Thứ 5, 25/02/2021, 14:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam Trương Anh Hải: 'Sẻ chia để mọi người được an toàn hơn, hạnh phúc hơn'

15/01/2021 23:32

TGTTO
“Những vòng tròn đồng tâm” (hay “Cẩm nang xây dựng văn hóa an toàn”) là cuốn sách vừa ra mắt của tác giả Trương Anh Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Việt Nam.

Là một cuốn cẩm nang nhưng thể hiện bằng hình thức tự truyện, “Những vòng tròn đồng tâm” lôi cuốn và bổ ích cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường làm việc an toàn. Có thể nói đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam đề cập một cách sâu sắc, đầy đủ, thú vị về vấn đề văn hóa an toàn trong môi trường nhà máy, phân xưởng.

Ông Trương Anh Hải. Ảnh: T.H

Dịp này, chúng tôi đã phỏng vấn ông Trương Anh Hải những vấn đề xung quanh cuốn sách và công việc.

Cần thay đổi tư duy truyền thống về an toàn lao động

Thưa ông, là người làm công tác an toàn (an toàn vệ sinh lao động) gần 20 năm, cọ xát nhiều, trải nghiệm nhiều; cũng là người tham gia đào tạo, truyền cảm hứng về an toàn trong những năm gần đây, cơ duyên nào khiến ông trở thành tác giả của một cuốn sách về an toàn, có thể nói là đầu tiên của Việt Nam?

- Ông Trương Anh Hải: Trong vòng 5 năm trở lại đây, Công ty NS BlueScope Việt Nam dành nhiều thời gian và nguồn lực để chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh thành nơi công ty có nhà máy sản xuất, với mong muốn xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp sản xuất an toàn và bền vững. Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyên đề và tham quan thực tế cho hơn 1.000 lượt người tham gia đến từ hơn 400 công ty. Tuy nhiên, phải nói là con số này khá khiêm tốn so với tổng số hơn 350.000 công ty tại Việt Nam. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động, nên chúng tôi cần phải thay đổi cách thức chia sẻ với cộng đồng.

Nhưng phải nói rằng các lý do khách quan đó cũng chưa thật sự là cơ duyên để tôi viết cuốn sách này, mà nó đến từ một cuộc trò chuyện rất tình cờ giữa tôi và Tổng giám đốc Võ Minh Nhựt cách đây khoảng hơn 1 năm trước. Do biết tôi thuộc dạng rất “máu” trong lĩnh vực an toàn, nên anh Nhựt đã gợi ý và khuyến khích tôi viết cuốn sách này để việc chia sẻ dễ dàng và lan tỏa hơn nữa.

Ông Trương Anh Hải làm việc trong ngành dầu khí hơn 5 năm trước khi gia nhập công ty BlueScope từ năm 2003 cho đến nay.
Ông tham gia nhiều vai trò trong tổ chức như cố vấn an toàn xây dựng, giám đốc an toàn tại Việt Nam, phó tổng giám đốc an toàn, sức khỏe, môi trường và cộng đồng; phụ trách phát triển chiến lược an toàn, sức khỏe, môi trường và cộng đồng cho công ty nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh: Không tai nạn (nơi làm việc an toàn); Tăng trưởng tài chính (thành tích an toàn tốt – kết quả kinh doanh tốt)...

Sau khi ra sách, cảm xúc của ông thế nào, có bị áp lực lắm không? Ông có thể chia sẻ về những phản hồi xung quanh cuốn sách?

- Thật sự tôi rất vui và hạnh phúc sau khi sách được xuất bản, không phải vì tôi là người muốn nổi tiếng mà vì tôi cảm thấy công việc và cuộc sống của tôi có ý nghĩa hơn. Tôi hạnh phúc khi được sẻ chia để mọi người được an toàn hơn, hạnh phúc hơn, đặc biệt là để cho người lao động có cơ hội trở về nhà với gia đình họ một cách an toàn sau 1 ngày làm việc.

Tôi thật sự không có bất kỳ một áp lực nào trước đây và sau này do tôi thích cuộc sống đơn giản và không hào nhoáng, ngược lại tôi có thêm nhiều động lực hơn sau khi viết cuốn sách này nhờ các phản hồi tích cực từ một số bạn đọc. Tôi nhớ có một bạn gửi email cho tôi nói rằng bạn đã đọc một mạch hết cuốn sách trong một đêm đến 1-2 giờ sáng, và gửi lời cảm ơn cho tôi ngay sáng hôm sau. Không biết cuốn sách của tôi có giúp được gì cho bạn ấy không nhưng email của bạn ấy thật sự giúp tôi rất nhiều trong tương lai.

Theo ông, trong môi trường nhà máy, công xưởng, hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh lao động, đâu là điểm mấu chốt cần phải giải quyết?

- Thật sự rất khó để trả lời câu hỏi này một cách chính xác, do mỗi công ty, công trường, nhà máy… đều có những đặc thù riêng (thuận lợi cũng như khó khăn) Tuy nhiên với quan điểm riêng của mình dựa trên kinh nghiệm của bản thân trong hơn 20 năm trong nghề này tôi nghĩ rằng có 3 vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý:

- Chủ doanh nghiệp cần thay đổi tư duy truyền thống về vấn đề an toàn vệ sinh lao động: nên xem các nguồn lực dành cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, là “đầu tư” chứ không phải “chi phí”; xem người lao động là “tài sản” chứ không phải “chi phí”; xem việc tham gia trực tiếp vào công tác an toàn vệ sinh lao động là “cần thiết” chứ không phải “cam kết suông”.

- Hệ thống và cơ cấu quản lý rủi ro chủ động cần được triển khai hiệu quả giúp công việc quản lý an toàn nhẹ nhàng hơn, ít lãng phí hơn, hiệu suất cao hơn, kết quả kinh doanh tốt hơn.

- Khuyến khích sự tham gia của toàn thể cán bộ công nhân viên vào hoạt động quản lý rủi ro tại nhà máy để nâng cao ý thức, tạo thói quen làm việc an toàn và tinh thần tự chủ trong công tác phòng ngừa tai nạn lao động và cải thiện điều kiện an toàn tại nơi làm việc.

Trong cuốn sách của ông, có những vấn đề như là sự “khai trí”, không chỉ trong lãnh vực an toàn, mà bao trùm các hoạt động ngoài xã hội. Ví như văn hóa đổ lỗi, mỗi khi có chuyện gì thì người ta có xu hướng “trút tội lỗi” cho một ai đó. Nhưng chính ông chỉ ra: “con người không là nguyên nhân”, mà “quy trình là nguyên nhân”. Theo ông để bao nhiêu lâu, một người bình thường có thể nhận ra điều này? Và, trên thực tế, mình đã khắc phục được văn hóa đổ lỗi chưa?

- Theo tôi nghĩ thay đổi tư duy của một người là điều không dễ dàng và phụ thuộc vào một số yếu tố. Yếu tố đầu tiên là cách chúng ta tiếp cận vấn đề như thế nào để người đối diện tiếp nhận nó một cách thoải mái thông qua các ví dụ cụ thể trong thực tế và các nghiên cứu khoa học chứng minh hiện tượng mắc lỗi của con người, cũng như cách phản ứng của chúng ta khi ai đó mắc lỗi. Yếu tố thứ 2 là nội dung thảo luận/phản biện liên quan đến cái lợi/cái bất cập của việc bắt lỗi/đổ lỗi hoặc trừng phạt ai đó thay vì học hỏi và cải thiện quy trình làm việc.

Cái lợi và bất cập của 2 phương pháp này cần được phân tích theo các góc độ khác nhau từ an toàn, hiệu quả sản xuất, phát triển kinh doanh đến hình thành văn hóa an toàn và văn hóa doanh nghiệp.

Để khắc phục và tránh văn hóa đổ lỗi doanh nghiệp cần phải có một cơ chế rõ ràng và các chương trình khuyến khích phát triển văn hóa này một cách liên tục:

- Cơ chế ở đây bao gồm quy trình khen thưởng và kỷ luật

- Quy trình báo cáo và điều tra sự cố (Con người không bao giờ là nguyên nhân gốc rễ của sự cố)

- Cách phản hồi của ban giám đốc khi sự cố xảy ra (Điều gì đã xảy ra? Thay vì Ai gây ra?)

- Cách các cấp quản lý đặt câu hỏi khi xảy ra sự cố/lỗi/tai nạn (tập trung nhiều vào quy trình thay vì con người)

- Chương trình tinh gọn trong sản xuất/thi công để giảm thiểu các công đoạn/chu trình thừa

- Chương trình ghi nhận và tưởng thưởng cho các cá nhân chủ động trong công tác báo cáo, tham gia khắc phục hoặc cải thiện điều kiện an toàn tại nơi làm việc.

Nếu chúng ta xây dựng được một môi trường hội đủ những điều trên thì văn hóa đổ lỗi sẽ tự nhiên biến mất thay bằng văn hóa học hỏi và cải thiện liên tục.

Tôi tin vào luật Nhân - Quả

Có thể thấy tinh thần phản biện xuất hiện rất nhiều trong cuốn sách. Ví dụ như ông không đồng ý với quan niệm “sinh nghề tử nghiệp”, không tán đồng nhận định “người Việt ý thức kém”. Với những phản biện này, ông được chia sẻ hay bị “phản pháo” không?

- Như tôi đã chia sẻ, cuốn sách này là quan niệm cá nhân của tôi trong quá trình làm việc và nghiên cứu trong một thời gian dài. Để củng cố cho các phản biện của mình tôi sử dụng các kết quả thống kê và nghiên cứu của các tổ chức có uy tín và cũng dựa vào niềm tin sắt đá của một người làm trong nghề này (tự tạo cho bản thân tôi tâm thế phấn đấu đến cùng vì mục tiêu không ai phải bị tai nạn thay vì buông bỏ xem việc đó là tất yếu và tự tìm cho mình một lý do/một chỗ dựa để lương tâm không bị cắn rứt khi có ai đó trong công ty bị tai nạn lao động).

Tôi là người cầu thị nên không bao giờ xem những ý kiến đối lập là “phản pháo” hay “ném đá” mà tôi xem đó là những góp ý/phản hồi hoặc một quan điểm khác biệt/mới để mình có thể tìm hiểu và học hỏi và hoàn thiện mình hơn nữa.

Ông Trương Anh Hải: "Hạnh phúc khi được chia sẻ kinh nghiệm của mình cho anh chị em trong giới cũng như thế hệ trẻ". Ảnh: T.H

Hành trình làm an toàn của ông gắn liền với thương hiệu BlueScope, ông nghĩ mình có may mắn không? Nếu không có BlueScope, hoặc khi rời khỏi nơi này, ông có tiếp tục làm "nghề an toàn"?

- Có nhiều người nói BlueScope may mắn khi có tôi, tuy nhiên tôi lại cảm thấy điều ngược lại. Tôi thật may mắn khi có cơ hội làm việc cho BlueScope và những công ty trước đây (Anoasis và British Petroleum). Tôi học được rất nhiều điều tại các công ty này; học được nhiều điều từ những quản lý trực tiếp, đồng nghiệp và thậm chí là nhân viên nhà thầu… Họ giúp tôi hoàn thiện mình hơn không những về mặt kiến thức mà còn là đạo đức của một người làm công tác an toàn (lòng trắc ẩn, không vụ lợi, sự chính trực, cầu thị và tự hào dân tộc).

Còn nếu có rời BlueScope trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục với công việc mà mình đang làm bây giờ, bởi nó không còn là một cái nghề mà là Nghiệp rồi – tôi thích chia sẻ/truyền cảm hứng nên có thể đó cũng là một vài gợi ý cho công việc tương lai.

Ông hay chiêm nghiệm về triết lý đạo Phật, theo ông điều hạnh phúc nhất của con người là gì?

- Thật khó trả lời câu hỏi của anh về hạnh phúc lớn nhất (hay là sự viên mãn) của con người là gì vì để được hạnh phúc cần phải có nhiều yếu tố (vật chất, tinh thần, môi trường, công việc…). Bản thân tôi không phải là một Phật tử mà gia đình theo đạo thờ ông bà, nhưng tôi luôn tin vào quy luật về Nhân Quả của đạo Phật. Theo tôi nó có nghĩa là gieo nhân nào thì gặt quả nấy. Vì vậy đối với bản thân tôi hạnh phúc lớn nhất là được làm công việc mình đam mê và cống hiến.

Hạnh phúc hơn nữa là khi được chia sẻ kinh nghiệm của mình cho anh chị em trong giới cũng như thế hệ trẻ sau này; đặc biệt tôi thật sự vui sướng khi những anh chị CEO từng tham gia các sự kiện hay nghe các chia sẻ của tôi gọi điện thoại báo rằng họ đã áp dụng thành công một số thực hành an toàn tại nhà máy của họ. Thú thật lúc đó tôi cảm thấy công việc của mình thật có ý nghĩa.

Ông có tiếp tục viết sách không? Cuốn sách tiếp theo sẽ là gì?

- Như tôi có đề cập trong cuốn sách đầu tay, nếu bạn đọc nhận thấy cuốn sách “Những vòng tròn đồng tâm” hữu ích cho công việc của mình thì tôi sẽ tiếp tục viết thêm cuốn sách “Quản lý rủi ro chủ động” khi tôi có thời gian và cảm hứng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Ông Trương Anh Hải sinh năm 1975, nguyên quán Đà Nẵng, sinh sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu
• Cử nhân ngoại ngữ Đại học Hà Nội
• Chứng nhận quốc tế: Ứng dụng tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe vào thực tiễn bởi Hội đồng Anh NEBOSH (UK) từ năm 2009
• Chứng nhận quốc tế: Kiểm soát các nguy cơ tại nơi làm việc bởi Hội đồng Anh NEBOSH (UK) từ năm 2009
• Chứng nhận quốc tế: Quản lý an toàn và sức khỏe bởi Hội đồng Anh NEBOSH (UK) từ năm 2009
• Được công nhận năng lực Giám đốc an toàn (RSM) bởi Hội đồng Công nhận và cấp chứng chỉ Quốc tế (ICAB) của Mỹ từ năm 2011

Trương Anh Hải là thành viên của: Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), Viện thép và kim loại Châu Á Thái Bình Dương (SEAISI), Tổ chức thép thế giới (WSO), Hội đồng an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA).

TRÂN HUYỀN thực hiện


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xuất khẩu gạo kỳ vọng sớm khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - XUÂN ANH - 25/02/2021 13:28
TGTTO
Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo sụt giảm đáng kể, nhưng nhu cầu gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khi năng lực sản xuất trong nước vẫn được duy trì; chất lượng gạo không ngừng được nâng cao là cơ sở để các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu gạo sẽ sớm khởi sắc và đạt được cột mốc mới so với con số gần 3,1 tỷ USD của năm 2020.

Nền tảng Shopee bị Mỹ cáo buộc dung túng cho hành vi buôn bán hàng giả

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/02/2021 12:23
TGTTO
Bản "Đánh giá về các thị trường nổi tiếng về hàng giả và vi phạm bản quyền" công bố ngày 14/1 của Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đã nêu thông tin về các sàn thương mại điện tử và chợ truyền thống tham gia hoặc tạo điều kiện việc buôn bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền.

Cựu trợ lý xinh đẹp tố bị Thống đốc New York quấy rối tình dục, rủ ‘chơi bài thoát y'

Quốc tế - AN HI - 25/02/2021 11:37
TGTTO
Cựu nữ trợ lý Lindsey Boylan vừa cung cấp thêm nhiều chi tiết cáo buộc Thống đốc bang New York (Mỹ) - Andrew Cuomo từng có những hành vi quấy rối tình dục khi cô còn làm việc cho ông.

Hai tháng đầu năm, vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 25/02/2021 10:35
TGTTO
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Lúa được giá, nhà nông có lãi

Nông nghiệp - TRUNG HIẾU - 25/02/2021 09:53
TGTTO
Đến cuối tháng 2, tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch được trên 59.000 ha lúa Đông Xuân trong tổng số hơn 173.000 ha xuống giống, năng suất bình quân ước đạt 5,87 tấn/ha, sản lượng đạt 346.560 tấn. So với cùng kỳ năm trước, diện tích thu hoạch chậm hơn do năm nay mưa dứt muộn, triều cường lớn nên bà con xuống giống chậm hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi lệnh ngưng cấp thẻ xanh của Donald Trump

Quốc tế - ANH DŨNG - 25/02/2021 09:37
TGTTO
Trong những tuần gần đây, những người ủng hộ người nhập cư đã thúc ép ông Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm thị thực (hết hạn vào ngày 31/3 tới đây).

Truy nã Tổng giám đốc Công ty Vạn Xuân về tội lừa đảo

Xã hội - ĐÔNG Á - 25/02/2021 09:11
TGTTO
Lợi dụng chủ trương chưa được phê duyệt, Dương Quang Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Tỷ giá USD ngày 25/2: giảm 2 đồng 

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 25/02/2021 08:59
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 25/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.130 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Lô vaccine phòng dịch Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được vận chuyển, giám sát an ninh nghiêm ngặt

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 25/02/2021 08:58
TGTTO
Do tính chất nhạy cảm về nhiệt độ và yêu cầu quy trình vận chuyển nghiêm ngặt của vaccine phòng dịch Covid-19, VIAGS và TCS đã chủ động nghiên cứu từ cuối năm 2020, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phục vụ.

'Spider-Man 3' thông báo tên chính thức: No Way Home

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/02/2021 08:44
TGTTO
Khi Tom Holland và dàn diễn viên đang trong quá trình quay, tiêu đề chính thức của 'Spider-Man 3' cuối cùng đã được tiết lộ.

Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản trong năm 2021 

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG NHUNG - 25/02/2021 07:07
TGTTO
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2020, ngành thủy sản đã có dấu hiệu sụt giảm đơn hàng hoặc khó giao hàng do các quốc gia đóng cửa giao thương để ứng phó dịch bệnh.

Đảo chiều ngoạn mục, Dow Jones bật tăng lên mức điểm kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 25/02/2021 06:45
TGTTO
Những lo ngại về lạm phát được xoa dịu đã giúp các chỉ số Mỹ của chứng khoán Mỹ có ngày giao dịch tích cực, tiến tới tháng hoạt động tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Sáng 25/2: Không có ca mắc Covid-19 mới, còn 19 bệnh nhân nặng

Y tế - HÀ DU - 25/02/2021 06:23
TGTTO
Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam tính đến 6g sáng nay (ngày 25/2).

Thời tiết ngày 25/2: Miền Bắc mưa rào vài nơi, miền Nam trời nắng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/02/2021 06:09
TGTTO
Hôm nay (ngày 25/2), khu vực miền Bắc trời nhiều mây, sáng có mưa rào vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng.

‘Bố già’, ‘Gái già lắm chiêu 5’ cùng ra rạp ngày 12/3 sau khi lỡ hẹn mùa Tết 

Văn hóa - Giải trí - NHẬT HẠ - 24/02/2021 21:00
TGTTO
Ngày 24/2, “Gái già lắm chiêu 5” và “Bố già” đồng loạt thông báo lịch phát hành mới. Đây là hai bộ phim điện ảnh được nhiều khán giả mong chờ trong dịp Tết Nguyên đán 2021, nhưng phải dừng chiếu vì tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO