Thứ 5, 06/08/2020, 04:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

MAI TRANG 17/09/2019 15:50

TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Qua chương trình Cơ hội cho ai(*), Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó chủ tịch Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp, thành viên thường trực HĐQT Tập đoàn TiKi đã có những chia sẻ hữu ích cho giới trẻ về công việc và định hướng nghề nghiệp hiện nay.

Ngô Hoàng Gia Khánh - PCT Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp, thành viên thường trực HĐQT Tập đoàn TiKi.Ảnh: Sinko

Anh cảm nhận như thế nào khi bạn Tiến Quyết đồng ý đầu quân cho Tiki dù mức lương thấp hơn các sếp khác trong chương trình?

- Thực ra đó là điểm tôi đánh giá cao bạn ấy. Quan trọng là bạn biết bản thân muốn gì. Bạn mong muốn làm trong một công ty có yếu tố công nghệ, tăng trưởng nhanh, có rất nhiều lĩnh vực liên quan mà bạn có thể thử sức mình. Bạn trẻ như vậy nhưng có suy nghĩ rất dài.

Phạm Tiến Quyết đã hi sinh những mức lương cao hơn trong ngắn hạn để đạt được cơ hội học tập, cống hiến, phát triển bản thân. Đó thật sự là một ứng viên phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công ty chúng tôi.

Anh dự định sẽ tuyển dụng những vị trí nào tại chương trình và anh đánh giá cao tố chất gì ở một nhân sự?

- Với mức độ tăng trưởng nhanh như công ty chúng tôi thì có rất nhiều vị trí tuyển dụng. Quan trọng nhất đối với một vị trí là chuyên môn, cá tính phù hợp. Vì vậy khi tham gia chương trình, tôi không quá hạn chế bản thân về việc đưa ra lời đề nghị cho các bạn về các vị trí khác nhau mà quan trọng là sự phù hợp ở cá tính và chuyên môn cho từng vị trí.

Tôi đánh giá cao một nhân sự khi họ có suy nghĩ dài hạn, có khả năng lên kế hoạch từ 3 đến 5 năm. Thứ hai, với những kế hoạch như vậy họ có khả năng thực hiện những bước nhỏ để đạt được mục tiêu lớn. Thứ ba, có sự khiêm nhường để học từ tất cả mọi người, từ công việc, kể cả đối tác để có thể cải thiện công việc một cách tốt nhất.

Theo quan điểm của anh, mỗi nhân sự đóng vai trò như thế nào trong một tập thể?

- Lấy ví dụ về hình ảnh đoàn quân, họ chỉ có thể di chuyển với tốc độ của người đi chậm nhất. Vì vậy mỗi nhân sự, mỗi cá nhân, tập thể đều phải nỗ lực hết mình để đi cùng với tốc độ của cả doanh nghiệp và cùng tạo ra những cộng hưởng lớn cho việc kinh doanh chung.

"Ở thương trường mọi người đều cạnh tranh khốc liệt với nhau nhưng không đồng nghĩa nơi đó không tồn tại sự tử tế, sự tư tế mới mang lại giá trị lâu dài", Ngô Hoàng Gia Khánh. Ảnh: Sinko

Anh nghĩ gì về sự tử tế trong kinh doanh?
Có một điều tôi thấy trong kinh doanh hiện nay bị đánh giá thấp, đó là sự tử tế. Trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay người ta sẵn sàng hi sinh bất cứ mối quan hệ nào kể cả đối tác để có lợi cho mình.

Nhưng với tôi, điều này sẽ không mang lại thành công. Chỉ có sự tử tế mới mang lại giá trị lâu dài. Sự tử tế trong kinh doanh không chỉ thể hiện ở cách làm việc với đối tác mà còn phải thể hiện ở trong quan hệ với nhân viên và đồng nghiệp.

Kỹ năng, tố chất nào anh tự rèn luyện để có được thành công như ngày hôm nay với độ tuổi khá trẻ?

Có một điều tôi luôn tâm niệm là không có gì thành công chỉ qua một đêm. Không có con đường tắt để đi đến sự thành công mà tất cả người thành công và cả bản thân tôi đều cần sự bền bỉ và hướng đến đạt được mục đích lớn lao trong tương lai.

“Không có gì thành công chỉ qua một đêm nên các bạn hãy bớt mơ mộng” - Ngô Hoàng Gia Khánh

Như vậy, hành trình làm thuê giúp ích gì các bạn trẻ vì hiện nay nhiều bạn mơ ước khởi nghiệp khi vừa tốt nghiệp ĐH-CĐ?

Thực ra, các bạn đừng quan niệm làm thuê hay làm chủ. Khi các bạn làm một doanh nghiệp, các bạn phải luôn luôn nghĩ mình là chủ doanh nghiệp. Đứng trong tâm thế đó sẽ giúp các bạn làm công việc tốt hơn với một sự đam mê chứ không phải hàng ngày đến công ty làm xong việc rồi về, cuối tháng lãnh lương.

Hãy xem mình là một người chủ doanh nghiệp. Sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của bạn. Khi trong vai trò chủ doanh nghiệp, bạn sẽ không muốn nhân viên có suy nghĩ sai lệch hay đi sai định hướng phát triển, nên ngay từ đầu mình phải làm như một người chủ, thật sự lo lắng cho dù ở bất kì vị trí nào.

Chiến thuật của anh khi tham gia chương trình, đặc biệt là trong việc “chào mức lương”?

Khi đề xuất mức lương, tôi không so sánh với mức lương công ty khác. Điều quan trọng là tôi nhìn vào năng lực của ứng viên và đưa ra mức đề nghị phù hợp với năng lực và thấy được sự phù hợp với doanh nghiệp. Do đó, mức đề xuất của tôi tương đối phù hợp với sự đóng góp của bạn trong doanh nghiệp.

Từ khi còn là sinh viên, anh đã là gương mặt được chú ý khi đạt giải nhất cuộc thi "Thử sức nhà tuyển dụng 2010" và được tuyển thẳng vào chương trình Deloitte Graduate Program. Anh hãy chia sẻ bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng của anh vào thời điểm còn là sinh viên?

Cần có một sự chuẩn bị tốt. Vì đợi đến gần ngày tuyển dụng mới chuẩn bị thì thua thiệt rất nhiều. Bây giờ khâu tuyển dụng người ta quan tâm đến kinh nghiệm làm việc trong quá trình sinh viên. Các bạn tham gia nhiều hoạt động, sự thể hiện tốt hơn nhiều các bạn chỉ biết học, đôi khi họ muốn những bạn có EQ cao.

Bên cạnh bằng cấp, các bạn nên có lộ trình rõ ràng từng năm cần kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì. Đừng để nước đến chân mới nhảy.

Năm 2010, tôi giỏi tương đối so với các bạn khác vì hồi sinh viên có đi làm thêm, đi bán hàng trên web, bán thú bông… Trải nghiệm từ những va chạm, tôi tạo cho mình năng động, tự tin trước chỗ đông người. Nghề bán hàng dạy cho mình chấp nhận sự từ chối như một phần của trò chơi. Vì bán hàng bán 10 mua 1 là may mắn rồi, chứ không có chuyện bán 10 thì có 9 người mua. Thời điểm đó tôi nhận ra rằng việc bị từ chối hoài cũng “chai mặt” nên phần thi có màn thuyết trình trước chỗ đông người, tôi cứ tưởng tượng mình đi bán hàng thôi… (Cười)

"Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời" - Ngô Hoàng Gia Khánh. Ảnh: Sinko

Anh sẽ đưa ra lời khuyên gì cho các bạn sinh viên?

Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Kỹ năng bán hàng không có cách nào khác học được bằng cách thật sự bán hàng.

Dù bất cứ ngành nghề nào cũng cần kỹ năng đó, bởi khi quản lý doanh nghiệp nếu bạn không bán hàng được, không tuyển được người, không gọi được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư thì sẽ không có doanh thu. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời.

(*): “Cơ Hội Cho Ai - Whose Chance” là chương trình truyền hình thực tế do ALO Media phối hợp với VTV tổ chức sản xuất, với sự đồng hành của đối tác nhân sự Manpower Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 18:14
TGTTO
Tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành ngày 5/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, với dịch lần này, phải khẩn trương, làm mạnh tất cả biện pháp để hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội.

Liên quan bé 7 tuổi tử vong vì mổ tay, 2 bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn

Y tế - LIÊN ANH - 05/08/2020 18:13
TGTTO
Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cùng Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã thành lập Hội đồng chuyên môn xác định không hoặc có sai sót chuyên môn kỹ thuật đối với quá trình khám, điều trị cho bệnh nhi L.Đ.P.C (7 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước).

Thêm 41 ca mắc mới Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 18:10
TGTTO
Chiều 5/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận 41 ca mắc mới Covid-19. Ngoài tâm dịch Đà Nẵng có 34 ca, hai tỉnh là Lạng Sơn và Bắc Giang đã ghi nhận ca mắc mới.

2 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669, kết quả xét nghiệm đều âm tính

Thời sự - HẢI YẾN - 05/08/2020 17:20
TGTTO
Chiều 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM (ngày 3/8), về việc bác sĩ L.Đ.N. công tác tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có kết quả dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 669), bệnh viện đã tiến hành truy vết, khoanh vùng lây lan dịch.

Chậm chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp khó vượt qua đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 15:48
TGTTO
Chậm chuyển đổi số, quy trình nghiệp vụ nội bộ không đủ chi tiết, không biết tác nghiệp với nhau, sự phối hợp giữa các phòng ban hạn chế, làm giảm năng suất lao động… khiến các doanh nghiệp càng gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

Cả đời tận tụy hy sinh cho gia đình sao vẫn bị chồng phản bội?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 05/08/2020 15:38
TGTTO
Nhiều chị em không thể hiểu nổi vì sao mình cả đời hy sinh cho gia đình, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, làm quần quật suốt ngày, không có một lúc nào thảnh thơi… vậy mà vẫn bị chồng phản bội.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO 5 sẽ có sạc nhanh 120W, chip Snapdragon 865

Công nghệ - ANH DŨNG - 05/08/2020 15:26
TGTTO
Vivo vừa tung các tấm poster quảng cáo cho điện thoại thông minh iQOO 5 trên JD.com, tiết lộ vài thông số kỹ thuật quan trọng.

Ăn các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giảm căng thẳng

Phòng mạch - Tư vấn - HÀ DU - 05/08/2020 14:13
TGTTO
Công việc quá tải sẽ dễ khiến bạn rơi vào trạng thái stress (căng thẳng). Một trong những cách hữu hiệu để chống lại vấn đề này là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã lựa chọn những loại thực phẩm khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng.

'Gái già lắm chiêu V' bước vào đường đua phim Tết 2021

Văn hóa - Giải trí - 05/08/2020 14:07
'Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” là phim điện ảnh ra rạp dịp Tết 2021.

Cụ ông 85 tuổi bị hóc xương gia cầm gây tổn thương thực quản

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 14:02
TGTTO
Một bệnh nhân nam có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Bộ Y tế tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 13:59
TGTTO
Ngày 5/8, tại Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở 120 tỷ đồng.

Amazon tổ chức ngày hội giảm giá đầu tiên hậu Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
‘Đại gia’ thương mại điện tử Amazon sẽ khởi động sự kiện Prime Day vào cuối tuần này tại Ấn Độ. Đây là chương trình giảm giá đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

TP.HCM: 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Thời sự - LIÊN ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19, trong đó 738 người có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đại học Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển theo học bạ THPT

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:49
TGTTO
Trước ảnh hưởng dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến vừa thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2020 theo kết quả học bạ THPT.

VIB áp dụng 4.0 rút ngắn quy trình đăng ký ngân hàng số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:18
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (BIV) tiếp tục áp dụng 4.0 cung ứng các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ra mắt phiên bản mới của ứng dụng ngân hàng di động MyVIB và áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO