Thứ 3, 22/10/2019, 10:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phía sau sự mất giá của nhân dân tệ

13/07/2018 11:05

TGTTO
Nhiều người tin rằng Trung Quốc đang cố tình can thiệp để phá giá đồng nội tệ của họ, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuât khẩu, hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

        

Từ rủi ro chiến tranh thương mại

Cặp tỷ giá USD/CNH ở thị trường nước ngoài - vốn ít bị kiểm soát từ Chính phủ hơn, trong tuần qua đã lên mức cao nhất trong hơn 11 tháng qua tại 6,73. So với đầu năm nay , đồng nhân dân tệ đã giảm giá 3,7% so với đô la Mỹ, còn nếu so với mức thấp nhất ở 6,23 vào thời điểm cuối tháng 5 vừa qua thì đồng nhân dân tệ đã mất giá đến 4%. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng thì đồng nhân dân tệ đã giảm giá khá mạnh so với đồng USD. Đây là đợt suy giảm mạnh nhất kể từ lần phá giá gần 3% vào tháng 8/2015.

Nguyên nhân khiến đồng nhân dân tệ giảm giá ngoài việc đồng USD tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền chính khác, thì rủi ro chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế Mỹ Trung cũng gây áp lực lên đồng tiền này. Mỹ hôm 06/7 đã chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm hơn 800 loại sản phẩm, và gần đây nhất Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời đe dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa của nước này với thuế suất 10%.

Trong tình hình đó, các nhà đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại lần này sẽ gây ra những tổn thất kinh tế nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc vốn vẫn phụ thuộc lớn vào hoạt động xuất khẩu. Và do đó dòng vốn nước ngoài bị rút ròng càng gây áp lực giảm giá lên đồng nhân dân tệ. Cần nhớ rằng trong giai đoạn 2016- đầu 2017 kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt dòng vốn nước ngoài tháo chạy, khiến chính phủ Trung Quốc phải thực thi hàng loạt biện pháp kiểm soát dòng vốn để ngăn chặn hiện tượng này.

Tỷ giá USD/CNH ở hải ngoại liên tiếp tăng mạnh trong những tuần qua

Có thể thấy chứng khoán Trung Quốc gần đây phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh mẽ, trong đó các chỉ số chính được xem như đã rơi vào thị trường con gấy khi giảm mạnh hơn 20% so với mức cao hồi đầu năm. Điều này diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng mạnh mẽ trên thị trường. Với thị trường chứng khoán giảm mạnh là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc.

Đã từ lâu nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể đối mặt với viễn cảnh “hạ cánh cứng”, và sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất. Với bong bóng tài sản liên tục được bơm lên, con số nợ xấu tiềm ẩn trong ngành ngân hàng quá lớn thì khi khủng hoảng xảy ra sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế. Và do đó dòng vốn nước ngoài càng có cơ sở để lo ngại.

Đến việc can thiệp cố tình phá giá?

Trong khi đó, nhiều người tin rằng Trung Quốc cũng đang cố tình can thiệp để phá giá đồng nội tệ của mình nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuât khẩu, hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong vòng xoáy chiến tranh thương mại hiện nay.

Hôm 19/6, Ngân hàng nhân dân Trung Hoa (PBOC) đã bất ngờ cho các định chế tài chính trong nước vay 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 31 tỷ USD, thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF). Động thái bơm tiền bất ngờ của PBoC diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% càng khiến giới đầu tư tin rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang thật sự lo ngại về thanh khoản và những hậu quả khôn lường từ tình trạng chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tiếp đến vào hôm 24/6, PBoCthông báo sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5% lượng tiền mặt được coi là tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của một số ngân hàng nhằm kích thích nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ. Theo đó, việc cắt giảm RRR của các ngân hàng sẽ giải phóng được khoảng 500 tỷ nhân dân tệ, tương đương 77 tỷ USD tại 5 ngân hàng lớn của nhà nước và 12 ngân hàng thương mại cổ phần quốc gia, đồng thời khoảng 200 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 30 tỷ USD của các ngân hàng vừa và nhỏ. Được biết đây là lần thứ ba PboC cắt giảm RRR trong năm nay.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang trong lộ trình thắt chặt chính sách, thì NHTW Trung Quốc dường như đang theo đuổi các giải pháp nới lỏng để hỗ trợ cho nền kinh tế đang đầy bất ổn. Do đó, việc đồng nhân dân tệ bị giảm giá so với các đồng tiền chính khác, đặc biệt so với đô la Mỹ cũng là điều dễ hiểu.

Theo một số chuyên gia phân tích thì Trung Quốc buộc phải nới lỏng chính sách để đối phó với tác động của cuộc chiến thương mại lên nền kinh tế của mình, nhưng việc nới lỏng tiền tệ lại gây áp lực lên đồng tiền của họ.  Và trong bối cảnh đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục rời bỏ các thị trường mới nổi do lo ngại sự tác động từ kinh tế Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các kênh trú ẩn an toàn tại thị trường Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng đang trải qua giai đoạn mạnh mẽ nhất hiện nay.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Cơ nghiệp trăm tỷ của ông chủ công ty đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 22/10/2019 08:23
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, được dư luận quan tâm...

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Phó Chủ tịch HĐND quận cùng 6 anh em xây nhà sai phép ở Thủ Đức

Thời sự - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 07:32
Ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM bị cơ quan chức năng xác định xây dựng sai phép. Không chỉ ông Thành, cơ quan chức năng còn phát hiện có tới… 6 người anh em khác trong đại gia đình, họ tộc ông Thành cùng sai phạm về trật tự đô thị.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.

Báo động: Hơn 80% 'sếp' trong ngành sản xuất muốn chuyển việc

Tuyển sinh - Việc làm - NGUYỄN HÀ - 22/10/2019 07:18
Có đến hơn 80% các ứng viên từ 40 tuổi trở lên, làm giám đốc hoặc quản lý trong doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Rapper Đen Vâu: ‘Tôi làm nhạc vì bản thân mình’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/10/2019 07:01
TGTTO
“Tôi luôn muốn làm nhạc để khiến bản thân vui và thoải mái trước đã, còn chuyện khán giả đón nhận như thế nào thì mỗi người sẽ có một cảm xúc riêng, đừng bắt tôi phải chạy theo thị hiếu hay trào lưu”, rapper Đen Vâu chia sẻ.

Từ vụ “nước sạch sông Đà”, cấp thiết phải có luật về dịch vụ công

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/10/2019 06:46
TGTTO
Vụ "nước sạch sông Đà" đã cho thấy việc ban hành pháp luật để tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp khi thị trường hóa dịch vụ công là rất quan trọng.

Trailer 'Bloodshot': Siêu anh hùng Vin Diesel

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 22:15
TGTTO
Trong "Bloodshot", Vin Diesel sẽ trở thành siêu anh hùng với siêu sức mạnh và khả năng phục hồi siêu nhanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO