Thứ 6, 23/10/2020, 15:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phát hiện mẹ ngoại tình tôi phải làm sao?

TRỊNH TRUNG HÒA 10/05/2020 06:23

TGTTO
Trong nhiều năm tư vấn hôn nhân gia đình, tôi tiếp xúc rất nhiều khách hàng đến tư vấn về trường hợp vợ hoặc chồng họ ngoại tình. Thật hy hữu khi lần đầu tôi được tiếp xúc một ca tư vấn… mẹ ngoại tình

H. sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, gia đình em làm nông nghiệp nhưng không có nhiều đất canh tác. Để thay đổi cuộc sống, mẹ em quyết định đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Bố H. ở nhà vừa đi làm mộc, vừa chăm lo việc học hành cho các con.

Cách đây 2 năm, mẹ H. hết hạn hợp đồng trở về, mở một cửa hàng kinh doanh tạp hóa ở nhà. Kinh tế gia đình ổn định, bắt đầu có của ăn của để. Thời điểm này, em gái H. đang học năm thứ 2 đại học, còn H. đã lập gia đình và có cuộc sống riêng yên ấm. Những tưởng trải qua bao vất vả khó khăn, giờ đây gia đình H. đã được đoàn tụ, và hạnh phúc. Nhưng không ngờ…

                

   

Tôi đau đớn khi thấy tin nhắn mẹ hẹn hò với người đàn ông lạ. Ảnh minh họa

   

Trong khi bố H. hiền lành chịu khó, hết lòng yêu thương và có trách nhiệm với gia đình thì mẹ cô, từ ngày đi nước ngoài về, bà thay đổi rất nhiều, từ cách ăn mặc, nói năng cho đến các mối quan hệ xã hội.

Mặc dù đã bước sang tuổi 48, sắp lên chức bà nhưng mẹ H. vẫn diện như các cô gái. Suốt ngày lướt Facebook giao lưu với bạn bè. Thậm chí bỏ cả cửa hàng cho chồng quán xuyến để lên mạng online.

Linh cảm có chuyện bất thường, H. quyết định tìm cách truy cập tài khoản Facebook của mẹ. Bất ngờ H. đọc được nhiều tin nhắn qua lại giữa mẹ và một người đàn ông lạ. H. bắt đầu âm thầm theo dõi, phát hiện họ hẹn nhau đi "nhà nghỉ".

H. chia sẻ: “Là con tôi không thể im lặng đứng nhìn mẹ mình sa ngã và gia đình tan nát. Nhất là không muốn ba tôi bị tổn thương. Tôi muốn tự mình xử lý. Nhưng lại không biết mở lời với mẹ như thế nào. Tôi có nên bắt tại trận để mẹ tâm phục khẩu phục không?”.  

Nghe câu chuyện của H. thật tình tôi rất phân vân. Trong nhiều năm làm tư vấn hôn nhân, tiếp xúc với hàng trăm ca ngoại tình, lần đầu tiên một bạn trẻ đến tìm tôi vì… mẹ ngoại tình.

Điều đầu tiên, rất may là ngoài H., chưa một ai biết chuyện này, nhất là bố bạn ấy. Theo tôi, chừng nào câu chuyện này chưa vỡ lở thì gia đình H. vẫn còn êm ấm. Còn nếu như nó tan hoang ra, hậu quả thật khôn lường. Mẹ bạn ấy sẽ bị phỉ báng thậm tệ, đến không dám ngẩng mặt nhìn ai được nữa. Cho nên theo tôi bắt tại trận không phải là cách hay.

Có một cách khác đạt được mục đích của mình, bảo đảm bí mật nhưng vẫn làm cho họ không dám tiếp tục gặp nhau nữa. Chẳng hạn, một thư email: "Con đã biết mọi chuyện qua tin nhắn và Facebook của mẹ. Con đã biết mẹ hẹn hò với người ta ở đâu. Con sẽ giữ kín chuyện này nếu mẹ dừng lại không làm như vậy nữa. Con hy vọng mẹ hiểu nỗi đau đớn của con". Theo kinh nghiệm của tôi, rất nhiều khả năng bà sẽ cố tình thanh minh, phủ nhận nhưng sẽ chấm dứt, Không nên buộc bà phải nhận vì mục đích là chấm dứt chuyện này chứ không phải làm mẹ tổn thương.

Trong con mắt H., bố cô là một người đàn ông tuyệt vời, sau bao nhiêu năm “vẫn hiền lành chịu khó, hết lòng yêu thương và trách nhiệm với gia đình”. Nhưng theo tôi, hầu hết phụ nữ ngoại tình không phải vì họ “thèm của lạ” hay thích “thám hiểm, khám phá” như đa số đàn ông. Phụ nữ đã hò hẹn với ai thường là họ phải yêu người đó (loại trừ trường hợp có mục đích khác). Đa số người phụ nữ ngoại tình là do họ không có tình yêu trong hôn nhân, mặc dầu bề ngoài có thể họ vẫn làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ. Tôi biết rất nhiều phụ nữ bất hạnh trong hôn nhân nhưng không bao giờ nghĩ đến ly hôn.

                

   

Đa số phụ nữ ngoại tình là do họ không có tình yêu trong hôn nhân. Ảnh: IT

   

Tôi không có ý bào chữa cho người ngoại tình. Tôi cũng không nghĩ rằng ngoại tình là giải pháp cho hôn nhân bất hạnh. Chẳng ai tán thành ngoại tình cả nhưng không phải tất cả họ đều xấu như nhau. Tôi càng không bao giờ nghĩ đàn ông ngoại tình thì có thể thông cảm còn phụ nữ dính vào chuyện ấy phải trị thật nghiêm, không thể tha thứ được. Đó là quan điểm bất bình đẳng.

Tất nhiên tôi không khuyên H. theo quan điểm của tôi. Tôi luôn tôn trọng cách nghĩ của người khác. Nhưng tôi có trách nhiệm phải chỉ ra cái gì nên làm và không nên làm. Đừng để cảm xúc lấn át dẫn đến hành động xốc nổi, thành ra thiếu sáng suốt. Hãy tìm ra cách xử lý khôn ngoan mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn của mình. Bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo một chút H. sẽ biết mình phải làm gì vì chắc chắn cô ấy không bao giờ muốn gia đình tan nát.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 23/10 sẽ thông tuyến đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 23/10/2020 13:32
Ngày 23/10, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó tư lệnh Quân khu 4 cho biết, dự kiến 14 giờ ngày 23/10, đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) sẽ được thông tuyến. Ngay sau đó, các phương tiện và thiết bị sẽ được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích còn lại.

Cán bộ công nhân viên Điện lực TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tất cả tấm lòng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 23/10/2020 13:31
TGTTO
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đại diện đến Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao tiếp đợt 2 với số tiền 500 triệu đồng tiền quyên góp của cán bộ, công nhân viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền quyên góp này.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 23/10/2020 13:14
TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 13:12
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.H.A.T (nam, 14 tuổi), sống tại Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, bị cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo.

Xem xét miễn giảm lãi, hỗ trợ vay vốn khôi phục sản xuất cho người dân vùng lũ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 12:56
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 7751/NHNN-TD về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng, các chi nhánh, phòng giao dịchhỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của do bão lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

FPT Retail: Covid-19 ập đến, chúng tôi phải chuyển sang chế độ làm việc thời chiến

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 12:11
TGTTO
Đại diện FPT Retail cho hay 2020 là một năm khó khăn đối với doanh nghiệp do Covid-19, công ty đã phải nhanh chóng thích nghi, chuyển sang chế độ làm việc thời chiến, biến nguy thành cơ để tiếp tục hoạt động.

Rực rỡ sắc màu Halloween trên phố Hàng Mã

Du lịch - Ẩm thực - 23/10/2020 11:28
Trên phố Hàng Mã bày bán rất nhiều món đồ chơi dành riêng cho ngày hội hóa trang Halloween sẽ diễn ra vào đêm 31/10 tới.

Nguồn cung bị kìm hãm, giá nhà tăng đến 30%

Bất động sản - 23/10/2020 11:14
Theo CBRE, sự thiếu hụt nguồn cung cùng với chi phí “đội vốn” khiến giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

3 nguyên tắc vàng lưu giữ thanh xuân cho phụ nữ ngoài 35

Phòng mạch - Tư vấn - 23/10/2020 10:56
30 tuổi giống như một ngưỡng cửa của cuộc đời người phụ nữ. Ngoài 35, quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh. Muốn lưu giữ tuổi xuân càng trở thành điều khó khăn hơn nếu không biết ứng dụng những "nguyên tắc vàng" dưới đây.

Doanh thu Huawei tăng trưởng thất vọng

Kinh doanh - ANH DŨNG - 23/10/2020 10:49
TGTTO
Tăng trưởng doanh thu của Huawei đã chậm lại trong quý 3/2020 và tỷ suất lợi nhuận giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Touliver, Rhymastic, SlimV, Tín Lê: Bộ tứ quyền năng của 'Rap Việt'

Văn hóa - Giải trí - 23/10/2020 10:48
Những người làm nên thành công cho "Rap Việt" chính là “bộ tứ tài năng” đến từ SpaceSpeakers: Touliver, Rhymastic, SlimV và Tín Lê.

Tiểu thương TP.HCM rất cần hỗ trợ đa dạng kênh bán hàng

Kinh doanh - 23/10/2020 10:36
Dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm của không ít người tiêu dùng, do đó, hỗ trợ tiểu thương khôi phục kinh doanh, thay đổi cách thức bán hàng là điều cần thiết lúc này.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/10: Đô la Mỹ tiếp đà giảm, Nhân dân tệ lên cao nhất 2 năm qua

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/10/2020 10:14
TGTTO
Trong phiên giao dịch ngày 23/10, USD giảm nhẹ 1 cent so với euro, và chứng kiến tuần giảm giá sâu nhất so với yên Nhật trong 1 tháng qua.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI nằm trong Top 6 thế giới

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 23/10/2020 09:40
TGTTO
Phương pháp nhận diện khuôn mặt của Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ - NIST vinh danh Top 6 thế giới ở hạng mục WILD (ảnh chụp trong môi trường đời thực).

Giá dầu thô giảm nhẹ ngày 23/10

Quốc tế - DUY VŨ - 23/10/2020 09:24
TGTTO
Giá dầu thô giảm nhẹ tại thời điểm sáng nay (23/10), sau khi Tổng thống Nga Putin cho biết có thể kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng dầu thô của Nga.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO