Thứ 6, 10/04/2020, 12:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phụ huynh dạy kỹ năng sống cho con, sẵn sàng đi học vào đầu tháng 3

23/02/2020 06:22

Các gia đình dạy con những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để con quay trở lại trường học vào đầu tháng 3.

Trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19, nhiều phụ huynh tại Hà Nội xem đây là dịp để giúp con có những hoạt động trải nghiệm thú vị, tăng thêm tình cảm khi bố mẹ có nhiều thời gian bên con.

Sau một tuần đầu tiên con được nghỉ học, chị Đào Thị Hà, quận Hai Bà Trưng, đã nhận thấy những biểu hiện chệch choạc trong giờ giấc và hoạt động hàng ngày của con. Các con cũng xao nhãng việc học và làm bài tập mà cô giáo đã giao. Vì vậy, sang tuần thứ 2, chị Hà đã lên kế hoạch để nắn chỉnh lại nề nếp sinh hoạt cho con mình, bắt đầu từ việc 7g dậy ăn sáng, làm bài tập cô giáo giao, 11g nấu ăn cùng mẹ, ngủ trưa, 14h chiều dậy đọc truyện, nặn đất và chơi những trò chơi con thích. Sau 3 tuần, 2 cậu con trai của chị không chỉ giữ đúng lịch sinh hoạt mà còn trở thành phụ bếp lý tưởng của mẹ.

nghi hoc phong dich covid-19: phu huynh day ky nang song cho con hinh 1

Nghỉ học phòng dịch Covid-19: Phụ huynh dạy kỹ năng sống cho con.

Chị Đào Thị Hà chia sẻ: "Ở nhà, mình có thời gian nhiều hơn để tập trung cho con, hướng dẫn con, đưa ra cho con những kỹ năng, mà trước đây mình không để tâm tới, nhất là bây giờ kỹ năng vệ sinh cho bản thân mình và nâng cao kháng thể cho bản thân mình trước những bệnh dịch. Tôi dạy con phải bình tĩnh trước tất cả mọi thứ. Dạy con làm những công việc nhẹ nhàng trong khả năng như quét dọn, lau nhà gọn gàng..."

Còn gia đình chị Trần Thị Kim Thoa ở quận Cầu Giấy có một con 8 tuổi và một con 4 tuổi nên phải nghĩ ra nhiều trò chơi để giữ chân các con ở nhà trong thời gian nghỉ học sao cho các con không bị nhàm chán. Hằng ngày, các anh chị em họ của 2 bé ở bên cạnh cũng tới chơi cùng, nhiều khi chị phải làm “trọng tài” giảng hòa các cuộc cãi vã, tranh luận giữa các bé nên công việc của chị cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Dù việc nghỉ học của con diễn ra bất ngờ, không được lên lịch trước nên chị cũng cố gắng thu xếp công việc để dành thời gian chơi cùng con.

"Thực ra lúc đầu thì mình cũng xác định đấy là một thách thức, nhưng phải biến thách thức thành cơ hội. Biết đâu đấy là khoảng thời gian mà bố mẹ và con cái gắn kết hơn, các con rất là quấn mẹ, lúc nào cũng muốn mẹ cùng chơi và tham gia cùng với mình các hoạt động", chị Thoa nói.

Theo các chuyên gia tâm lý, kỳ nghỉ này nằm ngoại dự liệu của phụ huynh nhưng đây lại là cơ hội để bố mẹ gần gũi hơn với con cái. Thời gian con nghỉ học dài ngày cũng là cơ hội để cha mẹ dạy con kỹ năng sống, bài học về đạo đức mà cha mẹ không có thời gian dạy trong thời điểm con đi học, hoặc nắn chỉnh những kỹ năng ăn uống, giao tiếp hàng ngày...

TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục cho rằng: "Phụ huynh không được nghỉ, tuy nhiên, khi về nhà vào buổi chiều tối, tất cả chúng ta có thể chia sẻ, vui chơi cùng với con. Lúc đó, các trò chơi tập thể thì có thể sẽ khiến các bố mẹ và con gắn kết nhau hơn, hoặc là những buổi thảo luận đưa ra ý kiến về lĩnh vực nào đó sẽ khiến các con trình bày ý kiến của mình và từ đó bố mẹ có thể định hướng, có thể đưa ra ý kiến chủ chốt để các con biết đâu là đúng, đâu là sai".

PGS.TS Trần Thành Nam, trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, đợt nghỉ học phòng tránh dịch hiện nay vừa là cơ hội và cũng là thách thức đối với phụ huynh trong việc dạy kỹ năng sống cho con em mình: "Các gia đình trước đây đã hình thành thói quen chúng ta phó mặc hết cho nhà trường trong việc giáo dục, cung cấp kiến thức cũng như các kỹ năng sống cho con em. Kỳ nghỉ dịch này sẽ là cơ hội, ở khía cạnh nào đấy có thể là cơ hội cho cha mẹ nhìn nhận lại vai trò của mình cần phải phối hợp với cả nhà trường trong việc giáo dục kỹ năng sống, giáo dục những kỹ năng cần thiết để cho con em mình học tập suốt đời".

Có thể thấy, việc các gia đình bố trí thời gian rảnh để học, chơi cùng con không bao giờ là dễ dàng, nhất là với thời gian nghỉ học kéo dài liên tục như hiện nay. Tuy nhiên, nếu các gia đình coi đó không chỉ là niềm vui, mà còn là trách nhiệm thì bằng cách này hay cách khác phụ huynh sẽ làm được, để đợt nghỉ học dài ngày của học sinh bớt nhàm chán.

Theo MINH HƯỜNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

9 bệnh nhân mắc Covid-19 được ra viện

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 11:34
TGTTO
Sáng ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa ‘bão Covid’, nhiều tạp chí thời trang từ chối tô hồng thực tại

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 10/04/2020 11:27
TGTTO
Trên trang bìa ấn phẩm của hàng loạt tạp chí thời trang đình đám không còn xuất hiện chân dung người mẫu, siêu sao khoác lên mình những bộ đồ thời thượng, mà thay vào đó là hình ảnh liên quan đến đại dịch Covid-19.

Li Ka-shing 'kiếm bẫm' sau khi đầu tư 36,5 triệu đô la vào Zoom trước đây

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 10:58
TGTTO
Việc đầu tư vào công ty công nghệ đã mang đến lợi nhuận hàng tỉ đô la cho tỉ phú Li Ka-shing tại thời điểm này.

Hai bệnh nhân có diễn biến xét nghiệm lúc âm tính khi dương tính với Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 10:50
TGTTO
Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, hiện sức khoẻ của BN50 và BN149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Mỹ lập công ty quản lý tài sản các giếng dầu dầu đá phiến do lo ngại nợ xấu từ các ngân hàng

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:29
TGTTO
Một số ngân hàng lớn tại Mỹ đang chuẩn bị trở thành nhà quản lý các giếng dầu và gas trên nước Mỹ lần đầu tiên kể từ trước tới nay.

Sẽ đưa khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam về nước

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:22
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước.

Các hãng hàng không Mỹ gửi 275 đơn đăng ký gói hỗ trợ 32 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:21
TGTTO
Tổng thống Trump hôm qua (9/4), cho biết, các hãng hàng không Mỹ có thể nhận được chi tiết gói cứu trợ 32 tỉ đô la từ chính phủ trong cuối tuần này.

Chính phủ công bố các mức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 10:14
TGTTO
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nga và Arab Saudi lên kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục, đợi Mexico tham gia

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:13
TGTTO
Nhóm OPEC, Nga và các nước liên minh hôm qua (9/4), đã lên chi tiết kế hoạch cắt giảm 20% sản lượng dầu, và yêu cầu Mỹ cùng các quốc gia khác tham gia nhằm ổn định lại giá dầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

158 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hoàn thành cách ly, tất cả đều âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:05
TGTTO
Ngày 9/4, UBND quận Đống Đa đã có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Tối cùng ngày, 158 nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành cách ly tập trung, được trở về nhà.

Đội ngũ y tế ở các bệnh viện dã chiến được chăm sóc tốt để chống dịch

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 09:54
TGTTO
Nhiều hoạt động chăm lo cho các y bác sĩ được triển khai tại các bệnh viện dã chiến của TP.HCM để đội ngũ y tế yên tâm chống dịch Covid-19.

Đột nhập khu cách ly trộm tài sản

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/04/2020 09:53
TGTTO
Một đối tượng đột nhập vào khu cách ly, trộm cắp tài sản vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công thương: Thông tin bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi bị phạt là không chính xác

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 09:34
TGTTO
Bộ Công thương khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cần tiếp tục được khuyến khích.

Giá tiêu chạm đáy, người trồng tiêu Tây Nguyên khốn đốn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 10/04/2020 09:31
TGTTO
Giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ khoảng 37 nghìn đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm, cộng thêm tình trạng mất mùa, khiến nhiều hộ trồng tiêu lâm cảnh nợ nần.

Nguy cơ 'ế xăng', PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/04/2020 09:08
PVN vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO