Thứ 6, 29/05/2020, 10:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phía sau sự mất giá của nhân dân tệ

13/07/2018 11:05

TGTTO
Nhiều người tin rằng Trung Quốc đang cố tình can thiệp để phá giá đồng nội tệ của họ, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuât khẩu, hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

Từ rủi ro chiến tranh thương mại

Cặp tỷ giá USD/CNH ở thị trường nước ngoài - vốn ít bị kiểm soát từ Chính phủ hơn, trong tuần qua đã lên mức cao nhất trong hơn 11 tháng qua tại 6,73. So với đầu năm nay , đồng nhân dân tệ đã giảm giá 3,7% so với đô la Mỹ, còn nếu so với mức thấp nhất ở 6,23 vào thời điểm cuối tháng 5 vừa qua thì đồng nhân dân tệ đã mất giá đến 4%. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng thì đồng nhân dân tệ đã giảm giá khá mạnh so với đồng USD. Đây là đợt suy giảm mạnh nhất kể từ lần phá giá gần 3% vào tháng 8/2015.

Nguyên nhân khiến đồng nhân dân tệ giảm giá ngoài việc đồng USD tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền chính khác, thì rủi ro chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế Mỹ Trung cũng gây áp lực lên đồng tiền này. Mỹ hôm 06/7 đã chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm hơn 800 loại sản phẩm, và gần đây nhất Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời đe dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa của nước này với thuế suất 10%.

Trong tình hình đó, các nhà đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại lần này sẽ gây ra những tổn thất kinh tế nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc vốn vẫn phụ thuộc lớn vào hoạt động xuất khẩu. Và do đó dòng vốn nước ngoài bị rút ròng càng gây áp lực giảm giá lên đồng nhân dân tệ. Cần nhớ rằng trong giai đoạn 2016- đầu 2017 kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt dòng vốn nước ngoài tháo chạy, khiến chính phủ Trung Quốc phải thực thi hàng loạt biện pháp kiểm soát dòng vốn để ngăn chặn hiện tượng này.

Tỷ giá USD/CNH ở hải ngoại liên tiếp tăng mạnh trong những tuần qua

Có thể thấy chứng khoán Trung Quốc gần đây phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh mẽ, trong đó các chỉ số chính được xem như đã rơi vào thị trường con gấy khi giảm mạnh hơn 20% so với mức cao hồi đầu năm. Điều này diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng mạnh mẽ trên thị trường. Với thị trường chứng khoán giảm mạnh là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc.

Đã từ lâu nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể đối mặt với viễn cảnh “hạ cánh cứng”, và sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất. Với bong bóng tài sản liên tục được bơm lên, con số nợ xấu tiềm ẩn trong ngành ngân hàng quá lớn thì khi khủng hoảng xảy ra sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế. Và do đó dòng vốn nước ngoài càng có cơ sở để lo ngại.

Đến việc can thiệp cố tình phá giá?

Trong khi đó, nhiều người tin rằng Trung Quốc cũng đang cố tình can thiệp để phá giá đồng nội tệ của mình nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuât khẩu, hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong vòng xoáy chiến tranh thương mại hiện nay.

Hôm 19/6, Ngân hàng nhân dân Trung Hoa (PBOC) đã bất ngờ cho các định chế tài chính trong nước vay 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 31 tỷ USD, thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF). Động thái bơm tiền bất ngờ của PBoC diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% càng khiến giới đầu tư tin rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang thật sự lo ngại về thanh khoản và những hậu quả khôn lường từ tình trạng chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tiếp đến vào hôm 24/6, PBoCthông báo sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5% lượng tiền mặt được coi là tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của một số ngân hàng nhằm kích thích nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ. Theo đó, việc cắt giảm RRR của các ngân hàng sẽ giải phóng được khoảng 500 tỷ nhân dân tệ, tương đương 77 tỷ USD tại 5 ngân hàng lớn của nhà nước và 12 ngân hàng thương mại cổ phần quốc gia, đồng thời khoảng 200 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 30 tỷ USD của các ngân hàng vừa và nhỏ. Được biết đây là lần thứ ba PboC cắt giảm RRR trong năm nay.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang trong lộ trình thắt chặt chính sách, thì NHTW Trung Quốc dường như đang theo đuổi các giải pháp nới lỏng để hỗ trợ cho nền kinh tế đang đầy bất ổn. Do đó, việc đồng nhân dân tệ bị giảm giá so với các đồng tiền chính khác, đặc biệt so với đô la Mỹ cũng là điều dễ hiểu.

Theo một số chuyên gia phân tích thì Trung Quốc buộc phải nới lỏng chính sách để đối phó với tác động của cuộc chiến thương mại lên nền kinh tế của mình, nhưng việc nới lỏng tiền tệ lại gây áp lực lên đồng tiền của họ.  Và trong bối cảnh đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục rời bỏ các thị trường mới nổi do lo ngại sự tác động từ kinh tế Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các kênh trú ẩn an toàn tại thị trường Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng đang trải qua giai đoạn mạnh mẽ nhất hiện nay.

        
         MẪN NHI        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ có thể xuất tinh bằng thủ dâm mặc dù đang làm ‘chuyện ấy’ cùng bạn gái? 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 29/05/2020 07:51
TGTTO
Dù ngủ với người yêu nhưng mỗi lần lên cao trào anh chàng phải dùng tay thủ dâm mới xuất tinh được. Nguyên nhân là do một trải nghiệm không hay khi quan hệ tình dục lần đầu.

Trường Sinh Group hỗ trợ người nuôi tôm vượt qua khó khăn do nhiễm mặn với phần quà trị giá 30 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 29/05/2020 07:50
TGTTO
Với mong muốn đồng hành cùng người nuôi tôm sớm vượt qua khó khăn do nhiễm mặn, nắng nóng kéo dài, đặc biệt là khủng hoảng của dịch Covid-19, Trường Sinh Group hỗ trợ người nuôi tôm các chế phẩm sinh học xử lý môi trường, tổng giá trị lên đến 30 tỷ đồng.

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 450 triệu đồng qua điện thoại tại Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 07:48
TGTTO
Bà L (sinh năm 1959, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ xưng là cán bộ Viện Kiểm sát và công an thông báo bà liên quan đến một vụ ma túy, yêu cầu chuyển 450 triệu vào tài khoản để điều tra nếu không sẽ bị bắt giữ.

CE và FDA - 'hộ chiếu thương mại' đưa hàng Việt vào EU và Mỹ

Tiêu điểm - 29/05/2020 07:26
Xuất khẩu vào EU và Mỹ, các doanh nghiệp cần nhận thức tầm quan trọng của các chứng nhận về sự phù hợp cũng như công tác đảm bảo chất lượng sản phẩm.

NXB Kim Đồng ra mắt chương trình 'Đọc sách xuyên mùa hè'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Khởi động mùa hè 2020, Nhà xuất bản Kim Đồng phát động chương trình "Đọc sách xuyên mùa hè" với nhiều tác phẩm mới được ra mắt. Nhân dịp này, Kim Đồng cũng dành nhiều chương trình ưu đãi cho các độc giả nhí trên cả nước.

Diễn viên Kiều Trinh: 'Tôi từng phát hoảng khi đóng cảnh nóng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Nữ diễn viên chuyên đóng cảnh nóng trong các bộ phim điện ảnh Việt, chia sẻ về cảm xúc khi đóng những cảnh này. Theo Kiều Trinh, diễn viên đóng những vai như vậy không chỉ bị dư luận hiểu sai mà con cái của họ cũng thiệt thòi.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/5: USD suy yếu, Euro tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Sáng 29/5, đồng bạc xanh trên thế thị trường quốc tế quay đầu suy giảm, bất chấp mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi. Trái ngược, đồng Euro tiếp tục tăng sau thông báo về một kế hoạch khổng lồ nhằm thúc đẩy các nền kinh tế bị tác động bởi Covid-19.

Bước sang ngày 43 không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, gần 9.000 người cách ly chống dịch

Y tế - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Bản tin 6g sáng 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 43 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn gần 9.000 người đang được cách ly y tế.

Giá vàng hôm nay 29/5 liên tục tăng sốc do căng thẳng leo thang tại Hong Kong

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Giá vàng hôm nay, 29/5 tăng vọt khi thị trường đón nhận thông tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ sau khi Trung Quốc dự kiến ra luật an ninh cho đặc khu, đó là 'phát súng' mạnh mẽ vào vấn đề Hong Kong.

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 6 triệu ca mắc, 360.691 ca tử vong

Quốc tế - 29/05/2020 06:47
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đang tiến tới con số 6 triệu. Hơn 360.000 người đã tử vong do dịch này. Mỹ tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Vườn sầu riêng Tiền Giang xơ xác sau hạn mặn, nông dân thiệt hại lớn

Thị trường - Tiêu dùng - 29/05/2020 06:29
Đến nay, nhiều nhà vườn có sầu riêng bị chết trắng vẫn lúng túng, chưa biết phải trồng lại cây gì để tránh bị thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Vòng 1/8 Cúp quốc gia 2020: Chờ Công Phượng tái xuất sau 2 năm

Văn hóa - Giải trí - 29/05/2020 06:12
Vòng 1/8 Cúp quốc gia 2020 là thời điểm Công Phượng sẽ chính thức trở lại với giải đấu này sau hơn 2 năm vắng bóng do thi đấu ở nước ngoài.

Vụ Hà Văn Thắm: Khởi tố nguyên Kế toán trưởng PVTrans

Thời sự - THU HOÀI - 28/05/2020 20:45
TGTTO
Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) bị bắt vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Khởi động cuộc thi Ý tướng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:55
TGTTO
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 mang tên Startup Kite chính thức khởi động nhằm thúc đẩy sáng tạo của người học, tạo nguồn việc làm mới trước sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19.

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO