Thứ 6, 05/06/2020, 02:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo nguy cơ thiếu điện ngay từ 2019

07/11/2019 15:34

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong 60 dự án điện đang đầu tư, tới 35 dự án công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1-5 năm. Thậm chí, có dự án với tổng công suất khoảng 39.000 MW còn chậm tiến độ với thời gian dài hơn, dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ năm 2019.

ptt trinh dinh dung canh bao nguy co thieu dien ngay tu 2019 hinh anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Cảnh báo nguy cơ thiếu điện từ năm 2019

Để làm rõ thêm một số nội dung được ĐBQH và cử tri quan tâm, trong đó có trách nhiệm của Chính phủ trong việc đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển KTXH, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Những năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng ngành điện, cùng các nhà đầu tư đã nỗ lực cố gắng để đầu tư phát triển hệ thống điện và đã đáp ứng yêu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ: “Dự kiến điện năng sản xuất sẽ đạt khoảng trăm 40 tỷ Kwh, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn. Như rất nhiều vị đại biểu đã nêu, nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu, quyết liệt để tháo gỡ, sẽ có nguy cơ thiếu điện trong những năm tới, nhất là khi cơ cấu nguồn điện đã có sự thay đổi rất nhanh so với quy hoạch điện 7.

Chúng ta đều biết quy hoạch điện 7 với tổng công suất nguồn của các giai đoạn không có thay đổi đáng kể nhưng thay đổi cơ cấu và do đó dẫn đến chúng ta phải điều chỉnh quy hoạch nếu không điều chỉnh quy hoạch thì sẽ rất khó đáp ứng yêu cầu đủ điện cho sản xuất.

Chúng ta thấy rất rõ những vấn đề này khi chúng ta đã cho dừng điện hạt nhân, các nguồn điện than đầu tư rất khó khăn do lo ngại về vấn đề môi trường. Cùng với đó rất nhiều dự án chậm tiến độ cũng đã ảnh hưởng đến việc cung cấp, cung ứng nguồn điện cho phát triển kinh tế-xã hội”.

Tuy nhiên, trong khoảng 60 dự án đang đầu tư, có tới 35 dự án công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1-5 năm. Thậm chí, có dự án với tổng công suất khoảng 39.000 MW, tình trạng chậm còn kéo dài hơn, dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ năm 2019.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định điều chỉnh quy hoạch điện 7 nhằm bổ sung thêm các nguồn điện, đặc biệt là nguồn điện tái tạo và các nguồn điện khác để bù đắp sự thiếu hụt này. Nguồn điện mặt trời, điện gió có rất nhiều ưu điểm như không ô nhiễm môi trường, không tốn nhiên liệu, giá điện có xu hướng giảm do đầu tư phân tán. Ngoài ra, điện sạch rất dễ huy động nguồn vốn không chỉ trong nước, mà còn có nước ngoài. Chưa đầy 2 năm, ngành điện đã huy động 4.500 MW điện mặt trời, gần 400 MW điện gió, bù đắp lại, đáp ứng yêu cầu cung ứng điện. Từ đó, góp phần bù đắp những phần thiếu hụt điện, đáp ứng yêu cầu cung ứng đủ điện cho phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Một khó khăn khác được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra là nhu cầu đầu tư phát triển nguồn điện lưới điện rất lớn.

“Sơ bộ từ nay đến năm 2030 cần khoảng 130 tỷ USD, bình quân khoảng 12 tỷ USD mỗi năm, trong đó khoảng 9 tỷ USD dành cho đầu tư nguồn điện và 3 tỷ USD đầu tư cho lưới điện.

Rất khó khăn để có thể huy động được nguồn vốn đầu tư này và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra sự chậm trễ của rất nhiều dự án điện hiện nay”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ được đầu tư thêm 2.000 tỷ đồng

Chia sẻ vấn đề tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của ngành điện chậm tiến độ để sớm đưa vào hoạt động, bao gồm nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Sông Hậu 1, Long Phú 1… Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cung cấp thông tin, nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hiện nay đã hoàn thành khoảng trên 80% khối lượng công việc. Chỉ cần đầu tư thêm 2.000 tỷ đồng sẽ hoàn thành dự án này, một dự án điện với công suất khoảng 1.200 MW khi đi vào hoạt động sẽ cấu phần rất quan trọng để cung cấp thêm nguồn điện cho phát triển sản xuất.

“Dự án này PVN đã báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ bổ sung 2.000 tỷ đồng, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương và Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét theo đúng quy định của pháp luật quy định. Đồng thời, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ Thủ tướng Chính phủ”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Nhà nước độc quyền quản lý, không độc quyền đầu tư điện

Đối với vấn đề hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến đầu tư phát triển của ngành điện, đặc biệt là chính sách, cơ chế đặc thù để hỗ trợ, khuyến khích để tháo gỡ khó khăn cho những dự án lớn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phân tích, việc huy động đầu tư đường truyền tải điện hiện đang vướng một số quy định tại Luật điện lực.

“Báo cáo Quốc hội, Luật điện lực có nêu Nhà nước độc quyền về truyền tải điện nhưng độc quyền ở đây không có nghĩa độc quyền cả về đầu tư. Vấn đề này không nên hiểu máy móc, Nhà nước quản lý thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam, độc quyền để không ai có thể can thiệp và đáp ứng yêu cầu phục vụ điện cho sản xuất và sinh hoạt, nhưng về đầu tư phải huy động các nguồn vốn xã hội để đầu tư”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Theo NGUYÊN PHƯƠNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO