

Làng nghề làm bánh, mứt nhộn nhịp dịp Tết

Xã hội - HUỲNH PHÚC HẬU - 27/01/2021 12:52
TGTTO
Những ngày cuối năm, trong không khí xuân đang tràn về khắp nơi cũng là lúc các làng nghề bánh, kẹo tại Bến Tre đang tất bật sản xuất các sản phẩm bánh, kẹo chất lượng để đưa vào phục vụ thị trường vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

EVN đảm bảo vận hành hệ thống điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Xã hội - ĐỨC DŨNG - 27/01/2021 12:48
TGTTO
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị, xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước, do vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác định việc đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của toàn ngành điện, không chỉ riêng phạm vi ở TP.Hà Nội mà còn trên phạm vi toàn quốc, không chỉ trong thời gian diễn ra Đại hội mà còn tiếp tục đối với các sự kiện sau Đại hội.

Đa dạng các sản phẩm trang trí Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NAM GIANG - 27/01/2021 12:38
TGTTO
Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, nhu cầu mua sắm trang hoàng nhà cửa với mong cầu cho một năm mới an khang - thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, nhiều người hay mua các đồ trang trí cành đào, bao lì xì Tết, hoa lụa, đèn lồng... Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp nhập hàng bán Tết chủ yếu là sản phẩm được sản xuất trong nước, với giá thành cũng hợp lý.

Giá vàng đảo chiều, giảm 100.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 27/01/2021 10:00
TGTTO
Trong phiên giao dịch sáng 27/1, thị trường vàng trong nước lao dốc theo đà giảm của thị trường kim loại quý thế giới. Hiện giá đang dao động ở mức 56.000 đồng mỗi lượng.

Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 27/01/2021 09:57
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng 2 đồng so với hôm qua.

Nhờ iPhone và Covid-19, lợi nhuận quý LG Display cao nhất 3 năm

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 27/01/2021 09:25
TGTTO
Công ty Hàn Quốc LG Display vừa báo cáo lợi nhuận hàng quý cao nhất kể từ quý 2/2017 nhờ sự trợ giúp từ các lô hàng iPhone mới của Apple tăng lên cũng như nhu cầu xem TV của người tiêu dùng.

AMD tăng trưởng doanh thu ấn tượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 27/01/2021 08:36
TGTTO
Công ty bán dẫn hàng đầu nước Mỹ Advanced Micro Devices (AMD) vừa công bố báo cáo doanh thu quý 4/2020 với kết quả ấn tượng.

Chạnh lòng nhớ bánh tét không nhưn

Gia đình - 27/01/2021 08:23
TGTTO
Một chút kỷ niệm buồn từ món bánh tét không nhưn vẫn còn lẩn quất trong trí nhớ của tôi… Chuyện đã hơn nửa thế kỷ, nhắc lại không phải trách móc giận hờn, nhưng có chút chua chát quặn lòng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO