Thứ 3, 07/07/2020, 00:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phát triển huyện Cần Giờ thành trung tâm kinh tế biển

23/12/2018 16:35

TGTTO
Ngày 23/12, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “40 năm Cần Giờ (Duyên Hải), Thành phố Hồ Chí Minh: Thành quả và kinh nghiệm” nhân kỷ niệm 40 năm huyện Duyên Hải (Cần Giờ) sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh (29/12/1978 - 29/12/2018).

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: A.TUẤN/TTXVN

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ các thời kỳ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… tham dự hội thảo.

Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá ý nghĩa lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển của huyện Cần Giờ trong suốt 40 năm qua, đặc biệt nhấn mạnh các nội dung như chủ trương đưa huyện Cần Giờ (Duyên Hải) về lại Thành phố Hồ Chí Minh là chủ trương phù hợp, đúng đắn; kết quả của các chủ trương, quyết định của thành phố trong tiếp nhận, xây dựng và phát triển huyện Duyên Hải (Cần Giờ) với nhiều kết quả, thành tựu trên các lĩnh vực cũng như tổng kết, đề ra các giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng phát triển Cần Giờ ngày càng nhanh, bền vững.

Ngày 29/12/1978, huyện Duyên Hải, tỉnh Đồng Nai được sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một bước ngoặt trọng đại, là dấu ấn sâu sắc đối với người dân huyện Duyên Hải - Cần Giờ nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Với truyền thống bất khuất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duyên Hải - Cần Giờ, cùng với sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, sự tiếp sức của Trung ương, Cần Giờ bắt tay vào công cuộc xây dựng, phát triển mới. Từ một huyện với đời sống người dân nghèo nàn, lạc hậu, Cần Giờ nay đã từng bước phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực.

Nhiều công trình nổi bật đã được triển khai làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, xã hội của huyện Cần Giờ - huyện biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt là công trình khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, ghi nhận và tôn vinh thành quả lao động miệt mài, sáng tạo, gian khổ của các ngành, các cấp, các đơn vị xung kích, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: A.TUẤN/TTXVN

Năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam, nằm trong mạng lưới 368 khu dự trữ sinh quyển của thế giới, với tổng diện tích 38.556 ha (trong đó có 30.162 ha rừng phòng hộ gồm 8.912 ha rừng tự nhiên tái sinh, 1.000 ha rừng trồng tự túc của dân và 20.250 ha rừng trồng lại từ năm 1978).

Cùng với đó là các công trình xây dựng đường Nhà Bè - Duyên Hải kết nối giữa Cần Giờ và nội thành thành phố là một thành tựu to lớn mang ý nghĩa lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Cần Giờ; công trình kéo được điện lưới quốc gia về huyện (1990) và phủ kín toàn huyện (2015); công trình kè đá chắn sóng biển khu vực Cần Thạnh - Long Hòa…

Từ những kết quả đạt được cũng như định hướng phát triển huyện Cần Giờ trong thời gian tới, nhiều đại biểu cho rằng: Cần Giờ cần tập trung đầu tư phát triển hoàn chỉnh và tổ chức khai thác có hiệu quả không gian du lịch trên địa bàn huyện, trên cơ sở từng bước khép kín và kết nối với các không gian du lịch khác trong khu vực bao gồm các tuyến điểm (tuyến du lịch từ trung tâm thành phố đi Cần Giờ, Vũng Tàu, tuyến du lịch đường sông theo hình thức City tour) và Khu du lịch sinh thái (Khu du lịch bãi biển 30/4, Khu du lịch Lâm Viên Cần Giờ, Khu di tích lịch sử Rừng Sác, Khu núi đá Giồng Chùa...), Khu di tích khảo cổ Giồng Cá Vồ,… cho phù hợp với tâm lý, văn hóa tín ngưỡng của người dân bản địa, thể hiện được sự đa dạng của hệ sinh thái khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, nguyên Phó Bí thư huyện ủy Cần Giờ, huyện cần xác lập cơ cấu đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất - kinh doanh; nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh về dịch vụ du lịch và thủy sản, như Làng nghề cá (xã Thạnh An), nghề muối (xã Lý Nhơn), làng nuôi chim yến (xã Tam Thôn Hiệp), mô hình kết hợp thủy sản - rừng… để đưa nét đặc trưng này vào khai thác phục du lịch.

Trao đổi tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý đề xuất thành phố và chính quyền huyện Cần Giờ nghiên cứu kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa trên cơ sở nghiên cứu "Văn hóa biển", xây dựng phương thức tiếp cận trong các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội và sinh hoạt của nhân dân gắn liền với những giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng cách mạng với văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển.

Nhấn mạnh sứ mệnh đặc biệt của Cần Giờ, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nêu rõ: Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam, được UNESCO công nhận đầu tiên trong cả nước vào năm 2000. Đó là tài sản chung của nhân loại phải được gìn giữ, tôn tạo cho muôn đời.

Cần Giờ có sứ mệnh đặc biệt thiết yếu đối với thành phố, đó là “Người cận vệ môi trường của thành phố”. Rừng ngập mặn Cần Giờ là một chỗ dựa của thành phố trước tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai bão tố ngày càng khắc nghiệt, dữ dội.

Từ sứ mệnh đó, ông Phạm Chánh Trực, cho rằng: Cần Giờ là khu Dự trữ sinh quyển của thế giới, đó là một thương hiệu quốc gia mạnh, cho nên mọi tư duy và định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội nhất thiết phải giữ gìn, đề cao danh hiệu đặc biệt đó.

        
         A.TUẤN/TTXVN        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vừa ra mắt, CLB Bất động sản Việt Nam đã xúc tiến cơ hội tìm hiểu đầu tư ở 4 tỉnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 06/07/2020 18:07
TGTTO
Ngày 6/7, CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC) và CLB Bất Động Sản TP.HCM (HREC) đồng tổ chức ra mắt Ban Chấp Hành CLB Bất Động Sản Việt Nam. Đồng thời ngay sau đó VREC đã nhanh chóng giới thiệu Chương trình Caravan kết nối đầu tư TP.HCM và Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xử phạt công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Long

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 18:05
TGTTO
Do không công bố thông tin theo quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 100 triệu đồng.

Internet Việt Nam sắp kết nối với tuyến cáp quang biển tốc độ cao SJC2

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 18:04
TGTTO
SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế kết nối các nước Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thêm 14 ca Covid- 19 mới trở từ Bangladesh, bệnh nhân 91 được ra viện

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 17:36
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 6/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid- 19 cho biết đã ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid- 19 từ Bangladesh trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 369 ca.

GDP Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 16:31
TGTTO
Theo Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT, GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5%.

Bộ GD-ĐT đang nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và 6

Xã hội - 06/07/2020 16:29
Sau ngày 20/7, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của Bộ sẽ chọn sách, đảm bảo đúng tiến độ để phục vụ cho năm học 2021-2022.

Kinh tế Đức phục hồi chậm chạp

Quốc tế - DUY VŨ - 06/07/2020 16:02
TGTTO
Lượng đơn đặt hàng đối với hàng công nghiệp Đức tăng 10,4% trong tháng 5. Mức tăng trưởng này yếu hơn so với dự đoán của Reuters là 15%.

TSMC vững chắc vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 06/07/2020 15:52
TGTTO
Bất chất sự đầu tư và cạnh tranh đến từ Samsung, TSMC vẫn đang chứng tỏ việc không có đối thủ trong việc sản xuất chip.

Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi theo hình chữ V nửa cuối năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 06/07/2020 15:41
TGTTO
Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại hình chữ V trong nửa cuối năm nay sau khi xuống thấp từ đầu năm, theo nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Deutsche Bank Michael Spencer.

‘Dạm ngõ’ nghề truyền thông với cuốn sách ‘Truyền thông theo phong cách Win-Win’

Văn hóa - Giải trí - AN HI - 06/07/2020 15:30
TGTTO
Nhắc đến quản trị truyền thông, nhiều người cho rằng đây là khái niệm không còn mới mẻ. Nhưng tư duy đúng để thực hiện đúng thì quả là vấn đề cần bàn, ngay cả đối với chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị.

Tiềm ẩn nhiều loại tội phạm tín dụng đen, vay nặng lãi sau đại dịch Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 06/07/2020 15:26
TGTTO
Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và kinh tế, dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn nhiều loại tội phạm gây nguy hiểm rất lớn cho xã hội, tập trung vào các loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm đầu cơ, hàng giả...

Doanh nghiệp viễn thông 'thất thu' do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 14:57
TGTTO
Trong những tháng đầu năm 2020, do chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhất là trong tháng 4/2020, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 52.849,43 tỷ đồng, giảm 4,85% so với cùng kỳ năm trước.

Phẫu thuật lấy khối u gan khổng lồ bị vỡ, kịp thời cứu sống người bệnh 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 14:56
TGTTO
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật lấy khối u gan khổng lồ cho bệnh nhân T.V.L, 47 tuổi, ở Nghệ An.

Hà Nội xuất hiện 3 ổ dịch sốt xuất huyết phức tạp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 14:55
TGTTO
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 3 tuần gần đây, tại 3 xã Tam Hiệp (Phúc Thọ), Khánh Hà (Thường Tín) và Thanh Thùy (Thanh Oai) có ổ dịch sốt xuất huyết diễn biến rất phức tạp.

Nhạc sĩ huyền thoại Ennio Morricone qua đời ở tuổi 91

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 06/07/2020 14:46
TGTTO
"Cây đại thụ" Ennio Morricone đã sáng tác nhạc cho khoảng 500 bộ phim và nhận được hàng loạt giải thưởng danh giá.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO