Thứ 2, 16/12/2019, 12:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phát triển huyện Cần Giờ thành trung tâm kinh tế biển

23/12/2018 16:35

TGTTO
Ngày 23/12, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “40 năm Cần Giờ (Duyên Hải), Thành phố Hồ Chí Minh: Thành quả và kinh nghiệm” nhân kỷ niệm 40 năm huyện Duyên Hải (Cần Giờ) sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh (29/12/1978 - 29/12/2018).

        

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: A.TUẤN/TTXVN

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ các thời kỳ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… tham dự hội thảo.

Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá ý nghĩa lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển của huyện Cần Giờ trong suốt 40 năm qua, đặc biệt nhấn mạnh các nội dung như chủ trương đưa huyện Cần Giờ (Duyên Hải) về lại Thành phố Hồ Chí Minh là chủ trương phù hợp, đúng đắn; kết quả của các chủ trương, quyết định của thành phố trong tiếp nhận, xây dựng và phát triển huyện Duyên Hải (Cần Giờ) với nhiều kết quả, thành tựu trên các lĩnh vực cũng như tổng kết, đề ra các giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng phát triển Cần Giờ ngày càng nhanh, bền vững.

Ngày 29/12/1978, huyện Duyên Hải, tỉnh Đồng Nai được sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một bước ngoặt trọng đại, là dấu ấn sâu sắc đối với người dân huyện Duyên Hải - Cần Giờ nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Với truyền thống bất khuất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duyên Hải - Cần Giờ, cùng với sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, sự tiếp sức của Trung ương, Cần Giờ bắt tay vào công cuộc xây dựng, phát triển mới. Từ một huyện với đời sống người dân nghèo nàn, lạc hậu, Cần Giờ nay đã từng bước phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực.

Nhiều công trình nổi bật đã được triển khai làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, xã hội của huyện Cần Giờ - huyện biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt là công trình khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, ghi nhận và tôn vinh thành quả lao động miệt mài, sáng tạo, gian khổ của các ngành, các cấp, các đơn vị xung kích, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: A.TUẤN/TTXVN

Năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam, nằm trong mạng lưới 368 khu dự trữ sinh quyển của thế giới, với tổng diện tích 38.556 ha (trong đó có 30.162 ha rừng phòng hộ gồm 8.912 ha rừng tự nhiên tái sinh, 1.000 ha rừng trồng tự túc của dân và 20.250 ha rừng trồng lại từ năm 1978).

Cùng với đó là các công trình xây dựng đường Nhà Bè - Duyên Hải kết nối giữa Cần Giờ và nội thành thành phố là một thành tựu to lớn mang ý nghĩa lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Cần Giờ; công trình kéo được điện lưới quốc gia về huyện (1990) và phủ kín toàn huyện (2015); công trình kè đá chắn sóng biển khu vực Cần Thạnh - Long Hòa…

Từ những kết quả đạt được cũng như định hướng phát triển huyện Cần Giờ trong thời gian tới, nhiều đại biểu cho rằng: Cần Giờ cần tập trung đầu tư phát triển hoàn chỉnh và tổ chức khai thác có hiệu quả không gian du lịch trên địa bàn huyện, trên cơ sở từng bước khép kín và kết nối với các không gian du lịch khác trong khu vực bao gồm các tuyến điểm (tuyến du lịch từ trung tâm thành phố đi Cần Giờ, Vũng Tàu, tuyến du lịch đường sông theo hình thức City tour) và Khu du lịch sinh thái (Khu du lịch bãi biển 30/4, Khu du lịch Lâm Viên Cần Giờ, Khu di tích lịch sử Rừng Sác, Khu núi đá Giồng Chùa...), Khu di tích khảo cổ Giồng Cá Vồ,… cho phù hợp với tâm lý, văn hóa tín ngưỡng của người dân bản địa, thể hiện được sự đa dạng của hệ sinh thái khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, nguyên Phó Bí thư huyện ủy Cần Giờ, huyện cần xác lập cơ cấu đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất - kinh doanh; nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh về dịch vụ du lịch và thủy sản, như Làng nghề cá (xã Thạnh An), nghề muối (xã Lý Nhơn), làng nuôi chim yến (xã Tam Thôn Hiệp), mô hình kết hợp thủy sản - rừng… để đưa nét đặc trưng này vào khai thác phục du lịch.

Trao đổi tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý đề xuất thành phố và chính quyền huyện Cần Giờ nghiên cứu kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa trên cơ sở nghiên cứu "Văn hóa biển", xây dựng phương thức tiếp cận trong các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội và sinh hoạt của nhân dân gắn liền với những giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng cách mạng với văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển.

Nhấn mạnh sứ mệnh đặc biệt của Cần Giờ, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nêu rõ: Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam, được UNESCO công nhận đầu tiên trong cả nước vào năm 2000. Đó là tài sản chung của nhân loại phải được gìn giữ, tôn tạo cho muôn đời.

Cần Giờ có sứ mệnh đặc biệt thiết yếu đối với thành phố, đó là “Người cận vệ môi trường của thành phố”. Rừng ngập mặn Cần Giờ là một chỗ dựa của thành phố trước tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai bão tố ngày càng khắc nghiệt, dữ dội.

Từ sứ mệnh đó, ông Phạm Chánh Trực, cho rằng: Cần Giờ là khu Dự trữ sinh quyển của thế giới, đó là một thương hiệu quốc gia mạnh, cho nên mọi tư duy và định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội nhất thiết phải giữ gìn, đề cao danh hiệu đặc biệt đó.

        
         A.TUẤN/TTXVN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

7 con vật kỳ lạ được phát hiện trong năm 2019 ở Việt Nam

Bạn đọc - 16/12/2019 10:44
Bò 6 chân chảy nước mắt khi xa mẹ, gà mái bỗng dưng chuyển thành gà trống, con heo tinh khôn chủ nói gì làm nấy hay lợn nái 3 tuổi đẻ ra 3 con voi,..là 4 trong số những "nhân vật tầm cỡ" trong giới động vật năm 2019.

Goldman Sachs dự báo giá dầu tăng trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 16/12/2019 10:41
TGTTO
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa nâng mức dự báo giá dầu thô vào năm 2020, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC quyết định giảm tiếp sản lượng nhằm tránh dư thừa nguồn cung toàn cầu, tờ Bloomberg đưa tin.

Phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi như thế nào?

Sức khỏe - 16/12/2019 10:40
Cho tới nay chưa có thuốc hoặc vắc xin ngừa ASF. Vì thế để đánh giá việc ngăn ngừa bệnh này cần thực hiện theo quy trình ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh như sau:

Chuyên gia y tế chỉ ra 5 di chứng tai biến mạch máu não thường gặp nhất

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/12/2019 10:33
TGTTO
Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc, điều trị các bệnh lý tai biến mạch máu não, ngày 21-22/12, Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí về các bệnh lý tai biến mạch máu não.

Gợi ý những địa điểm du lịch trong nước dịp Tết Nguyên đán

Du lịch - Ẩm thực - 16/12/2019 10:20
Ngắm biển mây bồng bềnh trên những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa hay đạp xe quanh con dốc tại Đà Lạt cho bạn nhiều kỷ niệm dịp Tết Nguyên đán.

Smartphone 4 camera Samsung Galaxy A51 bắt đầu cho đặt mua trước

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 16/12/2019 10:13
TGTTO
Từ ngày hôm nay 16/12, người tiêu dùng trong nước có thể đặt trước smartphone trang bị tới 4 camera Samsung Galaxy A51.

'Jumanji 2' thắng lớn, 'Frozen 2' trở thành bom tấn tỉ đô

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 16/12/2019 09:35
TGTTO
Vừa ra mắt, "Jumanji: The Next Level" đã vượt qua "Frozen 2" để đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé tại Mỹ.

Ba học sinh phổ thông vô địch cuộc thi lập trình Can Tho Code War 2019

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 16/12/2019 09:34
TGTTO
Tại vòng thi chung kết Can Tho Code War 2019 – cuộc thi lập trình chuyên nghiệp dành cộng đồng công nghệ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do FPT Software Cần Thơ tổ chức cuối tuần qua, giải nhất bất ngờ thuộc về 3 học sinh phổ thông trung học.

Vụ Mobifone-AVG: Mấu chốt vụ án chính là 'truy vết 3 triệu USD'

Thời sự - 16/12/2019 09:28
Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), trong vụ án liên quan đến việc Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG, nếu không làm rõ được 3 triệu USD mà cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận đang ở đâu, vụ án không thể kết thúc với những kết quả thỏa đáng.

Hình ảnh 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đến tòa

Thời sự - 16/12/2019 09:23
Sáng nay, bị cáo Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son cùng các đồng phạm được dẫn giải tới tòa để tham gia xét xử trong vụ án Mobifone mua AVG.

Bé gái thiệt mạng trong trận động đất mạnh ở miền nam Philippines

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/12/2019 09:22
TGTTO
Ngày 15/12, Philippines hứng chịu trận động đất mạnh 6,8 độ với tâm chấn sâu 28,2 km tại đảo Mindanao, phía tây thành phố Davao. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết không có mối đe dọa sóng thần từ trận động đất này, dựa trên dữ liệu thu thập.

Trung Quốc nhượng bộ, hoãn áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Mỹ

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/12/2019 09:21
TGTTO
Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết đã hoãn tăng thuế bổ sung với một số hàng hóa Mỹ, mà trước đó được dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12.

Mỹ nỗ lực đưa Triều Tiên quay lại bàn đàm phán hạt nhân

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/12/2019 09:20
TGTTO
Stephen Biegun, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đã đáp chuyến bay tới Hàn Quốc vào ngày 15/12 trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục gia tăng áp lực lên Washington, nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ khi cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang dần trở nên bế tắc.

Nữ sinh ung thư vú giành giải 'Miss truyền cảm hứng'

Xem - Nghe - Đọc - 16/12/2019 09:05
Cầm giải thưởng thi "Duyên dáng Ngoại thương", Thủy Tiên nghẹn ngào cảm ơn mọi người đã ủng hộ cô.

Nỗi đau 40 năm sống ở bệnh viện

Y tế - 16/12/2019 08:58
Thân thể khỏe mạnh bình thường, nhưng họ lại mất đi phần quan trọng nhất, là sự tỉnh táo về tinh thần. Họ là những người rất cần tình yêu thương…”
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO