Thứ 3, 10/12/2019, 00:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

MAI TRANG 17/09/2019 15:50

TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Qua chương trình Cơ hội cho ai(*), Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó chủ tịch Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp, thành viên thường trực HĐQT Tập đoàn TiKi đã có những chia sẻ hữu ích cho giới trẻ về công việc và định hướng nghề nghiệp hiện nay.

Ngô Hoàng Gia Khánh - PCT Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp, thành viên thường trực HĐQT Tập đoàn TiKi.Ảnh: Sinko

Anh cảm nhận như thế nào khi bạn Tiến Quyết đồng ý đầu quân cho Tiki dù mức lương thấp hơn các sếp khác trong chương trình?

- Thực ra đó là điểm tôi đánh giá cao bạn ấy. Quan trọng là bạn biết bản thân muốn gì. Bạn mong muốn làm trong một công ty có yếu tố công nghệ, tăng trưởng nhanh, có rất nhiều lĩnh vực liên quan mà bạn có thể thử sức mình. Bạn trẻ như vậy nhưng có suy nghĩ rất dài.

Phạm Tiến Quyết đã hi sinh những mức lương cao hơn trong ngắn hạn để đạt được cơ hội học tập, cống hiến, phát triển bản thân. Đó thật sự là một ứng viên phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công ty chúng tôi.

Anh dự định sẽ tuyển dụng những vị trí nào tại chương trình và anh đánh giá cao tố chất gì ở một nhân sự?

- Với mức độ tăng trưởng nhanh như công ty chúng tôi thì có rất nhiều vị trí tuyển dụng. Quan trọng nhất đối với một vị trí là chuyên môn, cá tính phù hợp. Vì vậy khi tham gia chương trình, tôi không quá hạn chế bản thân về việc đưa ra lời đề nghị cho các bạn về các vị trí khác nhau mà quan trọng là sự phù hợp ở cá tính và chuyên môn cho từng vị trí.

Tôi đánh giá cao một nhân sự khi họ có suy nghĩ dài hạn, có khả năng lên kế hoạch từ 3 đến 5 năm. Thứ hai, với những kế hoạch như vậy họ có khả năng thực hiện những bước nhỏ để đạt được mục tiêu lớn. Thứ ba, có sự khiêm nhường để học từ tất cả mọi người, từ công việc, kể cả đối tác để có thể cải thiện công việc một cách tốt nhất.

Theo quan điểm của anh, mỗi nhân sự đóng vai trò như thế nào trong một tập thể?

- Lấy ví dụ về hình ảnh đoàn quân, họ chỉ có thể di chuyển với tốc độ của người đi chậm nhất. Vì vậy mỗi nhân sự, mỗi cá nhân, tập thể đều phải nỗ lực hết mình để đi cùng với tốc độ của cả doanh nghiệp và cùng tạo ra những cộng hưởng lớn cho việc kinh doanh chung.

"Ở thương trường mọi người đều cạnh tranh khốc liệt với nhau nhưng không đồng nghĩa nơi đó không tồn tại sự tử tế, sự tư tế mới mang lại giá trị lâu dài", Ngô Hoàng Gia Khánh. Ảnh: Sinko

Anh nghĩ gì về sự tử tế trong kinh doanh?
Có một điều tôi thấy trong kinh doanh hiện nay bị đánh giá thấp, đó là sự tử tế. Trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay người ta sẵn sàng hi sinh bất cứ mối quan hệ nào kể cả đối tác để có lợi cho mình.

Nhưng với tôi, điều này sẽ không mang lại thành công. Chỉ có sự tử tế mới mang lại giá trị lâu dài. Sự tử tế trong kinh doanh không chỉ thể hiện ở cách làm việc với đối tác mà còn phải thể hiện ở trong quan hệ với nhân viên và đồng nghiệp.

Kỹ năng, tố chất nào anh tự rèn luyện để có được thành công như ngày hôm nay với độ tuổi khá trẻ?

Có một điều tôi luôn tâm niệm là không có gì thành công chỉ qua một đêm. Không có con đường tắt để đi đến sự thành công mà tất cả người thành công và cả bản thân tôi đều cần sự bền bỉ và hướng đến đạt được mục đích lớn lao trong tương lai.

“Không có gì thành công chỉ qua một đêm nên các bạn hãy bớt mơ mộng” - Ngô Hoàng Gia Khánh

Như vậy, hành trình làm thuê giúp ích gì các bạn trẻ vì hiện nay nhiều bạn mơ ước khởi nghiệp khi vừa tốt nghiệp ĐH-CĐ?

Thực ra, các bạn đừng quan niệm làm thuê hay làm chủ. Khi các bạn làm một doanh nghiệp, các bạn phải luôn luôn nghĩ mình là chủ doanh nghiệp. Đứng trong tâm thế đó sẽ giúp các bạn làm công việc tốt hơn với một sự đam mê chứ không phải hàng ngày đến công ty làm xong việc rồi về, cuối tháng lãnh lương.

Hãy xem mình là một người chủ doanh nghiệp. Sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của bạn. Khi trong vai trò chủ doanh nghiệp, bạn sẽ không muốn nhân viên có suy nghĩ sai lệch hay đi sai định hướng phát triển, nên ngay từ đầu mình phải làm như một người chủ, thật sự lo lắng cho dù ở bất kì vị trí nào.

Chiến thuật của anh khi tham gia chương trình, đặc biệt là trong việc “chào mức lương”?

Khi đề xuất mức lương, tôi không so sánh với mức lương công ty khác. Điều quan trọng là tôi nhìn vào năng lực của ứng viên và đưa ra mức đề nghị phù hợp với năng lực và thấy được sự phù hợp với doanh nghiệp. Do đó, mức đề xuất của tôi tương đối phù hợp với sự đóng góp của bạn trong doanh nghiệp.

Từ khi còn là sinh viên, anh đã là gương mặt được chú ý khi đạt giải nhất cuộc thi "Thử sức nhà tuyển dụng 2010" và được tuyển thẳng vào chương trình Deloitte Graduate Program. Anh hãy chia sẻ bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng của anh vào thời điểm còn là sinh viên?

Cần có một sự chuẩn bị tốt. Vì đợi đến gần ngày tuyển dụng mới chuẩn bị thì thua thiệt rất nhiều. Bây giờ khâu tuyển dụng người ta quan tâm đến kinh nghiệm làm việc trong quá trình sinh viên. Các bạn tham gia nhiều hoạt động, sự thể hiện tốt hơn nhiều các bạn chỉ biết học, đôi khi họ muốn những bạn có EQ cao.

Bên cạnh bằng cấp, các bạn nên có lộ trình rõ ràng từng năm cần kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì. Đừng để nước đến chân mới nhảy.

Năm 2010, tôi giỏi tương đối so với các bạn khác vì hồi sinh viên có đi làm thêm, đi bán hàng trên web, bán thú bông… Trải nghiệm từ những va chạm, tôi tạo cho mình năng động, tự tin trước chỗ đông người. Nghề bán hàng dạy cho mình chấp nhận sự từ chối như một phần của trò chơi. Vì bán hàng bán 10 mua 1 là may mắn rồi, chứ không có chuyện bán 10 thì có 9 người mua. Thời điểm đó tôi nhận ra rằng việc bị từ chối hoài cũng “chai mặt” nên phần thi có màn thuyết trình trước chỗ đông người, tôi cứ tưởng tượng mình đi bán hàng thôi… (Cười)

"Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời" - Ngô Hoàng Gia Khánh. Ảnh: Sinko

Anh sẽ đưa ra lời khuyên gì cho các bạn sinh viên?

Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Kỹ năng bán hàng không có cách nào khác học được bằng cách thật sự bán hàng.

Dù bất cứ ngành nghề nào cũng cần kỹ năng đó, bởi khi quản lý doanh nghiệp nếu bạn không bán hàng được, không tuyển được người, không gọi được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư thì sẽ không có doanh thu. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời.

(*): “Cơ Hội Cho Ai - Whose Chance” là chương trình truyền hình thực tế do ALO Media phối hợp với VTV tổ chức sản xuất, với sự đồng hành của đối tác nhân sự Manpower Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một cá thể giống hải cẩu lạc vào vùng biển Thừa Thiên-Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 16:17
TGTTO
Một cá thể giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế được ngư dân phát hiện, ứng cứu và đang được chăm sóc cẩn thận.

Công an TP.HCM kiến nghị không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Xã hội - 09/12/2019 16:11
Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP, kiến nghị Chính phủ căn bản không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê vì thường có đối tượng xấu đứng đằng sau.

Con 4 quan chức du học không về tỉnh: Buộc trả gấp đôi chi phí

Giáo dục - 09/12/2019 16:08
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, các trường hợp sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và đã ký cam kết trước đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Gần 20.000 khách tham quan triển lãm Novaland Expo

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 09/12/2019 16:05
TGTTO
Gần 20.000 lượt khách từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các khu vực trưng bày của triển lãm bất động sản Novaland Expo.

Hà Nội gặp khó khi thu hồi các dự án xây dựng chậm triển khai

Bất động sản - NGUYÊN ĐỨC - 09/12/2019 16:03
TGTTO
Việc xem xét chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai còn gặp khó khăn, đặc biệt đối với các dự án đã thực hiện khá nhiều thủ tục, đã bỏ kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hàng chục con thú rừng chết mòn vì... quy định

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 15:58
TGTTO
Nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức và chết dần vì không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Cháy lớn tại Bình Dương, hơn 1.000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi

Xã hội - 09/12/2019 15:13
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 16 xe chữa cháy cùng cả trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Nguy cơ mất khách du lịch vì qui trình xin visa khó khăn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 09/12/2019 14:58
TGTTO
Chính sách về thị thực đã có nhiều thay đổi nhưng quy trình xin visa khó khăn, lệ phí xin visa không thống nhất…, trở thành những điểm nghẽn khó khăn, cần được tháo gỡ nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra 800 lô đất dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Bất động sản - 09/12/2019 14:41
Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu kiểm tra 800 lô đất tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) làm chủ đầu tư.

ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?

Xã hội - 09/12/2019 14:33
Trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), tại hiện trường bé trai trường Gateway tử vong, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng, thậm chí có mẫu vật bám dính chất màu nâu đỏ.

Rớt nước mắt khi bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

Gia đình - 09/12/2019 14:33
Đó là khoảnh khắc đầu tiên bé gái khiếm thích này được nghe tiếng nói của mẹ nhờ vào máy trợ thính.

'Giờ chưa thấy sách giáo khoa, chọn sao cho kịp?'

Giáo dục - 09/12/2019 14:16
Đến cuối tháng 3/2020, tức còn khoảng hơn 3 tháng nữa, các cơ sở giáo dục sẽ phải báo cáo phương án lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều vấn đề đặt ra ở chính công tác này.

Lý do Facebook ẩn lượt like

Công nghệ - 09/12/2019 14:12
Facebook đưa ra giả thuyết việc ẩn lượt like sẽ càng làm tăng các bài viết tương tác giữa người dùng.

TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước?

Xã hội - 09/12/2019 14:01
TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước, nếu xảy ra ô nhiễm, đâu là giải pháp của Sở TNMT hay việc xử lý rác thải có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường,… là những vấn đề làm nóng phiên chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM Khóa IX diễn ra sáng nay (9/12).

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Sức khỏe - 09/12/2019 13:53
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc bắt mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO