Nhiều blogger ẩm thực thường lang thang trên khắp các con phố Hà Nội để khám phá văn hóa của mảnh đất này, và họ đã “chết mê chết mệt” khi thưởng thức những món đặc sản đất Hà Thành.
Hoa loa kèn là loại hoa đặc trưng của tháng 4 Hà Nội. Năm nay, dù giá bán ra đã giảm một nửa so với năm ngoái nhưng mức tiêu thụ khá khiêm tốn.
Hoa bưởi có đủ cành, lá được bán với giá 300.000 - 400.000 đồng/kg, thậm chí đắt ngang hoa nhập ngoại lên đến nửa triệu đồng/kg với chum to vẫn đắt hàng.
Hơn 40 năm phục vụ thực khách Thủ đô và quảng bá văn hóa phở đến thế giới, Phở Thìn trở thành một hình mẫu đáng học hỏi trong việc xây dựng, định hình và khẳng định giá trị truyền thống thông qua ẩm thực. Tuy nhiên, những lùm xùm gần đây đã khiến hình ảnh Phở Thìn không còn tròn trịa như xưa.
Sau khi kết thúc công việc hành chính ở cơ quan, Vũ Tiến Trung lại khoác lên mình chiếc áo phản quang, rong ruổi trên các tuyến phố Hà Nội cứu hộ người và phương tiện gặp sự cố trên đường lúc đêm khuya.
Một cốc chè gần 80.000 đồng, chiếc bánh mì 95.000 đồng hay tô phở 90.000 đồng khiến nhiều thực khách không khỏi bất ngờ.
Văn hóa ẩm thực miền Bắc là sự kết hợp hài hoà, hương vị vừa phải, không quá chua, không quá cay, không quá mặn và không quá nồng. Đặc trưng ẩm thực miền Bắc luôn đề cao tính đạm bạc, thanh tao, tinh túy trong món ăn.
Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay... còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai và mùi thơm của lá mắc mật.
Phở bát đá không còn xa lạ với người Hà Nội, nhưng không phải ai cũng biết "bí mật" để bát đá đựng nước dùng luôn nóng hổi.
Nếu hỏi bất kỳ ai về một món mà họ thèm ăn nhất ở mấy ngày đầu năm, chắc có lẽ đại đa số sẽ thèm một tô bún. Mà chắc chắn, trong cái đại đa số ấy, lựa chọn dành cho bún ốc, bún riêu, bún cá… sẽ chiếm phần đông nhất.