Thứ 4, 01/04/2020, 02:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phía sau sự khởi đầu tốt nhất của chứng khoán Mỹ 22 năm qua

ĐỒNG AN 20/01/2019 14:08

TGTTO
Khép lại phiên cuối tuần qua với đà đi lên tiếp tục mạnh mẽ, giúp thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần thứ 4 tăng liên tiếp. Diễn biến trên đã giúp các chỉ số chứng khoán tăng rất mạnh từ đầu năm đến nay, cụ thể theo dữ liệu thống kê từ Bespoke Group cho thấy sau 13 ngày giao dịch đầu năm 2019, đây là khởi đầu năm tốt nhất đối với chỉ số S&P 500 kể từ năm 1987 đến nay.

Động lực chủ yếu dẫn dắt thị trường

Có khá nhiều cơ sở lý giải cho đà phục hồi ấn tượng gần đây. Đầu tiên là những tiến triển thương mại trong các cuộc đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh trong tháng này, mà theo 2 bên đều cho rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp và có kết quả như ý. Dự kiến 2 bên sẽ tiếp tục có cuộc gặp thứ 2 vào cuối tháng này tại Washington, với sự tham gia của những quan chức cấp cao nhất như phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Và để chuẩn bị cho cuộc gặp kết tiếp, những ngày qua cả phía Mỹ lẫn Trung Quốc đều đưa ra những tín hiệu tích cực tỏ vẻ nhượng bộ và làm hài lòng nhau. Trong khi phía Bắc Kinh đang thảo luận về đề xuất tăng nhập khẩu từ Hoa Kỳ thêm 1 nghìn tỷ USD trong sáu năm tới, một kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp đưa thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc về 0 vào năm 2024, thì những tin tức từ Nhà Trắng hé lộ khả năng giảm thuế xuống thấp hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, nhằm khuyến khích Bắc Kinh nhượng bộ nhiều hơn về tranh chấp thương mại.

Randy Frederick, Phó chủ tịch giao dịch và phái sinh tại Schwab Center for Financial Research, nhận định về diễn biến thương mại thời gian qua như sau: “Đó là vấn đề chính. Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề này, thị trường sẽ vấp phải nhiều rào cản bất kể chuyện gì xảy ra. Ngược lại trong trường hợp chúng ta có thể giải quyết được vấn đề đó, điều này sẽ thúc đẩy niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp, theo đó vẫn còn nhiều chỗ để thị trường hoạt động tốt”.

Diễn biến thương mại tích cực là chất xúc tác chính cho thị trường từ đầu năm tới nay

 

Ngoài những tin tức tích cực về thương mại, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày càng tỏ nhiều dấu hiệu cho thấy thái độ ôn hòa hơn với lộ trình thắt chặt chính sách, giúp trấn an nhà đầu tư.

Chủ tịch ngân hàng dự trữ New York John Williams, thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), trong bài phát biểu trước Diễn đàn các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Kinh tế bang New Jersey vào cuối tuần qua đã cho rằng, FED nên có chính sách cẩn trọng hơn trước một nền kinh tế Mỹ dường như đang chậm lại.

Trong khi đó, Chủ tịch ngân hàng dự trữ Philadelphia Patrick Harker, một thành viên không bỏ phiếu của FOMC, phát biểu rằng, nhìn chung “nền kinh tế đang hoạt động tốt”, tuy nhiên điều đó vẫn chưa mang lại lợi ích cho một số công nhân thiếu kỹ năng.

Trước đó, Chủ tịch ngân hàng dự trữ Kansas Esther George - thành viên bỏ phiếu của FOMC, cũng cho rằng rằng bây giờ “có thể là thời điểm thích hợp tạm ngưng” trong chu kỳ tăng lãi suất, để FED có thêm thời gian đánh giá tình hình.

Được biết, theo lộ trình trước đây, FED dự kiến sẽ có đến 3 lần tăng lãi suất trong năm 2019. Tuy nhiên, trong cuộc họp gần nhất vào cuối năm 2018 vừa qua, cơ quan này đã hạ xuống khả năng chỉ còn 2 lần tăng. Điều quan trọng là thị trường đang cá cược vào khả năng sẽ không có thêm lần tăng nào trong năm 2019.

Đà tăng vẫn phần nào bị kìm hãm

Bên cạnh những thông tin tích cực ủng hộ đà đi lên của thị trường, vẫn có những yếu tố tiêu cực, phần nào hạn chế đà đi lên, dù không thật sự rõ ràng,ví dụ: thỏa thuận Brexit thất bại, chính phủ Mỹ đóng cửa hay kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ công bố trái chiều.

Edward Moya, chuyên gia phân tích tại Oanda lưu ý: “Với việc Chính phủ đóng cửa sẽ lấy dần 0,1 điểm % khỏi GDP vào mỗi tuần, tổng thống biết rằng một chiến thắng trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại có thể giúp ông lấy lại lợi thế để tiếp tục cuộc chiến với đảng Dân chủ trong việc tài trợ cho bức tường biên giới".

Ông nói thêm: “Báo cáo hôm thứ 5 về việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đề xuất ý tưởng dỡ bỏ một số hoặc tất cả các mức thuế cho Trung Quốc đã thúc đẩy nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu. Dù thông tin này nhanh chóng bị Bộ Tài chính bác bỏ, nhưng câu chuyện trên cho thấy các thị trường lo lắng như thế nào trong việc tìm kiếm động lực tích cực để tiếp tục với các cuộc đàm phán thương mại”.

Trong khi đó, Mark Esposito, Chủ tịch của Esposito Securities bình luận về lợi nhuận sơ bộ của những doanh nghiệp công bố đầu tiên: “Chúng ta đang chứng kiến lợi nhuận của các doanh nghiệp nhìn chung khá tốt. Ngoại trừ một vài trường hợp ngoại lệ, thu nhập của ngân hàng công bố vẫn rất tốt, điều này phản ánh tích cực về toàn bộ nền kinh tế. Đơn cử như báo cáo thu nhập của SunTrust Banks mới công bố vào hôm qua là một ví dụ cụ thể về một ngân hàng khu vực có lợi nhuận vượt trội so với kỳ vọng”.

Dù vậy, Tom Martin, quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Globalt Investments chia sẻ: “Có rất nhiều báo cáo thu nhập chưa được đưa ra, và đó là lý do đà tăng của thị trường có những phiên phần nào bị giới hạn”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dân ùn ùn mua nhu yếu phẩm tích trữ trước thời điểm cách ly toàn xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 19:18
TGTTO
Các gian hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá... tại các chợ và trung tâm mua sắm được người dân gom sạch về tích trữ.

Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch Covid-19

Thời sự - VÂN TRÀ - 31/03/2020 18:56
TGTTO
Chiều 31/3, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có thông báo về việc triển khai hoạt động thị trường chứng khoán trong mùa dịch Covid-19.

Sawaco miễn giảm tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:54
TGTTO
Để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 kéo dài, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) sẽ thực hiện việc miễn giảm tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung.

Các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam trong 15 ngày

Thời sự - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:52
TGTTO
Từ 0 giờ ngày 1/4, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam.

Nhiều hàng xe công nghệ triển khai các biện pháp an toàn khi giao hàng mùa dịch

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 18:12
TGTTO
Đứng cách xa từ 2 đến 3m khi giao hàng. Khử trùng phương tiện và thùng giữ nhiệt... là những biện pháp mà các hãng xe công nghệ cũng như đơn vị giao hàng thực hiện trong thời điểm dịch cúm Covid-19 hoành hành.

Thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 người là nhân viên công ty Trường Sinh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 17:59
TGTTO
18g ngày 31/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 207 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 tại Việt Nam.

25/4: Trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 17:09
TGTTO
Danh hiệu Sao Khuê 2020 nhằm xây dựng, quảng bá các thương hiệu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc nhất Việt Nam sẽ công bố vào ngày 25/4/2020 tại Hà Nội.

Nestlé Việt Nam có tổng giám đốc mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐP - 31/03/2020 16:47
TGTTO
Ngày 31/3, tập đoàn Nestlé đã thông báo ông Binu Jacob sẽ trở thành Tổng giám đốc mới của Nestlé Việt Nam từ ngày 1/4/2020.

Thừa Thiên-Huế tạm dừng cấp đổi chứng minh nhân dân

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 31/03/2020 16:43
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phát đi thông báo dừng một số công việc nhằm phòng chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thủ tướng: Chỉ thị 16 mang tính tiền khẩn cấp để dãn cách xã hội, chưa phải phong tỏa 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 16:38
TGTTO
Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19; chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch...

Siêu thị, chợ ở TP.HCM vẫn hoạt động trong 15 ngày cách ly xã hội

Thời sự - THU AN - 31/03/2020 16:35
TGTTO
Trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ gia tăng lần nữa, Sở Công thương TP.HCM vừa cho biết các chợ truyền thống, siêu thị vẫn mở cửa liên tục trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, để đáp ứng nhu cầu mua sắm trên địa bàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 31/03/2020 16:06
TGTTO
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ vừa có giải thích về yêu cầu cách ly xã hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

VASS ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA ĐINH - 31/03/2020 15:58
TGTTO
Ngày 31/3, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) ra thông báo ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care.

Doanh nghiệp gian nan tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 250 ngàn tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 15:46
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã tung gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp 250 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể nên đến hiện tại, việc doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng này khá gian nan.

Huawei mất 12 tỉ USD doanh thu từ lệnh cấm của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 31/03/2020 15:40
TGTTO
Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vừa có báo cáo tài chính năm 2019, cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề khi bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO