Thứ 4, 19/02/2020, 10:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phát thải CO2 lớn, sản xuất nhiệt điện than, xi măng phải đóng phí

KHÁNH NGUYÊN 07/08/2019 16:12

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về về thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng, những đơn vị phát thải khí CO2 lớn ra ngoài môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh sẽ phải trả phí.

Trước mắt, việc thí điểm sẽ được thực hiện ở 4 tỉnh (Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam) với hai hoạt động sản xuất kinh doanh là nhiệt điện than và xi măng. Thời gian thực hiện thí điểm từ 1/1/2020 đến 31/12/2020.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong vài thập kỷ gần đây, biến đổi khí hậu và định giá khí thải CO2 là những vấn đề đang được các quốc gia quan tâm trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu. Định giá khí thải CO2 là cơ chế để các doanh nghiệp trả một khoản tiền tương ứng với lượng CO2 họ thải ra môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh.

phat thai co2 lon, san xuat nhiet dien than, xi mang phai dong phi hinh anh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN.

Tính đến năm 2018, 52 sáng kiến định giá khí thải CO2 đã được triển khai hoặc dự kiến sẽ được thực hiện ở 46 quốc gia. Các sáng kiến này được dự kiến sẽ bù đắp được 11 tỷ tấn CO2, chiếm 19,5% lượng khí thải toàn cầu, với tổng giá trị là 79,62 tỷ USD.

Nhìn chung, 88 quốc gia, chiếm 56% lượng khí thải toàn cầu, có kế hoạch thực hiện các cơ chế định giá khí thải CO2 để đạt được cam kết đã nêu trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Hiện nay có hai cách tiếp cận để định giá khí thải CO2, đó là cơ chế thuế các - bon và cơ chế thương mại các - bon. Trong đó, cách tiếp cận thứ hai được cho là phù hợp với các nước chưa có thị trường các - bon, hoặc khó tiếp cận với thị trường các - bon.

Việt Nam đã tham gia ký Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (2015), đệ trình Báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC Việt Nam) cho Ban thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, theo đó Việt Nam cam kết đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường.

Chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các - bon của rừng là cơ hội để có nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo cam kết, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh.

phat thai co2 lon, san xuat nhiet dien than, xi mang phai dong phi hinh anh 2

Hoạt động sản xuất xi măng sẽ phải trả phí dịch vụ môi trường rừng cho dịch vụ hấp thụ, lưu giữ các bon của rừng. Ảnh: IT.

Kết quả nghiên cứu, khảo sát cho thấy, các nhà máy nhiệt điện của 3 tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Quảng Nam đều là cơ sở phát thải lớn, phát thải từ 1,5 - 7,3 triệu tấn CO2/cơ sở/năm. Tương tự, tất cả các nhà máy xi măng, phát thải từ 0,7 - 3,1 triệu tấn CO2/cơ sở/năm.

Theo Dự thảo Quyết định, có 20 đối tượng tham gia thí điểm chi trả trên địa bàn 4 tỉnh: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, gồm 9 tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiệt điện than; và 11 tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh xi măng.

Hình thức chi trả được áp dụng chi trả gián tiếp ủy thác qua Quỹ bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh, vì thời gian thí điểm ngắn, cần dựa vào đội ngũ cán bộ của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh để tiết kiệm chi phí quản lý, bảo đảm tính thống nhất trong quá trình chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các - bon với các dịch vụ môi trường rừng khác.

Về mức chi trả, đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh nhiệt điện than, mức thu 4 đồng/kwh (tương đương 2 USD/tấn CO2); đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh xi măng mức thu 2.100 đồng/tấn Clanhke (tương đương mức thu 1,35 USD/tấn CO2).

Mức chi trả này thấp hơn mức Ngân hàng Thế giới dự kiến mua giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ là 5 USD/tấn CO2. Mức chi trả đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh xi măng chỉ bằng 11,2% mức chi phí tạo ra 1 tấn CO2 được hấp thụ và lưu giữ các - bon bởi cây rừng (11,13 USD/tấn CO2); tương tự mức chi trả đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh nhiệt điện than chỉ bằng 11,96% mức chi phí tạo ra 1 tấn CO2 được hấp thụ và lưu giữ các - bon bởi cây rừng.

Theo kết quả tính toán của Tổng cục Lâm nghiệp, mức tiền chi trả này sẽ làm tăng giá thành sản xuất điện cũng như giá thành sản xuất xi măng của các nhà máy lên khoảng 0,29% và mức tăng này vẫn nằm trong khoảng tăng giá thành thực tế của lĩnh vực sản xuất nhiệt điện, xi măng là 0,3-1,0/năm, nên không tác động nhiều đến tính cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tham gia thí điểm.

Với mức chi trả này, dự kiến 4 tỉnh thí điểm sẽ thu được khoảng 172 tỷ đồng/năm. Đây là nguồn thu đáng kể để phục vụ cho công tác trồng, chăm sóc, và bảo vệ rừng tại các địa phương.

Loại rừng được chi trả là loại rừng có tiềm năng hấp thụ và lưu giữ các - bon và được duy trì ổn định trong thời gian tương đối dài, như: rừng tự nhiên; rừng trồng đặc dụng, phòng hộ; rừng ngập mặn. Riêng đối với rừng sản xuất tham gia vào hoạt động này, phải được cấp chứng chỉ rừng.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định, Việt Nam đang thực hiện giảm phát thải khí nhà kính, phát triển nền kinh tế xanh với quyết tâm cao, từng bước hình thành thị trường tín chỉ Co2 bởi đây là một xu thế tất yếu, là công cụ quan trọng mà toàn cầu đang tập trung thực hiện.

"Dù việc thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với dịch vụ hấp thụ, lưu giữ cac-bon của rừng có khó khăn nhưng đây là việc phải làm sớm, bắt buộc phải làm theo đúng thông lệ quốc tế, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích của các bên" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ghi sai công dụng sản phẩm, bị phạt 115 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 09:09
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Beautizon (địa chỉ: Tòa nhà Lighthouse, 1254 Xô Viết Nghệ Tình, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Con thú dữ trỗi dậy khi... lửa gần rơm

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 19/02/2020 08:59
TGTTO
Ai cũng biết câu châm ngôn: “Nhất cự ly, nhì tốc độ”. Kinh nghiệm cho thấy, sự gần gũi bao giờ cũng là yếu tố hàng đầu nhen lên ngọn lửa yêu đương.

Chị gái Nam Em thử yêu trai đẹp trong 24 giờ

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 19/02/2020 08:17
TGTTO
Nam Anh xuất hiện trong chương trình, xinh đẹp và nữ tính, cố thoát khỏi sự "ngổ ngáo" thường ngày với quyết tâm thoát ế tại 24g Thử Yêu.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19: 'Tôi không đơn độc những ngày cách ly'

Y tế - 19/02/2020 08:13
Đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi cho 11/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Các trường hợp còn lại đều đang tiến triển ổn định.

Yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp startup sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/02/2020 07:59
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 09 yêu cầu các bộ ngành, tổ chức liên quan xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tháo gỡ các khó khăn.

Tuyển sinh đại học năm 2020: Nhiều băn khoăn cần tháo gỡ

Giáo dục - 19/02/2020 07:59
Đại diện các trường ĐH cho rằng, cần có những cơ chế mới để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong quá trình xét tuyển CĐ, ĐH.

Nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 07:40
Trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tý, nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại dù chịu tác động kép của dịch Covid-19 do virus Corona và Nghị định 100.

Giá thịt heo hôm nay cao, nông dân vẫn thiệt

Nhịp đập thị trường - 19/02/2020 07:30
Giá heo hơi ngày 19/2 ở nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục chững lại ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn 75.000 đồng/kg. Nghịch lý là, giá thịt heo ở các chợ dân sinh vẫn còn khá cao khiến nhiều người đặt câu hỏi, đợt giảm giá này chỉ khiến các đối tượng trung gian hưởng lợi, còn nông dân và người tiêu dùng chịu thiệt.

Có nghề, nữ lao động thoát cảnh túng quẫn

Tuyển sinh - Việc làm - 19/02/2020 07:30
Hầu hết lao động làm nông nghiệp ở nông thôn là lao động nữ. Tuy vậy, chỉ số ít trong số này là có nghề, có thu nhập ổn định. Để nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động nữ các địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có các dự án tăng cường đầu tư dạy nghề cho chị em.

Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu

Nhịp đập thị trường - 19/02/2020 07:26
Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng tăng. Vì vậy, ở tỉnh Bến Tre, đặc biệt là tại huyện Ba Tri đã xuất hiện "nghề lạ": dịch vụ cung cấp nước ngọt. Nhờ làm dịch vụ này, có người bỏ túi đến 1 triệu đồng/ngày.

Hơn 2.000 người tử vong vì Covid-19

Quốc tế - THU AN - 19/02/2020 07:20
TGTTO
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 18/2 có thêm 132 người tử vong và 1.693 trường hợp lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Lương giám đốc khối ngân hàng lên tới 8 tỷ đồng/năm

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 07:13
Theo Báo cáo của công ty tư vấn nhân sự First Alliances về mức lương tại thị trường lao động Việt Nam năm 2020, mức lương của nhân viên ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể tùy vào từng bộ phận, vị trí cũng như số năm kinh nghiệm. Với vị trí giám đốc khối, mức lương có thể lên tới hơn 8 tỷ đồng/năm, trong khi mức lương nhân viên thấp nhất chỉ vào khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Tung tin 40 người chết vì Covid-19 trên Facebook, bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/02/2020 06:45
TGTTO
Đăng trên Facebook cá nhân thông tin “Dịch về Cầu Giấy, Hà Nội rồi mọi người ơi. Chia sẻ giúp mình đi Hà Nội đã có 40 người tử vong rồi, sợ quá…”, đối tượng T.A, sinh năm 1994 vừa bị công an Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng.

Huawei sẽ ra mắt nhiều dòng điện thoại không dùng dịch vụ Google tại châu Âu

Công nghệ - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:39
TGTTO
Huawei đã bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google từ tháng 5 năm ngoái kể từ khi hãng này bị cho vào danh sách đen của Mỹ.

Cổ phiếu Apple giảm 3% do tin xấu về doanh số iPhone quý 1/2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:35
TGTTO
Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngày 18/2, sau khi hãng này cho biết khó có thể đạt được mục tiêu kinh doanh quý 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO