Thứ ba, 07/05/2024

Phải lòng phá lấu heo Kê Gà

03/04/2023 6:07 AM (GMT+7)

Không ai tìm đến biển vì tình yêu vô vàn với các loại hải sản tươi ngon, để rồi đem lòng nhớ thương một món ăn bình dân của vùng khác ở ngay xứ biển như tôi

Có một món ăn dân dã được chế biến kỳ công đã chiếm trọn tình cảm của tôi vào một chiều gió nhẹ, mưa xuân lất phất trong chuyến du ngoạn mũi Kê Gà thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Phải lòng phá lấu heo Kê Gà - Ảnh 1.

Hải đăng ở Kê Gà, Bình Thuận

Bạn đã thử chưa, món tên gọi là phá lấu được chế biến từ đầu và lòng heo. Phá lấu được xem như một món kho, từ khâu sơ chế, tẩm ướp và nấu chín đều rất kỳ công để bảo đảm thành phẩm là phá lấu phải mềm, thơm ngon, đậm vị và tuyệt đối không có mùi hôi.

Bạn hãy thử ăn bánh mì theo một cách khác. Không phải là loại bánh mì loại kẹp thịt - chả thường được chọn là bữa ăn lành mạnh, với các yếu tố: bán nhanh, ăn gọn, đi lẹ, mà ngày nay bạn trẻ dùng cụm từ rất Tây là "take away". Ở đây, người ta bày biện món này với ổ bánh mì nóng giòn đặt chễm chệ trên bàn, bên cạnh dĩa phá lấu đủ sắc, hương, vị cùng chén nước chấm để chiều lòng những thực khách muốn ăn tại quán.

Phải lòng phá lấu heo Kê Gà - Ảnh 2.

Quán ở góc giao nhau giữa đường và lối dẫn vào hướng bờ kè chắn sóng, quán cạnh cột điện, phía trước bày một tủ kính nhỏ chỉ vỏn vẹn hai chữ "Phá lấu". Quán nhỏ, đơn giản, sạch sẽ và thoáng mát.

Một phần 70.000 đồng cho 2 người ăn gồm: dĩa phá lấu đầy đặn màu nâu bóng lưỡng ở lớp da trông đầy kích thích, phần tai heo giòn giòn, từng miếng phá lấu đủ dày và mềm, vị đậm đà thấu tận tâm can. Thử ăn kèm vài hạt đậu phộng rang, ôi cái vị bùi bùi tăng phần thương nhớ, vài lát củ cải ngâm chua giữ trọn hương vị. Cuối cùng thêm miếng dưa leo và vài cọng rau mùi ăn vào bỗng nghe trong lòng mát mát thơm thơm.

Với người không hảo bánh mì như tôi hôm đó cũng không kìm lòng nỗi phải gọi thêm 1 ổ và 1 chén nước chấm và đã ăn sạch sành sanh. Con người ta quả thật biết sáng tạo ra mỹ thực thế gian, từ nguyên liệu quen thuộc lại có thể chế biến ra món ăn đặc sắc, có hương, đủ vị béo, chua, cay, ngọt, bùi và thơm mát.

Phải lòng phá lấu heo Kê Gà - Ảnh 3.

Phá lấu ăn kèm với đậu phộng rang và đồ chua

Chủ quán nói do tôi ăn tại chỗ nên có thêm phần đuôi heo, chứ món bánh mì phá lấu vội vã kiểu take away không được ưu ái phần thịt đó đâu. Đuôi heo vừa mềm, vừa thơm vừa béo... ăn xong lỡ có bị mập liền tôi cũng cam lòng.

Ở một nơi biển cả bao la, hải sản trù phú là thế mạnh, phá lấu heo nghe có phần yếu thế nhưng lại là điểm nhấn cho người đam mê ẩm thực. Trở lại TP HCM, thấy mọi người ăn phá lấu bò, tôi càng nhớ món phá lấu heo ở xứ biển có mũi Kê Gà. Tôi vẫn tìm nhưng vẫn chưa thấy được quán nào khác ưng cái bụng. Có lẽ, tôi phải sớm trở lại nơi ấy để nỗi nhớ thương về bánh mì phá lấu đừng thêm chồng chất.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.