Chủ nhật, 20/10/2019, 20:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

CHÚC LY 14/09/2019 16:40

Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét

Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là hai vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Hai vùng có 1.731 xã, dân số chiếm 37,2% và tổng diện tích đất tự nhiên chiếm 19,3% toàn quốc.

Theo Bộ NNPTNT, đến hết tháng 7/2019, cả 2 vùng có 874/1.731 xã (50,49%) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tương đương với tỷ lệ bình quân chung của cả nước 50,8%. Trong đó, vùng ĐNB có 311/445 xã đạt chuẩn NTM (đạt 69,89%, tăng 35,8% so với cuối năm 2015); ĐBSCL có 563/1.286 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 43,78%, tăng 30,88% so với cuối năm 2015).

Hai vùng có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM (vùng ĐNB: 18, vùng ĐBSCL: 12) chiếm 33,7% của cả nước (89 đơn vị).

pho thu tuong vuong dinh hue: nong thon moi phai di vao thuc chat hinh anh 1

Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Ảnh: Chúc Ly.

Trong những năm qua, các địa phương đã chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng nên phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng nông thôn có chuyển biến rõ nét, nhất là trong tổ chức sản xuất và chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân.

Đến nay, gần 100% số xã vùng ĐNB có đường giao thông đến huyện, đường trục xã; 98% đường trục thôn được bê tông, nhựa hóa…; vùng ĐBSCL có 97% số xã có đường đến huyện, 96,5% đường trục xã được bê tông, nhựa hóa; trên 91% số xã có đường trực thôn được rải nhựa, bê tông.

Trong giai đoạn 2010-2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình của hai vùng đạt 932.498 tỷ đồng, cao nhất cả nước (khoảng 40%). Trong đó, ngân sách đối ứng của địa phương 81.481 tỷ đồng; vốn huy động từ người dân và cộng đồng 79.553 tỷ đồng.

Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT, cho biết: Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn được các địa phương chú trọng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, đã và đang hỗ trợ tốt cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân ở nông thôn.

pho thu tuong vuong dinh hue: nong thon moi phai di vao thuc chat hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của các tỉnh thành 2 vùng. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Doanh, kết quả nổi bật của cả 2 vùng là về phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân với tỷ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng kết quả xây dựng NTM của hai vùng nhìn chung còn hạn chế, chưa phản ánh hết tiềm năng, lợi thế và một số tỉnh có dấu hiệu chững lại từ cuối giai đoạn 1 đến những năm đầu của giai đoạn 2.

Hệ thống cơ sở hạ tầng vùng ĐBSCL, nhất là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tuy có bước phát triển, nhưng chưa đồng bộ, thiếu tính kết nối.

Nông dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất quan điểm chung khi xây dựng NTM đó là nông dân, nông thôn, nông nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò chiến lược trong sự phát triển của đất nước.

Chia sẻ với hội nghị, ông Nguyễn Quang Dương - Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho rằng: Sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của người đứng đầu sẽ tạo ra sự chuyển biến rõ nét. Thực tiễn cho thấy, ở nơi nào, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thực sự tâm huyết, trách nhiệm, vào cuộc thường xuyên, quyết liệt thì xây dựng NTM đạt được cả mục tiêu về số lượng và đi vào chiều sâu chất lượng.

pho thu tuong vuong dinh hue: nong thon moi phai di vao thuc chat hinh anh 3

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm cùng các đại biểu tham gia hội nghị tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nông sản. Ảnh: CTV.

GS. TS Nguyễn Hay - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, thành viên Ban Chủ nhiệm chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM, nêu quan điểm: “Cần hướng tới vai trò chủ thể thực sự của nông dân, đảm bảo nông dân có đủ năng lực, cơ hội tham gia và hưởng thụ thành quả phát triển đất nước. Xây dựng NTM thịnh vượng, trở thành nơi đáng sống, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiệm cận với đô thị, kinh tế phát triển, cảnh quan và môi trường sạch đẹp, xã hội văn minh, mang bản sắc dân tộc, quan hệ cộng đồng gắn bó”.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Trước hết, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải chủ động, nhất là việc cụ thể hóa kịp thời các cơ chế, chính sách của Trung ương, phù hợp và sát thực tế của địa phương. Phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động, để mọi tầng lớp nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa của chương trình. Bố trí sử dụng hiệu quả đối với các nguồn lực, để vừa đáp ứng hiệu quả trước mắt, vừa kích thích trở lại, huy động đối với các nguồn lực tiếp theo”.

pho thu tuong vuong dinh hue: nong thon moi phai di vao thuc chat hinh anh 4

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Chúc Ly.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao, biểu dương kết quả xây dựng NTM của 2 vùng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Nếu năm 2010 cả 2 vùng chưa có xã được công nhận NTM thì đến 8/2019, ĐNB có 70% và ĐBSCL có 44% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư và diện mạo nông thôn của 2 vùng thay đổi rất rõ rệt. Cốt lõi của xây dựng NTM là đời sống vật chất, thu nhập thì ở cả 2 vùng đã được nâng cao, tỷ lệ giảm nghèo khá nhanh. Chênh lệch thu nhập thành thị và nông thôn được rút ngắn. Nhiều mô hình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã ra đời và phát huy hiệu quả”.

“Điều đáng mừng là cho đến 2017, tất các tỉnh, thành của 2 vùng đều không còn nợ đọng về xây dựng NTM. Việc huy động sức dân ở 2 vùng này, tôi cho là vừa phải, không quá cao so với các vùng khác. Việc huy động sức dân quá nhiều chưa chắc đã tốt, trách nhiệm này là của cả nước chứ không phải chỉ riêng người nông dân” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chương trình OCOP đã được các địa phương quan tâm triển khai đồng bộ và bước đầu đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển những sản phẩm đặc sản các địa phương. OCOP là chương trình giúp sản phẩm địa phương được gia tăng về thương hiệu, giá trị, về khoa học công nghệ, mang bản sắc khu vực, quốc gia, thậm chí là tham gia vào chuỗi quốc tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các tỉnh, thành của 2 vùng cho nghiên cứu cho ý kiến thêm về các chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

“Về các nhiệm vụ trong thời gian tới thì tôi đề nghị chúng ta không được phép chủ quan, thỏa mãn. Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chúng ta phải đi vào thực chất chứ không phải đếm số xã đạt chuẩn mà tính” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO