Thứ 2, 23/09/2019, 16:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó chủ tịch TP.HCM khẳng định Hưng Lộc Phát sai phạm khi xây 'chui' 110 biệt thự không phép

VĂN DŨNG 21/06/2019 07:01

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định rằng Công ty Hưng Lộc Phát đã sai phạm khi triển khai thi công xây dựng 110 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden.

Hưng Lộc Phát “cầm đèn chạy trước ô tô”

Chiều ngày 20/6, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) xây dựng sai phép 110 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden (quận 7). Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp, ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, ngày 16/6/2016, UBND TP.HCM đã công nhận Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư dự án Green Star Sky Garden tại phường Phú Mỹ, quận 7. Sau đó, UBND quận 7 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Đến ngày 3/4/2018 UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Hưng Lộc Phát. Tháng 8/2018, UBND quận 7 có văn bản cho điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch 1/500. Trước đó, ngày 6/7/2018 Công ty Hưng Lộc Phát có thông báo khởi công khu nhà ở thấp tầng (khu nhà biệt thự).

pho chu tich tp. hcm khang dinh hung loc phat sai pham khi xay “chui” 110 biet thu khong phep hinh anh 1

Ông Đào Gia Vượng - Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý. Qua kiểm tra, quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Ảnh: V.D.

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2018, từ thông tin phản ánh của người dân, dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý. Qua kiểm tra quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Trong khi căn cứ Nghị định 139 không có điều khoản nào để phạt chủ đầu tư nên quận đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thiện pháp lý về đất đai.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 7, theo Quyết định 58 của UBND TP.HCM, thẩm quyền kiểm tra các dự án đang thi công là của Thanh tra Sở Xây dựng. Từ năm 2018 khi dự án khởi công, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND P.Phú Mỹ kiểm tra và cho rằng công trình xây dựng đúng quy định. Nên chính quyền địa phương đều cho rằng dự án làm đúng. Nhưng mới đây người dân phản ánh và UBND quận 7 kiểm tra mới phát hiện chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nên yêu cầu tạm dừng thi công để bổ sung, không có cơ sở xử phạt chủ đầu tư.

Còn ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói rằng pháp lý xây dựng của dự án đã hoàn chỉnh. Đối với pháp lý về đất đai, thì các bên đã có báo cáo với UBND TP.HCM.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án có hai khu: khu thấp tầng 110 lô và khu cao tầng. Theo quy định của pháp luật, điều kiện để cấp phép và khởi công được miễn phép đối với khu thấp tầng, đối với từng căn diện tích dưới 500m2 và dưới 7 tầng. Để được áp dụng việc này, dự án phải đảm bảo đủ điều kiện khởi công theo điều 107 của Luật Xây dựng. Qua kiểm tra, khu nhà ở này đảm bảo 6 điều kiện khởi công theo điều khoản này.

“Đối với dự án này, căn cứ theo Luật Xây dựng trong quá trình thanh tra, kiểm tra đều xác định rõ đây là công trình thuộc trường hợp miễn phép xây dựng, có 6 điều kiện để khởi công xây dựng công trình. Qua rà soát, Sở thấy dự án đảm bảo đủ điều kiện”, đại diện Sở Xây dựng nói.

pho chu tich tp. hcm khang dinh hung loc phat sai pham khi xay “chui” 110 biet thu khong phep hinh anh 2

Ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. Ảnh: V.D.

Trả lời báo chí tại buổi họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói rằng, hiện nay trên địa bàn thành phố phát hiện nhiều doanh nghiệp lớn không chấp hành các quy định của pháp luật.

Nếu không có giải pháp chấn chỉnh thì việc đầu tư xây dựng sẽ diễn biến phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vì không công bằng giữa các doanh nghiệp hay có xu hướng “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Cụ thể, đối với vụ việc tại Dự án Green Star Sky Garden, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định Công ty Hưng Lộc Phát đã làm sai quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, nếu theo Luật Xây dựng thì nhà đầu tư Dự án Green Star Sky Garden đúng. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai thì Công ty Hưng Lộc Phát đã làm sai bởi phải có giấy tờ hợp pháp về thửa đất tại dự án mới làm được.

Theo ông Hoan, khi xem xét đánh giá dự án như thế này, phải xem xét cả quá trình chuẩn bị đầu tư, đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư. Mỗi quá trình vậy có nhiều khâu, nhiều hồ sơ phải hoàn tất. Chưa qua khâu đó mà làm dự án là chưa đúng. Trước khi thi công phải hoàn tất hàng loạt thủ tục, trong đó có việc phải chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp, có sổ đỏ dự án.

pho chu tich tp. hcm khang dinh hung loc phat sai pham khi xay “chui” 110 biet thu khong phep hinh anh 3

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định Công ty Hưng Lộc Phát vi phạm ít nhất 3 bộ luật khi xây dựng dự án Green Star Sky Garden. Ảnh: V.D.

Cũng theo ông Hoan, Công ty Hưng Lộc Phát là một doanh nghiệp lớn, một nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng vẫn cố tình làm sai để đặt các cơ quan quản lý nhà nước vào tình thế như hiện nay.

“Cho dù bất cứ lý do gì thì việc cầm đèn chạy trước ô tô của doanh nghiệp như vậy là không đúng. Thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp với tổ kiểm tra do UBND TP.HCM thành lập trong vòng 2 tuần và có đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án Green Star Sky Garden theo Luật Đất đai”, ông Hoan khẳng định.

Bên cạnh đó, trong vòng 60 ngày Công ty Hưng Lộc Phát phải hoàn thiện pháp lý và trình UBND TP.HCM xem xét cấp chứng nhận cho dự án.

Sẽ xử lý cá nhân, tổ chức có sai phạm

Đối với việc xử lý các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm tại dự án này, UBND TP.HCM sẽ yêu cầu UBND quận 7 và Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý từng trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, UBND TP.HCM sẽ yêu cầu từng cơ quan chấn chỉnh nội bộ phải làm tròn trách nhiệm của mình. Nhắc nhở cán bộ từng cơ quan trong điều kiện thế này, vừa thận trọng và vừa mạnh mẽ.

“Tất cả chúng ta đều gặp cái khó, đều gặp trở ngại. Quan trọng là tìm ra được nguyên nhân để có hướng xử lý. Điều quan trọng phải thượng tôn pháp luật. Nhưng nếu vượt quá thẩm quyền phải báo cáo UBND thành phố. Khi tham mưu, cứ theo luật mà làm, nếu vướng mắc, nếu có thể vận dụng một cách khác có thể gỡ rối được thì nên làm. Phải chấn chỉnh phối hợp liên ngành”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Về hướng xử lý sắp tới đối với dự án Green Star Sky Garden, ông Hoan cho biết Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý tạm dừng dự án, kiểm điểm, thành lập tổ kiểm tra những sai phạm tại dự án này.

Khi nào nhà đầu tư chấp hành vi phạm và liên hệ các cơ quan hoàn thiện pháp lý mà quan trọng là hoàn thiện thủ tục về đất đai. Khi đó Chủ tịch UBND TP.HCM mới xem xét cho dự án có tiếp tục được triển khai hay không. Từ nay về sau nếu còn tiếp tục vi phạm sẽ cấm thi công, dừng dự án.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO