Thứ 5, 20/02/2020, 02:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó chủ tịch TP.HCM khẳng định Hưng Lộc Phát sai phạm khi xây 'chui' 110 biệt thự không phép

VĂN DŨNG 21/06/2019 07:01

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định rằng Công ty Hưng Lộc Phát đã sai phạm khi triển khai thi công xây dựng 110 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden.

Hưng Lộc Phát “cầm đèn chạy trước ô tô”

Chiều ngày 20/6, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) xây dựng sai phép 110 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden (quận 7). Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp, ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, ngày 16/6/2016, UBND TP.HCM đã công nhận Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư dự án Green Star Sky Garden tại phường Phú Mỹ, quận 7. Sau đó, UBND quận 7 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Đến ngày 3/4/2018 UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Hưng Lộc Phát. Tháng 8/2018, UBND quận 7 có văn bản cho điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch 1/500. Trước đó, ngày 6/7/2018 Công ty Hưng Lộc Phát có thông báo khởi công khu nhà ở thấp tầng (khu nhà biệt thự).

pho chu tich tp. hcm khang dinh hung loc phat sai pham khi xay “chui” 110 biet thu khong phep hinh anh 1

Ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý. Qua kiểm tra, quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Ảnh: V.D.

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2018, từ thông tin phản ánh của người dân, dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý. Qua kiểm tra quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Trong khi căn cứ Nghị định 139 không có điều khoản nào để phạt chủ đầu tư nên quận đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thiện pháp lý về đất đai.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 7, theo Quyết định 58 của UBND TP.HCM, thẩm quyền kiểm tra các dự án đang thi công là của Thanh tra Sở Xây dựng. Từ năm 2018 khi dự án khởi công, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND P.Phú Mỹ kiểm tra và cho rằng công trình xây dựng đúng quy định. Nên chính quyền địa phương đều cho rằng dự án làm đúng. Nhưng mới đây người dân phản ánh và UBND quận 7 kiểm tra mới phát hiện chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nên yêu cầu tạm dừng thi công để bổ sung, không có cơ sở xử phạt chủ đầu tư.

Còn ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói rằng pháp lý xây dựng của dự án đã hoàn chỉnh. Đối với pháp lý về đất đai, thì các bên đã có báo cáo với UBND TP.HCM.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án có hai khu: khu thấp tầng 110 lô và khu cao tầng. Theo quy định của pháp luật, điều kiện để cấp phép và khởi công được miễn phép đối với khu thấp tầng, đối với từng căn diện tích dưới 500m2 và dưới 7 tầng. Để được áp dụng việc này, dự án phải đảm bảo đủ điều kiện khởi công theo điều 107 của Luật Xây dựng. Qua kiểm tra, khu nhà ở này đảm bảo 6 điều kiện khởi công theo điều khoản này.

“Đối với dự án này, căn cứ theo Luật Xây dựng trong quá trình thanh tra, kiểm tra đều xác định rõ đây là công trình thuộc trường hợp miễn phép xây dựng, có 6 điều kiện để khởi công xây dựng công trình. Qua rà soát, Sở thấy dự án đảm bảo đủ điều kiện”, đại diện Sở Xây dựng nói.

pho chu tich tp. hcm khang dinh hung loc phat sai pham khi xay “chui” 110 biet thu khong phep hinh anh 2

Ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. Ảnh: V.D.

Trả lời báo chí tại buổi họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói rằng, hiện nay trên địa bàn thành phố phát hiện nhiều doanh nghiệp lớn không chấp hành các quy định của pháp luật.

Nếu không có giải pháp chấn chỉnh thì việc đầu tư xây dựng sẽ diễn biến phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vì không công bằng giữa các doanh nghiệp hay có xu hướng “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Cụ thể, đối với vụ việc tại Dự án Green Star Sky Garden, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định Công ty Hưng Lộc Phát đã làm sai quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, nếu theo Luật Xây dựng thì nhà đầu tư Dự án Green Star Sky Garden đúng. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai thì Công ty Hưng Lộc Phát đã làm sai bởi phải có giấy tờ hợp pháp về thửa đất tại dự án mới làm được.

Theo ông Hoan, khi xem xét đánh giá dự án như thế này, phải xem xét cả quá trình chuẩn bị đầu tư, đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư. Mỗi quá trình vậy có nhiều khâu, nhiều hồ sơ phải hoàn tất. Chưa qua khâu đó mà làm dự án là chưa đúng. Trước khi thi công phải hoàn tất hàng loạt thủ tục, trong đó có việc phải chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp, có sổ đỏ dự án.

pho chu tich tp. hcm khang dinh hung loc phat sai pham khi xay “chui” 110 biet thu khong phep hinh anh 3

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định Công ty Hưng Lộc Phát vi phạm ít nhất 3 bộ luật khi xây dựng dự án Green Star Sky Garden. Ảnh: V.D.

Cũng theo ông Hoan, Công ty Hưng Lộc Phát là một doanh nghiệp lớn, một nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng vẫn cố tình làm sai để đặt các cơ quan quản lý nhà nước vào tình thế như hiện nay.

“Cho dù bất cứ lý do gì thì việc cầm đèn chạy trước ô tô của doanh nghiệp như vậy là không đúng. Thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp với tổ kiểm tra do UBND TP.HCM thành lập trong vòng 2 tuần và có đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án Green Star Sky Garden theo Luật Đất đai”, ông Hoan khẳng định.

Bên cạnh đó, trong vòng 60 ngày Công ty Hưng Lộc Phát phải hoàn thiện pháp lý và trình UBND TP.HCM xem xét cấp chứng nhận cho dự án.

Sẽ xử lý cá nhân, tổ chức có sai phạm

Đối với việc xử lý các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm tại dự án này, UBND TP.HCM sẽ yêu cầu UBND quận 7 và Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý từng trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, UBND TP.HCM sẽ yêu cầu từng cơ quan chấn chỉnh nội bộ phải làm tròn trách nhiệm của mình. Nhắc nhở cán bộ từng cơ quan trong điều kiện thế này, vừa thận trọng và vừa mạnh mẽ.

“Tất cả chúng ta đều gặp cái khó, đều gặp trở ngại. Quan trọng là tìm ra được nguyên nhân để có hướng xử lý. Điều quan trọng phải thượng tôn pháp luật. Nhưng nếu vượt quá thẩm quyền phải báo cáo UBND thành phố. Khi tham mưu, cứ theo luật mà làm, nếu vướng mắc, nếu có thể vận dụng một cách khác có thể gỡ rối được thì nên làm. Phải chấn chỉnh phối hợp liên ngành”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Về hướng xử lý sắp tới đối với dự án Green Star Sky Garden, ông Hoan cho biết Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý tạm dừng dự án, kiểm điểm, thành lập tổ kiểm tra những sai phạm tại dự án này.

Khi nào nhà đầu tư chấp hành vi phạm và liên hệ các cơ quan hoàn thiện pháp lý mà quan trọng là hoàn thiện thủ tục về đất đai. Khi đó Chủ tịch UBND TP.HCM mới xem xét cho dự án có tiếp tục được triển khai hay không. Từ nay về sau nếu còn tiếp tục vi phạm sẽ cấm thi công, dừng dự án.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ảnh hưởng dịch Covid - 19, ngành khách sạn Hong Kong yêu cầu Chính phủ trợ giúp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 16:22
TGTTO
Ngành kinh doanh khách sạn tại Hong Kong đang đứng trong thời điểm 'sống hoặc chết' tại tháng 2 và tháng 3. Hiện các chủ khách sạn đang chứng kiến tình trạng không có đủ khách để phục vụ, và yêu cầu Chính phủ trợ giúp.

Sau Shark Hưng, Shark Việt cũng rủ nhân viên đi hiến máu

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 16:07
TGTTO
Sáng 19/2, ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) cùng cán bộ, nhân viên nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phương Đông tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2020, nhằm cứu trợ máu cho bệnh nhân đang điều trị.

Cẩn trọng với hành vi mạo danh Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 15:46
TGTTO
Thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, nhiều cá nhân mạo danh thành viên Ban thư ký Chương trình hoặc đối tác của Cục xúc tiến Thương mại đến để trục lợi doanh nghiệp.

Lấy khối u mỡ hơn 7kg trong bụng người đàn ông

Y tế - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:57
TGTTO
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa phẫu thuật thành công lấy trọn khối u mỡ tại vùng bụng nặng 7,3kg, cứu sống bệnh nhân nam 35 tuổi (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chống dịch Covid-19 sẽ hiệu quả hơn khi xóa bỏ được sự kỳ thị

Bạn đọc - 19/02/2020 14:27
Việc kỳ thị sẽ dẫn đến việc một số bệnh nhân sợ không dám đi khám, họ sợ bị cách ly bị cộng đồng xa lánh, xua đuổi, hoặc có cả trường hợp giấu bệnh.

Tôi phải làm sao khi em rể của chồng là tình cũ của tôi?

Chia sẻ - BẢO NGHI - 19/02/2020 14:21
TGTTO
Cô em chồng tôi lập gia đình, cả nhà chồng tôi ai cũng vui mừng. Nhưng với tôi, đó là một thảm kịch, một thử thách mà ông trời khắc nghiệt dành cho tôi. Bởi vì chồng cô ấy chính là tình cũ của tôi.

Nếu các nàng có tính này, bất cứ chàng trai nào cũng phải 'chạy vội'

Chia sẻ - 19/02/2020 14:20
Cho dù nàng xinh đến mấy, nhưng nếu quá điệu đà hoặc luộm thuộm, hay dỗi hờn, cau có, thì các chàng trai cũng sợ mà "chào thua".

Dùng nước rửa tay tự chế, kém chất lượng, tăng nguy cơ lây nhiễm

Sức khỏe - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:10
TGTTO
Dược sĩ Nguyễn Tuyết Hạnh – Khoa Dược, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, dùng nước rửa tay không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng không những không sạch mà còn gây kích ứng da, thậm chí còn tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Vietnam Airlines mở bán vé ‘siêu rẻ’ đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 19/02/2020 14:09
TGTTO
Hành khách có thể mua vé chặng giữa Hà Nội và TP.HCM thông qua chương trình khuyến mãi của Vietnam Airlines, bán vé máy bay với mức giá rẻ chưa từng có.

Gần 15.000 ca mắc bệnh nấm phổi xâm lấn tại Việt Nam

Y tế - VIỆT ANH - 19/02/2020 14:06
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Việt Nam là nước có số bệnh nhân mắc nấm xâm lấn cao nhất thế giới, ước tính khoảng 14.500 ca trên toàn quốc, nấm mãn tính hơn 55.500 ca, đứng thứ 5 trên thế giới.

Chậm thay đổi cách sản xuất, rau quả Việt khó cạnh tranh tại EU

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/02/2020 13:56
TGTTO
Chỉ có 5% trong số 1 triệu hecta diện tích trồng trọt tại Việt Nam làm theo tiêu chuẩn Global GAP, dẫn đến việc rau quả Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường châu Âu.

Tòa quận 7 sắp xét xử vụ án tranh chấp khu dân cư Hòa Lân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG VI - 19/02/2020 13:48
TGTTO
Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại vụ việc đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Tòa án Nhân dân quận 7 (TP.HCM) sắp xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá".

Ngưng tổ chức triển lãm du lịch ITB Trung Quốc 2020 vì Covid-19

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 13:31
TGTTO
Triển lãm du lịch ITB Trung Quốc 2020 đã phải dừng lại và vẫn chưa công bố ngày tổ chức thay thế vì dịch bệnh Covid-19.

AFC không cho TP.HCM hoãn trận đấu

Văn hóa - Giải trí - 19/02/2020 13:24
Liên đoàn bóng đá châu Á giữ nguyên lịch thi đấu trận Hougang United và TP.HCM vào ngày 25/2 ở AFC Cup, dù đại diện của Việt Nam muốn hoãn.

Giá khoai lang tím Vĩnh Long vẫn tăng 'chóng mặt'

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 13:24
Trong khi một số mặt hàng nông sản bị giảm giá mạnh do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 thì giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng nhanh “chóng mặt”, từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg) lên mức 750.000 đồng/tạ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO