Chủ nhật, 05/07/2020, 16:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

SONG MINH 19/05/2019 16:40

TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lãnh đạo các Bộ, ngành ấn nút phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước. Ảnh: Bùi Lượng.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra số liệu, chia sẻ những lời tâm huyết: 

"Bơi là một môn thể thao rất thú vị. Nhưng điều quan trọng, biết bơi và biết những kỹ năng phòng chống đuối nước còn là sự cần thiết để mỗi người chúng ta vượt qua hiểm họa, vượt qua những nguy cơ đe dọa tính mạng của bản thân, có thể cứu mạng mình và cứu mạng người khác.

Một năm ở Việt Nam có trên 6 nghìn người, trong đó có gần 2 nghìn trẻ em bị chết do đuối nước, tỷ lệ bằng khoảng 5,9/100 nghìn người.

Tỷ lệ này cao gấp 10 lần so với các nước phát triển và cao h, là 4,3/100 nghìn người".

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự đau xót khi hàng năm ở Việt Nam có hơn 6 nghìn người chết vì đuối nước, trong đó có gần 2 nghìn trẻ em. Ảnh: Bùi Lượng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các báo cáo của Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo... đã nêu, dù có nhiều biện pháp đã triển khai, nhưng số người tử vong do đuối nước còn rất lớn, đặc biệt đau xót là vẫn còn gần 2 nghìn trẻ em tử vong hàng năm do đuối nước.

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 3

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước sáng nay. Ảnh: Bùi Lượng.

"Chúng ta đã tích cực, nhưng hỏi rằng đã tích cực, nghiêm túc thật chưa? Rất nhiều chỉ đạo đã được đưa ra. Từ năm 2016, Thủ tướng thậm chí đã có chỉ thị.

Nhưng đến nay, trong số trên 50 nghìn trường học của ngành giáo dục, vẫn chỉ có chưa đầy 100 trường có triển khai chương tình 100% học sinh biết bơi.

Trong số trên 11 nghìn xã, mới chỉ có khoảng 1 nghìn xã triển khai chương trình này", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp, các ngành phải cùng vào cuộc, cùng nhau làm thật sự, làm nghiêm túc, làm trách nhiệm.

"Trách nhiệm ở đây là trách nhiệm trước tinh mạng của nhân dân, đặc biệt là tính mạng của trẻ em", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ân cần hỏi thăm các em nhỏ đang tập bơi tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên. Ảnh: Bùi Lượng.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu:

"Để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước, việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết. Đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Bộ VHTTDL đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm phát triển môn bơi, coi môn bơi là một phương tiện hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và phòng chống đuối nước trẻ em; quan tâm bố trí kinh phí triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trong nguồn ngân sách hàng năm của địa phương; vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học; có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi; thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn, đồng thời tiến hành rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng cũng như tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ".

Dưới đây là một số hình ảnh các em nhỏ có dịp vui giao lưu, vui chơi dưới nước tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Long Biên sáng nay:

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 5

Sự có mặt của nghệ sĩ Xuân Bắc mang đến sự thích thú cho các em nhỏ.

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 6

Các em nhỏ được tập luyện cùng huấn luyện viên bơi lội.

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 7

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 8

Không chỉ học bơi, các em còn được huấn luyện viên dạy kỹ năng cứu nạn. 

pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 9pho thu tuong vu duc dam noi loi tam huyet phat dong toan dan tap boi! hinh anh 10

Những nụ cười hồn nhiên, sảng khoái của các em khi được đùa nghịch trong nước dưới thời tiết nắng nóng tại Hà Nội sáng nay. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thị trường ô tô sau một tuần giảm 50% phí trước bạ

Xe - 05/07/2020 16:13
TGTTO
Ghi nhận thị trường ô tô Việt Nam sau đúng một tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng khách đến giao dịch có tăng so với trước, nhưng không đột biến. Nhiều hãng xe đã cắt giảm khuyến mại, thậm chí có hãng còn tăng giá bán.

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.

Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:59
Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống làm nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng tạo thẩm mỹ.

NSƯT Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:52
NSƯT Hoàng Yến đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi.

Covid-19 giáng 'đòn đau' lên các doanh nghiệp lớn và startup toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 13:38
Các thương hiệu đình đám và starup toàn cầu đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu sụt giảm, thị trường ảm đạm vì Covid-19.

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô vùng đắt đỏ...

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?

Tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Tiêu điểm - 05/07/2020 09:00
TGTTO
Trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục điều hành, tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 để phấn đấu tăng trưởng 3-4%. Việc chủ động vắc-xin là một yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Nhanh chóng điều tra vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020 là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Nhìn vào đâu để biết túi Hermès giả

Bạn đọc - 05/07/2020 08:55
Đường viền tạo phom của túi giả làm bằng nhựa, khiến trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi Hermès thật.

Bị kẻ gian lừa chiếm đoạt 200 triệu đồng khi rao bán ô tô trên Chợ Tốt

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 07:16
TGTTO
Rao bán ô tô trên Chợ Tốt, anh Đ.V. được một người “đang ở nước ngoài” nhắn tin qua Zalo hỏi mua, muốn đặt cọc 30 triệu đồng. Đối tượng hướng dẫn anh truy cập vào một website để nhận tiền, tuy nhiên sau khi điền thông tin, anh V. bị mất luôn 200 triệu.

Nửa đêm nhà trôi ra giữa sông, người dân Hậu Giang lo lắng

Xã hội - 05/07/2020 06:53
Tuy mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Hậu Giang. Có những ngày xảy ra 4-5 vụ sạt lở.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO