Thứ 3, 21/05/2019, 11:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phát triển cây ăn quả phía Nam: Nâng chất, không đua số lượng

TRẦN ĐÁNG 16/03/2019 14:53

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Thúc đẩy bền vững cây ăn quả (CĂQ) các tỉnh phía Nam, tổ chức ngày hôm qua 15/3.

Theo ông Lê Văn Đức - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, diện tích CĂQ khu vực phía Nam còn phân tán, nhỏ lẻ, gây khó khăn cho đầu tư cơ sở hạ tầng, liên kết sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hiện chỉ có một số loại hoa quả như thanh long, chuối, cây có múi đang hình thành vùng sản xuất tập trung quy mô tương đối lớn.

Theo ông Đức, năm 2018, diện tích CĂQ các tỉnh phía Nam ước đạt 560.000ha (khoảng 60% diện tích CĂQ cả nước). Tổng sản lượng quả đạt hơn 6,6 triệu tấn. Hiện, miền Nam có 14 loại hoa quả có diện tích lớn là: xoài (80.000ha), chuối (75.000ha), thanh long (53.000ha)…

phat trien cay an qua phia nam: nang chat, khong “dua” so luong hinh anh 1

Vú sữa lò rèn đang được tỉnh Tiền Giang tập trung đầu tư để trở thành loại trái cây chủ lực trong xuất khẩu. Ảnh: Trần Đáng.

Cũng theo ông Đức, trái cây đưa vào chế biến còn ít cả về chủng loại và sản lượng. Cả nước hiện có 145 cơ sở chế biến rau, quả quy mô công nghiệp, với tổng công suất thiết kế hơn 800.000 tấn/năm. Ngoài ra, còn hàng nghìn cơ sở chế biến quy mô nhỏ. Hầu hết các cơ sở hoạt động chỉ đạt khoảng 50% công suất thiết kế.

"Việc liên kết giữa sản xuất, bảo quản và chế biến còn nhiều hạn chế, không đảm bảo về chất lượng. Sản phẩm chế biến dưới dạng thô, nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao. Khả năng đầu tư, đổi mới công nghệ chế biến chậm, chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt các thị trường khó tính" - ông Đức đánh giá.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương, doanh nghiệp liên kết, hợp sức phát triển bền vững CĂQ. Ông cũng cho biết, đến năm 2020, Bộ sẽ hoàn thành đề án phát triển bền vững CĂQ của cả nước trên nền tảng các giải pháp căn cơ.

Bà Nguyễn Thị Ba-chủ doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu chanh không hạt ở Long An thổ lộ, nguyên nhân không phải doanh nghiệp không chịu đầu tư cơ sở hạ tầng, mà còn yếu tố chủ quan: “Tôi dự định xây kho lạnh ngay tại vùng nguyên liệu chanh để tăng khả năng dự trữ, giảm chi phí vận chuyển nhằm cạnh tranh với đối tác thị trường xuất khẩu, nhưng vì lý do nào đó, tỉnh chưa đồng ý”.

Để phát triển bền vững CĂQ ở các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, các tỉnh có diện tích trồng CĂQ không nên quá chú trọng tăng sản lượng, mà tập trung nâng cao chất lượng các loại trái cây chủ lực, được thị trường các nước ưa chuộng.

“Bộ NNPTNT đã cho rà soát các các CĂQ chủ lực. Quan điểm của Bộ NNPTNT là lấy chất lượng hơn số lượng. Vì thế các tỉnh trồng CĂQ phía Nam đẩy nhanh hướng dẫn nông dân áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt” - ông Doanh chỉ đạo.

Đại diện Công ty Nafoods Group cho biết, để kiểm soát chất lượng cây giống cũng như sản phẩm cho chất lượng tốt, trong tổ chức sản xuất phải tổ chức khép kín từ sản xuất đến thị trường bằng hợp đồng liên kết chặt giữa người trồng và doanh nghiệp.

Về sử dụng thuốc BVTV trên CĂQ, theo ông Trương Hữu An-Giám đốc đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An), Bộ NNPTNT cần phải quản cho được thuốc BVTV đang trôi nổi trên thị trường.

“Nhiều nông dân không nhận thức được rõ ràng nguồn gốc thuốc, nên rất dễ xảy ra tình trạng dư lượng hóa chất trên rau, quả, làm giảm uy tín trái cây Việt Nam với đối tác nước ngoài” - ông An chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.

Trái cây tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 21/05/2019 07:07
TGTTO
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao.

Đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ căn cước công dân

Công nghệ - Nguyên Đức - 21/05/2019 07:03
TGTTO
Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ nộp mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO