Thứ 4, 18/09/2019, 02:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Khai thác nước ngầm quá mức gây ô nhiễm, xâm thực

TRẦN ĐÁNG-HỒ VĂN 18/06/2019 17:40

Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính Phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

  

ptt truong hoa binh: khai thac nuoc ngam qua muc gay o nhiem, xam thuc hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đến dự còn có Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thành Mẫn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, khách quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao việc 2 Bộ TNMT và Bộ NNPTNT tổ chức tốt 4 diễn đàn chuyên đề trong sáng 18/6, gồm: Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL; Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; Giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững ĐBSCL và diễn đàn Công tác quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút đầu tư cho vùng ĐBSCL.

ptt truong hoa binh: khai thac nuoc ngam qua muc gay o nhiem, xam thuc hinh anh 2

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: "Thủy điện làm biến đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa". Ảnh: H.V.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, ĐBSCL có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt là BĐKH, nước biển dâng gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân. Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, trong đó việc phát triển các đập thủy điện đã làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn lợi thủy sản, xâm nhập mặn sâu vào nội vùng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

Việc phát triển kinh tế với cường độ cao ở các địa phương trong vùng gây ra nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, sụt lún đất, suy giảm mực nước ngầm, xâm thực bờ biển, diện tích rừng ngập mặn, rừng phòng hộ bị chặt phá, chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác hoặc bị suy thoái nặng nề cùng với việc khai thác bùn cát quá mức, xây dựng nhà cửa và hạ tầng sát bờ sông, kênh, rạch làm gia tăng nguy cơ sạt lở.

“Thủ tướng yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng trình bày tập trung vào tồn tại hạn chế, nguyên nhân và các giải pháp về BĐKH và phát triển bền vững cho ĐBSCL. Dành thời gian cho các chuyên gia, khách quốc tế, doanh nghiệp phát biểu ý kiến, nhất là đánh giá thực trạng tình hình và các nhiệm vụ giải pháp thích ứng với BĐKH”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói.

Theo Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà, cái lớn nhất là cơ chế chính sách tập trung phát triển nông nghiệp hiện đại và cụ thể hoá các cơ chế đó; thúc đẩy liên kết vùng, liên kết  nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà nông; sản xuất nông nghiệp phải giảm lúa, tăng trái cây, thúc đẩy nông sản chế biến… Đồng thời, tìm đường xuất khẩu vào các thị trường khó tính, lồng ghép cơ chế chính sách với mô hình tăng trưởng, hình thành các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực ĐBSCL.

ptt truong hoa binh: khai thac nuoc ngam qua muc gay o nhiem, xam thuc hinh anh 3

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: H.V.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tổng thể quy hoạch tầm nhìn xây dựng khu vực đến năm 2030, năm 2050. Đây là điều kiện thuận lợi để thực hiện các quy hoạch, chính sách cho khu vực ĐBSCL phát triển bền vững trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, cần có cơ chế điều phối liên kết vùng, tập trung và tạo điều kiện bố trí vốn, thu hút vốn đầu tư cho vùng ĐBSCL trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tổn thương lớn nhất của BĐKH. Vùng ĐBSCL là vùng chịu tổn thương lớn nhất, chịu tác động trực tiếp của BĐKH. Ứng phó BĐKH, phát triển bền vững không những cấp bách mà còn là chiến lược.

Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ thể hiện tầm nhìn mới, chiến lược mới, quy hoạch tổng thể… nhằm giúp khu vực ĐBSCL thích ứng với BĐKH.

“Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với BĐKH sau 2 năm triển khai, kết quả nổi bật rõ nhất là sự chuyển biến nhận thức đồng bộ. Từ đó kết quả đạt được không chỉ về mặt kinh tế mà còn là sự chủ động của các địa phương và người dân trong việc ứng phó và thích ứng với BĐKH”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO