Thứ 4, 21/10/2020, 16:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phía sau sự lao dốc của đô la Mỹ trên thị trường tự do

12/09/2018 14:20

TGTTO
Trong khi thị trường chính thức tương đối ổn định, thì sự lao dốc của đô la Mỹ (USD) trên thị trường tự do gây ra nhiều bất ngờ. Phía sau diễn biến này là gì?

USD thị trường tự do lao dốc

Trong sáng nay, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết giảm 5 đồng so với sáng qua, tuy nhiên so với cuối tháng 8 vẫn đang tăng nhẹ 20 đồng và so với đầu năm tăng 273 đồng, tương đương 1,22%. Tương tự giá bán ra USD của Sở giao dịch NHNN sáng nay cũng được điều chỉnh giảm 5 đồng, so với đầu tháng đang tăng 21 đồng, trong khi giá mua vào tiếp tục duy trì ở mốc 22.700 đồng.

Diễn biến đáng chú ý hơn là giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại giảm đáng kể. So với sáng qua này, giá mua vào và bán ra USD tại Vietcombank đã giảm đều 15 đồng xuống tương ứng 23.245 đồng và 23.325 đồng. Đây cũng là mức giảm so với giá giao dịch vào thời điểm cuối tháng 8, càng cho thấy diễn biến trên thị trường chính thức là khá ổn định.

Ngược lại, giao dịch trên thị trường tự do biến động rất mạnh. Sau khi liên tiếp giảm mạnh trong những ngày qua, hôm nay giá mua vào và bán ra USD trên thị trường tự do tiếp tục giảm thêm 35 đồng và 25 đồng, xuống còn 23.415 và 23.450. So với thời điểm cuối tháng 8, giá giao dịch trên thị trường tự do đã giảm mạnh từ 65 – 70 đồng.

Sự lao dốc liên tục của USD trên thị trường tự do cho thấy nhu cầu đầu cơ tỷ giá trên thị trường phi chính thức đã suy yếu, góp phần giúp thị trường hạ nhiệt rất nhiều so với 2 tháng trước đó và cũng giúp thu hẹp chênh lệch giữa thị trường chính thức và phi chính thức.

Cụ thể nếu như giai đoạn tháng 7 và tháng 8 chênh lệch giá mua bán giữa thị trường tự do cao hơn giá tại các ngân hàng từ 250 – 300 đồng, thì hiện nay chỉ còn trên dưới 150 đồng. Điều này cũng đồng thời giảm áp lực lên thị trường chính thức, cũng như chính sách quản lý của nhà điều hành

Đâu là nguyên nhân?

Sự suy yếu trên thị trường tự do phản ánh tâm lý và kỳ vọng của giới đầu cơ đã giảm xuống đáng kể. Điều này xuất phát từ các diễn biến gần đây trên thị trường quốc tế lẫn trong nước.

Đầu tiên, chỉ số USD Index sau khi rớt mạnh kể từ giữa tháng 8 thì sau đó đã duy trì ổn định quanh mốc 95 từ đầu tháng 9 đến nay. Dù khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào cuộc họp ngày 26/9 tới là rất lớn, nhưng dường như dự báo này đã phản ánh vào giá thị trường nên không hỗ trợ nhiều cho đà đi lên của đồng USD trên thị trường quốc tế trong những ngày qua.

Thậm chí 2 phiên gần đây, đồng USD còn suy yếu có lúc rớt về dưới mốc 95, đặc biệt là sau khi Canada phát tín hiệu sẵn sàng nhượng bộ với Mỹ để tiếp tục cuộc đàm phán về Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Những căng thẳng thương mại thời gian qua đã thúc đẩy giới đầu tư nhảy vào đồng bạc xanh như một tài sản an toàn, tuy nhiên khi căng thẳng hạ nhiệt thì đồng USD có khuynh hướng giảm xuống.

Ở thị trường trong nước, những dữ liệu kinh tế công bố lạc quan cũng góp phần hỗ trợ cho thị trường ngoại hối. Nguồn cung ngoại tệ tiếp tục được cải thiện, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài 8 tháng qua tiếp tục thu hút số vốn đăng ký mới và bổ sung là gần 19,1 tỷ USD. Đáng lưu ý là vốn giải ngân cũng đạt 11,25 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2017. Ở dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng ghi nhận tổng giá trị góp vốn là 5,28 tỷ USD, tăng mạnh 50,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Ở cán cân thương mại, 8 tháng qua vẫn đang duy trì xuất siêu 2,8 tỷ USD, dù chịu không ít tác động và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc nền kinh tế vẫn duy trì xuất siêu là yếu tố ảnh hưởng tích cực lên thị trường ngoại hối do đây là một trong những nguồn cung ngoại tệ đáng kể cho thị trường.

Ngoài ra, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán cũng giúp niềm tin ở thị trường ngoại hối ổn định trở lại.  Trong phiên hôm qua, khối ngoại đã mua ròng hơn 483 tỷ trên sàn HOSE, đánh dấu ngày thứ 3 mua ròng liên tiếp trở lại. Như vậy chỉ trong vòng 3 phiên tính đến ngày 11/9, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 766 tỷ đồng trến àn HOSE.

Cần biết rằng chuỗi bán ròng miệt mài những tháng qua của khối ngoại trên thị trường chứng khoán đã là một trong những yếu tố gây áp lực lên thị trường ngoại hối, khi các nhà đầu tư lo ngại dòng vốn có thể tháo chạy khỏi thị trường và gây áp lực lên tỷ giá, điều đã diễn ra tại một số nền kinh tế mới nổi và kéo các nước này vào cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện nay.

Bên cạnh đó là những báo cáo đánh giá và dự báo tích cực về Việt Nam, khiến giới đầu tư càng tăng niềm tin vào nền kinh tế hiện nay, theo đó có thể giúp Việt Nam hạn chế những cú sốc về thương mại và tiền tệ đang diễn ra trên thế giới.

        
         MẪN NHI        
        
                 
                 
          
           

Trong một báo cáo chiến lược đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây của ngân hàng UBS Thuy Sĩ, khi đề cập đến vấn đề tỷ giá, tổ chức này cho rằng đồng nội tệ  suy yếu có thể là dấu hiệu cũng như nguyên nhân gây ra rắc rối kinh tế. Việt Nam đồng mất giá thường xảy ra sau khi nhân dân tệ Trung Quốc chạm đáy mới. Tuy nhiên, UBS tin nhân dân tệ nhìn chung sẽ ổn định tới cuối năm 2018, giảm xuống 6,9 nhân dân tệ đổi 1 USD. Và điều này được hiểu sẽ giúp VNĐ có thể duy trì sự ổn định tương tự.

          
         

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/10/2020 14:13
TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 14:00
TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Liên hoan phim Busan năm nay thu hẹp quy mô tổ chức

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 21/10/2020 13:47
TGTTO
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 chính thức khai mạc vào ngày 21/10. Ban tổ chức đã thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thận trọng khi thành lập quỹ cứu trợ cá nhân

Thời sự - 21/10/2020 13:36
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/10 về việc các cá nhân có được lập quỹ cứu trợ và sử dụng quỹ cứu trợ này để ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn…, một số đại biểu Quốc hội cho rằng: Nên thận trọng trong việc lập quỹ cá nhân để cứu trợ thiên tai. Nếu có, phải đăng ký rõ ràng để quản lý nguồn quỹ cho minh bạch.

TP.HCM: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, hoàn thành dứt điểm các dự án phòng chống thiên tai

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 13:20
TGTTO
UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai trong mùa mưa, lũ năm 2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO